NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

“Lỗ thủng” trong ư đồ lấp “khoảng trống chiến lược” của Mỹ


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

Lỗ thủng” trong ư đồ lấp “khoảng trống chiến lược” của Mỹ

 

 

Quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu quyết định việc đóng cửa căn cứ Manas.
Ngày 20/2 vừa qua, Tổng thống Kyrgyzstan Kurmabek Bakiyev đă kư ban hành luật đóng cửa căn cứ quân sự Manas của Mỹ trên lănh thổ nước này. Quân đội Mỹ sẽ có 180 ngày để rút toàn bộ binh lính và trang thiết bị khỏi căn cứ Manas, kể từ thời điểm Chính phủ Kyrgyzstan chính thức thông báo quyết định của họ.

 

Căn cứ quân sự này, đóng tại Sânbay Quốc tế Manas ở ngoại ô thủ đô Bishtek của Kyrgyzstan, được Mỹ thuê từ tháng 12/2001 để phục vụ việc tiếp tế cho các lực lượng của Mỹ và liên quân tại Afghanistan, mà riêng quân Mỹ chiếm tới khoảng 51.600 người, gồm 28.300 binh sĩ hoạt động trong khuôn khổ "Chiến dịch duy tŕ tự do", gọi tắt theo tiếng Anh là OEF, và 23.300 quân nhân khác thuộc biên chế của các lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do NATO cầm đầu. Khoảng 1.200 binh sĩ cùng các máy bay vận tải quân sự và máy bay tiếp tế nhiên liệu của quân đội Mỹ thường xuyên hoạt động tại căn cứ Manas.

 

Mỹ tất nhiên đă tỏ ư "rất lấy làm tiếc" như họ thường nói mà thực chất là rất không hài ḷng trước động thái này của Kyrgyzstan. Quyết định đóng cửa căn cứ quân sự của Mỹ tại Manas không chỉ "làm găy" một cầu hàng không được coi là "có ư nghĩa sống c̣n" đối với việc bảo đảm hậu cần cho quân Mỹ và ISAF ở Afghanistan, mà quan trọng hơn, c̣n khoan thêm một "lỗ thủng" vào ư đồ khai thông hành lang Đông - Tây ḥng  lấp "khoảng trống chiến lược" giữa hai đại lục Âu - Á trong kế hoạch chuyển hướng chiến lược an ninh toàn cầu của Mỹ từ châu Âu sang châu Á - Thái B́nh Dương (TBD). ("Lỗ thủng" trước được tạo ra khi căn cứ không quân Karshi-Khanabad của Mỹ ở miền Nam Uzbekistan phải đóng cửa theo quyết định của Tổng thống Islam Karimov hồi tháng 7/2005). 

 

Châu Á - TBD, đặc biệt là Đông Á, có vị trí và vai tṛ rất quan trọng về địa kinh tế, địa chính trị, địa an ninh - quốc pḥng. Đây là khu vực có tiềm lực kinh tế lớn và phát triển cực kỳ năng động  với tỉ lệ tăng trưởng vào loại cao nhất thế giới. Châu Á lại rộng lớn và đông dân nhất trong 5 châu lục.

 

Tại đây - ngoài Nhật Bản là nền kinh tế thứ 2 thế giới và "chú gấu" Nga (với phần lănh thổ rộng lớn hơn ở châu Á) đă vươn vai tỉnh dậy sau kỳ "ngủ đông", Trung Quốc và Ấn Độ đang nổi lên nhanh chóng như các cường quốc cùng với các "con rồng" kinh tế đang làm thay đổi vị trí địa kinh tế của châu lục này, đồng thời có tác động mạnh đến cơ cấu địa chính trị - quân sự toàn cầu.

 

Mặt khác, mối quan hệ tứ giác giữa Mỹ - Trung - Nhật - Nga, đặc biệt là các cặp quan hệ Mỹ - Nhật, Mỹ -

Trung, Mỹ - Ấn, Trung - Nga, Nga - Ấn đang chi phối t́nh h́nh khu vực này.

Không phải không có lư khi nhiều nhà nghiên cứu dự báo rằng "thế kỷ XXI  là thế kỷ của châu Á - TBD". Chính v́ vậy, từ lâu Mỹ đă chuyển trọng tâm chiến lược an ninh của họ từ châu Âu sang châu Á, nơi  mà Mỹ lo ngại có nhiều yếu tố đe dọa lợi ích của Mỹ và đồng minh.

 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker từng tuyên bố rằng pḥng ngừa sự xuất hiện nước lớn hoặc một tập đoàn nước lớn thách thức vị trí bá quyền của Mỹ ở khu vực châu Á - TBD là mục tiêu chiến lược lâu dài của Mỹ.

 

Cuối năm 2001, mượn cớ tiếp tế hậu cần cho các lực lượng liên quân mà chủ yếu là quân Mỹ tác chiến ở Afghanistan, Mỹ thuê hai căn cứ quân sự tại  Uzbekistan và Kyrgyzstan mà theo thỏa thuận với chủ nhà, Mỹ sẽ trả lại sau khi cuộc chiến ở Afghanistan chấm dứt.

 

Tuy nhiên, sự có mặt về quân sự của Mỹ tại hai nước Trung Á vốn là hai nước cộng ḥa thuộc Liên Xô trước đây lại khiến dư luận đặt câu hỏi về ư đồ thực sự của Mỹ đối với khu vực giàu dầu lửa và có ư nghĩa chiến lược địa chính trị - quân sự hết sức quan trọng này.

 

Một bài đăng trên trang web "Uz-Translations Blog" (www.blog.uz-translations.net) ngày 16/7/2005 đă nhận định: "Sự hiện diện của các căn cứ quân sự Mỹ tại Uzbekistan và Kyrgyzstan là một phần của chiến lược kiểm soát toàn bộ Trung Á, nhằm đẩy Nga ra khỏi đây và kiềm chế Trung Quốc trong giới hạn của khu vực".

 

Rồi những diễn biến của cái gọi là "cách mạng" được tô bằng màu này màu nọ xảy ra ở một số nước thuộc không gian "hậu Xôviết" chẳng lẽ lại không liên quan ǵ đến Mỹ?  Không phải không có lư khi Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (gọi tắt theo tiếng Anh là SCO, gồm 6 nước: Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan) họp tại thủ đô Astana của Kazakhstan đầu tháng 7/2005 đă ra tuyên bố đ̣i Mỹ phải công bố một lịch biểu đóng cửa các căn cứ quân sự của ḿnh trên lănh thổ hai nước thành viên SCO, v́ chiến tranh ở Afghanistan đă kết thúc.

 

Nếu kết nối các sự kiện lại với nhau, từ việc mở rộng biên giới NATO về phía đông áp sát với Nga, việc Mỹ chiếm đóng Afghanistan và Iraq,  thuê hai căn cứ quân sự tại Uzbekistan và Kyrgyzstan, trong khi tiếp tục duy tŕ sự có mặt về quân sự tại Nhật Bản và Hàn Quốc... tới việc nổ ra các cuộc "cách mạng màu" ở một số nước thuộc Liên Xô trước đây, người ta sẽ thấy ngay ư đồ của Mỹ muốn mở một hành lang khai thông Đông Tây, ḥng lấp "khoảng trống chiến lược" giữa hai đại lục Âu-Á mà Mỹ luôn muốn khống chế để duy tŕ địa vị cường quốc số 1 của ḿnh.

 

Đương nhiên, hai "lỗ thủng" Uzbekistan và Kyrgyzstan không có ư nghĩa ngăn cản ư đồ chuyển hướng chiến lược an ninh của Mỹ. Song việc hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Á bị đóng cửa cũng góp phần thu hẹp "không gian ảnh hưởng" của Mỹ trong khu vực và trên toàn cầu, đồng thời cho thấy đồng đôla Mỹ không phải lúc nào và ở đâu cũng có giá

 

 

Nguyễn Quốc Uy, ANTG, ngày 3/3/09

NDVN, ngày 7/3/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend