NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Bệ phóng và tên lửa bắn hạ 4 máy bay B52 Mỹ trong “Điện Biên Phủ trên không"


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

  

 

Bệ phóng và tên lửa bắn hạ 4 máy bay B52 Mỹ

 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”

 

 

Các nhân chứng và cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Pḥng không-Không quân bên bệ phóng và tên lửa SA-75.

Bệ phóng và tên lửa SA-75 của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, từ năm 1966 - 1972, đă bắn rơi 25 máy bay hiện đại của Mỹ như F-105, F-4C, A-6A... Đặc biệt, trong chiến dịch “Điện Biên phủ trên không”, 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972, bệ phóng này đă bắn hạ 4 máy bay B52 của Mỹ, trong đó có 3 chiếc rơi tại chỗ. Sau khi lập nhiều chiến công xuất sắc, nó được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

 

Khách quốc tế, trong nước khi đến xem phần trưng bày ngoài trời của bảo tàng, nhiều người rất muốn biết về lịch sử chế tạo, nguồn gốc xuất xứ, chiến công của những người đă tham gia điều khiển bệ phóng này, đặc biệt về sự kiện bắn rơi tại chỗ nhiều máy bay B52, loại máy bay chiến lược được gọi là pháo đài bay của Mỹ trong “Trận Điện Biên Phủ trên không”, tháng 12 năm 1972.

 

Để trả lời những câu hỏi của khách tham quan, sáng 4-7-2008, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đă tiến hành Hội nghị xác minh, bổ sung thông tin cho hiện vật bệ phóng tên lửa của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, dưới sự chủ tŕ của Thiếu tướng Lê Mă Lương. Kíp trắc thủ đến dự hội nghị có các đồng chí Đinh Thế Văn - nguyên Tiểu đoàn trưởng, Nguyễn Văn Đức - nguyên sĩ quan điều khiển, Đỗ Đ́nh Tân - nguyên trắc thủ phương vị, Phạm Hồng Hà-nguyên trắc thủ cự ly, Nguyễn Văn Quyền - nguyên trắc thủ chuẩn bị đạn, Nguyễn Văn Đang - nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2, tham gia kíp trắc thủ… Tham dự hội nghị c̣n có cán bộ ở Cục kỹ thuật, Quân chủng Pḥng không-Không quân, Bảo tàng Pḥng không-Không quân… Những tài liệu thu thập qua các nhân chứng cùng với những tài liệu nghiên cứu từ Lịch sử Trung đoàn 257, Lịch sử Sư đoàn pḥng không Hà Nội, Cục kỹ thuật Quân chủng Pḥng không- Không quân được tŕnh bày tại hội nghị đă cung cấp nhiều thông tin thú vị.

 

Tên lửa pḥng không SA-75 (Đvina) là loại tên lửa đất đối không thế hệ đầu tiên của Quân đội Xô-viết (phương Tây gọi là SAM-2), do Viện thiết kế tên lửa KB-1 nghiên cứu chế tạo năm 1953. Ngày 7-11-1957, tên lửa này xuất hiện trong lễ duyệt binh trên Hồng trường Mát-xcơ-va. Tên lửa được sử dụng lần đầu trong chiến đấu vào ngày 1-5-1960, tiêu diệt chiếc máy bay trinh sát chiến lược U-2 của Mỹ xâm phạm vùng trời Liên Xô ở độ cao gần 20km.

 

Ngày 7-2-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đặt vấn đề với Liên Xô giúp Việt Nam tên lửa pḥng không khi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Liên Xô do đồng chí Cô-xư-gin, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô dẫn đầu, sang thăm hữu nghị nước ta. Trong chuyến đi này, Liên Xô đă đồng ư viện trợ cho Việt Nam bệ, đạn tên lửa, đủ trang bị cho 2 Trung đoàn tên lửa pḥng không.

 

Tháng 4 năm 1965, toàn bộ khí tài trang bị tên lửa đă được chuyển đến Việt Nam an toàn bằng đường biển. Kể từ đó tên lửa SA-75 đă đóng vai tṛ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, nhất là trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam. Sau khi quân đội ta tiếp nhận khí tài, chỉ sau hai tháng rưỡi huấn luyện, tên lửa SA-75 đă xuất trận. Ngày 24-7-1965, hai Tiểu đoàn 63 và 64 (Trung đoàn 236), mỗi tiểu đoàn phóng 2 tên lửa đă bắn rơi tại chỗ chiếc F-4C của Mỹ. Ngày 24-7 ra quân đánh thắng trận đầu đă trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa pḥng không Việt Nam. Dưới sự điều khiển của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, bệ phóng và tên lửa SA-75 này đă lập thành tích bắn rơi 25 máy bay của Mỹ từ năm 1966-1972, đặc biệt đă bắn rơi 4 máy bay B52 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”, được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 3-9-1973.

 

Bên bệ phóng và tên lửa SA-75, Tiểu đoàn trưởng và kíp trắc thủ năm xưa gặp nhau sau bao năm xa cách, người già nhất cũng gần 70, người trẻ nhất cũng gần 60, người nào người nấy mái đầu đă bạc trắng nhưng trông ai cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Họ hỏi thăm nhau chuyện gia đ́nh, con cháu, chuyện rèn luyện sức khỏe và tham gia công việc xă hội ở địa phương, cách làm giàu cho gia đ́nh… Cuộc hội ngộ diễn ra thật xúc động. Họ mừng vui v́ đă góp một câu trả lời cho khách tham quan bảo tàng về lịch sử và chiến công của Tiểu đoàn tên lửa 77.

 

Bài và ảnh: TRẦN THANH HẰNG, QĐND, ngày 13/12/08

NDVN, ngày 3/2/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend