NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Bí Mật Cuộc Chiến ở Georgia Yếu tố Israel


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

Bí Mật Cuộc Chiến ở Georgia

 

Yếu tố Israel

 

 

Khi cuộc chiến ở Nam Ossetia đang diễn ra, có một yếu tố ít được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng phương Tây: Israel. Nay, vai tṛ của Israel trong cuộc chiến mà tổng thống Georgia khởi xướng ở Nam Ossetia khiến Nga phải vào cuộc đang dần dần được làm sáng tỏ

Đầu tiên là tuần báo Mỹ Time, trong số báo ngày 21-8-2008, nêu ra những tổn thất của Israel trong cuộc chiến ở Georgia. Kế đó là bài b́nh luận của cây bút lăo làng Arnaud de Borgrave của hăng tin UPI cung cấp cho độc giả những câu chuyện hậu trường chính trị trong mối quan hệ đặc biệt Georgia-Israel.

Dùng sân bay Georgia để tấn công Iran

Theo nhà b́nh luận Arnaud de Borgrave, mối quan hệ đặc biệt giữa GeorgiaIsrael xưa nay được cả hai bên giấu kín chừng nào hay chừng ấy bởi mối quan hệ ấy liên quan đến vấn đề quân sự khá tế nhị.

Israel bán vũ khí cho Georgia từ 7 năm nay. Dĩ nhiên cuộc mua bán này được tiến hành một cách khéo léo. Chính phủ Israel không bao giờ trực tiếp hành động mà bật đèn xanh cho các nhà thầu quân sự tư nhân làm. Washington cũng ủng hộ ngầm chuyện này bằng cách hào phóng viện trợ tiền bạc cho Georgia để nước này mua vũ khí nước ngoài, đặc biệt của Israel.

Một trong những nhà thầu Israel bán vũ khí cho Georgia là Công ty Elbit Systems. Đại diện cho công ty này trong các giao dịch thương mại với Georgia là Aviv Roni Milo, nguyên bộ trưởng và thị trưởng Tel Aviv và em trai của ông ta là Shlomo, nguyên tổng giám đốc Công ty Military Industries.

Elbit Systems bán cho Georgia các loại máy bay do thám không người lái (UAV) dùng để thám thính miền Nam nước Nga và các vùng phụ cận. Các nhà thầu Israel khác bán các thiết bị pḥng không, nh́n thấu màn đêm, tên lửa và các thiết bị điện tử quân dụng.

Ngoài ra, theo phó tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga - tướng Nga Anatoly Novoitsyn- Israel đă cung cấp cho Georgia “8 loại xe quân sự, thuốc nổ, ḿn chống cá nhân”. Và quan trọng hơn là sự hiện diện của khoảng 100-1.000 huấn luyện viên quân sự Israel ở Georgia bên cạnh 110 cố vấn quân sự Mỹ. Việc huấn luyện quân sự quân đội Georgia do các nhà thầu tư nhân Israel đảm trách mà đứng đầu là Yisrael Ziv và Gal Hirsch, toàn là những ông tướng Israel dày dạn kinh nghiệm chiến trường từng chỉ huy lực lượng bộ binh Israel trong cuộc chiến tấn công Lebanon năm 2006.

Một trong những tiết lộ mới nhất là Georgia đă kư với Israel một hiệp ước bí mật, theo đó, Georgia cho phép máy bay ném bom của Israel sử dụng hai sân bay quân sự ở miền Nam Georgia để tấn công phủ đầu Iran, khi cần thiết. Hiệp ước này giúp Israel rút ngắn khoảng cách bay và tạo bất ngờ về hướng tấn công khiến Iran trở tay không kịp.

Tuy nhiên, hiệp ước nói trên không qua mắt được người Nga. Trong cuộc phản công đánh bật binh lính Georgia ra khỏi Nam Ossetia, biệt kích Nga đă tràn vào các sân bay Georgia ở phía Nam và tịch thu được nhiều máy bay do thám không người lái của Israel. Theo người Nga, Israel đă dùng các sân bay này để “do thám miền Nam nước Nga và cả những vùng gần Iran”.

Người Israel trong nội các Georgia

Temur Yakobashvili, Bộ trưởng Văn pḥng Chính phủ Georgia, người được giao nhiệm vụ đàm phán với Nga về Nam Ossetia là một công dân Israel (theo UPI). Davit Kezerashvili, Bộ trưởng Quốc pḥng Georgia, cũng là một người Israel từng sống lâu năm ở Israel trước khi trở về Georgia sau khi Liên Xô tan ră.

Sự hiện diện của hai người gốc Israel này trong Chính phủ Georgia sẽ không có ǵ mà ầm ĩ nếu ông Yakobashvili biết giữ mồm giữ miệng. Theo nhật báo Israel Haaretz, ông Yakobashvili đă làm Israel sượng trân khi ông này tuyên bố – hai ngày sau khi Georgia tấn công Nam Ossetia – trên đài phát thanh quân đội Israel rằng nhờ được Israel huấn luyện, quân đội Georgia đă “đánh làm lính Nga thất điên bát đảo”.

< Georgia. cho sự quân bị thiết bán ngưng lệnh được đă Israel thầu nhà các tin có 20-8, ngày tức, lập Ngay túng. lúng trưởng ngoại làm Yakobashvili ông của hoang huênh bố tuyên lời những thêm biết Time báo Tuần luyện”. huấn nhờ Nga đoàn sư một tan quét tôi chúng lính nhỏ nhóm “Một dụ: ví nêu Ông Georgia”. sĩ binh luyện người ḿnh, nhân về hào tự nên “Israel Thái: Do tiếng bằng biểu phát c̣n hết,>

Tại sao Israel lùi bước ở Georgia?

Theo tuần báo Time, thấy trước hậu quả cuộc đụng độ giữa Georgia và Nga về vấn đề Nam Ossetia, Israel đă ra lệnh cho các nhà thầu quân sự tư nhân Israel cắt giảm nguồn cung cấp thiết bị quân sự cho Georgia từ cuối năm 2007. Việc này khiến ông Yakobashvili, trong tuần qua, trách móc rằng Israel đă hạ thấp quan hệ quân sự với Georgia “theo lệnh của Nga”, một việc mà ông ta gọi là “nhục nhă”.

Việc Israel bán vũ khí cho Georgia hoàn toàn v́ lợi nhuận thương mại của ngành công nghiệp quân sự nước nhà. Nó không hề là một sự lựa chọn mang tính chiến lược: ủng hộ Georgia chống lại Nga. Thật vậy, cứ xem phản ứng của Israel sau khi Georgia bị Nga tấn công tơi tả th́ đủ biết việc kết thân với Nga, đối với Israel, quan trọng hơn liên minh với nước Georgia bé tí xíu.

Người Nga đă tỏ ra rất không hài ḷng về việc Israel bán vũ khí cho Georgia trước khi nổ bùng cuộc xung đột với Georgia. Nga từng lên tiếng than phiền Israel khi Georgia dùng máy bay do thám không người lái của Israel xâm phạm không phận Nam Ossetia gần biên giới Nga. Ba chiếc đă bị tên lửa hoặc máy bay Nga bắn hạ, theo nguồn tin Georgia.

Kết quả, Israel phải âm thầm từ chối bán cho Georgia một số khí tài hiện đại như xe tăng Markava và hệ thống pḥng không mới. Sở dĩ Israel phải nhượng bộ v́ mối quan tâm hàng đầu hiện nay của Tel Aviv là chương tŕnh hạt nhân của Iran. Israel cần đến sự hậu thuẫn của Nga nếu muốn buộc Iran chấm dứt chương tŕnh làm giàu uranium bằng những biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tiếp tục bán vũ khí cho Georgia sẽ tạo điều kiện cho Nga có cớ để tăng cường việc bán vũ khí cho Iran, đặc biệt là tên lửa S-300 rất nguy hiểm cho phi công Israel nếu Israel chọn cách đánh phủ đầu Iran, hủy diệt những cơ sở hạt nhân của Iran. Nga cũng sẵn sàng bán vũ khí cho Syria, cũng là một địch thủ đáng gờm của Israel.

 

Trọng Nghĩa

(báo Người Lao Động)

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend