NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Cy Muốn Lặn M Gi Chẳng Đừng


102-ndx.JPG (19661 bytes)

Nh Ca Trần Thị Thu Vn Nguyễn Đắc Xun 

 

Cy Muốn Lặn M Gi Chẳng Đừng

 

 

          Chiến tranh lạnh đ tắt mấy mươi năm rồi, Việt Nam đ han tan độc lập, tự do, thống nhất trn ba mươi năm rồi, hai nước Việt Nam Hoa Kỳ th địch đ trở thnh hai nước thn hữu cũng đ hng chục năm rồi, những người Việt Nam đứng đầu cc lực lượng chống khng chiến, chống cộng lưu vong cũng đ được mời về nước để cng đồng bo mnh cng nhau xy dựng Việt Nam rồi...chuyện quốc cộng đ giao cho lịch sử. Thời sự Việt Nam by giờ l chuyện lm ăn, chuyện lm g cho dn giu nưiớc mạnh, x hội cng bằng, văn minh lịch sự chứ khng cn quan tm đến những vấn đề thời chiến tranh nng v chiến tranh lạnh nữa.

 

Đối với ti l  một sinh vin Huế, một người cầm bt trưởng thnh từ Phong tro đấu tranh đ thị, kht vọng ha bnh thống nhất dn tộc. Do han cảnh, ti được tham gia khng chiến, được hạnh phc gp phần thống nhất đất nước. Nhưng chnh trong lc hạnh phc ti vẫn cn mang nỗi đau xa nhiều người thn, mang nỗi đau của bức tường quốc cộng. Cho đến khi được tiếp những người thn trn khắp thế giới về thăm, được qua u, sang Mỹ đp lễ bạn b, được đn Phạm Duy năm 2000 ở TP HCM, được Thầy Nhất Hạnh m vo lng  ở sn bay Ph Bi, được ở với Thầy Mn Gic tại Los Angeles (Hoa Kỳ), được chơi với bc sĩ Nguyễn Đại Bảng bn Paris nhiều thng...tất cả những nỗi đau xa cch trong chiến tranh trong ti đ trở thnh những kỷ niệm. Ti đang dồn hết tm tr để ghi lại  những kỷ niệm vui buồn của đời mnh, của những người đ c một lần đi qua đời ti, d cn sống hay đ chết, để lm mn qu hồi mn của cc con ti.    

 

Thế nhưngti phải xn bớt thời gian qu bu cuối đời của ti để v lại một vết thương m một người phụ nữ Huế x ro đ cố mng vo tiểu sử đấu tranh cch mạng của ti. Đ l chuyện b Trần Thị Thu Vn bỏ Huế ra đi năm mười chin tuổi, theo Trần Dạ Từ, lấy bt danh Trần Thy Nh Ca để viết văn lm boăn lơ ni lo (Nh Ca tự viết về mnh trong bi thơ Tiếng chung Thin Mụ) .vu khống cho ti tội giết người v xử n chon người trong Tết Mậu Thn 1968. 

 

Chuyện bắt đầu từ khi b cho xuất bản cuốn bt k Giải Khăn S cho Huế (1969) v được trao giải văn chương của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu (1970). Ti biếtb vu khống ti v ti cũng tin người dn Huế biết ti bị vu khống, khng c thực với một Phật tử như ti nn ti khng giận b. Sau 30-4-1975, bo ch cch mạng yu cầu ti vạch tội b nhưng ti khng viết: 1. Ti l đn ng lại l người chiến thắng nn khng nỡ vạch tội một người đn b đn b chiến bại đang bị đi cải tạo; 2. Người đn b ấy từng l bạn với b chị họ của ti. Đến trước năm 1980, v tnh ti gặp b trong qun c-ph do b lm chủ ở 142 Đồng Khởi, TP HCM. C một cuộc tr chuyện than mật nhưng khng hề c chuyện giận giỗi v ti bị b vu khống. Trong lc thn mật ti ni r cho b biết những chuyện b viết về ti ngược với sự thật v khuyn b nn viết lại cho đng sự thật. B th nhận l b tưởng ti chết rồi nn mới viết như thế cho hấp dẫn. Khng ngờ ti vẫn cn sống. Nhưng by giờ (trước năm 1980) b viết lại khng c chỗ đăng. Đến năm 1989 gia đnh b được một nước Bắc u basỏ lnh ra nước ngoi v cuối cng định cư v lm bo ở California. Ti hy vọng ở Hoa Kỳ b sẽ đnh chnh những g b đ viết sai về ti. Nhưng khng thấy. Đến năm 1996, do yu cầu của bạnb ti đ kể lại cuộc gặp gỡ v tnh với b hơn 15 năm trước ở 142 Đồng Khởi trong bi Hậu quả của ci chết của ti. Bi đ được đăng nhiều lần trn bo viết v bo điện tử trong v ngai nước. Ti trưởng như thế l xong v chờ b sự hồi tm của b.

 

Cho mi đến đầu năm 2008, nhn kỷ niệm 40 năm sự kiện Tết Mậu thn, đi RFA (Hoa Kỳ) phỏng vấn tc giả Giải Khăn S Cho Huế b cho biết b đ đọc bi viết của ti. Nhn đ b th nhận:  

 

         Giải Khăn S Cho Huế chỉ l bt k hoặc truyện k của một người chạy loạn Tết Mậu Thn tại Huế, kể lại những điều mắt thấy tại nghe. Trong cảnh bom đạn, chết chc, d mắt chnh mnh c thấy vẫn khng thể thấy hết mọi pha. Tai nghe l nghe người khc kể lại. D tai nghe mắt thấy, c sao viết vậy, hẳn nhin cũng khng khỏi thiếu st hoặc sai st [...]. Ti thật tnh mong những thiếu st sẽ dần được bổ tc, những sai st sẽ dần được chỉ r.

 

Trong lc trả lời RFA v sĩ diện b vẫn tiếp tục xuyn tạc nhiều sự thật nhưng d sao ti vẫn chờ những thiếu st sẽ dần được bổ tc, những sai st sẽ dần được chỉ r trong hồi k của b. Khng ngờ, khng lu sau buổi trả lời phỏng vấn của đi RFA, b cho pht hnh cuốn Giải Khăn S Cho Huế do bo Việt Bo của vợ chồng b ti bản tại Mỹ. Trong phần mở đầu cuốn sch mới ti bản c trch một đọan trong Nh Ca hồi k  c tựa đề Nhn Vật Mậu Thn b tiếp tục giữ vững những thng tin xuyn tạc vu khống ti v cc bạn ti l Hang Phủ Ngọc Tường v Hang Phủ Ngọc Phan. Như thế cy muốn lặng m gi chẳng đừng. Bởi thế d mất th giờ đến đu ti cũng phải c kiến về những g b Nh Ca đ cố tnh vu khống tội c cho ti.

 

          Nh Ca vu khống người Nh Ca tưởng đ chết  trong Giải Khăn S Cho Huế, người Nh Ca tưởng đ chết vẫn sống (sống trong cuộc đời v sống trong lng dn Huế) xin tặng cho đời viết văn ăn lơ ni lo  của Nh Ca cũng một Giải  Khăn S.

 

          Rất mong được cc đi Pht thanh -Truyền hnh, cc bo điện tử, bo viết trong v ngai nước đưa Giải Khăn S Cho Nh Ca Trần Thị Thu Vn ln bo  giấy, ln Net,  ln sng. Ti sẵn sng trả lời tất cả những g Nh Ca đ vu khống ti v ti cũng rất mong cc phương tiện truyền thng ton cầu hỏi Nh Ca đ dựa vo ti liệu trực tiếp hay gin tiếp no để vu khống tội c cho ti như b đ viết. Nếu b khng trả lời được th xin dnh Giải Khăn S nầy cho cuộc đời viết văn của b. Cm ơn.

 

TP HCM, 1-7-2008

NGUYỄN ĐẮC XUN<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend