NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Trung Quốc Kinh Qua Loạn Thái B́nh Thiên Quốc: Không Bang Giao Vatican...


 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

TRUNG QUỐC KINH QUA LOẠN THÁI B̀NH THIÊN QUỐC

Không Bang Giao Với Vatican Và Lập Công Giáo Tự Trị

 

 

 

Giáo dân Công giáo Hồng Tú Toàn

sáng lập loạn Thái B́nh Thiên Quốc

 

 

Xung đột Thái B́nh Thiên Quốc
Con dấu của Thái B́nh Thiên Quốc
.
Thời gian Tháng 12 năm 1850 - Tháng 8 năm 1871
Địa điểm Trung Quốc
Kết quả Chiến thắng của nhà Thanh
Sự sụp đổ của Thái B́nh Thiên Quốc
Sự suy yếu của Trung Quốc
Tham chiến
Nhà Thanh
Anh
Flag of Pháp Pháp
Thái B́nh Thiên Quốc
Chỉ huy
Thái hậu Từ Hi
Hàm Phong
Đồng Trị
Tăng Quốc Phiên
Tả Tông Đường
Lư Hồng Chương
Hồng Tú Toàn
Dương Tú Thanh
Tiêu Triều Quư
Phùng Vân Sơn
Vi Xương Huy
Thạch Đại Khai
Lư Tú Thành
Lực lượng
2 triệu - 5 triệu quân chính quy
300.000 dân quân
1 triệu - 3 triệu quân chính quy
Thương vong
Khoảng 20 triệu (kể cả dân thường và quân đội)[1]
.

Thái B́nh Thiên Quốc (chữ Hán phồn thể: 太平天國, chữ Hán giản thể: 太平天国; 18511864) là một nhà nước trong lịch sử Trung Quốc được h́nh thành từ cuộc nổi dậy của nông dân do Hồng Tú Toàn (洪秀全) cầm đầu vào giữa thế kỷ 19. Thái B́nh Thiên Quốc có lănh thổ trải rộng từ sông Dương Tử xuống phía nam Trung Quốc với trên 16 tỉnh và hơn 600 thị, có thủ đô là Thiên Kinh (Nam Kinh).

Lịch sử phát triển và suy vong của Thái B́nh Thiên Quốc gắn liền với cuộc đấu tranh của người dân Trung Quốc chống lại sự cai trị của nhà Thanh và sự xâm lăng của các thế lực phương Tây.

Cuộc chiến tranh giữa Thái B́nh Thiên Quốc và các thế lực đối kháng được coi là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất trong thế kỷ 19 ở Trung Quốc. Theo thống kê không chính thức nó đă tước đi sinh mạng của hơn 20 triệu người, bao gồm thường dân và quan quân, nhưng cũng có nguồn cho rằng số người chết lên đến khoảng 50 triệu người. Sau cuộc chiến chống lại Thái B́nh Thiên Quốc, nhà Thanh đă kiệt quệ và đành phải chứng kiến các nước phương Tây xâm chiếm những vùng đất duyên hải, áp đặt các đặc quyền thương mại trên đất Trung Hoa.

Sự h́nh thành và phát triển

Hồng Tú Toàn, người đứng đầu của Thái B́nh Thiên Quốc, xuất thân là một thầy đồ theo Công giáo (Catholic), ông đă nhiều lần thi trượt kỳ thi Hương. Do bất đồng chính kiến với triều đ́nh nhà Thanh, ông lập ra một đạo giáo dựa trên lư luận của đạo Kitô lấy tên là "Thượng Đế Giáo" và tự nhận ḿnh người được Thượng Đế phong Vương cử xuống trần thế thiên hành đạo, giúp người dân chống lại Thanh triều.

Năm 1847 – 1848, hai tỉnh Lưỡng Quảng bị nạn đói, giặc cướp khắp nơi, Hồng Tú Toàn hợp cùng một nhóm bạn đồng học đồng hương như Dương Tú Thanh, Tiêu Triều Qui, Thạch Đạt Khai dấy binh nổi dậy ở Kim Điền - Quảng Tây, với khẩu hiệu "Phản Thanh, diệt tham ô tàn bạo, khôi phục lại nhà Minh". Quân nổi dậy được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân nghèo, chỉ trong một thời gian ngắn đă lên tới hàng trăm vạn người. Quân nổi dậy cả nam lẫn nữ đều để tóc dài, chống lại lệnh để bím tóc đuôi sam của triều đ́nh Măn Thanh - nên sử nhà Thanh thường gọi là "Giặc tóc dài".

Thế lực của quân Hồng Tú Toàn rất mạnh, chỉ trong ṿng chưa đầy nửa năm họ đă chiếm được hết hơn 16 tỉnh, 600 thị trấn..., làm triều đ́nh nhà Thanh lung lay đến tận gốc rễ. Tháng 3 năm 1853, quân nổi dậy chiếm được thành phố quan trọng phía nam của Măn Thanh là Nam Kinh. Hồng Tú Toàn đă quyết định đổi tên thành phố thành Thiên Kinh và lấy đó làm thủ đô của Thái B́nh Thiên Quốc.

Vào thời điểm cực thịnh của ḿnh, lănh thổ Thái B́nh Thiên Quốc bao trùm hầu hết miền trung và miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên Thái B́nh Thiên Quốc không nắm được bất kỳ một cảng biển quan trọng nào của vùng duyên hải. Chính điều này đă phần nào đưa chính quyền Thiên Quốc vào t́nh trạng bị cô lập và không có các quan hệ thương mại với bên ngoài.

Chính sách quản lư nhà nước

Sau khi lập quốc, Hồng Tú Toàn đă ban hành chính sách cai trị như sau:

  1. Về tôn giáo, đạo đức, có 10 khoản phỏng theo thập giới của đạo Ki Tô: phải thờ phụng Thượng Đế, không thờ phụng các tôn giáo khác (cấm thờ Khổng, Lăo, Phật..., cấm cả thờ ông bà), mỗi tuần bảy ngày, ngày nào cũng phải tán tụng ân đức của Thượng Đế, phải hiếu thuận với cha mẹ, không giết người, không tà dâm, không trộm cướp, không nói láo.
  2. Chính sách xă hội: những người già cả, góa vợ, góa chồng, những người cô độc, hoặc trẻ em, không cày ruộng được chính phủ cấp dưỡng.
  3. Nghiêm cấm các tập tục như thói đàn bà bó chân, thói hút thuốc phiện, uống rượu, đánh bạc, mua bán nô t́, nuôi nàng hầu.
  4. Quan chế, binh chế (lược bỏ)
  5. Điền chế: ruộng đất, vàng bạc là của chung, không ai được giữ làm của riêng; ruộng th́ chính quyền phân phát cho, dân cùng nhau cày cấy, cùng ăn cùng mặc, có tiền th́ cùng tiêu, người nào trữ mười lạng bạc hoặc một lạng vàng th́ bị trừng phạt.
  6. Chế độ đó là chế độ cộng sản, lần đầu tiên Hồng Tú Toàn đem áp dụng ở Trung Quốc, nhưng v́ năm nào cũng có chiến tranh chưa thực hành được trọn.
  7. Dùng lịch mới, gọi là Thiên lịch: mỗi năm gồm 366 ngày, chia làm 12 tháng, tháng lẻ 31 ngày, tháng chẵn 30 ngày, như vậy cứ 4 năm, dôi ra 3 ngày, thi hành được 5 năm sau đó thấy sai lệch mới phải sửa lại.
  8. Chế độ thi cử: v́ Thái B́nh Thiên quốc đề xướng nam nữ b́nh đẳng, nên cho cả nam nữ đi thi như nhau, lập ra hai bảng một cho nam và một cho nữ. Có chủ khảo riêng cho nam thí sinh, chủ khảo riêng cho nữ thí sinh. Phía nữ cũng lấy một người đậu Trạng nguyên, đó là một đặc sắc của Thái Binh thiên quốc.

Tuy nhiên, các chính sách không có hiệu quả v́ được tiến hành không theo một chủ trương chung; tất cả mọi cố gắng đều dồn vào quân đội và việc quản lư dân sự rất kém. Trong khi chính quyền cấm chế độ đa thê, Hồng Tú Toàn lại có 88 vợ. Nhiều viên chức trong chính quyền Thái B́nh Thiên Quốc cũng có nhiều vợ và sống như vua.

Cơ cấu bộ máy nhà nước

Bộ máy nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc được xây dựng xung quanh các lănh tụ của cuộc khởi nghĩa. Người đứng đầu nhà nước là Thiên Vương Hồng Tú Toàn, có quyền quyết định tối cao về các vấn đề quân sự, chính trị và tôn giáo. Tuy nhiên những năm cuối đời Thiên Vương thực chất chỉ đảm nhiệm những vấn đề tôn giáo.

Đứng sau Thiên Vương là các Vương gia, họ được phân quản lư các vùng trên lănh thổ của Thái B́nh Thiên Quốc. Ban đầu lập quốc Thái B́nh Thiên Quốc có 5 vương gia, bao gồm Bắc Vương Vi Xương Huy, Nam Vương Phùng Vân Sơn, Đông Vương Dương Tú Thanh, Tây Vương Tiêu Triều Quư và Dực Vương Thạch Đạt Khai. Sau này có thêm Trung Vương (Lư Tú Thành), Phú Vương, Tĩnh Vương, Anh Vương (Trần Ngọc Thành) v.v.

Ở mức thấp hơn Vương gia là các Hầu và Công chúa, Thừa tướng. Vai tṛ của những người này chủ yếu là quản lư về mặt quân sự và trợ lư cho các Vương.

Nh́n chung bộ máy nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc khá đơn giản và mang nặng tính quân sự. Có lẽ nó xuất phát từ hoàn cảnh chiến tranh, tuy nhiên chính v́ vậy việc quản lư kinh tế của nhà nước này cũng rất lỏng lẻo và thiếu hiệu quả. Mặc dù chiếm được vùng lănh thổ rất lớn nhưng thực chất Thái B́nh Thiên Quốc chỉ quản lư được các đô thị, c̣n tại các địa phương và các vùng nông thôn việc quản lư nhà nước hầu như bị bỏ ngỏ - chính quyền trung ương chỉ tập trung quản lư nhân khẩu để bổ túc lực lương cho quân đội.

Sự sụp đổ của Thái B́nh Thiên Quốc

Sau các chiến thắng trước triều đ́nh Măn Thanh, theo các sử gia, Hồng Tú Toàn và các tướng lĩnh của Thái B́nh Thiên Quốc đă có một quyết định sai lầm chiến lược khi không tiếp tục các chiến dịch quân sự mạnh mẽ chống lại triều đ́nh Măn Thanh nữa, mà rút về xây dựng bộ máy quản lư tại các vùng đă chiếm được. Chính sai lầm về chiến lược phát triển này đă cho phép nhà Thanh có thời gian để b́nh tĩnh khôi phục lại lực lượng để pḥng thủ và sau đó là phản công lại Thái B́nh Thiên Quốc.

Cuộc chiến giữa Thái B́nh Thiên Quốc và nhà Măn Thanh kéo dài dai dẳng trong hơn một thập kỷ. Nhựng lực lượng quân sự của nhà Thanh với các vũ khí tiên tiến từ các nước phương Tây đă dần chiếm ưu thế. Cùng trong thời gian đó nội bộ lănh đạo của Thái B́nh Thiên Quốc cũng bắt đầu có mâu thuẫn, xung đột tranh giành quyền lực. Bản thân bộ máy quản lư nhà nước của Thái B́nh Thiên Quốc cũng không được vận hành tốt do thiếu nhân lực có tŕnh độ, dẫn tới việc nhà nước thực chất chỉ quản lư được các đô thị trên những vùng lănh thổ mà họ kiểm soát. Trong sức ép của chiến tranh và sự quản lư nhà nước yếu kém, Thái B́nh Thiên Quốc dần dần suy tàn.

Năm 1864, Tăng Quốc PhiênLư Hồng Chương chỉ huy quân Thanh chiếm lại thủ đô Thiên Kinh của Thái B́nh Thiên Quốc. Hồng Tú Toàn tự tử, quân đội và chính quyền của Thái B́nh Thiên Quốc tan ră chấm dứt 15 năm tồn tại của một nhà nước độc lập trong ḷng Trung Hoa.

Nguyên nhân sụp đổ của nhà nước Thái B́nh Thiên Quốc được các nhà sử học cho là do thiếu tổ chức (chiếm lĩnh đất đai mà không biết cai trị), nội bộ lủng củng (do tranh giành quyền lực đă chia bè cánh sâu sắc) và nhất là mất ḷng người (tư lợi) do muốn hủy bỏ hết truyền thống dân tộc. Nhưng Thái B́nh Thiên Quốc cũng đă đặt ra một số nền móng mới cho sự phát triển của xă hội Trung Quốc, chẳng hạn việc Hồng Tú Toàn chủ trương b́nh đẳng giới, cho phụ nữ tham gia cả trong quân đội cũng như bộ máy nhà nước đă đem đến cho người dân Trung Hoa khái niệm mới về nam nữ b́nh quyền. Điều mà sau này đă được đề cao trong cuộc Cách mạng Tân Hợi 1911.

 

Trích Bách khoa toàn thư mở Wikipedia (Google)

NDVN, ngày 17/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend