NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Cảm Nghĩ Nhanh về Vụ Giáo Dân Thái Hà Cầu Nguyện Dâng nước nơi này, đ̣i đất....


Cảm Nghĩ Nhanh về Vụ Giáo Dân Thái Hà Cầu Nguyện

 

Dâng nước nơi này, đ̣i đất nơi khác!

 

Lư Thái

 

 

Thiết nghĩ, sau vụ "cầu nguyện" ở Ṭa Khâm Sứ Hà Nội cuối năm 2007, không ai c̣n thắc mắc ǵ về "nguyên nhân" của những việc làm này nữa. Do đó đối với việc tụ tập cầu nguyện của các "dân Chúa" như ở Thái Hà ngày nay không cần những người "ngoại đạo" phải phê b́nh, mà ngay các dân Chúa cũng cảm thấy ngượng ngùng cho tập thể của ḿnh.

Nói ra th́ như là "mỉa mai", nhưng người viết hoàn toàn không hiểu tại sao đem Chúa và Đức Mẹ ra chiếm đất, rồi c̣n cầu nguyện? Nhưng không hỏi th́ y như là ngậm miệng tảng lờ những việc làm có thể gây thương tích cho nền văn hóa và đạo đức của xă hội Việt Nam nước ta. Tượng Mẹ và Cây Thập Giá là hai con chốt hay là hai con pháo trong bàn cờ đ̣i đất? Những con chiên có thể ngu khờ, làm những việc vô lư, nhưng tại sao các Cha lại hướng dẫn trong những việc này? Nhờ các Cha trả lời nghiêm túc khai sáng cho Lư mỗ nhà tôi những thắc mắc trong bài.

Dâng nước nơi này, đ̣i đất nơi khác!

Chính những hành động của quí anh chị giáo dân rất là mỉa mai. Thỉnh thoảng chúng tôi lại nghe nói ở đâu đó tổ chức buổi lễ "dâng nước Việt Nam" cho Đức Mẹ. Việc này không ai có thể chối căi v́ ít nhất là trong lịch sử, chính quyền Ngô Đ́nh Diệm đă làm lễ rất long trọng ở nhà thờ Đức Bà tại Sài g̣n để "dâng nước Việt Nam" cho Đức Mẹ từ tháng hai năm 1959. Buổi lễ này lại có Hồng Y đại diện Ṭa Thánh Vatican đứng chủ lễ. Vậy rơ ràng là đất nưóc Việt Nam của giáo dân đă tặng không cho Đức Mẹ mà đại diện là Ṭa Thánh Vatican nắm giữ từ 49 năm về trước.

Vậy ngày nay, nếu giáo dân muốn đ̣i lại, th́ phải về ngay chỗ (tức nhà thờ Đức Bà) mà ḿnh đă "dâng cho" ngày xưa mà đ̣i lại th́ họa may Đức Mẹ mới nghe. Hơn nữa, "buổi lễ đ̣i lại" phải mời đại diện Ṭa Thánh đến để trả lại mới hợp lẽ. Tại sao tự dưng các Cha lại "dời Chúa và Mẹ" ra ngoài sân đi chiếm đóng chỗ nhà nước, rồi đ̣i nhà nước là làm sao? Xưa nay chúng tôi chưa hề nghe ai cho người này lại đ̣i người khác như thế! Nhưng dù sao đây chỉ là thắc mắc cá nhân mà thôi.

Cũng như vụ cầu nguyện trước đây, những lời thách thức hay những lá thư kiện tụng, vận động mọi người trên thế giới (!) tiếp tay, hay những bài kêu gọi của các cơ quan ngôn luận của dân Chúa đă được lập lại như những câu kinh nhật tụng: không được tự do tôn giáo (sic!), chính quyền bóp méo sự thật, tṛ lường gạt của công an đă bị rơi mặt nạ,... Vậy xem những lời thiên hạ bàn tán thế nào, chúng tôi xin ghi lại đây 4 nguồn tin để làm .. kỷ niệm!

Lư Thái

 

KINH DÂNG NƯỚC VIỆT NAM CHO TRÁI TIM MẸ

 

 

   Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm nguyên tội / Chúng con toàn thể giáo hữu Việt Nam hết ḷng tin cậy chạy đến cùng Mẹ.

 

   Mẹ là Mẹ Thiên Chúa / là Mẹ chúng con / Mẹ là Nữ Vương toàn năng / là Đấng bầu cử cho chúng con trước ṭa Chúa / Biết bao nhiêu lần / Mẹ đă cứu văn Giáo hội / và các dân tộc trong cơn nguy biến

 

   Chúng con hết ḷng thành kính hiến dâng Giáo Hội và Tổ Quốc Việt Nam / cho Trái Tim Vô Nhiễm nguyên tội Mẹ / Để thực hành mệnh lệnh của Mẹ / và để nhờ Mẹ che chở phù tŕ / ngày nay măi măi.

 

   Xin Mẹ ǵn giữ Giáo Hội Việt Nam / Xin Mẹ soi sáng hàng Giáo Phẩm / d́u dắt và thanh hóa các linh mục / Xin Mẹ giúp sức cho toàan thể giáo dân trung thành giữ luật Chúa / và soi sáng Tông đồ / Xin Mẹ nâng đỡ và an ủi những anh em của chúng con ? đang khốn khổ v́ đạo Chúa.

 

   Xin Mẹ chúc lành cho tổ quốc Việt Nam / Xin Mẹ hướng dẫn các nhà lănh đạo dân tộc / Xin Mẹ đem tinh  thần Phúc Âm thấm nhuần tất cả các cơ cấu Quốc Gia / Xin Mẹ cho tất toàn thể dân Việt biết đoàn kết / để cùng nhau xây dựng lại giang sơn.

 

   Nhất là xin Mẹ cứu chúng con thoát nạn Cộng sản vô thần / để mọi người được sống trong tự do / ḥa b́nh / ngơ hầu nước Chúa được mở rộng khắp nơi 

 

   Chúng con nguyền muôn đời ghi nhớ ơn Mẹ / và cùng nhau xây dựng một đền thờ / hay một công tác nào khác dâng kính Trái Tim Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ / để lưu truyền cho hậu thế ơn che chở đặc biệt của Mẹ.

 

   Lạy Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội / chúng con thành khấn kêu đến Mẹ / v́ chúng con biết

 

   Mẹ sẽ nhận lời chúng con / Và mặc dầu mọi khó khăn hiện tại / chúng con tin chắc: Trái Tim Mẹ sẽ thắng. Amen 

 

Trích Nguyệt San Mân Côi, số 53, Tháng 5, 1994


Sưu tập 1:

nguồn: http://www.youtube.com/watch?v=sYL0wJf6sJc

Đây là đoạn phim ngắn (video clip) của chính các giáo dân thượng tải lên trang điện tử youtube.com

Giáo Dân Thái Hà Đấu Tranh Đ̣i Đất Ngày 15-01-2008

                          


Sưu tập 2:

nguồn: nhóm phóng viên HNM http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/178036/

 

 

Giáo dân tụ tập cầu nguyện sáng ngày 22-8 tại khu đất của Cty may Chiến Thắng.

Giáo dân Nguyễn Xuân Thông, nhân viên Công ty Sứ cổ phần Viglacera Thanh Tŕ:

Mức độ sai trái của giáo xứ Thái Hà ngày càng tăng

Tôi là người Công giáo và hàng tháng đều đi nhà thờ nghe các cha giảng đạo, chỉ dạy điều hay ư tốt nên tôi rất bất ngờ trước hành động của các giáo dân ở Nhà thờ Thái Hà chiếm đất, xây dựng trái phép trong khuôn viên Công ty may Chiến Thắng.

Tôi cho rằng hành vi sai trái của họ đă tiếp diễn liên tục trong những ngày qua với mức độ ngày càng tăng. Việc có nhiều giáo dân ở các tỉnh khác về chứng tỏ đă có sự kêu gọi của những người chức sắc trong Công giáo. Theo tôi, việc này chính quyền phải kiên quyết giải quyết dứt điểm, ngăn chặn thông tin lệch lạc, ảnh hưởng đến uy tín của những người theo đạo.

Giáo dân Nguyễn Thị Đông, khu 15, xă Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ:

Họ đang bôi nhọ h́nh ảnh của Chúa

Hầu hết người dân ở xă tôi đều theo Công giáo. Ai cũng nguyện làm theo những lời dạy của Chúa nên dù nghèo, người dân trong xă vẫn không làm điều có tội. Nay xem thời sự thấy việc người Công giáo ở Nhà thờ Thái Hà lấn chiếm đất để đặt tượng và treo ảnh Chúa, tôi thấy thật không phải với đức chúa. Họ làm như vậy là bôi nhọ h́nh ảnh của Người chứ không phải tôn kính. Đáng tiếc là v́ ḷng tham hay v́ một mục đích nào đó mà họ quên mất những giáo lư Chúa đă răn dạy.

Tôi mong các cấp chính quyền sớm ổn định t́nh h́nh để những người công giáo đang có hành vi sai trái trả lại h́nh ảnh của Chúa và sống đúng theo lời giảng của Người. 

Giáo dân Nguyễn Xuân Lộc, Xứ đạo Cẩm Cơ (Thường Tín):

Bất kể là ai cũng phải xử lư nghiêm theo đúng pháp luật

Sự việc ở Nhà thờ Thái Hà kéo dài, một số giáo dân gây mất trật tự, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của Chúa. Tôi cũng đề nghị Chánh xứ Thái Hà hợp tác với chính quyền, ḥa giải theo đúng pháp luật. Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm, tạo điều kiện cho mọi công dân được hưởng quyền tự do tín ngưỡng. Bất kể đứng đằng sau vụ việc là ai, việc lôi kéo, kích động, gây rối trật tự như thế là vi phạm pháp luật phải xử lư nghiêm theo đúng pháp luật.


Sưu tập 3:

nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/178034/

Sự thật không thể che đậy

(HNM) - Những ngày gần đây, cùng với các bài viết trên một số báo mạng phản bác những quyết định của các cấp chính quyền về quyền sử dụng đất tại số 178 phố Nguyễn Lương Bằng, các linh mục của Giáo xứ Thái Hà c̣n có đơn khiếu nại gửi các cơ quan Trung ương về việc các báo, đài của Trung ương và Hà Nội, mà theo họ đă bóp méo, bịa đặt, thông tin sai sự thật.

Trong tất cả các chứng lư mà Nhà thờ Thái Hà đưa ra, cuối cùng đều quay về việc khẳng định khu đất đó là của Nhà thờ, rằng những vi phạm pháp luật của giáo dân là do họ quá bức xúc, Nhà thờ không can dự...

Lập lờ đánh lận...

Việt Nam là một dân tộc đa tín ngưỡng, đa tôn giáo, với khoảng 20 triệu tín đồ theo các đạo tôn giáo khác nhau. Từ ngàn xưa, các tín ngưỡng, tôn giáo vẫn chung sống ḥa hợp, đoàn kết bên nhau cùng dựng nước và giữ nước.

Đảng và Nhà nước Việt Nam hiểu rơ nhu cầu tâm linh của người dân Việt Nam, bởi lẽ, hầu hết nhân dân Việt Nam có tín ngưỡng truyền thống thờ cúng tổ tiên, thờ các vị Thành hoàng, những anh hùng đă có công xây dựng quê hương, chống giặc ngoại xâm... trong đó không ít người là tín đồ của các tôn giáo. Bản tính của người Việt là khoan dung, cởi mở. Do vậy, dù là tôn giáo nào, tín ngưỡng nào và từ đâu tới th́ cộng đồng cũng sẵn sàng chấp nhận, miễn là tín ngưỡng đó luôn hướng tới điều thiện, không xâm hại đến lợi ích quốc gia và đi ngược lại truyền thống văn hóa dân tộc.

Diện tích đất ở số 178 phố Nguyễn Lương Bằng mà thời gian gần đây, một số linh mục và giáo dân Giáo xứ Thái Hà có hành vi lấn chiếm bất hợp pháp đă từng được linh mục Vũ Ngọc Bích bàn giao sang Nhà nước quản lư từ năm 1961.

Trong Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26-11-2003 của Quốc hội đă nêu rơ: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lư nhà đất và chính sách cải tạo xă hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đă ban hành trước ngày 1-7-1991. Nhà nước không thừa nhận việc đ̣i lại đất Nhà nước đă quản lư, bố trí sử dụng trong quá tŕnh thực hiện các chính sách về quản lư nhà đất và chính sách cải tạo xă hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”.

Có một sự thật mà Nhà thờ Thái Hà, trong các bài viết phản bác và đơn khiếu nại đă cố t́nh hiểu lập lờ. Nghị quyết 23 của Quốc hội khẳng định: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lư nhà đất và chính sách cải tạo xă hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đă ban hành trước ngày 1-7-1991”.

Coi ḿnh không thuộc diện chính sách cải tạo xă hội chủ nghĩa, Nhà thờ Thái Hà đă cố t́nh không nhắc đến điều rất quan trọng của Nghị quyết là “Nhà nước không thừa nhận việc đ̣i lại đất Nhà nước đă quản lư, bố trí sử dụng trong quá tŕnh thực hiện các chính sách về quản lư nhà đất”, để từ đó khăng khăng cho rằng khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng thuộc quyền sở hữu của Nhà thờ. Luật pháp của Việt Nam quy định, đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân giao Nhà nước thống nhất quản lư.

Và như vậy, không một ai- đương nhiên kể cả Nhà thờ Thái Hà - được quyền sở hữu đất. Mọi vấn đề về quyền sở hữu, sử dụng đất phải được giải quyết bằng luật pháp của Nhà nước Việt Nam chứ không phải luật của Giáo hội. Không thể dựa vào luật của Giáo hội để đ̣i lại quyền sở hữu khu đất đă thuộc quyền quản lư của Nhà nước từ nhiều năm nay. Nếu cứ theo lư lẽ của Nhà thờ mà đ̣i đất, th́ những chủ sử dụng đất trước Nhà thờ cũng đ̣i đất như vậy th́ Nhà thờ Thái Hà nghĩ sao?

 

Giáo dân tụ tập cầu nguyện trong khu vực dựng lều, bạt trái phép

tại phần đất của Công ty may Chiến Thắng.

 

Thành phố có đủ căn cứ và trên thực tế đă xem xét, giải quyết các đơn kiện đ̣i đất của Giáo xứ Thái Hà đúng pháp luật, thấu t́nh, đạt lư. Thành phố cũng có công văn yêu cầu Giáo xứ Thái Hà, nếu thực sự có nhu cầu xin đất để mở rộng cơ sở phục vụ mục đích tôn giáo th́ phải làm theo đúng các tŕnh tự thủ tục mà pháp luật đă quy định. Tuy nhiên, trong khi các cấp chính quyền của thành phố đang tích cực giải quyết kiến nghị của Nhà thờ, th́ các linh mục đă cho giáo dân lấn chiếm đất trái phép. Những ngày giáo dân chiếm đất tại 178 Nguyễn Lương Bằng, liên tục có các đoàn công tác của phường, quận t́m cách gặp, đối thoại với Nhà thờ để t́m cách tháo gỡ vướng mắc, mà trên hết là để lập lại trật tự an ninh tại khu vực, nhưng thật đáng tiếc, phía Nhà thờ luôn t́m cách né tránh, không những thế, họ c̣n cố t́nh đẩy vụ việc ngày càng phức tạp hơn.

Có những sự thật chưa được nói ra

Như đă phân tích ở trên, theo tinh thần Nghị quyết 23 của Quốc hội, rơ ràng là việc đ̣i đất của Nhà thờ Thái Hà là sai, không đủ cơ sở để giải quyết. Trong các cuộc tiếp xúc với chính quyền, các linh mục khẳng định rằng họ và giáo dân cùng chung một quan điểm là đ̣i lại đất, nhưng khác nhau ở cách thực hiện. Họ nói Nhà thờ đang tiến hành việc kiến nghị, đ̣i đất theo đúng các tŕnh tự, thủ tục pháp lư quy định.

Trong khi đó, theo họ, v́ “bà con giáo dân rất xác quyết rằng bà con bị tước đoạt một cách bất công những quyền lợi chính đáng của ḿnh trên mảnh đất mà các thế hệ giáo dân thời trước đă bỏ công của ra gây dựng”, nên quá bức xúc đă dẫn đến những hành vi đập phá tường rào. Họ khẳng định đó là hành động hoàn toàn tự phát của bà con giáo dân, c̣n các linh mục Nhà thờ Thái Hà hoàn toàn không can thiệp.

Nhưng thực tế th́ sao? Chính linh mục Chánh xứ Vũ Khởi Phụng đă dẫn đầu một đoàn giáo dân sang làm lễ bên khu đất thuộc quyền quản lư của Công ty may Chiến Thắng. Từ nhiều ngày nay, các linh mục thường sang bên khu đất đó để tổ chức làm lễ. Để trốn tránh trách nhiệm trước pháp luật, họ phân bua rằng: Các linh mục sang đó chỉ để cầu nguyện, chứ không phải hành lễ.

Cầu nguyện chứ không phải hành lễ ư? Lư lẽ ǵ mà khôi hài vậy! Rơ ràng hành động này đă vi phạm nghiêm trọng Điều 11 Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó quy định rơ: “Chức sắc, nhà tu hành được thực hiện nghi lễ tôn giáo trong phạm vi phụ trách, được giảng đạo, truyền đạo tại các cơ sở tôn giáo. Trường hợp thực hiện nghi lễ tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo ngoài quy định trên phải có sự chấp thuận của UBND huyện, quận, thị xă, thành phố thuộc tỉnh nơi thực hiện”.

Mặt khác, xét trên góc độ là những người phụng sự Thiên Chúa, có nhiệm vụ chăn dắt con chiên, những ngày qua, các linh mục ở Nhà thờ Thái Hà đă để cho hàng ngàn lượt giáo dân (đa phần từ các tỉnh, thành xa) về dầm mưa, dăi nắng, để “giữ đất của Chúa”... th́ liệu họ đă làm tṛn bổn phận của ḿnh?

Có một sự thật mà không thấy Giáo xứ Thái Hà nói đến, đó là thời gian qua, Nhà nước ta đă tạo mọi điều kiện cho các tôn giáo cùng phát triển, đồng hành cùng dân tộc, giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, được dư luận quốc tế đánh giá cao. Trong phát biểu nhân kỷ niệm 1 năm  làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài Đại sứ Michalak cũng đă khẳng định: “Việt Nam đă có nhiều tiến bộ về tự do tôn giáo, ngày càng có nhiều nhà thờ mọc lên, ngày càng có nhiều cơ hội để người dân Việt Nam thực hiện tín ngưỡng” - đó là sự thật.

Trong những ngày qua, các cơ quan báo, đài của Trung ương và Hà Nội, trong đó có báo Hànộimới đă phản ánh một cách chính xác, trung thực, dựa trên những văn bản tài liệu của các cơ quan có thẩm quyền cung cấp, trên ghi nhận của phóng viên tại hiện trường và ư kiến của những người dân có địa chỉ rơ ràng đang sinh sống quanh khu vực Nhà thờ Thái Hà và nhiều địa phương khác. Thế mà trong đơn khiếu nại, Nhà thờ Thái Hà lại nói rằng các cơ quan báo chí đă bóp méo, bôi nhọ sự thật.

Muốn biết sự thật đâu có khó ǵ! Hiện nay tại khu đất 178 Nguyễn Lương Bằng đang có một sự thật là các giáo dân đă phá tường rào, tràn vào khu đất, xây dựng trái phép, dựng lều lán, tượng, Thánh giá, treo tranh ảnh và hàng ngày các linh mục vẫn ra khu đất để hành lễ. Và trong ngày 22-8, từ 6h-6h30, linh mục Nguyễn Văn Thật cùng 4 linh mục và khoảng 50 giáo dân đă tổ chức cầu nguyện tại khu vực đặt tượng trái phép trong khuôn viên Công ty may Chiến Thắng.

Hiện tại, thường xuyên có khoảng 20-30 giáo dân tập trung trái phép ở các lều bạt trong khuôn viên của Công ty may Chiến Thắng.

Trong Nghị quyết 23, Quốc hội với tư cách là Cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất nêu rơ: “Quốc hội kêu gọi đồng bào trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài v́ lợi ích chung của toàn dân tộc, đồng t́nh, ủng hộ và thực hiện nghiêm chỉnh Nghị quyết của Quốc hội, coi đây là sự đóng góp thiết thực vào sự nghiệp ổn định và phát triển đất nước”. Trong Thư chung 2007 của Hội đồng Giám mục Việt Nam có viết: “Khi lương tâm ngay thẳng, con người sẽ dễ dàng cộng tác để xây dựng cuộc sống công bằng, tôn trọng phẩm giá và sự sống con người hơn”.

Các linh mục Nhà thờ Thái Hà luôn khẳng định ḿnh am hiểu và tuân thủ pháp luật, luôn chăm lo cho cuộc sống của các giáo dân, nhưng những ǵ họ nói và làm đang trái ngược nhau. Những lư lẽ của họ, dù được thể hiện dưới những ngôn từ như thế nào, cũng không che giấu nổi một sự thật: Đó là Nhà thờ Thái Hà đang lợi dụng giáo dân để làm những việc vi phạm pháp luật, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất ổn định an ninh chính trị tại địa phương.

Những người có trách nhiệm trong Giáo xứ Thái Hà cần nh́n rơ thực tế, đó là để có giang sơn gấm vóc như ngày nay, đă có biết bao thế hệ đồng bào, trong đó có nhiều dân tộc, nhiều tín ngưỡng khác nhau đă không quản hy sinh xương máu, tài sản cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Thế mà giờ đây, các linh mục của Nhà thờ Thái Hà lại kích động giáo dân lấn chiếm khu đất đă được Nhà nước giao quyền quản lư cho một đơn vị đă gần nửa thế kỷ nay. Hành động của họ vừa vi phạm pháp luật, đi ngược lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Con đường mà các linh mục Giáo xứ Thái Hà đang theo đuổi là hoàn toàn sai trái và chắc chắn sẽ không bao giờ họ đi được tới đích.


Sưu tập 4:

nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/vn/41/178037/

Họ đang làm xấu đi h́nh ảnh của đạo Công giáo

HNM) - Không chỉ dư luận trong nước mà dư luận nước ngoài cũng có rất nhiều ư kiến bày tỏ sự bất b́nh trước hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn của các giáo dân dưới sự hậu thuẫn của Nhà thờ Thái Hà.

Trên trang Việt ngữ của đài BBC (Anh Quốc) ngày 20-8 có đăng một loạt ư kiến của bạn đọc từ khắp nơi trên thế giới gửi về, bày tỏ quan điểm về vụ việc này.

Dưới đây là một số ư kiến:

* Bằng cách giành giựt quyền lợi theo cách này, tôi buộc phải nh́n nhận vị linh mục và giáo dân tại đây đang làm xấu đi h́nh ảnh cao đẹp của đạo Công giáo. (Người SG)

* Không thể chấp nhận được, dù là tôn giáo nào cũng phải tuân theo pháp luật, không thể có chuyện ùn ùn vào dỡ nhà cửa để đ̣i đất một cách vô lối. Vấn đề này không nên phân biệt tôn giáo, mà phải theo luật pháp. C̣n nếu giáo xứ có nhu cầu, xin Nhà nước một cách đàng hoàng. Họ đă hành xử kiểu kích động, không đúng tinh thần của những người có tôn giáo, có tâm linh. (Người đương thời, Hà Nội)

* Nước nào cũng có luật, đó là hành lang pháp lư mà mọi công dân không được vượt qua. Linh mục, giáo dân cũng là công dân và phải chịu sự quản lư của pháp luật. Việc họ phá tường xâm nhập trái phép đất của người khác là vi phạm luật, nếu bên Mỹ là chủ đất có quyền vác súng bắn lại v́ hành vi xâm phạm trái phép. Do đó không có ǵ phải tranh căi, họ đă vi phạm pháp luật. (Michael, Cali)

* Thật là vô lư, sao chả thấy ông giáo dân nào chịu hiến đất làm nhà thờ cả mà toàn thấy các ông lợi dụng tôn giáo làm càn. Đồng ư là tự do tôn giáo nhưng cũng không thể v́ thế mà mượn tôn giáo để chống lại luật pháp, chống lại nhà nước được. (N Tuan, HN)

* Xin Chúa hăy cho họ sáng mắt để nhận ra rằng: Chúa không cần tranh giành và kiện tụng. V́ Chúa không tầm thường và mưu toan như các người! (Cuti, USA)

Vơ Lâm (theo trang Việt ngữ của BBC)

 

 

Lư Thái, sachhiem, ngày 23/8/08

NDVN, ngày 23/8/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend