NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Điện Biên Phủ Trên Không 72


 

 

<> QUỐC KỲ - QUỐC CA 

 

<> QUỐC KỲ VIỆT NAM

 

<> QUỐC KỲ-QUỐC HIỆU-QUỐC CA NCHXHCNVN  

 

 

Tin tức - Tài liệu - Lịch sử

Sự kiện Việt Nam - Thế giới 

 

Tin Thế Giới & Việt Nam

 

Truyền H́nh Online Mười Ngàn Ngày Vietnam War

 

Chương Tŕnh Truyền H́nh Trực Tuyến Việt Nam Trên NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

ĐÀI TIẾNG QUÊ HƯƠNG RADIO TRÊN TRANG NHÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM. ORG

 

Cuộc Đời Cách Mạng Tổng Thống Hugo Chavez

 

Cuộc Đời Và Sư Nghiệp Tổng Thống Saddam Hussen

 

 

Hồ Chí Minh & Đảng CSVN

 

 

Tam Đại Việt Gian Ngô Đ́nh Điệm

 

 

Những Tài Liệu Và  Kiện Lịch Sử Cách Mạng Miền Nam 1/11/63

 

 

Những Siêu Điệp Viên LLVT

 

 

Sự Thật GHPGVNTN “Vơ Lan Ái”  Ăn  Phân T́nh Báo Mỹ NED

 

 

Hiễm Họa Giặc Áo Đen La Mă

 

 

Đại Thắng Mùa Xuân 30/4/75

 

 

“Lính Đánh Thuê” QĐVNCH

 

 

Lột Mặt Nạ DBHB Của NED 

 

 

 

 

Lê Hồng Phong

Hoàng Linh Đỗ Mậu

Hoàng Nguyên Nhuận

 

Trần Chung Ngọc  

 

Giuse Phạm Hữu Tạo

  Nguyễn Mạnh Quang

 

Charlie Nguyễn

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Nhân Tử Nguyễn Văn Thọ

 

Thân Hữu  

 

Báo Trong Nước & Hải Ngoại

 

Trang Nối Kết

 

 

 Websites hải ngoại

 

* Cong San

* Nhan Dan

* Cong An N.D.

* Quân Đội Nhân Dân

* Lao Dong

* Thanh Nien

* Tuoi Tre

* Saigon G, P.

* VNA Net

* Voice of V.N.

* Dan Tri.

 

Websites hải ngoại

 

* Chuyen Luan.

* Sach Hiem

* Dong Duong Thoi Bao

* Tieng Que Huong Radio.

* Giao Diem Online

* Charlie Nguyen

 

 

 

 

Thị trường chứng khoán lại sụt giảm trước viễn cảnh u ám của kinh tế Hoa Kỳ

 

 

 

Hai ngày sau cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Washington, các thị trường chứng khoán thế giới lại sụt giảm, nhất là sau khi ngân hàng Mỹ Citigroup loan báo sẽ cắt giảm 50 ngàn việc làm trong những tháng tới

 

    Thông tin này đă khiến thị trường Wall Street hôm qua sụt mất 2,63% điểm. Tại châu Âu, các thị trường tiếp tục xu hướng sụt giảm . Tính đến trưa hôm nay, Paris bị mất 1,57% điểm, Luân Đôn 1,50% và Francfort 1,39%.

 

    Tại châu Á, sau khi Nhật Bản hôm qua xác nhận là kinh tế đă đi vào suy thoái, thị trường Tokyo hôm nay sụt 2,28% vào giờ đóng cửa. Hồng Kông cũng bị mắt 4,54% điểm.

 

    Theo một nhà phân tích tài chính ở Nhật Bản, mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu đang đè nặng lên các thị trường. Trong cuộc họp thượng đỉnh tại Washington vừa qua, các nước công nghiệp phát triển và các nước đang trổi dậy đă cam kết sẽ phối hợp các chính sách chấn hưng kinh tế và giám sát tốt hơn nền tài chính toàn cầu. Nhưng cuộc họp thượng đỉnh này lại không đề ra những kế hoạch cụ thể nào, cũng như không lập ra một cơ chế để kiểm soát hoạt động của các thị trường

 

Thanh Phương, RFI, ngày 18/11/08

 

 

  

Kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc càng thêm u ám

 

T́nh h́nh kinh tế ngày càng trở nên tồi tệ tại châu Á. Thị trường chứng khoán Tokyo lại tụt giảm. Hai lĩnh vực ngân hàng và xe hơi của Nhật Bản gặp nhiều khó khăn. C̣n tại Hàn Quốc, chưa bao giờ số doanh nghiệp bị phá sản lại đạt mức cao như vậy từ 3 năm qua

 

Hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo đă đóng cửa với chỉ số Nikkei bị mất đi gần 60 điểm, nghĩa là tụt giảm 0,66%. Các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt trước những khó khăn tiếp tục đè nặng lên nền kinh tế thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực ngân hàng và công nghiệp xe hơi.

 

Như vậy là ngân hàng số một của Nhật Bản, Mitsubishi UFJ Financial Group, đă công bố những kết quả trong sáu tháng đầu năm nay c̣n tệ hại hơn là dự trù, mặc dù ngân hàng này đă quyết định tăng số vốn là 990 tỷ yen (tức 8 tỷ eurô). C̣n tập đoàn tài chính số 3 của Nhật, Sumitomo Mitsui financial Group, th́ tụt giảm gần 8% cho dù tập đoàn này cũng có ư định tăng nguồn vốn. Do vậy mà các nhà đầu tư càng tỏ ra bi quan cho cả lĩnh vực ngân hàng.

 

Về phần công nghiệp xe hơi, Toyota, tập đoàn xe hơi số một tại Nhật Bản, thông báo hôm nay là tất cả các nhà máy đặt tại Hoa Kỳ sẽ ngưng sản xuất xe hơi trong hai ngày 22 và 23 tháng 12. Lư do là v́ mức cầu đă sụt giảm trên thị trường Hoa Kỳ. Đầu tháng này Toyota đă cho biết là tính đến tháng mười số xe bán ra tại Mỹ đă giảm đi gần 26% trong một năm.

 

C̣n mức lời của công ty Nissan sẽ là con số không trong quư hai của năm nay v́ mức cầu giảm và v́ đồng yen c̣n quá mạnh. Ông Carlos Ghosn, chủ tịch tổng giám đốc tập đoàn Renault và Nissan, đă tuyên bố với nhật báo Mỹ Wall Street Journal rằng năm 2009 sẽ là một trong những năm khó khăn nhất của tập đoàn này.

 

Trong lúc đó, tại Hàn Quốc, có 321 doanh nghiệp bị phá sản trong tháng mười, con số cao nhất từ tháng ba năm 2005. Trong tháng trước đă có 203 công ty bị phá sản tại Hàn Quốc.

 

Thanh Thủy, RFI, 19/11/08

 

 

Điện Biên Phủ Trên Không

Kỳ I: Thảm bại của “pháo đài bay”

 

 

(VietNamNet) - Những ngày mùa đông 35 năm trước, cả Hà Nội rực lửa với 12 ngày đêm "đất rung, ngói tan, gạch nát". Hà Nội kiên cường khuất phục "pháo đài bay B.52" và làm nên một "Điện Biên Phủ trên không". 

 

    35 năm, đă là quá khứ, Hà Nội hôm nay đă “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” ở tất cả góc cạnh. Những dấu vết của chiến tranh chỉ c̣n trong bảo tàng, ở một vài tượng đài kỷ niệm và trong trí nhớ của những người đă lớn tuổi, nhưng không một ai, không một điều ǵ bị quên lăng. 35 năm trước vẫn rất sống động trong kư ức và cả hồi niệm của nhiều người ngày đó.   

 

    "Sút bóng trước khung thành"

 

    Trong bối cảnh lịch sử, tháng 5/1972, Tổng thống Mỹ Nixon hạ lệnh mở chiến dịch không quân “Linebecker 1”- Tiền vệ, dùng B.52 đánh rải thảm bom đường ṃn Hồ Chí Minh, chặn sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam. Nhưng không thể làm được ǵ.

 
a
Xác máy bay B.52 tại Bảo tàng Chiến thắng B.52 - Ảnh: ANTĐ

    Quân Mỹ gặp thất bại nặng nề trên chiến trường miền Nam. Mỹ liều lĩnh tiến hành cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 vào Hà Nội, Hải Pḥng, nhằm khống chế thắng lợi của ta, buộc ta phải chấp nhận những điều kiện có lợi về phía Mỹ và chính quyền Sài G̣n trong đàm phán, kết thúc chiến tranh.

 

    Hà Nội không thể quên ngày 18/12/1972. Tổng thống Mỹ Nixon ra lệnh bắt đầu chiến dịch “Linebacker 2”- Sút bóng trước khung thành, dùng máy bay chiến lược B.52, cường kích “tàng h́nh” F111A và hàng ngàn chiến đấu cơ tiêm kích chiến thuật, cùng sự hỗ trợ của 5 tàu sân bay tấn công Hà Nội, Hải Pḥng với mục đích: "Đưa miền Bắc trở về thời kỳ đồ đá”.

 

    Từ ngày 18-29/12/1972, 12 ngày đêm Hà Nội rực lửa, với "đất rung, ngói tan, gạch nát". Nhưng, quân và dân Hà Nội hiệp đồng tác chiến, với những cách đánh mưu trí, dũng cảm, sáng tạo làm lưới lửa của tên lửa pḥng không, pháo pḥng không các loại, bủa vây máy bay Mỹ.

 

Fireworks without celebration: A B-52 combat plane is shot down over Ha Noi at 11pm on December 26,1972. — File Photo

    H́nh ảnh của Hà Nội những ngày cuối năm 1972 được mô tả bằng các cụm từ hiên ngang, ngẩng cao đầu trực diện với kẻ thù.

 

    “Điện Biên Phủ trên không” là cụm từ mà báo chí phương Tây ngày ấy đă "giật tít” như thế để diễn tả thất bại cuộc tấn công chiến lược của Mỹ ở Hà Nội. Và cùng với những thắng lợi trên chiến trường miền Nam, Mỹ bắt buộc phải ngồi vào bàn đàm phán ngày 27/1/1973 ở thế của kẻ thua trận. 

 

    Những người thầm lặng

 

    Trong chiến dịch "Linebacker 1”, Mỹ đă đưa máy bay chiến lược B.52 rải bom xuống chiến trường miền Nam. Như đă dự liệu trước, ta đă có chỉ thị cho các nhà nghiên cứu khoa học quân sự nghiên cứu cách bắn hạ B.52. Đồng thời, kết hợp với những chiến sĩ t́nh báo chiến lược của ta t́m tài liệu về loại máy bay này.

 

    Đến tháng 9/1972, tài liệu “Cách đánh B.52”- hay c̣n gọi là “Cẩm nang đỏ”, sau nhiều lần bổ sung, hoàn chỉnh đă góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu của các đơn vị pḥng không. Đặc biệt, ngày 22/11/1972, ta bắn hạ 1 chiếc B.52 ở phía tây Nghệ An, đă bổ sung thực tế về cách đánh B.52 hay là "pháo đài bay" của đối phương.

 

    Chiến thắng 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không”, c̣n có một phần đóng góp thầm lặng của các chiến sĩ t́nh báo, đă mưu trí, dũng cảm, ẩn thân giấu ḿnh ngay trong ḷng địch, cung cấp các thông tin quư giá, kịp thời chuyển về để Hà Nội chủ động đánh địch. 

 

    35 năm sau, đó vẫn là những chiến công thầm lặng của các chiến sĩ t́nh báo âm thầm cống hiến cho Tổ quốc. Những bản báo cáo ngày đó thật sự là thông tin đặc biệt giá trị.

 

12 ngày đêm quyết chiến, quân và dân ta đă bắn rơi 77 máy bay hiện đại thuộc không quân chiến lược, chiến thuật của Mỹ, trong đó có 33 máy bay B.52 chiếm tỉ lệ tổn thất 18% máy bay chiến lược của Mỹ.

     Đầu tháng 12/1972 tin báo về: "Mỹ điều động tăng cường thêm 2 hàng không mẫu hạm ở Biển Đông thành 4 cái. Trong đó hàng không mẫu hạm Saratoga từ Philippines và Interprise từ Nhật Bản đă áp sát bờ biển Thanh Hóa… Số máy bay chiến lược B.52 đến sân bay Utapao - Thái Lan tăng đột ngột, chật chỗ. Các xe chở bom đi lại liên tục. Thêm 3 chiếc KC.135, máy bay tiếp dầu đă đến sân bay Ubon, 5 chiếc KC.135 ở căn cứ Subich - Philippines cũng sẵn sàng. Một bộ chỉ huy quân sự về không quân chiến lược mới thành lập để điều hành 2 căn cứ Utapao và Guam.”

 

    Ngày 14/12/1972, báo cáo khẩn, từ Văn pḥng Nhà Trắng: ”Ngày 14/12/1972, Tổng thống Mỹ Nixon chính thức ra lệnh 17/12/1972 tiếp tục rải thủy lôi phong tỏa các cảng và cửa sông Bắc Việt. Ngày 18/12/1972, không quân chiến lược B.52 tấn công vào Hà Nội, Hải Pḥng. Bắt đầu chiến dịch  Linebacker 2”.

 

    Sáng ngày 18/12/1972, thông tin báo về: "6 giờ sáng, hàng không mẫu hạm America đậu ở phía đông Hà Tĩnh điện hỏi Sở Chỉ huy không quân chiến lược - trực thăng hôm nay làm nhiệm vụ cấp cứu ở đâu? 10 giờ, 11 giờ 30, 2 lần máy bay trinh sát không người lái bay vào Hà Nội, Hải Pḥng.

 

    14 giờ, tin khẩn: "Một chiếc RF-4C, máy bay trinh sát vũ trang, điện về căn cứ - thời tiết Hà Nội bảo đảm cho không quân hoạt động tốt". 

 

    14 giờ 30, tin khẩn tiếp tục báo về: "Tất cả các máy bay B.52 ở 2 căn cứ Guam và Utapao đă được tiếp xăng cho 4-5 giờ bay. Đă lắp bom theo cơ số. Các máy bay chiến thuật cường kích, tiêm kích đang khởi động chuẩn bị…".

 

    19 giờ - Rada của Đại đội 6, Trung đoàn Ba Bể nhận được tín hiệu B.52 đang bay từ Nam Lào lên phía Bắc, hướng về Hà Nội. 19 giờ 15, toàn Quân chủng Pḥng không - Không quân và toàn bộ lực lượng dân quân, tự vệ, các lưới pḥng không tầm trung, tầm thấp của Hà Nội, Hải Pḥng nhận lệnh: Sẵn sàng chiến đấu với B.52!

 

    20 giờ 30, Tiểu đoàn tên lửa 59, Trung đoàn 261, Sư đoàn 361 bắn rơi chiếc B.52 đầu tiên, Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, Sư đoàn 361 bắn rơi tại chỗ một chiếc B.52 trên vùng trời Hà Nội.

 

Steel resolve: Soldiers surround the remains of a B-52 on Hoang Hoa Tham Street, Ha Noi, on December 27, 1972. During the bombardment of Ha Noi, Hai Phong and other northern cities from December 18 to 30, 81 of the US Air Force’s planes were shot down, including 34 B-52s. — VNA/VNS Photo Minh Truong

    Những bản tin khẩn của các chiến sĩ t́nh báo trong ḷng địch lặng lẽ gửi về, với những thông tin chính xác gần như tuyệt đối, góp phần vào chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. 

 

    Cuộc họp báo gây bàng hoàng

 

    Đêm 18/12/1972, mở đầu chiến dịch “Linebacker 2” nhằm “đè bẹp Việt Nam, buộc Hà Nội phải chấp nhận mọi điều kiện của Mỹ trên bàn đàm phán Hiệp định ḥa b́nh…”, Mỹ đă đưa máy bay chiến lược “pháo đài bay” B.52, máy bay cường kích chiến thuật “tàng h́nh - cánh cụp cánh x̣e” F111A hiện đại nhất của Không lực Mỹ, cùng hàng trăm máy bay tiêm kích các loại như: "Người nhà trời” - AD6, “Thần sấm”-F105, "Con ma”- F4, "Thập tự quân”- F8, "Kẻ đột nhập”- A6, "Ngôi sao chiến đấu”- F104, “Cướp biển”- A7, “Chim ó nhà trời”- A4… mang hàng chục ngàn tấn bom phá, bom sát thương, rocket… thảm sát, hủy diệt Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận.

 

g
Lực lượng pḥng không bảo vệ bầu trời Hà Nội.
   
Hà Nội, với danh hiệu “
Thủ đô của lương tri loài người”, quân và dân Hà Nội đă đồng ḷng, hiệp sức, kiên cường, dũng cảm bảo vệ vùng đất, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Cái giá đầu tiên Mỹ phải trả khá đắt: 2 chiếc máy bay B.52G, in huy hiệu h́nh nắm đấm, tia chớp và cành ôliu cùng hàng chữ Strategic Air Command, phơi xác ở Phù Lỗ - Sóc Sơn - Hà Nội và Thanh Oai - Hà Tây. Không dừng lại thế, c̣n có những bằng chứng “sống”: Fernando Alexander - Thiếu tá, hoa tiêu; Hause Cilson - Đại úy, lái chính; Richard Tomat Simson- Đại úy, điều khiển điện tử; Robert Clenxartel, Henrie Charbaron, Character Browels - ba viên Đại úy hoa tiêu… 

 

    24 giờ Hà Nội đêm 18/12/1972, các nhà báo phương Tây và báo chí Việt Nam đă dự một cuộc họp báo lịch sử tại Câu lạc bộ Quốc tế giữa ḷng Hà Nội trong tiếng ầm ầm của bom rền đạn nổ… Hà Nội thông báo với cả thế giới việc B.52 mang bom hủy diệt Thủ đô Việt Nam và thất bại của Mỹ trên bầu trời Hà Nội.

 

    Cả nước Mỹ bàng hoàng khi chứng kiến sự thảm bại của “uy lực Mỹ” - B.52, bị bắn rơi tại Thủ đô nhỏ bé của đất nước bé nhỏ bên bờ Thái B́nh Dương.

 

    Những “niềm tự hào” của nước Mỹ, những “quân nhân ưu tú” trong lực lượng không quân chiến lược, những phi công “pháo đài bay” đầy kiêu hănh, là niềm mơ ước, thần tượng của các phi công Mỹ khác, nay khiếp sợ cúi đầu run rẩy thốt lên trong ánh mắt c̣n vương nỗi kinh hoàng khi trả lời các phóng viên báo chí: "sợ lắm”, “rất sợ”, “thật khủng khiếp”, “tôi không ngờ hỏa lực pḥng không của Hà Nội mạnh và bắn chính xác đến thế”…

 

    Lúc này, thiếu tá, chỉ huy điện tử Fernando, người Texas cay đắng thốt lên: "Mọi sự tính toán của chúng tôi đă bị đảo lộn hết. Cấp chỉ huy và các kỹ sư điện tử của chúng tôi đă khẳng định như đang nắm trái ngọt trong tay... Phương án bay và tất cả các máy điện tử đủ loại này rất tuyệt vời. Không một loại tên lửa và máy bay Mig nào của Bắc Việt có thể bám, bắt được B.52 của ta… Tôi đă thực hiện đúng quy tŕnh thao tác để bịt mắt đối phương… thế mà… như các ông thấy… tôi đang ở đây và là tù binh”.

 

    Đại úy Henrie Charbaron: "Khi được phổ biến nhanh ở căn cứ Guam trước lúc bay, tôi sửng sốt bởi nghĩ rằng Hiệp định Ḥa b́nh sắp kư kết như ông Kissinger tuyên bố cách đó ít ngày. Đến trước lúc nhảy dù, tôi biết máy bay của tôi lọt vào một ổ dày đặc tên lửa SAM 2 và cao xạ. Máy bay bị trúng đạn, rung lên dữ dội, khói mù mịt… Tôi rơi xuống một đám ruộng và thấy nhiều người chạy tới. Tôi không kịp làm ǵ theo hướng dẫn nếu máy bay rơi… Tôi cúi đầu giơ 2 tay đầu hàng”. 

 

    Cả nước Mỹ và thế giới c̣n được tận mắt thấy những quân nhân ưu tú của quân đội Mỹ đă đánh mất uy lực của ḿnh ra sao trước đối phương. Họ đă không đủ can đảm để thực hiện bài học quy định - quân lệnh khi thành tù binh: Chỉ khai tên, tuổi, cấp bậc, chức vụ, đơn vị, số hiệu. Họ đă khai cả bí mật kỹ thuật, cả lệnh của cấp trên phải ném bom ở đâu, đổ tội cho chỉ huy: "Chúng tôi là quân nhân, phải tuân lệnh chỉ huy. Chúng tôi biết B.52 có sức chứa bom và thả bom rải thảm tạo sự hủy diệt rât lớn, nhưng phải theo lệnh và chấp nhận tội ác của ḿnh”. 

 

    Điều này c̣n được nhắc lại trong một bài báo trên Tạp chí Quân lực Mỹ số ra tháng 7/1977: "Thật hăi hùng. Tôi cứ nơm nớp lo sợ mỗi lần bước lên máy bay đến Hà Nội. Cứ nghĩ cảnh các bạn tôi cúi đầu ê chề trước hàng chục ống kính trong buổi họp báo 19/12/1972, khủng khiếp. Trong căn cứ, ai cũng mang nỗi lo sợ…”

 

    Buổi họp báo lịch sử là một “đ̣n” tử huyệt đối với Mỹ. 12 ngày đêm Hà Nội đă quyết tử cho một “Điện Biên Phủ trên không”, chấn động cả nước Mỹ và lương tri nhân loại yêu chuộng ḥa b́nh trên thế giới.

 

Hoài Hương, VietNamNet, ngày 6/4/08

NDVN, ngày 13/4/08

 

Chủ tịch nước gặp mặt nhân chứng lịch sử trận ‘Điện Biên Phủ trên không’

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Đoàn đại biểu Nhân chứng lịch sử và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đă tham ra chiến đấu trong suốt 12 ngày đêm máy bay B52 của đế quốc Mỹ đánh phá Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Khang- TTXVN

 

 

    Nhân kỷ niệm 35 năm đánh thắng máy bay B52 trên bầu trời Hà Nội, chiều nay 13/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đă gặp mặt gần 100 nhân chứng lịch sử đă góp phần làm nên chiến công vĩ đại 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972.

 

    Phát biểu tại cuộc gặp: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn trân trọng, biết ơn những đóng góp, chiến công của bộ đội pḥng không - không quân, dân quân tự vệ làm nên chiến thắng vẻ vang trên bầu trời Thủ đô Hà Nội.

 

    Lịch sử đất nước, lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ măi ghi đậm những đóng góp này và đây cũng là nguồn tư liệu vô cùng quư báu để giáo dục các thế hệ mai sau hiểu về lịch sử đất nước.

 

    Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, chiến thắng 12 ngày đêm “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12/1972 thể hiện trí tuệ, bản lĩnh, tầm nh́n xa trông rộng của Đảng, của Bác Hồ. Nhờ đó, Quân đội nhân dân Việt Nam đă có sự chuẩn bị tốt cả về con người lẫn điều kiện kháng chiến.

 

    Tinh thần chiến tranh nhân dân, ḷng mưu trí, dũng cảm, sự linh hoạt, sáng tạo của bộ đội pḥng không - không quân, lực lượng dân quân tự vệ đă làm nên chiến thắng lịch sử. Chiến thắng này thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của Quân đội, của nhân dân Việt Nam Anh hùng.

 

    Chủ tịch nước khẳng định, chiến thắng 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" đă góp phần vào thắng lợi của Hội nghị Pa-ri năm 1973, đưa đến thắng lợi toàn cục của cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

 

    Nhiều nhà chiến lược, lịch sử quân sự ngày nay vẫn đang nghiên cứu về chiến lược đánh thắng máy bay B52 của quân và dân Việt Nam.

 

    Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mong các đại biểu tiếp tục phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ, nêu gương sáng giáo dục thế hệ con cháu, góp phần cùng nhân dân cả nước thực hiện công cuộc CNH-HĐH, đưa đất nước phát triển vững mạnh.

 

TienphongOnline, trích TTXVN, ngày 13/12/07

NDVN, ngày 14/4/08

 

Bệ phóng và tên lửa bắn hạ 4 máy bay B52 Mỹ

 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”

 

Bệ phóng và tên lửa SA-75 của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, từ năm 1966 - 1972, đă bắn rơi 25 máy bay hiện đại của Mỹ như F-105, F-4C, A-6A... Đặc biệt, trong chiến dịch “Điện Biên phủ trên không”, 12 ngày đêm tháng Chạp năm 1972, bệ phóng này đă bắn hạ 4 máy bay B52 của Mỹ, trong đó có 3 chiếc rơi tại chỗ. Sau khi lập nhiều chiến công xuất sắc, nó được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

 

Khách quốc tế, trong nước khi đến xem phần trưng bày ngoài trời của bảo tàng, nhiều người rất muốn biết về lịch sử chế tạo, nguồn gốc xuất xứ, chiến công của những người đă tham gia điều khiển bệ phóng này, đặc biệt về sự kiện bắn rơi tại chỗ nhiều máy bay B52, loại máy bay chiến lược được gọi là pháo đài bay của Mỹ trong “Trận Điện Biên Phủ trên không”, tháng 12 năm 1972.

 

Để trả lời những câu hỏi của khách tham quan, sáng 4-7-2008, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đă tiến hành Hội nghị xác minh, bổ sung thông tin cho hiện vật bệ phóng tên lửa của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, dưới sự chủ tŕ của Thiếu tướng Lê Mă Lương. Kíp trắc thủ đến dự hội nghị có các đồng chí Đinh Thế Văn - nguyên Tiểu đoàn trưởng, Nguyễn Văn Đức - nguyên sĩ quan điều khiển, Đỗ Đ́nh Tân - nguyên trắc thủ phương vị, Phạm Hồng Hà-nguyên trắc thủ cự ly, Nguyễn Văn Quyền - nguyên trắc thủ chuẩn bị đạn, Nguyễn Văn Đang - nguyên Đại đội trưởng Đại đội 2, tham gia kíp trắc thủ… Tham dự hội nghị c̣n có cán bộ ở Cục kỹ thuật, Quân chủng Pḥng không-Không quân, Bảo tàng Pḥng không-Không quân… Những tài liệu thu thập qua các nhân chứng cùng với những tài liệu nghiên cứu từ Lịch sử Trung đoàn 257, Lịch sử Sư đoàn pḥng không Hà Nội, Cục kỹ thuật Quân chủng Pḥng không- Không quân được tŕnh bày tại hội nghị đă cung cấp nhiều thông tin thú vị.

 

Tên lửa pḥng không SA-75 (Đvina) là loại tên lửa đất đối không thế hệ đầu tiên của Quân đội Xô-viết (phương Tây gọi là SAM-2), do Viện thiết kế tên lửa KB-1 nghiên cứu chế tạo năm 1953. Ngày 7-11-1957, tên lửa này xuất hiện trong lễ duyệt binh trên Hồng trường Mát-xcơ-va. Tên lửa được sử dụng lần đầu trong chiến đấu vào ngày 1-5-1960, tiêu diệt chiếc máy bay trinh sát chiến lược U-2 của Mỹ xâm phạm vùng trời Liên Xô ở độ cao gần 20km.

 

Ngày 7-2-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức đặt vấn đề với Liên Xô giúp Việt Nam tên lửa pḥng không khi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Liên Xô do đồng chí Cô-xư-gin, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô dẫn đầu, sang thăm hữu nghị nước ta. Trong chuyến đi này, Liên Xô đă đồng ư viện trợ cho Việt Nam bệ, đạn tên lửa, đủ trang bị cho 2 Trung đoàn tên lửa pḥng không.

Các nhân chứng và cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Pḥng không-Không quân bên bệ phóng và tên lửa SA-75

Tháng 4 năm 1965, toàn bộ khí tài trang bị tên lửa đă được chuyển đến Việt Nam an toàn bằng đường biển. Kể từ đó tên lửa SA-75 đă đóng vai tṛ quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, nhất là trong cuộc chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của Mỹ ở miền Bắc Việt Nam. Sau khi quân đội ta tiếp nhận khí tài, chỉ sau hai tháng rưỡi huấn luyện, tên lửa SA-75 đă xuất trận. Ngày 24-7-1965, hai Tiểu đoàn 63 và 64 (Trung đoàn 236), mỗi tiểu đoàn phóng 2 tên lửa đă bắn rơi tại chỗ chiếc F-4C của Mỹ. Ngày 24-7 ra quân đánh thắng trận đầu đă trở thành ngày truyền thống của bộ đội tên lửa pḥng không Việt Nam. Dưới sự điều khiển của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn 257, bệ phóng và tên lửa SA-75 này đă lập thành tích bắn rơi 25 máy bay của Mỹ từ năm 1966-1972, đặc biệt đă bắn rơi 4 máy bay B52 trong Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”, được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 3-9-1973.

 

Bên bệ phóng và tên lửa SA-75, Tiểu đoàn trưởng và kíp trắc thủ năm xưa gặp nhau sau bao năm xa cách, người già nhất cũng gần 70, người trẻ nhất cũng gần 60, người nào người nấy mái đầu đă bạc trắng nhưng trông ai cũng khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Họ hỏi thăm nhau chuyện gia đ́nh, con cháu, chuyện rèn luyện sức khỏe và tham gia công việc xă hội ở địa phương, cách làm giàu cho gia đ́nh… Cuộc hội ngộ diễn ra thật xúc động. Họ mừng vui v́ đă góp một câu trả lời cho khách tham quan bảo tàng về lịch sử và chiến công của Tiểu đoàn tên lửa 77.

 

Bài và ảnh: TRẦN THANH HẰNG, QĐND, ngày 13/12/08

NDVN, ngày 3/2/09

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend