NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

TRẬN THEN CHỐT THỨ HAI CỦA CHIẾN DỊCH TÂY NGUYÊN: Thượng Tướng ĐẶNG VŨ HIỆP


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

 

Trận then chốt thứ hai của Chiến dịch Tây Nguyên

 

 

Truy kích địch ở Phước An. Ảnh tư liệu

Nói đến chiến dịch Tây Nguyên, phải nói tới trận then chốt mở đầu-Buôn Ma Thuột. Nhưng sẽ là thiếu sót nếu như không nói rơ trận then chốt thứ hai diễn ra nhanh và rất gọn tiêu diệt hoàn toàn Sư đoàn 23 và Liên đoàn biệt động quân số 21 làm cho địch hoang mang, rối loạn. Từ sai lầm về chiến thuật, chiến dịch dẫn đến sai lầm về chiến lược th́ thất bại trong chiến tranh là điều không tránh khỏi.

 

Ngày 14-3-1975, Nguyễn Văn Thiệu bay ra Cam Ranh để nghe Phạm Văn Phú tường tŕnh về quân sự. Cùng đi với Thiệu c̣n có đại tướng Trần Thiện Khiêm và đại tướng Cao Văn Viên-tổng tham mưu trưởng quân ngụy và trung tướng Đặng Văn Quang.

 

Theo tin sau này chúng tôi nắm được (1), cuộc họp có một số diễn biến chủ yếu như sau:

 

Phạm Văn Phú - tư lệnh Quân đoàn 2, tư lệnh Quân khu 2 báo cáo với tổng thống Nguyễn Văn Thiệu:

 

- Tŕnh tổng thống, tôi đă cho các trung đoàn 44, 45 giải tỏa Buôn Ma Thuột, nhưng lực lượng cộng sản quá mạnh đă đẩy lùi lực lượng tăng viện của chúng ta (ngụy) về phía đông quốc lộ 21. Ở Kon Tum và Plei-cu, quân cộng sản đánh mạnh vào Liên đoàn biệt động quân 23, hoạt động ở phía đông và phía tây, phi trường Cù Hanh bị pháo kích liên tục. Ở phía đông quốc lộ 19, trung đoàn 95 cộng sản đánh mạnh vào liên đoàn biệt động quân 4 và thiết đoàn kỵ binh 3, đă có 12 thiết giáp bị cháy. Ở B́nh Định, các trung đoàn 12 và trung đoàn 2 của cộng sản từ phía đông tiến về hướng phi trường Phù Cát…

 

Nghe xong, Nguyễn Văn Thiệu hỏi Phạm Văn Phú:

 

- Trước sự kiện đó anh nghĩ sao?

 

Phú trả lời:

 

- Tôi hy vọng có thể cứu văn được quân khu 2 với điều kiện tổng thống cho quân tăng viện.

 

Sau khi nghe Phạm Văn Phú báo cáo t́nh h́nh, Nguyễn Văn Thiệu quay sang hỏi Cao Văn Viên:

 

- C̣n lực lượng dự bị chi viện cho quân khu 2 không?

- Thưa tổng thống, không c̣n.

 

Nguyễn Văn Thiệu quay sang hỏi Phạm Văn Phú:

 

- Nếu không có quân tăng viện, anh có khả năng giữ được bao lâu?

 

- Nếu được tổng thống và đại tướng Viên yểm trợ không quân tối đa, tiếp tế bằng không quân đầy đủ về vũ khí, đạn dược tôi sẽ giữ được một tháng. Quân khu 2 thôi không xin tăng viện mà chỉ xin quân bổ sung để bù tổn thất nặng nề sau trận Buôn Ma Thuột. Với trách nhiệm là tư lệnh, tôi sẽ ở lại Plei-cu và sẽ chết ở đó!

 

Nghe xong lời thề thốt của Phú, Thiệu ngán ngẩm lắc đầu:

 

- Không! Không thể có quân tăng viện, không có quân bổ sung, quân viện bị cúp, đạn và tiền đều thiếu. Chúng ta đang bị tấn công mạnh ở khắp mọi nơi chứ không riêng ở quân khu 2. Địch đánh mạnh hơn năm 1968, hơn cả năm 1972. Kon Tum, Plei-cu người ít, kinh tế không có. Để bảo toàn lực lượng, cần đưa quân về giữ đồng bằng ven biển, ở đấy điều kiện tiếp tế thuận lợi hơn.

 

Dừng hồi lâu, Nguyễn Văn Thiệu lại hỏi Cao Văn Viên:

 

- Rút theo đường 19 có được không?

 

- Thưa tổng thống, trong lịch sử chiến tranh ở Đông Dương, chưa có lực lượng nào rút theo đường 19 mà không bị tiêu diệt…

 

Kế hoạch rút lui được Thiệu, Viên, Phú bàn tính rất kỹ. Thời điểm này, mọi con đường từ Tây Nguyên về đồng bằng đều bị cắt đứt, chỉ c̣n đường số 7 - con đường c̣n lại duy nhất để về đồng bằng. Đường số 7 bị hư hỏng nặng v́ đă bỏ từ lâu, nhất là đoạn phía đông thị xă Cheo Reo 10km trở về Phú Yên đường rất xấu, cây cối um tùm, cầu sập nhiều nhưng sửa chữa có thể sử dụng được. Thiệu, Viên, Phú thống nhất rút lui theo tỉnh lộ 7 là một việc rất mạo hiểm nhưng họ hy vọng sẽ tạo được bất ngờ.

 

Ngay tối 14-3, Phạm Văn Phú triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại bộ tư lệnh quân đoàn 2. Vào cuộc họp, Phú nói:

 

- Cuộc họp bàn về vận mệnh quốc gia ở Cam Ranh hoàn toàn bí mật, chỉ có 5 người tham dự: Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, đại tướng Trần Thiện Khiêm, đại tướng Cao Văn Viên, trung tướng Đặng Văn Quang và tôi (Phú) đă bàn việc rút khỏi cao nguyên…

 

Phạm Văn Phú vừa nói xong, chuẩn tướng Trần Văn Cẩm - người chịu trách nhiệm lập kế hoạch rút lui hỏi Phú:

 

- Ta có thông báo cho các tỉnh trưởng và cơ quan hành chính cấp tỉnh cùng lực lượng bảo an dân vệ và dân chúng biết không?

 

Phú nói:

 

- Theo lệnh của tổng thống, không được thông báo cho các tỉnh trưởng. Ai biết th́ rút, không biết th́ ở lại Tây Nguyên. Dùng lực lượng địa phương ở lại chống đỡ để bảo vệ cho chủ lực rút an toàn, mặt khác đó cũng là cách đánh lạc hướng sự chú ư của đối phương, giữ bí mật cho cuộc rút lui…

 

Về phía ta, tối 15-3, anh Văn Tiến Dũng gọi điện thông báo cho Bộ tư lệnh chiến dịch biết có hiện tượng địch rút bỏ Kon Tum, Plei-cu. Tiếp đến từ Hà Nội, Bộ Tổng tư lệnh cũng điện cho Bộ tư lệnh chiến dịch: Sở chỉ huy tiền phương của quân đoàn 2 và lănh sự quán Mỹ đă chuyển về Nha Trang. Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cũng đă gợi ư cho Bộ tư lệnh chiến dịch nên nghĩ đến khả năng địch buộc phải rút bỏ Tây Nguyên.

 

Sáng 16-3, Bộ tư lệnh chiến dịch vừa triển khai kế hoạch đánh sư đoàn 23 trên đường 21 vừa làm kế hoạch đánh địch rút chạy trên đường số 7…

 

Đêm 16-3, Tiểu đoàn 9 thuộc Trung đoàn 64 được lệnh cơ động ngay trong đêm, ngày 17 phải có mặt ở phía nam Cheo Reo nổ súng chặn địch…

 

Trong đêm 16-3, anh Đặng Văn Khoát - Phó chủ nhiệm hậu cần chiến dịch trực tiếp điều động 110 xe ô tô chở Sư đoàn 320 đang làm nhiệm vụ hướng Buôn Ma Thuột về Thuần Mẫn. Thiếu ô tô, bộ đội tổ chức chạy bộ, ô tô quay lại đón bộ đội dọc đường.

 

Sáng 17-3, một số xe địch chạy lọt về Củng Sơn nhưng đại bộ phận tập đoàn rút chạy của quân đoàn 2 nguỵ vẫn chưa chạy thoát. Trên đường 7, hàng ngh́n xe đủ loại nối đuôi nhau ùn ùn đổ về thị xă Cheo Reo. Chúng chạy hàng tư, hàng năm lấn ra cả hai bên đường. Đoàn xe địch qua khỏi Cheo Reo khoảng 4km gặp trận địa phục kích đầu tiên của Tiểu đoàn 9. Bộ đội chưa kịp đào công sự, lợi dụng gốc cây ụ mối nổ súng. Đang cơn hoảng loạn, nghe tiếng súng của ta, cả đoàn xe địch ngoặt ra hai bên đường chạy vào rừng. Một số tên lái nhảy ra khỏi xe chạy bộ về Cheo Reo.

 

Tại thị xă Cheo Reo, lúc này quân khu 2 đă biến thành tuyến trung chuyển để đặt sở chỉ huy hành quân và điều hành việc rút chạy. Do đường chưa sửa xong, lại bị quân ta chặn đánh, thị xă Cheo Reo người chật ních và ước chừng khoảng 2.000 xe các loại đậu kín mặt đường và có hơn một vạn tên địch dựng lều bạt nằm ngổn ngang tràn ra cả sân bóng.

 

Mờ sáng ngày 18-3, địch củng cố lại đội h́nh dùng 2 thiết đoàn xe tăng mở đường chạy về Củng Sơn. Tiểu đoàn 9 ngoan cường nổ súng dữ dội vào đoàn xe địch.

 

11 giờ ngày 18-3, Bộ tư lệnh chiến dịch lệnh cho Sư đoàn 320 nhanh chóng đánh chiếm thị xă Cheo Reo. Được pháo binh chi viện, Trung đoàn 48 mở đợt tiến công vào sân bay, ṭa hành chính, khu cố vấn Mỹ, tiểu khu Phú Bổn, trại lính “Ngô Quyền”, ty cảnh sát, ty chiêu hồi, đài phát thanh. Cầu Ea Nu bắc qua sông Ba bị xe tăng địch tranh nhau vượt qua. Cầu sập, địch cho xe chạy bừa, băi sông biến thành băi xác xe. 13 giờ ngày 18, Phạm Văn Phú điện cho Phạm Duy Tất: “Mở đường máu mà thoát thân, xe không đi được th́ phá xe, bỏ qua mọi t́nh huống mà chạy, lấy Củng Sơn làm tụ điểm”. Phạm Duy Tất bất lực trước sự tổn thất quá nặng nề, gần như tan ră, thất thểu leo lên máy bay chuồn về Nha Trang, bỏ lại quân lính phía sau.

 

18 giờ ngày 18-3, Sư đoàn 320 hoàn toàn làm chủ thị xă Cheo Reo.

 

Ngày 21-3, các chiến sĩ Trung đoàn 64 đuổi kịp lực lượng rút chạy trước của địch và vây diệt chúng ở Phú Túc. Ngày 22-3, Trung đoàn 64 diệt địch ở Ga Pui. Ngày 23-3, Trung đoàn 64 tiến sát Củng Sơn.

 

Tại Củng Sơn, địch ùn lại khoảng 6.000 tên, đủ các sắc lính, cùng 40 xe tăng, thiết giáp.

 

Bộ tư lệnh Quân khu 5 ra lệnh cho Tiểu đoàn 96 và Tiểu đoàn 13 tỉnh Phú Yên chặn đường rút chạy của địch ở phía đông Củng Sơn.

 

12 giờ ngày 24-3, Trung đoàn 64 và bộ đội tỉnh Phú Yên từ ba hướng tiến vào Củng Sơn. Trước sức tiến công mạnh mẽ của quân ta, đội quân ô hợp rối loạn, chống cự yếu ớt rồi nhanh chóng bị tiêu diệt tan ră. 18 giờ ngày 24-3, Củng Sơn được hoàn toàn giải phóng.

 

Cùng thời gian, Sư đoàn 320 đánh địch trên đường số 7, Sư đoàn 10 diệt địch ở Phước An. Ngày 17-3, Trung đoàn 29, Sư đoàn 968 cùng lực lượng vũ trang địa phương tỉnh Kon Tum tiến vào giải phóng thị xă Kon Tum. Trung đoàn 95A ngược đường 19 cùng lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai tiến vào giải phóng thị xă Plei-cu.

 

Trên đường 21, ngày 23-3, Sư đoàn 10 và Trung đoàn 25 đánh chiếm Khánh Dương, diệt và làm tan ră trung đoàn 40, thuộc sư đoàn 22 ngụy và 4 tiểu đoàn bảo an. Ở Quảng Đức, ngày 24-3, Trung đoàn 271 cùng lực lượng vũ trang địa phương tiến công giải phóng thị xă Gia Nghĩa.

 

Cả vùng Tây Nguyên bao la được giải phóng.

 

Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp (kể)

Lê Hải Triều (ghi)

 

 

QĐND, ngày 18/3/09

NDVN, ngày 20/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend