NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

VIETNAM WHY DID WE GO? Việt Nam Tại Sao Chúng Ta ĐI?


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

avro_manhattan.jpg

AVRO MANHATTAN

 

V́ Sao Mỹ Khởi Động Chiến Tranh Tại Việt Nam?

 

AVRO MANHATTAN

 

Trần Thanh Lưu dịch 

 

cross.jpg (7761 bytes)


cross1.jpg (4721 bytes)

 

The Religious Beginnings of an Unholy War


The Shocking Story of the Catholic "Church's" Role in Starting the Vietnam War


 

By Avro Manhattan

 

Lời Giới thiệu – Đối với người Mỹ, cho đến hôm nay (2009), không hẳn ai cũng trả lời rốt ráo được câu hỏi v́ sao, ngay từ đầu, Mỹ đă tham chiến tại Việt Nam, một quốc gia “đèo heo hút gió”, xa quê hương của họ trọn nữa trái cầu. Ngay cả trong các môi trường đại học và nghiên cứu, không phải trường phái nào cũng đồng ư với nhau khi lư giải nguyên nhân đầu tiên và đích thực của quyết định, mà trong 8 năm sau đó, đă tiêu tốn 584 tỹ Mỹ kim để đưa 9 triệu 200 ngàn quân nhân luân phiên tham chiến và khiến hơn 58,000 thanh niên Mỹ phải bỏ mạng nơi chiến trường. Đồng thời, cũng dội 15 triệu tấn bom và phun hơn 11 triệu gallons chất độc Agent Orange lên toàn cơi Việt Nam. Nhưng quan trọng hơn cả là cuộc chiến tranh Việt Nam nầy, sau đó, đă để lại những hội chứng tâm lư tác động mạnh mẽ không phải chỉ trên chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ mà c̣n xoáy sâu cả trong đời sống văn hóa của dân tộc Mỹ trong nhiều năm nữa.  

Giữa tất cả những nỗ lực và kết quả nghiên cứu để truy t́m nguyên nhân đầu tiên của chiến tranh Việt Nam đó, Avro Manhattan nổi bật lên với một luận điểm ít ai ngờ. Tuy không ngờ nhưng lại có tính thuyết phục cao. Từ góc độ văn hóa, hay chính xác hơn, từ cách tiếp cận chính trị-tôn giáo đan bện nhau, ông đă sưu khảo và tổng hợp các thông tin  của nhiều nguồn tài liệu khác nhau để trên cơ sở đó, đi đến một kết luận: Chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam chủ yếu là một cuộc chiến tranh tôn giáo dù phần biểu hiện bên ngoài của nó (và các lực lượng tham chiến) có là chính trị, kinh tế hay quân sự.

Tác phẩm “Vietnam - Why Did We Go ?” của ông, mà chúng tôi sẽ lần lượt phổ biến một phần hay toàn bộ phiên bản Việt dịch của Trần Thanh Lưu đến bạn đọc, bây giờ đă là một tài liệu kinh điển không thể thiếu cho giới nghiên cứu quốc tế về chiến tranh Việt Nam. Tác phẩm tuy chủ yếu viết cho người Mỹ nhưng với bạn đọc ngưới Việt, nhất là người Việt trong nước, xin đọc để biết thêm lư do xuyên suốt nhất, lư do “v́ sao người Mỹ đă đi” đến nước ta để khởi động một cuộc chiến 20 năm máu lữa trên quê hương ḿnh. – giaodiemonline    

 


Việt Nam: V́ Sao Chúng Ta Đă Đi?

Người dịch: Trần Thanh Lưu


 

Những khởi đầu tôn giáo cho một cuộc chiến vô đạo: Câu chuyện gây chấn động về vai tṛ của “Giáo Hội” Công Giáo trong việc khơi mào cuộc chiến Việt Nam

Nguyên Bản: “Vietnam: Why Did We Go?”

The Religious Beginnings of an Unholy War: The Shocking Story of the Catholic "Church's" Role in Starting the Vietnam War

Tác giả: Avro Manhattan (1914-1990)

Avro Manhattan là tác giả có thẩm quyền nhất trên thế giới về Giáo Hội Ca-tô dính líu đến chính trị. Là một cư dân của London trong chiến tranh thế giới II, ông đă điều khiển một đài phát thanh gọi là “Đài Phát thanh Tự Do” nhắm vào châu Âu đang bị chiếm đóng.  

Ông là tác giả của hơn 20 cuốn sách, bao gồm cuốn bán chạy nhất “Vatican trong nền chính trị thế giới “(The Vatican in World Politics), hai lần được mang danh Cuốn-sách-(đứng đầu) trong-tháng và được tái bản 57 lần. Ông là một người Anh vĩ đại đă giám liều mạng phô bày những bí mật đen tối của vai tṛ Giáo Hoàng. Sách của ông đă đứng đầu trong ‘bảng liệt kê sách bị Giáo hội cấm’ (the Forbidden Index) trong 50 năm qua.  


Một đoạn tiểu sử của Bá Tước Avro Manhattan:  

Sinh ra vào ngày 6 tháng 4 năm 1914 tại thành phố Milan ở Ư, song thân là người Mỹ và Thụy sĩ / Ḥa lan. Ông được đào tạo tại Đại học Sorbonne ở Paris và trường Kinh tế ở London. Ông bị cầm tù tại Ư v́ không chịu nhập ngũ vào quân đội của nhà độc tài phát xít Mussolini. Trong khi bị giam tại dăy núi Alps ông đă viết cuốn sách đầu tiên về thiên văn học.  

(Sau khi trốn sang Anh, LND) trong thời gian thế chiến, ông Manhattan đă điều khiển một đài phát thanh gọi là gọi là “Đài Phát thanh Tự Do” nhắm vào du kích quân ở châu Âu đang bị chiếm đóng. Do thành tích này ông được phong hầu tước Hiệp sĩ Malta. Gốc gác quí tộc của ông cũng đă cho thấy rằng ông c̣n là một Hiệp sĩ của Họ Savoy, Hiệp sĩ Thánh Chiến và một Hiệp sĩ Gịng Mercedes.  

Hơn 20 cuốn sách của ông, bao gồm cuốn bán chạy nhất “Vatican trong nền chính trị thế giới” (The Vatican in World Politics), một trong những cuốn bán chạy nhất trong mọi thời. Nó đă được dịch ra nhiều sinh ngữ quan trọng như Hán văn, Nga và gần đây nhất Hàn ngữ.  

Ông là một hội viên của Hội Văn Chương Hoàng Gia, Hội Các Tác Gia, Liên Hiệp Đạo Đức, P.E.N., Hội Liên Hành Tinh Anh quốc, vv…  

Những cuốn sách khác của ông gồm:  

Âm Vang Của Ngày Tận Thế (The Rumbling of the Apocalypse, Airoldi, 1934)

Hướng Đến Nước Ư Mới (Towards the new Italy (Preface by H.G. Wells), Lindsay Drummond, 1943)

Châu Mỹ La-tinh và Vatican (Latin America and the Vatican, C.A. Watts, 1946)

Giáo Hội Ca-Tô Chống Lại Thế Kỷ 20 (The Catholic Church Against The Twentieth Century, C.A.Watts, 1947, 2nd edition, 1950)

Vatican Ở Châu Á (The Vatican in Asia, C.A. Watts, London, 1948)

Tôn Giáo Tại Nga (Religion in Russia, C.A.Watts, London, 1949)

Đế Quốc Ca-Tô Và Nền Tự Do Của Thế Giới (Catholic Imperialism and World Freedom, C.A. Watts, London 1952, 2nd edition, 1959)

Khủng Bố Khắp Xứ Yugoslavia, Sự Đe Dọa Đến Châu Âu (Terror Over Yugoslavia, the Threat to Europe, C.A. Watts, London, 1953)

Đồng Đô La Và Vatican (The Dollar and the Vatican, Pioneer Press, London, 1956, 3rd edition, 1957)

Đế Quốc Vatican Ở Thế Kỷ 20 (Vatican Imperialism in the 20th Century, Zondervan, Michigan, 1965)

Hằng Tỷ Bạc Của Vatican (The Vatican Billions, Chick Pub., Los Angeles, 1983)

Khủng Bố Ca-Tô ở Ái Nhĩ Lan (Catholic Terror in Ireland, Chick Pub., Los Angeles, 1988)

Liên Minh Vatican Moscow Washington (Vatican Moscow Washington Alliance, Chick Pub, 1982)

Việt Nam … V́ Sao Chúng Ta Đă Đi? (Vietnam . . . why did we go?, Chick Pub, Los Angeles, 1984)

Ḷ Thiêu Diệt Chủng Của Vatican (The Vatican's Holocaust, Ozark Books, Springfield, MO.1986)

Vụ Sát Nhân Trong (Ṭa Thánh) Vatican, Âm Mưu của Nga Mỹ và Giáo Hoàng (Murder in the Vatican, American Russian and Papal Plots, Ozark Books, Springfield, MO. 1985)


 

Bạn của ông gồm H. G. Wells, Pablo Picasso, George Bernard Shaw, và khoa học gia Marie Stopes.  

Với một sưu tầm đồ sộ về dữ kiện, h́nh ảnh, tên tuổi và ngày tháng, Manhattan cho thấy rằng Chiến tranh Việt nam đă khởi sự như một cuộc xung đột tôn giáo. Ông chứng minh cho thấy Hoa kỳ đă bị lôi kéo như thế nào vào việc ủng hộ sự áp bức của Ca-tô tại Việt Nam được mệnh danh là chống chủ nghĩa cộng sản.  

Manhattan giải thích:

  • Như thế nào mà truyền đơn và truyền thanh tôn giáo đă thuyết phục gần một triệu dân Ca-tô rời bỏ miền Bắc Việt Nam và sống dưới chế độ cai trị Ca-tô ở miền Nam, áp đảo tín đồ Phật giáo.
  • Như thế nào mà sự khủng bố tàn ác đối với tín đồ Phật giáo đă dẫn đến nổi dậy và tự thiêu trên đường phố.
  • Tại sao những phúc tŕnh của các cố vấn quân sự và dân sự Mỹ về sự việc xảy ra đă không đến được tay Tổng thống Hoa Kỳ.
  • Tại sao kế hoạch đă bị cháy ngược, và trong khi lính Mỹ tiếp tục tử trận, Vatican đă đi đêm với Hồ Chí Minh.

Nội Dung  

Lời Mở Đầu của Nhà Xuất Bản   

Tại sao lại thêm một cuốn sách về Việt Nam?   

Việt Nam: một từ đă gây ra nhiều ác cảm, kinh tỡm và thù hận. Một số người gọi nó là ô nhục, vài kẻ khác gọi là một hành động xen đầm. Khi người lính trận tơi tả trở về, họ bị khinh bĩ, lăng nhục. Hoa kỳ đă bị mất mặt với thế giới. Tai sao lại nói đến đề tài ấy làm gi? Bởi v́ Việt Nam chính là một cuộc chiến tranh tôn giáo. Một cuộc chiến tôn giáo khơi mào bởi Vatican, con điếm của Sách Khải Huyền, qua chương 17 và 18.   

Avro Manhattan, nhà thẩm quyền trên thế giới về chính trị của Vatican, đă vạch trần lư do thực sự làm cho trai tráng của chúng ta chịu khổ và chết tại Việt Nam. Ông đă ḍ lần cái chết của họ có dính líu đến cuồng vọng của Vatican muốn tạo ra đạo Công Giáo La Mă ở Á Châu. Đặc vụ của Vatican đă bày mưu tính kế cho Chiến tranh Việt Nam. Lính Mỹ phục vụ cho Vatican trong cuộc vùng vẫy tuyệt vọng để thoát được rừng thiêng, địa ngục chiến tranh, khổ đau, chết chóc và hủy diệt. Mọi việc đều do Con điếm và Gịng Tên của nó bày ra.  

Việc thao túng các tổng thống của chúng ta là một kiệt tác. Chúa giúp ta thấy được rằng cái tổ chức này, vốn đă bị Jesus Christ nguyền rũa, sẽ tiếp tục con đường đẫm máu trong lịch sử cho đến ngày Ngài trở lại. Người Ki-tô cần phải biết Vatican đang mưu toan ǵ. Nếu Chúa Jesus đă giành 3 chương trong Sách Khăi Huyền nói về cái tổ chức này th́ người Ki-tô phải sẳn sàng tỉnh thức như vào thời Cải Cách. Không có sự khôn ngoan th́ con người bị diệt vong. Hiểu biết là sức mạnh, ngu dốt là yếu hèn. 

LỜI BẠT  

Nguồn gốc chính trị và quân sự của cuộc chiến tranh Việt Nam đă tốn biết bao nhiêu ngôn từ và bút mực. Tuy vậy chẳng có ai nói đến một trong những động lực chủ yếu đă góp phần vào việc thúc đẩy nó, cụ thể là vai tṛ của tôn giáo, mà trong trường hợp này có nghĩa là cái vai tṛ đóng bởi Giáo Hội Ca-tô, và đối tác ngoại giao của nó là Ṭa thánh Vatican.  

Sự tham gia tích cực của nó không phải chỉ thuần phỏng đoán. Nó là một sự kiện lịch sử cụ thể như sự hiện diện của Mỹ, hay sự đối kháng du kích ồ ạt của chủ nghĩa Cộng sản Á châu. Những hoạt động của hai thành phần sau đă được xem xét kỷ lưỡng bởi hầng ngàn cuốn sách, nhưng hoạt động của thành phần trước th́ chẳng hề được đánh giá, ngay cả bằng một bản tóm lược.  

Giáo Hội Ca-tô phải được xem ngay từ gốc như là kẻ xúi giục chính, leo thang và đeo đuổi cuộc xung đột ở Việt Nam. Ngay từ ban đầu những động cơ tôn giáo đă khai mào cho trận thác lũ gây nên bao đau thương tuyệt vọng không cùng ở các lục địa châu Á và châu Mỹ.  

Cái giá phải trả thật lớn lao: hằng ngàn tỷ đô-la; sự di dân ồ ạt; hổn loạn chính trị; sự tàn phá quân sự ở mức độ chưa từng thấy; sự ô nhục cho thế giới văn minh; sự thất thoát nhân mạng của hằng ngàn rồi hằng ngàn thanh niên Á châu và Mỹ. Chưa hết, thương tật và chết chóc của hằng trăm ngàn đàn ông, đàn bà và con trẻ.  

Sự bi thảm của Việt Nam sẽ đi vào lịch sử như là trong những hành vi độc ác của sự liên minh đương thời giữa chính trị và tôn giáo có tổ chức.  

Những yếu tố của một bản chất chính trị, ư thức hệ, kinh tế và quân sự không hề đóng vai tṛ gian ác trong việc mở rộng chiến tranh, mà lại là tôn giáo của cái Giáo Hội Ca-tô mới chính là kẻ chủ mưu. Từ ban đầu vai tṛ của nó đă được giảm thiểu nếu không nói là được xóa đi. Nhưng những dữ kiện cụ thể lại không thể bị bị chùi rữa dễ dàng được, và đó là điều mà chúng tôi sẽ xem xét kỷ lưỡng dù vắn tắt.  

Giaodiemonline.com, tháng 2/09

NDVN, 15/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend