NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Những Điều Bạn Không Biết Về Gaza: Rashid Khalidi


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

 
trên 375 người Palestine là đàn bà trẻ con vô tội bị giết đẫm máu bởi Do Thái
 

Những Điều Bạn Không Biết Về Gaza

 

Rashid Khalidi

Lời giới thiệu Cuộc chiến trên dải đất Gaza của Do Thái, tấn công nhóm Hamas của Palestine từ ngày 27 tháng 12 2006, ngày càng đẫm máu. Đến nay đă có trên 1025 người Palestine bị giết chết trong số đó có tới một phần ba là đàn bà trẻ con vô tội, trên 4000 người bị thương. Do Thái cũng đă tàn phá nhà cửa , cầu đường, và mọi hạ tầng cơ sở của dân Gaza, mà sự thiệt hại được ước luợng tới 1 tỷ 4 Mỹ Kim. Cuộc chiến này - được sự hỗ trợ của Hoa Kỳ -  với số thương vong tử vong quá chênh lệch đă gây nên phẫn nộ của nhiều dân tộc trên thế giới , nhất là thế giới Ả Rập. Trong khi ấy, đa số người dân Hoa Kỳ, qua báo chí, truyền h́nh, đều nghĩ rằng cuộc chiến đă xẩy ra là v́ nhóm Hamas trên dải Gaza đă gây hấn trước, do đó cuộc tấn công mănh liệt của Do Thái vào đất Gaza để trả đũa, là phải. 

Có một người, ông Rashid Khalidi, giáo sư trường Đại Học Columbia, có một cái nh́n khác hơn, qua bài viết đăng trên nhật báo New York Times ngày 7 tháng Giêng 2009, được phỏng dịch dưới đây.

Đào Viên 

*  *  *

Hầu như tất cả những ǵ người ta làm bạn tưởng thật về Gaza là sai! Dưới đây là những trọng điểm không được nói đến trong những cuộc thảo luận, mà phần nhiều là trên báo chí đăng lên về cuộc chiến do Do Thái chủ động trên dải đất Gaza.

1. Về Dân Gaza. Phần lớn những người đang sống ở Gaza không phải là v́ ư muốn mà đến đấy. Đa số trong 1 triệu rưởi người này chen chúc nhau trên một khoảnh đất 140 dặm vuông của dải đất Gaza, là từ những làng mạc ở ngoài Gaza như Ashkelon và Beersheba. Bọn họ đă bị quân Do Thái xua đến từ năm 1948. 

2. Về Sự Chiếm Đóng. Người dân Gaza đă phải sống dưới sự chiếm đóng của Do Thái từ năm 1967 sau cuốc chiến 6 ngày. Ai cũng thấy Do Thái là cường quốc chiếm đóng Gaza, mặc dầu họ đă rút quân đội và di dân chiếm đất khỏi Gaza năm 2005. Do Thái vẫn kiểm soát các cửa ngơ ra vào, mọi hàng xuất nhập, mọi sự đi lại của người dân Gaza. Do Thái vẫn kiểm soát không phận, hải phận Gaza, và quân đội Do Thái vẫn ra vào dải đất này tùy thích. V́ là cường quốc chiếm đóng, Do Thái phải có trách nhiệm lo cho an sinh của người dân sống trong dải Gaza, chiếu theo Hiệp Định Genève thứ Tư Liên Hiệp Quồc.

3. Về Sự Phong Tỏa. Sự phong tỏa Gaza của Do Thái, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu, đă trở nên thêm gay gắt, từ khi nhóm Hamas thắng cuộc tranh cử vào Hội Đồng Lập Pháp Palestine năm 2006. Dầu hỏa, điện, hàng xuất nhập cảng và sự đi lại ra vào dải Gaza dần dần bị bóp nghẹt, đưa đến nhiều vấn đề nan giải về vệ sinh, sức khỏe, cung cấp nước và chuyên trở cho dân chúng.

Sự phong tỏa của Do Thái cũng đưa đến nạn thất nghiệp, nghèo đói và thiếu ăn. Điều đó có nghĩa là Do Thái - với sự đồng thuận ngầm của Hoa Kỳ - đă trừng phạt toàn thể người dân Gaza, v́ họ đă hành xử quyền bầu cử dân chủ của họ.

4. Về Sự Ngưng Bắn . Sự ngưng bắn thỏa thuận hồi tháng Sáu, 2008 giữa Do Thái và Hamas có một điều khoản quan trọng là Do Thái phải ngưng phong tỏa đồng thời với Hamas phải ngưng phóng hỏa tiễn vào Do Thái. Thỏa thuận này đă đưa đến sự sút giảm số hỏa tiễn bắn đi từ mấy trăm quả trong hai tháng Năm và Sáu trước đó, xuống c̣n dưới 20 quả trong 4 tháng sau thỏa ước (theo thống kê của Do Thái).  Thế nhưng thỏa ước đă không c̣n hiệu lực kh́ quân lực Do Thái khởi sự tấn công bằng không lực và lục quân, giết chết 6 chiến sĩ của Hamas.

5. Về Tội Ác Chiến Tranh. Nhằm giết hại thường dân, thực thi bởi quân lực Do Thái hay Hamas, có thể được coi là Tội Ác Chiến Tranh. Sinh mạng của bất cứ ai đều là quư, phải được tôn trọng. Nhưng ở đây, những con số đă nói lên rơ ràng. Gần 700 dân PalestineGaza, phần lớn là thường dân, đă bị giết hại kể từ khi cuộc chiến bùng nổ hồi cuối năm ngoái. Trong khi đó chỉ có khoảng mươi người Do Thái, đa số là binh sĩ, bị tử thương. Phương pháp hay nhất để giải quyết sự bắn phá bằng hỏa tiễn hay những bạo động khác là thỏa hiệp giữa đôi bên.

Điều này đă có thể xẩy ra nếu Do Thái đă tuân thủ thi hành Thỏa Hiệp đôi bên hồi tháng 6 trước mà ngưng phong tỏa dải đất Gaza

Cuộc chiến mà dân Gaza phải chịu, thực ra không phải là v́ hỏa tiễn (của Hamas). Cũng không phải là cốt để “xiển dương lại sức trả đũa của Do Thái”, như báo chí Do Thái vẫn t́m cách làm cho mọi người chúng ta tin tưởng. Hăy nh́n vào câu nói sau đây của tướng Moshe Yaalon, là Tổng Tham Mưu trưởng quân lực Do Thái năm 2002, người ta thấy rơ hơn ư nghĩa cuộc chiến; “Chúng ta phải làm cho dân Palestine hiểu được tận trong tâm khảm của họ rằng họ là những kẻ chiến bại”.

Đôi hàng về tác giả bài viết . Ông Rashid Khalidi là giáo sư môn À Rập học tại Đại học Columbia (Nữu Ước). Ông cũng là tác giả cuốn sách sắp ra : “Sowing Crisis: The Cold War and American Dominance in the Middle East."

_____________________________________________________________________________

Nguyên  tác bằng Anh ngữ

NEARLY everything you’ve been led to believe about Gaza is wrong. Below are a few essential points that seem to be missing from the conversation, much of which has taken place in the press, about Israel’s attack on the Gaza Strip.

THE GAZANS Most of the people living in Gaza are not there by choice. The majority of the 1.5 million people crammed into the roughly 140 square miles of the Gaza Strip belong to families that came from towns and villages outside Gaza like Ashkelon and Beersheba. They were driven to Gaza by the Israeli Army in 1948.

THE OCCUPATION The Gazans have lived under Israeli occupation since the Six-Day War in 1967. Israel is still widely considered to be an occupying power, even though it removed its troops and settlers from the strip in 2005. Israel still controls access to the area, imports and exports, and the movement of people in and out. Israel has control over Gaza’s air space and sea coast, and its forces enter the area at will. As the occupying power, Israel has the responsibility under the Fourth Geneva Convention to see to the welfare of the civilian population of the Gaza Strip.

THE BLOCKADE Israel’s blockade of the strip, with the support of the United States and the European Union, has grown increasingly stringent since Hamas won the Palestinian Legislative Council elections in January 2006. Fuel, electricity, imports, exports and the movement of people in and out of the Strip have been slowly choked off, leading to life-threatening problems of sanitation, health, water supply and transportation.

The blockade has subjected many to unemployment, penury and malnutrition. This amounts to the collective punishment — with the tacit support of the United States — of a civilian population for exercising its democratic rights.

THE CEASE-FIRE Lifting the blockade, along with a cessation of rocket fire, was one of the key terms of the June cease-fire between Israel and Hamas. This accord led to a reduction in rockets fired from Gaza from hundreds in May and June to a total of less than 20 in the subsequent four months (according to Israeli government figures). The cease-fire broke down when Israeli forces launched major air and ground attacks in early November; six Hamas operatives were reported killed.

WAR CRIMES The targeting of civilians, whether by Hamas or by Israel, is potentially a war crime. Every human life is precious. But the numbers speak for themselves: Nearly 700 Palestinians, most of them civilians, have been killed since the conflict broke out at the end of last year. In contrast, there have been around a dozen Israelis killed, many of them soldiers. Negotiation is a much more effective way to deal with rockets and other forms of violence. This might have been able to happen had Israel fulfilled the terms of the June cease-fire and lifted its blockade of the Gaza Strip.

This war on the people of Gaza isn’t really about rockets. Nor is it about “restoring Israel’s deterrence,” as the Israeli press might have you believe. Far more revealing are the words of Moshe Yaalon, then the Israeli Defense Forces chief of staff, in 2002: “The Palestinians must be made to understand in the deepest recesses of

 

Đào Viên, giaodiemonline, ngày 7/1/09

nhandanvietnam.org, ngày 16/1/09

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend