NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Trần Quốc Hương-“Kiến Trúc Sư” Trưởng Của Một Mạng Lưới T́nh Báo


Trần Quốc Hương-“Kiến trúc sư” trưởng

 

của một mạng lưới t́nh báo

 

 

 

"Kiến trúc sư" Trần Quốc Hương.

Ngồi chờ ở pḥng khách của Khu biệt thự Hồ Tây, tôi mường tượng rằng ông - một huyền thoại t́nh báo đă đi vào lịch sử sẽ là một người quắc thước, mạnh mẽ và dĩ nhiên, có phần nghiêm nghị. Để rồi, khi đồng chí Phạm Văn Hùng - sĩ quan bảo vệ mời ông vào pḥng, tôi đă ngỡ ngàng khi trước mặt là ông cụ nhỏ nhắn, đẹp lăo, với nụ cười hiền hậu, phong thái nhẹ nhàng, thấm đẫm văn hóa phương Đông. Trần Quốc Hương-"Kiến trúc sư" trưởng của một mạng lưới t́nh báo

 

Với chiếc áo khuy ngang màu ngà và tấm khăn rằn quàng cẩn thận trên cổ, trông ông hệt một ông già phương Nam giản dị. Trong câu chuyện, mỗi lần kể về mẹ hay những người phụ nữ đă giúp đỡ ông trong cuộc đời hoạt động cách mạng và thay ông chịu bao đau khổ, ông đều không giấu nổi nghẹn ngào. Ông - “kiến trúc sư” của một mạng lưới t́nh báo với những chiến công đă đi vào lịch sử đây ư? Câu hỏi ấy cứ vang lên trong đầu tôi suốt cuộc chuyện tṛ.

 

Con đường trở thành nhà t́nh báo

 

Nhắc đến các nhà t́nh báo nổi tiếng như Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Lê Hữu Thúy, Phạm Ngọc Thảo – những người mà tên tuổi đă vượt ra khỏi biên giới v́ sự cống hiến của họ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, không thể không nhắc đến ông - người mà mỗi chiến công của các điệp viên huyền thoại ấy đều gắn bó với sự chỉ đạo mang tầm chiến lược của ông. Đó chính là nhà t́nh báo Trần Quốc Hương, c̣n gọi là Mười Hương - Ủy viên Trung ương từ khóa IV đến khóa VI, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương và đă được trao tặng  - Huân chương cao quư nhất.

 

Tên thật của ông là Trần Ngọc Ban, quê ở Vụ Bản, B́nh Lục, Hà Nam. Là con trai út một gia đ́nh tư sản, nhưng ông lại tham gia cách mạng từ rất sớm, lúc mới 13 tuổi, nhờ sự giác ngộ của người thầy học Nguyễn Đức Quỳ - sau là Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, rồi Thứ trưởng Bộ Văn hóa. Được thầy Quỳ giới thiệu, ông lên Hà Nội gặp các ông Trường Chinh, Lê Toàn Thư, Hoàng Đ́nh Tuất rồi gặp Bác Hồ và càng ư thức rơ hơn về việc tham gia cách mạng của ḿnh.

 

Năm 1941, ông bị Pháp bắt cùng với ông Nguyễn Thọ Chân  v́ treo cờ Cộng sản và rải truyền đơn, rồi bị tống giam hơn một năm trước khi ra ṭa án binh của Pháp. Nhưng do c̣n nhỏ tuổi, ông đă được trả tự do với lời cảnh báo của một mật thám Pháp: “Đừng thấy nó nhỏ tuổi mà coi thường, Cộng sản đă ăn vào máu của nó rồi”. Năm 1943, ông đă trở thành đảng viên Đảng Cộng sản. Trước và sau Cách mạng tháng Tám, ông làm thư kư riêng của Tổng Bí thư Trường Chinh và là một trong những người chuẩn bị chu đáo cho buổi ra mắt quốc dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ lâm thời tại Quảng trường Ba Đ́nh ngày 2/9/1945.

 

Ông Mười Hương trong chương tŕnh giao lưu "Kư ức thời hoa lửa" tổ chức tại Học viện cảnh sát nhân dịp 30/4/2008.

 

Ông vẫn c̣n nhớ rơ v́ sao ḿnh bước chân vào nghề t́nh báo: “Khoảng tháng 7/1954, Xứ ủy Nam Kỳ cử đồng chí Lê Đức Thọ ra gặp Trung ương để bàn về chiến lược cách mạng và xin Trung ương cử tôi vào đó. Tổng Bí thư Trường Chinh xin ư kiến và được Bác Hồ đồng ư. Anh Trường Chinh gặp tôi giao nhiệm vụ và nói: “Khó khăn nhiều lắm đấy, đi không biết bao giờ trở lại. Phải suy nghĩ cho kỹ, nếu thấy đi không được th́ cứ báo cáo, Trung ương không ép”. Bác Hồ cũng gặp tôi dặn ḍ: “Công việc th́ các chú khác đă dặn chú kỹ rồi, xem làm được th́ nhận và đă nhận th́ đừng phụ ḷng Trung ương, đi sao nhớ về vậy!”.

 

Thế là ông nhận nhiệm vụ. Rồi ghé về thăm mẹ, bởi ông hiểu rằng, với việc ra đi của ông, không ai khổ hơn mẹ. Thấy con đột ngột trở về, linh cảm của người mẹ cho bà cụ biết sẽ là khởi đầu một cuộc chia tay dằng dặc, nên cụ lặng lẽ nấu một nồi cháo thịt cho con ăn, rồi giục ông đi ngủ. Ông nghẹn ngào nhớ lại:

 

“Tôi nằm nghỉ trên tấm phản, mẹ ngồi bên cạnh âu yếm rờ nắn khắp mặt mũi, chân tay tôi. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn c̣n cảm thấy hơi ấm nóng từ những giọt nước mắt của bà rơi trên mặt tôi đêm đó”. Không ai ngờ chuyến đi ban đầu dự định chỉ 6 tháng, đă kéo dài tới 10 năm.

 

Vào Nam, lạ nước lạ cái, nhưng ông may mắn được các đồng đội thân thiết, nhất là ông Phan Trọng Tuệ - từng là bạn tù và ông Lê Toàn Thư giúp nắm bắt t́nh h́nh để cùng ông Mai Chí Thọ và Cao Đăng Chiếm nhanh chóng mở các lớp huấn luyện nghiệp vụ t́nh báo.

 

Năm 1958, ông sa vào tay giặc. Biết ông là cán bộ cao cấp, anh em họ Ngô t́m cách “chuyển hướng” tư tưởng để sử dụng. Đích thân Ngô Đ́nh Nhu bố trí gặp ông tại nhà nghỉ mát của Ngô Đ́nh Cẩn ở cửa Thuận An (Huế) để ḥng lung lạc. Không khuất phục được, chúng đă đưa ông vào danh sách 200 tù nhân cần thủ tiêu, nhưng chưa kịp thực hiện th́ cuộc đảo chính Diệm xảy ra.

 

Ông nhớ lại những ngày tháng ấy: Chúng liên tiếp hỏi cung cả ngày lẫn đêm, không cho ngủ, nếu ngủ gật là chúng đánh, nhằm làm cho ông căng thẳng tinh thần đến không chịu nổi. Ông bảo, nó muốn thế th́ ḿnh phải trụ vững. Cơm tù chỉ có một đĩa nhỏ, chúng c̣n trộn muối sống vào, th́ ông lựa từng hạt cơm để ăn có sức mà tranh đấu. Hơn nữa, “đôi mắt trong veo của cậu con trai đầu ḷng nh́n tôi lúc chia tay thường hiện về, góp phần động viên tôi đủ nghị lực không sa ngă trước quân thù. Chỉ v́ một lẽ đơn giản đến khó tin là, tôi sợ ḿnh không dám nh́n vào đôi mắt đó khi gặp lại, nếu không giữ được khí tiết cách mạng”.

 

Người thầy của những nhà t́nh báo anh hung

 

Với vai tṛ một “kiến trúc sư” của một mạng lưới t́nh báo, ông Mười Hương là người có tầm nh́n sâu sắc, toàn diện và tinh tế về thế mạnh, khả năng làm t́nh báo và phẩm chất của từng người. Trước khi vào Nam, qua sự giới thiệu của ông Nghĩa, Bí thư tỉnh Thái B́nh, ông Mười Hương đă xây dựng ông Vũ Ngọc Nhạ làm cơ sở. Đây là nước cờ quan trọng cho một kế hoạch dài hơi mà ông tính đến, xứng danh một nhà t́nh báo chiến lược.

Nhận nhiệm vụ trong Ban Địch t́nh Xứ ủy, với vỏ bọc là giáo viên dạy tư tại Sài G̣n, ông Mười Hương đă móc nối thành công với điệp viên Vũ Ngọc Nhạ để triển khai tiếp kế hoạch đă vạch. Thực hiện chỉ đạo của ông Mười Hương, ông Vũ Ngọc Nhạ đă chiếm được ḷng tin của linh mục Lê Hữu Từ - Giám mục giáo xứ Phát Diệm, trở thành người đại diện trong quan hệ với chính quyền họ Ngô rồi gây được ảnh hưởng trong gia đ́nh Diệm, tạo nên những chiến công lừng lẫy trước khi bước vào tiểu thuyết “Ông cố vấn” nổi tiếng của nhà văn Hữu Mai.

Với điệp viên xuất sắc Lê Hữu Thúy (Đại tá, Anh hùng LLVTND, nguyên mẫu của nhân vật Lê Nguyên Vũ trong “Điệp viên giữa sa mạc lửa” của Nhị Hồ), ông Mười Hương khai thác triệt để sự thông minh lanh lợi, sự hiểu biết cũng như các mối quan hệ của Lê Hữu Thúy với các nhân vật chóp bu trong chính quyền Diệm, tạo nên vỏ bọc vững chăi cho điệp viên này chui sâu vào hàng ngũ của địch, phục vụ các yêu cầu của cách mạng.

Khi đă chiếm trọn ḷng tin của Tổng trưởng Nội vụ Huỳnh Văn Nhiệm, rồi chinh phục cả Bảy Viễn - thủ lĩnh B́nh Xuyên lẫn Năm Lửa - tướng của Ḥa Hảo, Lê Hữu Thúy đă thành công trong việc khơi sâu mâu thuẫn giữa các tổ chức giáo phái với chính quyền họ Ngô, buộc Diệm phải mất rất nhiều thời gian cùng binh lực để ổn định t́nh h́nh, tạo thời cơ cho cách mạng miền Nam có thêm thời gian và điều kiện xây dựng, củng cố lực lượng.

Với từng đường đi nước bước của chiến lược gia Mười Hương, điệp viên Phạm Ngọc Thảo đă tiếp cận Ngô Đ́nh Diệm và bằng tài năng cá nhân, nhanh chóng được Diệm đặc biệt tin cẩn và trọng dụng, rồi leo cao trong chính quyền ngụy. Năm 1965, Phạm Ngọc Thảo đă tiến hành đảo chính định lật đổ Nguyễn Khánh nhưng việc không thành nên bị địch sát hại.

Nh́n thấy khả năng thiên phú của ông Phạm Xuân Ẩn, từ rất sớm, Mười Hương cùng ông Mai Chí Thọ quyết định đưa Phạm Xuân Ẩn sang Mỹ học nghề báo để về nước phục vụ cách mạng. Kế hoạch được thực hiện trọn vẹn khi với vỏ bọc này, nhà t́nh báo tài ba Phạm Xuân Ẩn đă có cơ hội diện kiến nhiều nhân vật quan trọng của cả Mỹ lẫn ngụy, để khai thác và chuyển về hậu cứ những thông tin có giá trị về các chiến lược đặc biệt của kẻ thù, giúp quân ta có kế hoạch đối phó và đập tan mọi âm mưu của địch và vững bước đến thắng lợi trọn vẹn.

Chiến công rất lớn của người thầy t́nh báo Mười Hương c̣n là, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ông đă chỉ huy mạng lưới t́nh báo góp phần giải phóng Sài G̣n gần như nguyên vẹn, đỡ tốn xương máu.

Nhân dân Sài G̣n đổ ra đường hoan hô bộ đội giải pḥng vào ngày 30/4/1975.

Ông kể: “Lúc c̣n sống, đồng chí Lê Đức Thọ và một cán bộ t́nh báo đă gặp Dương Văn Minh để hỏi thẳng rằng, điều ǵ làm cho ông tuyên bố án binh bất động trong ngày 30/4/1975, th́ Dương Văn Minh nêu nhiều lư do, trong đó cùng với lực lượng quân đội c̣n có sự tác động của một số nhóm thuộc lực lượng an ninh của ta”. 

Thế nhưng, nhắc về những chiến công lẫy lừng ấy, “kiến trúc sư” Mười Hương giản dị: “Thành tích mà các anh ấy có được, là do sự lănh đạo của Trung ương và các lực lượng cách mạng, do tài năng và ḷng quả cảm của chính các anh đó, c̣n tôi chỉ là người được giao chắp nối các đầu mối. Hoạt động t́nh báo như diễn kịch và các nhà t́nh báo trên đă thực hiện xuất sắc vai diễn của ḿnh”.

Phía sau hào quang

Không thể nói hết sự lớn lao trong những chiến công mà ông Mười Hương và đồng đội đă lập lên cho nền độc lập của dân tộc. Nhưng mấy ai biết rằng, phía sau vầng hào quang chói ḷa ấy, là bao mất mát, hy sinh, thầm lặng nhưng dai dẳng, để đến hôm nay, nhắc lại thôi cũng đủ làm ông đau ḷng.

 

Ngày ông vào Nam hoạt động, cả 2 đứa con c̣n nhỏ xíu. V́ yêu cầu bí mật, cuộc chia tay không hẹn ngày về của ông chỉ có ṿng tay bịn rịn và cặp mắt trong veo, nḥe ướt của cậu con trai nhỏ. 10 năm không tin tức, v́ nguyên tắc hoạt động và mất tới 6 năm ông ở trong tù. Trở ra Bắc, đứa con gái nhỏ lẫm chẫm ḅ lúc ông đi, chạy vuột khỏi tay cha: “Bà ngoại ơi, có ông nào đến nhận là bố con!”. Nhưng đau đớn nhất là ông phải đối diện với sự tan vỡ của cuộc sống t́nh cảm vợ chồng.

 

Lại thêm gần 10 năm nữa vào Nam hoạt động. Dằng dặc gần 2 thập niên ấy, các con ông tiếng là có cha nhưng rất ít khi được gặp chứ nói ǵ được ông chăm sóc. Nhưng cùng với các con, ông cũng chịu nhiều mất mát. Ngày đất nước thống nhất, mọi người hân hoan đoàn tụ, c̣n ông, nỗi cô đơn thấm tận đáy ḷng. Ông không dám trách ai, bởi biết rằng, v́ nhiệm vụ cao cả, ông đă không thể làm tṛn vai tṛ của người chồng, người cha trong gia đ́nh.

 

Cả cuộc đời ông cứ lặng lẽ hy sinh cho đất nước. Măi gần 10 năm sau ngày giải phóng, đă ở tuổi 60, ông mới lại có được hạnh phúc muộn mằn

 

Thanh Hằng, ANTG, ngày 1/8/08

NDVN, ngày 6/8/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend