NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

ANH HÙNG “Vua Ḿn” VƠ PHỐ QUYẾT TÂM ĐÁNH MỸ THẮNG MỸ


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

 

ANH HÙNG “Vua Ḿn” VƠ PHỐ

QUYẾT TÂM ĐÁNH MỸ THẮNG MỸ

 

 

Cách đây gần 30 năm, tôi đă nghe chuyện đánh giặc bằng ḿn tự tạo của ông và đội du kích xă Kỳ Sanh, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; nhưng măi đến hôm nay tôi mới có dịp gặp ông. Không như tôi tưởng tượng, ông nhỏ nhắn, có lẽ chỉ nặng khoảng 40kg, nước da tái, tóc hoa râm, duy chỉ có con mắt (ông bị thương hỏng một mắt) th́ thật sáng và cương nghị. Ông là một trong những người đă từng làm cho Mỹ-ngụy khiếp đảm trong những năm chiến tranh trên vành đai Chu Lai.

“Vua ḿn” Vơ Phố

 

Ông tên là Vơ Phố. Thời chế độ độc tài Ngô Đ́nh Diệm lê máy chém đi khắp nơi, ông cùng đồng bào Kok lấy cây rừng, đá núi giăng bẫy chặn giặc trên khắp buôn rẫy, bản làng, nhiều tên bị cung, tḥ xuyên táo, bị sập hầm chông, bị đá đè bỏ mạng. Ngày ấy, bom pháo địch bắn phá khắp nơi, rất nhiều đầu đạn không nổ. Cần phải thay thế cách đánh thô sơ bằng phương thức mới. Tổ du kích công binh của ông ra đời.

 

Ông kể: Hồi mới làm ḿn tự tạo, mọi cái đều thiếu thốn. Kiến thức về quá tŕnh gây nổ của một đầu đạn pháo, cối, ông hoàn toàn mù tịt. Nhặt được một đầu đạn pháo, cối của địch th́ mừng vô kể, ngắm nghía nó như một của quư, nhưng mỗi khi chuẩn bị dùng búa, đột để tháo đầu nổ ra là ông lại liên tưởng đến một tiếng nổ dữ dội xé nát thi thể ḿnh. Nhưng chẳng lẽ cứ ngồi nh́n nó mà chịu thua sao? Ông ôm một đầu đạn pháo 105mm lép ra ngoài gốc cây xa vắng, ngồi mày ṃ đục lấy đầu nổ. Ông đă thành công. Công việc tiếp theo là làm ḿn, khảo sát địa h́nh và mang đi đánh. Bọn ác ôn, dân vệ chặt tre rào ấp chiến lược, ông nghĩ ngay ra cách dùng ḿn đánh. Ông khoét một lóng tre đặt ḿn vào bên trong. Chúng chặt tre kéo xuống, ḿn nổ, chết. Có lần quân Mỹ đi càn gặp lán du kích, chúng hung hăng đạp đổ, đốt phá. Ông liền cải tiến một đầu đạn pháo 175mm thành ḿn, cùng anh em dựng lại hiện trường, chôn ḿn dưới gốc cây to sát lán, buộc dây gây nổ vào thùng nước, rồi đặt nó lên trên quả ḿn. Trưa hôm sau, một trung đội Mỹ đi tuần qua. Trời nắng, gặp bóng cây mát, cả lũ lăn ra nghỉ. Một tên thấy thùng nước choán chỗ, ngứa mắt co chân đá đổ, lập tức một tiếng nổ dữ dội bùng lên quét sạch cả trung đội Mỹ. Sợ quá, bọn chúng bỏ tiền ra thuê bà con thu lượm đầu đạn lép bán cho chúng rồi chở xuống biển đổ, ḥng triệt hạ nguồn vũ khí của ta. Tương kế tựu kế, ông cải tiến một đầu đạn pháo 105mm, cài kíp hẹn giờ vào trong ấy, giao cho du kích “mang đi bán lấy tiền”. Bọn Mỹ đưa lên máy bay chở đến giữa khu căn cứ Chu Lai th́ máy bay nổ tung, 6 tên Mỹ tan xác.

 

Máy bay Mỹ vào Chu Lai cứ như chuồn chuồn. Chúng bay loạn xạ, xẹt một cái là có ngay hàng đàn, xoi mói khắp hang cùng ngơ hẻm. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông đă t́m ra cách diệt bọn máy bay này. Ông dựng một lán trại giả, leo lên ngọn cây gần trại, buộc trái đạn cối 81mm đă cải tiến thành ḿn, lấy mảnh giấy các tông buộc vào dây gây nổ giấu trong ngọn cây. Hôm sau máy bay Mỹ thấy “chỗ ở” của du kích, liền sà xuống. Nào ngờ, xuống chưa đến trại để làm tốc mái tranh, th́ cánh quạt đă thổi tung mảnh giấy các tông. Một tiếng nổ bùng lên, máy bay đâm đầu vào sườn núi Ḥn Rơm bốc cháy.

 

Trụ bám ở địa bàn tiếp giáp với căn cứ quân sự Chu Lai, khó khăn ác liệt tưởng chừng không vượt qua nổi. Song, ông và đồng đội vẫn kiên cường bám dân, bám đất, giữ vững quyết tâm đánh Mỹ, thắng Mỹ. Thiếu lương thực th́ ăn rau xanh, ốc đá, thiếu vũ khí th́ t́m vũ khí Mỹ đánh Mỹ. Giặc càn quét liên miên, nhưng trên đôi vai ông lúc nào cũng có một bộ đồ nghề nào là dũa, cưa, đột, xoáy, ḱm, ve, đe, búa... Ông đă làm ra hàng trăm quả ḿn, đánh hàng trăm trận, giết hàng trăm tên Mỹ-ngụy.

 

Chia tay ông, trên đường xuôi về thị trấn Núi Thành, trong tôi cứ xoáy một ḍng suy nghĩ: Đế quốc Mỹ đă đẩy cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam lên tới tột đỉnh, th́ sự sáng tạo của dân tộc Việt Nam chống chiến tranh xâm lược c̣n vượt lên trên đỉnh cao ấy. Những chiến công từ ḷng quả cảm và trí thông minh tuyệt vời của ông và đội du kích công binh xă Kỳ Sanh thật tiêu biểu, điển h́nh là huyền thoại của chiến tranh nhân dân.

 

NGUYỄN ĐỨC THÁI, ANTG, ngày 16/11/08

NDVN, ngày 5/1/09<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend