NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Nguyễn Đắc Xuân Phỏng Vấn Thiền Sư Thích Nhất Hạnh


Thich Nhat Hanh

 

Nguyễn Đắc Xuân Phỏng Vấn Thiền Sư Thích Nhất Hạnh

 

(Báo Hồn Việt Số 12, tháng 6-2008)

 

 

 

    Đại lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2008 bế mạc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai gần 500 người rời Hà Nội, đáp máy bay về Tổ đ́nh Từ Hiếu ở Huế nghỉ ngơi vài hôm trước khi vào Hội An tổ chức sinh hoạt với doanh nhân tại Palm Garden Resort từ 24 đến 25-5-2008, một đại diện của báo Hồn Việt hân hạnh được gặp Thiền sư và được Thiền sư trả lời một số câu hỏi mà độc giả của Hồn Việt đang quan tâm sau đây.

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Xin cám ơn Thiền sư đă dành thời gian nghỉ ngơi quư báu nầy tiếp đại diện báo Hồn Việt của Hội Nhà văn Việt Nam. Để tranh thủ thời gian, kính xin Thiền sư cho chúng tôi được chuyển đến Thiền sư thắc mắc của dân chúng Hà Nội khi đứng xem đoàn tăng thân Làng Mai hàng năm trăm người với nhiều quốc tịch khác nhau thanh thản tiến vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đ́nh dự Phật Đản LHQ Vesak 2008, rằng: “Đạo Phật Làng Mai làm sao hấp dẫn được một lượng người ngoại quốc đi theo đông đảo thế ?”Kính nhờ Thiền sư giải đáp hộ.   

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Tôi vắng mặt ở Việt Nam từ 1966. Trong thời gian ở nước ngoài, tôi dành ít nhất 30 năm, để chia sẻ tuệ giác và thực tập đạo Phật Việt Nam (sau nầy tôi thành lập Làng Mai ở Pháp nên có tên là Đạo Phật Làng Mai) với người Tây phương bằng những khoá tu, cộng với hàng trăm cuốn sách đạo Phật Việt Nam hiện đại hoá. Các khoá tu chung cho giới trẻ và trí thức, cũng có những khóa tu dành riêng các thầy giáo, các doanh nhân, giới bảo vệ môi trường, diễn viên điện ảnh Hollywood, dân biểu quốc hội Hoa Kỳ, cảnh sát, người giữ tù.v.v. Phần lớn người Tây phương cho biết họ theo đạo Phật Làng Mai v́ những điều thông thường  sau đây: 1. Đạo Phật đă có trên 25 thế kỷ, đến nay đạo Phật được tŕnh bày lại với ngôn ngữ văn hoá mới của Việt Nam và thế giới, dễ hiểu, gần gũi với con người của thời đại. Đạo Phật không chỉ là một tôn giáo tín ngưỡng mà c̣n là nguồn tuệ giác sâu sắc, những phương pháp tu tập thực tế giúp cho mỗi cá nhân tháo gỡ được những khó khăn trong một thời gian tu tập ngắn (một khoá tu ngắn hạn có thể từ 7 đến 10 ngày). Nói cách khác, người phương Tây đến tu ở Làng Mai không phải để được hiến tặng một đức tin mà để được tiếp nhận một phương pháp thực tập kinh nghiệm, đem lại hạnh phúc cho ḿnh, ngay bây giờ và ở đây; 2.Đức Phật không phải là một đấng tạo hoá hay một vị thần linh mà đích thực là một con người, một người đă đắc đạo, có tuệ giác cao siêu nhờ tu tập. Đạo Phật là một phương pháp sống nương vào tự lực hơn là nương vào một quyền lực linh thiêng bên ngoài không có giáo điều, không mặc khải, không xung đột báng bổ với bất cứ một truyền thống tâm linh nào, và trong bản chất đích thực của nó cũng không xung đột với khoa học hiện đại. Chúng tôi học đạo Phật và cũng học để biết các truyền thống khác như Thiên chúa giáo, Tin Lành, Hồi giáo... Nhiều tín đồ Thiên chúa giáo, Tin lành, và các tôn giáo khác đến tu ở Làng Mai mà vẫn giữ nguyên tôn giáo mà họ đă theo. Có người giác ngộ muốn vừa làm Mục sư Tin Lành vừa làm Giáo thọ của Làng Mai. Sáng chủ nhật ông giảng bài với con chiên với phương pháp mới học ở Làng Mai, buổi chiều hướng dẫn thiền tập cho Phật tử Làng Mai. Nếu bề trên không cho phép th́ ông chọn cái nghiệp mới là làm Giáo thọ. Trí thức và tuổi trẻ phương Tây rất thích điều nầy. 3.Đạo Phật Làng Mai được người phương Tây theo nhiều v́ đạo Phật giúp họ tháo gỡ được những khủng hoảng giữa cha mẹ với con cái, vợ chồng, về đời sống xă hội, bế tắc về tâm linh đang diễn ra ở phương Tây hiện nay.    

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Kính thưa Thiền sư, những người đến Làng Mai tu tập được học và thực tập những nội dung  ?  

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Trước hết chia sẻ với họ cách hít thở, hành thiền, chánh niệm, phương pháp lấy ra những căng thẳng trong thân, trong tâm, tập nhận diện và ôm ấp những sợ hăi, đau buồn, lo lắng của ḿnh. Nh́n sâu vào ḿnh để có thể nhận diện được bản chất tâm hành đó. Rồi nh́n vào người thân của ḿnh để nh́n thấy trong họ có căng thẳng trong thân, trong tâm để phát khởi ḷng thương, chấp nhận họ. Nhờ sự lắng dịu trong thân và tâm, cởi bỏ được thái độ trách móc, với phương pháp ái ngữ và lắng nghe, hiểu được khó khăn và bức xúc, khổ đau, mơ ước của người khác, chấp nhận người khác và giúp đỡ được cho người khác. Đó là hiểu và thương. Lập lại được truyền thông đă mất giữa những người thân. Sau các khoá tu, nhiều phép lạ đă xuất hiện, vợ chồng tưởng cắt đứt vĩnh viễn lại hoà giải được, cha mẹ với con tưởng đă không thể hiểu nhau lại làm hoà được và thương kính nhau. Sau các khoá tu, chúng tôi không quyến rũ người ta theo đạo Phật. Nhưng khi họ đă thấy được hiệu nghiệm của đạo Phật họ xin quy y Phật và thọ năm giới. Năm giới là sự thực tập cụ thể của t́nh thương. Giới thứ nhất: bảo vệ sự sống, giới thứ hai: chia thời gian và tài vật cho người khác, không ăn cắp, ăn trộm; giới thứ ba: không lạm dụng t́nh dục, giới thứ tư: ái ngữ và lắng nghe; giới thứ năm: tiêu thụ trong chánh niệm (chỉ tiêu thụ những sản phẩm mang lại sự an lạc cho tâm ḿnh, không rượu chè, ma-túy). Tiếp đến họ được chia sẻ ư nghĩa của Tứ điệu đế và tùy theo ư nguyện, họ có thể đi sâu vào các lĩnh vực triết lư Phật giáo cao siêu khác.    

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Xin Thiền sư cho biết có thể áp dụng năm giới cho toàn xă hội phương Tây và Việt Nam được không ?

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Đó là ước muốn của Phật giáo. Nhiều Phật tử Việt Nam đă thực hiện 5 giới từ lâu rồi. Hàng triệu người trong hàng ngàn tăng thân theo đạo Phật Làng Mai trên thế giới đang thực hiện. Phật tử sinh hoạt đạo Phật ở Làng Mai (Pháp), Lộc Uyển (miền nam California, Mỹ), Bích Nham  (Newyork, Mỹ), Bát Nhă (Bảo Lộc, Việt Nam) và ngay tại chùa Từ Hiếu (Huế) nầy nhiều Phật tử đang thực hiện. Nếu năm giới được đưa vào chương tŕnh giáo dục quốc gia, thanh niên được chia sẻ và thực tập năm giới là một hồng ân của dân tộc. Thực hiện năm giới là cứu nạn cho con người hiện nay.   

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Kính xin Thiền sư cho  vài ví dụ !

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Thực hiện giới thứ nhất là muốn bảo vệ sự sống th́ phải sử dụng khả năng hiểu và thương để chấm dứt các cuộc xung đột trong phạm vi gia đ́nh, cộng đồng, quốc gia và quốc tế, phải  biết lắng nghe và nh́n sâu để tự hiểu ḿnh và hiểu người khác, giải quyết những ngộ nhận để các dân tộc hiểu và thương nhau, lập lại hoà b́nh (ví dụ như chiến tranh ở I-rắc); thực tập giới thứ hai là không trộm cắp, không bóc lột, để trừ tận gốc bệnh tham nhũng, ăn cắp hiện nay. Thực hiện giới thứ năm là góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sản xuất và tiêu thụ có ư thức chánh niệm. Một số tu viện của đạo Phật Làng Mai đă bắt đầu dùng điện mặt trời, ô-tô không chạy bằng xăng mà chạy bằng dầu thực vật.v.v.

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Những đại biểu thuộc nhiều tôn phái Phật giáo trên thế giới đến dự Phật Đản LHQ Vesak 2008 tại Hà Nội vận đủ kiểu, đủ sắc màu vàng, nâu, đen trắng rất mới lạ. Tại sao Thiền sư và tăng thân làng Mai chỉ với áo nâu và chiếc nón lá ?

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Nón lá, chiếc khăn chít đầu và trang phục màu nâu là h́nh ảnh và màu sắc của dân tộc Việt Nam đă có hàng ngàn năm nay. Đạo Phật Làng Mai là đạo Phật Việt Nam, dù đă được hiện đại hoá nhưng cái gốc văn hoá Việt Nam th́ phải rơ. Hơn bốn mươi năm trước tôi ra đi với chiếc nón lá và chiếc áo nâu, nay trở về cũng chỉ với chiếc nón lá và áo nâu. Bây giờ tôi thấy y áo lễ phục của các tăng sĩ Việt Nam ḿnh màu sắc rực rỡ, gấm hoa, sang trọng quá nó gây cảm giác xa lạ với truyền thống b́nh dân Việt Nam. Tôi không muốn ḿnh xa lạ với dân tộc ḿnh. Áo nâu và nón lá  là h́nh ảnh của đạo Phật Làng Mai đă quá quen thuộc với thế giới rồi thay đổi làm ǵ nữa và cũng không thể thay đổi được. H́nh ảnh giới tu sĩ Phật giáo Việt Nam ở nước ngoài là thế đó !

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Lâu nay chắc Thiền sư có biết Việt Nam đang theo đuổi việc xây dựng một nền văn hoá “đậm đà bản sắc dân tộc”. Vậy, “bản sắc dân tộc” theo Thiền sư nghĩ là cái ǵ ? Cái bản sắc văn hoá dân tộc Việt đó đi vào đời sống hội nhập thế giới hiện đại ngày nay có ǵ khó khăn trở ngại không ạ ?

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Bản sắc văn hoá dân tộc có thể cảm nhận được nhưng nói ra cho đầy đủ th́ rất khó. Người ta nói Làng Mai là một Việt Nam thu nhỏ trên đất Pháp. Người ta sống với Làng Mai họ có cảm giác như thế chứ nói cái ǵ ở làng Mai là mang bản sắc văn hoá Việt Nam th́ khó. Về bản sắc dân tộc, tôi lấy một ví dụ: Ngày xưa cha ông ḿnh đi ăn giỗ, đi sớm đi muộn ǵ cũng có phần ăn. Ăn giỗ xong trên đường về ghé bẻ một nhánh cây dọc đường xỉa răng, không sao cả. Bây giờ đi ăn giỗ phải đi đúng giờ, phải tính đến chuyện kẹt xe, nếu đi trễ sẽ phải ra nhà hàng ăn lót dạ trước khi quay xe trở về. Việt Nam nghèo nhưng cha ông ta có nếp sống nhàn nhă, thong thả, đến bữa ăn tất cả mọi người trong gia đ́nh đều ngồi quanh mâm cơm, có th́ giờ dạy bảo con cái, chuyện tṛ với người thân, kỵ giỗ đ́nh đám quanh năm, cuộc sống gắn bó tâm t́nh thân thiết. Bây giờ  th́ ít khi bữa ăn có đủ mặt người thân trong gia đ́nh, vợ chồng con cái ít có th́ giờ gặp gỡ, tṛ chuyện với nhau, mỗi người có mỗi thời khoá biểu làm việc riêng, không phụ thuộc nhau. Kỵ giỗ không nhớ. V́ vậy nếu giữ cái bản sắc dân tộc cố hữu của ḿnh th́ sẽ bị cuộc sống hiện nay đào thải. Nếu chạy theo cuộc sống hiện nay th́ sẽ mất gốc. Theo tôi, văn hoá Việt Nam là một cái mỏ vàng, ta phải khai thác, tinh lọc để lấy cho được thứ vàng ṛng, rồi dùng ngôn ngữ và phương pháp hiện đại tŕnh bày lại cho hợp với nếp sống hiện đại. Làng Mai đă làm như thế đối với đạo Phật truyền thống của Việt Nam và đă có kết quả.    

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Kính thưa Thiền sư, như báo chí vừa phản ảnh, lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc Vesak 2008 tại Hà Nội vừa qua đă đạt được kết quả rất to lớn. Theo nhận xét của Thiền sư cuộc đại lễ chưa từng có đó có ǵ cần phải góp ư nữa không ?

 

    Thiền sư Thích Nhất Hạnh.- Tôi hơi tiếc Ban tổ chức Đại lễ Vesak thiếu quan tâm đến giới trí thức hàng đầu của Việt Nam ở các Đại học, các Hội nhà văn, Hội sử học, Hội âm nhạc, và cả các tôn giáo khác. Phải có những thành phần ấy họ mới tiếp thu được kết quả của hội nghị để vận dụng vào cuộc đời ở những nơi, những giới mà ảnh hưởng của giới tu sĩ Phật giáo c̣n hạn chế.

 

    Nguyễn Đắc Xuân.- Kính bạch Thiền sư, c̣n rất nhiều vấn đề độc giả Hồn Việt muốn biết nữa, nhưng v́ sức khoẻ của Thiền sư, chúng tôi xin được cám ơn Thiên sư ở đây. Kính chúc Thiền sư luôn sức khoẻ để Đạo Phật Làng Mai dồi dào năng lượng chia sẻ phương pháp tu học giúp những người đang đau khổ lập lại truyền thông tạo dựng lại hạnh phúc đă mất trên thế gian nầy. Kính chào Thiền sư.

 

                                                   

Chùa Từ Hiếu, chiều 20-5-2008

Nguyễn Đắc Xuân thực hiện<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend