NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

NH̀N TỪ NƯỚC MỸ: Sự Sụp Đỗ Của Washington


 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

NH̀N TỪ NƯỚC MỸ: Sự Sụp Đỗ Của Washington

 

Danny Schechter

 

 

 

B́a cuốn sách “Chúng ta đă thắng trong cuộc chiến tranh này như thế nào” của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp

    Bài của nhà báo Mỹ Đan-ny Schếch-tơ đăng trên tờ Bô-xtơn Phơ-ních ngày 6-5-1975, và tạp chí WIN ngày 24-7-1975, ngay sau ngày Việt Nam toàn thắng. Bài được nhắc lại nhiều lần từ đó đến nay và được chọn làm Lời dẫn cho cuốn sách “Chúng ta đă thắng trong cuộc chiến tranh này như thế nào” (How we won the war) của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, xuất bản năm 1976 tại Hoa Kỳ.

 

    Đang có muôn vàn lư giải muộn màng về việc Hoa Kỳ đánh mất Đông Dương. Nhưng việc nên làm là nghĩ xem tại sao lực lượng nhân dân lấy được Đông Dương, và tại sao phong trào chống chiến tranh giúp họ làm được điều đó. Dưới đây là mười nhân tố, thiết nghĩ là chủ đạo, đem lại thắng lợi cho Việt Nam, kèm theo vài suy tưởng có lẽ hữu ích cho xă hội Hoa Kỳ.

 

    1. Một chiến lược đấu tranh chính trị đi vào ḷng người

 

    Cho dù thắng lợi cuối cùng của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng ḥa miền Nam Việt Nam là một thắng lợi quân sự, trên thực tế, một chiến lược chính trị đă đưa cuộc cách mạng đó tới thành công. Bằng cách phát hiện và phân tích rơ các vấn đề chính trị trung tâm của đất nước, phong trào cách mạng đă động viên được toàn dân vào một cuộc đấu tranh toàn diện cả về chính trị và quân sự. Ở một đất nước có truyền thống song hành các hoạt động chính trị và quân sự như Việt Nam, sự phân tích t́nh h́nh chính trị và tầm nh́n xa đă đóng vai tṛ chỉ đạo đấu tranh vũ trang.

 

    Về mặt chính trị, phong trào cách mạng của Việt Nam đă tác động và dẫn đường phong trào chống thực dân. Cách mạng đă tranh thủ được sự bất măn của nông dân và công nhân đối với những luật lệ ngoại bang và duy tŕ được sự trung thành của hai giai cấp này sau khi nền thực dân kiểu Pháp bị các ư đồ thực dân mới của Mỹ hất cẳng. Mặt trận dân tộc giải phóng giành sự ủng hộ bằng cách bênh vực các quyền lợi bị xâm phạm của nông dân đối với địa chủ, cũng như của công nhân đối với giới tư bản. Đường lối chính trị này không những giúp người dân hiểu rơ những bất công, mà c̣n chỉ đường cho họ hành động. Kêu gọi được dân chúng cầm vũ khí và chia sẻ mất mát trong một cuộc đấu tranh chung, cách mạng luôn chiếm chỗ trong trái tim khối óc người dân, điều mà các nhà chiến lược Mỹ luôn mơ tưởng, nhưng chưa hề giành được.

 

    2. Một chiến lược quân sự tuyệt vời

 

    Về quân sự, Mặt trận dân tộc giải phóng và miền Bắc Việt Nam đă đánh giỏi hơn, hay hơn nhiều so với quân Mỹ cũng như các đồng minh của họ. Tướng Vơ Nguyên Giáp và Bộ chỉ huy quân sự của Chính phủ Cách mạng lâm thời luôn ở thế chủ động, buộc đối thủ của họ phải bị động thúc thủ. Chiến lược chiến tranh nhân dân đă tổng hợp các chiến thuật du kích với các nền tảng khoa học quân sự kinh điển. Các tên lửa SAM hiện đại được sử dụng bên cạnh các vũ khí thô sơ. Cách áp dụng vũ khí không quy chuẩn của người Việt luôn làm cho đối phương lúng túng và bối rối. Khâu hoạch định và dự báo của Lầu Năm góc thường xuyên hụt hẫng. Các cuộc tiến công (của Quân giải phóng) không xảy ra vào lúc chúng được báo trước. Các trận đánh ít khi diễn ngoài ư muốn của Chính phủ Cách mạng lâm thời.

 

    3. Truyền thống đấu tranh

 

    Một trong những điểm dừng chân đầu tiên của tôi khi tới Hà Nội là các bảo tàng. Tôi biết rằng Hen-ri Kít-xinh-giơ cũng trải qua một liệu pháp như vậy. Kháng chiến chống ngoại xâm và các chế độ hà khắc là một cuốn biên niên sử dày của Việt Nam. Những người cách mạng Việt Nam nói rằng họ được thừa hưởng di sản hàng ngh́n năm.

 

    Viết trên báo Chủng tộc và Giai cấp, nhà sử học người Anh Tô-mát Hốt-kin đă từng sửng sốt về việc người Việt nhận thức rất sâu sắc lịch sử dân tộc ḿnh. Ông viết: “Truyền thống này rơ ràng đă bám rễ trong xă hội Việt Nam, trong tổ chức cộng đồng. Nhưng quan trọng hơn là cách giáo dục truyền thống đó. Từ cổ đại, truyền từ đời này sang đời khác, người nông dân Việt Nam sở hữu một hiểu biết sâu rộng về các phương pháp cách mạng, một năng lực hành động trong t́nh thế cách mạng”.

 

    4. T́nh đoàn kết

 

    Việt Nam, như tất cả các dân tộc khác, không phải lúc nào cũng là một khối thống nhất. Cũng đă từng có sự tỵ hiềm giữa các dân tộc, sự phân biệt tôn giáo và phân chia đẳng cấp.

 

    Ngay từ khi ra đời, Đảng đă luôn thực hiện chương tŕnh liên kết mọi lực lượng trong một cơ cấu xă hội kính nhường lẫn nhau. Mọi sắc tộc đoàn kết tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang dưới một chính quyền đại diện cho toàn dân.

 

    Nhưng một khi chính phủ Mỹ chính thức định nghĩa rằng, đây là một cuộc chiến gây bởi sự xâm lăng của miền Bắc, báo giới Hoa Kỳ không thể nào đưa được tin Mặt trận dân tộc Giải phóng gọi nhập ngũ là ở miền Nam và được nhân dân miền Nam ủng hộ.

 

    5. Giải phóng phụ nữ

 

    Phụ nữ đă đóng vai tṛ quan trọng ở mọi cấp độ trong cuộc cách mạng. Tướng Nguyễn Thị Định là Phó tư lệnh quân đội của Mặt trận dân tộc giải phóng, và c̣n nhiều phụ nữ khác nữa ở các cấp lănh đạo cách mạng. Phong trào phụ nữ không hề tự phát mà gắn kết sâu rộng trong toàn dân... Phụ nữ chiếm một phần tư Quốc hội của Hà Nội. Chủ trương giải phóng phụ nữ được ghi nhận trong Hiến pháp. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Nếu phụ nữ không được giải phóng th́ Chủ nghĩa xă hội chỉ mới xác lập được một nửa”. Chuyển biến cách mạng trong sự nghiệp giải phóng phụ nữ rơ ràng là một trong những nhân tố đem lại toàn thắng.

 

    6. Ư thức tổ chức kỷ luật cao

 

    Những người Việt Nam luôn làm Lầu Năm góc kinh ngạc về năng lực chuyển quân và trang bị ra mặt trận bất chấp những điều kiện vô cùng khó khăn. Một bộ máy tổ chức cực kỳ hoàn thiện được h́nh thành để điều hành công việc của hàng triệu người một cách có kỷ cương. Nhưng hiệu quả của bộ máy này thực ra không chỉ thể hiện trong việc cơ động binh lực và vận tải hậu cần.

 

    Những nhà cách mạng Việt Nam đă áp dụng cơ cấu tổ chức Đảng kiểu Mác-Lê nin vào hoàn cảnh cụ thể của nước họ. Nó cho phép truyền đi các hiệu lệnh của Đảng theo cách truyền đạt các mệnh lệnh nhà binh. Nó kiến tạo mạng lưới bí mật, tiến hành vận động quần chúng, đào tạo đội ngũ làm nền móng cho phát triển phong trào. Khách quốc tế thăm viếng Hà Nội đều kinh ngạc về vận hành của hệ thống này, cũng như cách thức thể chế hóa các quy chế dân chủ của nó. Các quan chức theo định kỳ đều phải tự phê b́nh trên báo Đảng nhằm chống thói quan liêu, mệnh lệnh.

 

    Không giống với cánh tả ở Mỹ, người Việt Nam tin vào các lănh tụ và chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ. Hồ Chí Minh là chuẩn mực cho người lănh đạo do ḷng nhân ái và sự sâu sát với quần chúng của ông. Điều này giải thích v́ sao theo một phúc tŕnh của Tập đoàn RAND (một tổ chức điều tra xă hội học nổi tiếng ở Mỹ) chính phủ Bắc Việt nằm trong số những chính quyền được thế giới ưa chuộng nhất. Các lănh tụ của Chính phủ Cách mạng lâm thời mà tôi gặp cũng có phong cách như vậy…

 

7. Gương mẫu: Lời nói đi đôi với việc làm

 

Ở vùng giải phóng, cũng như ở miền Bắc, những người cách mạng Việt Nam xây dựng một mạng lưới dịch vụ nhân đạo. Đó là các trường học và bệnh viện miễn phí. Miền Bắc tuyên bố rằng họ có sáu triệu rưỡi học sinh và sinh viên, một tỷ lệ theo đầu người cao hơn cả Hoa Kỳ. Người Việt hồi hộp đưa chúng tôi xem các chủ trương của họ, từ bảo đảm dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ em cho đến các chương tŕnh đào tạo. Bằng cách phục vụ nhu cầu của dân, cách mạng đă giành được sự ủng hộ của họ. Để tăng trưởng các nguồn nhân tài vật lực c̣n non yếu, việc nêu gương tốt là tác nhân làm cuộc sống ngày một đổi thay.

 

Bà mẹ miền Bắc và bà má miền Nam sau hơn 20 năm chiến tranh xa cách Ảnh: VƠ AN KHÁNH

   8. T́nh đoàn kết Đông Dương

 

    Mặc dù ba nước Đông Dương có lịch sử và văn hóa khác nhau, người Việt Nam đoàn kết chặt chẽ với Pa thét Lào và người Khơ-me. Khi người Mỹ mở rộng chiến tranh ra toàn Đông Dương, ba phong trào cách mạng này đă tập hợp trong một mặt trận thống nhất để hỗ trợ lẫn nhau. Chiến thắng của Việt Nam kéo theo ngừng bắn ở Lào và thắng lợi của cách mạng Cam-pu-chia.

 

    9. Tranh thủ được sự ủng hộ của nhân loại

 

    Trong suốt cuộc chiến tranh, người Việt Nam luôn nâng niu sự hỗ trợ về chính trị của nhân dân và chính phủ các nước trên khắp thế giới. Việt Nam đă men theo lối đi chênh vênh bên vực thẳm của mối bất ḥa Xô-Trung để có thể nhận viện trợ của cả hai siêu cường này.

 

    Sự phản đối của thế giới đă đẩy chính phủ Hoa Kỳ vào chỗ bị cô lập, hạn chế những lựa chọn về sách lược và về biện pháp chiến tranh của họ.

 

    Điều tối quan trọng là Việt Nam đă tiếp cận dân chúng Hoa Kỳ theo cách riêng, không đánh đồng chúng ta, những người Mỹ b́nh thường, với nhà cầm quyền. Đối với một dân tộc mà bom Mỹ hằng ngày giội xuống đầu, đó quả là một cử chỉ cao thượng, được cân nhắc và thực hiện nhất quán. Tôi đă gặp những nạn nhân của các cuộc không kích, những con người dũng cảm cố gh́m nén những xúc cảm tự nhiên để nhờ tôi chuyển lời chào tới những bạn Mỹ chống chiến tranh. Người Việt đă nhận thức rơ tầm quan trọng của phong trào chống chiến tranh. Họ hết ḷng động viên phong trào này, hiểu rằng nếu tạo được một bầu không khí phản chiến th́ cũng mở ra một triển vọng rơ rệt cho việc chấm dứt chiến tranh. Kết cuộc, thắng lợi của họ đă được gia tốc nhờ biểu quyết chống viện trợ thêm cho chính quyền Sài G̣n của quốc hội Hoa Kỳ. Phủ quyết này là tiếng vọng của công luận Mỹ được hun đúc bởi những người phản chiến.

 

   10. Không dao động, không nóng vội

 

    Đây là một cuộc đấu tranh lâu dài mà một phía vũ trang bằng niềm tin sắt đá vào thắng lợi tất yếu của chính nghĩa. Cuộc đấu cũng là biểu tượng của tính kiên nhẫn và sức chịu đựng của họ. Bất chấp những thoái trào, bội bạc, thất tín... họ đă không chùn bước. Họ nh́n nhận cuộc cách mạng như một tiến tŕnh nhiều giai đoạn với những thăng trầm của nó. Những cuộc gặp mà các nhà lănh đạo miền Bắc dành cho tôi đều toát lên niềm tin vững chắc vào cái ngày mà ước nguyện của họ sẽ nở hoa kết trái…

 

    Đấy là một trong những thông điệp mà chúng ta phải tiếp nhận từ Việt Nam. Khi nghiên cứu bài học Việt Nam, chúng ta không nên lẩn tránh một sự thật là Việt Nam đă đối đầu thành công một cách có phương pháp.

 

 

LÊ ĐỖ HUY (trích dịch), QĐND, ngày 13/3/09

NDVN, ngày 15/09 

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend