NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Mỹ: Hơn 200 Người Phản Đối Chiến Tranh Bị Bắt


Mỹ: Hơn 200 Người Phản Đối Chiến Tranh Bị Bắt

 

Một người biểu t́nh bên ngoài
Sở Thuế bị cảnh sát bắt giữ.

 

 

NDĐT – Hơn 200 người trên khắp nước Mỹ đă bị bắt do tham gia các cuộc biểu t́nh phản đối chiến tranh diễn ra hôm qua.

 

Những cuộc biểu t́nh này được tổ chức vào đúng vào dịp nước Mỹ kỷ niệm năm năm ngày đưa quân vào Iraq.

 

Cảnh sát cho biết, ở thủ đô Washington, 32 người bị bắt sau khi t́m cách chặn lối vào Sở Thuế với các biểu ngữ: “Hăy chấm dứt chi tiền cho việc giết chóc” và “C̣n bao lâu nữa?”. Những người biểu t́nh muốn dư luận chú ư tới cái giá quá cao mà nước Mỹ phải chi cho cuộc chiến tranh Iraq. Năm năm qua, chiến tranh đă làm nước Mỹ tốn 500 tỷ USD. Hàng trăm ngh́n người Iraq đă bị thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà ở. Hơn 4.000 lính Mỹ cũng thiệt mạng.

 

30 người biểu t́nh bên ngoài toà nhà quốc hội Mỹ cũng bị bắt.

 


Gần Đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington, người biểu t́nh đeo mặt nạ và các tấm biển ghi tên những người lính Mỹ và dân thường Iraq thiệt mạng trong cuộc chiến tranh.
 

Tại Công viên Quốc gia ở thủ đô Washington, khoảng 100 người biểu t́nh treo ngược lá cờ Mỹ, một dấu hiệu của t́nh trạng nguy cấp, và hô to: “Bush và Cheney, những nhà lănh đạo thất bại, Bush và Cheney phải bị bỏ tù”.

 

Những đám đông người biểu t́nh cũng đứng chặn tại các giao điểm ở khu buôn bán sầm uất của thủ đô Washington. Đám đông tụ tập trước toà soạn báo Bưu điện Washington và ném sơn màu đỏ vào toà nhà có trụ sở của báo Examiner và Bechtel National Inc, tập đoàn quản lư các dự án tái thiết lớn ở Iraq.

 

Ở San Francisco, cảnh sát bắt hơn 100 người biểu t́nh tại khu vực trung tâm buôn bán v́ tội xâm nhập trái phép, chống lại người thi hành công vụ và làm tắc nghẽn giao thông. Bốn phụ nữ khác cũng bị bắt v́ treo một khẩu hiệu lớn trên Cầu Cổng Vàng, tuy nhiên sau đó họ đă được thả.

 


Một người biểu t́nh ở San Francisco
bị cảnh sát bắt giữ.
 
 

Ở New York, 30 thành viên của tổ chức gồm những người bà chống chiến tranh có tên gọi "Granny Peace Brigade", tập trung trên quảng trường Thời đại, tay cầm đồ đan, đ̣i phải đưa lính Mỹ trở về nhà. “Chúng tôi có mặt ở đây để cho mọi người thấy cuộc chiến tranh này là một sự điên rồ. Chúng ta không bao giờ nên đi đầu trong cuộc chiến tranh này,” bà Shirley Weiner, 80 tuổi, nói.

 

Cảnh sát ở Boston bắt năm người do họ cản trở lối vào một trung tâm tuyển quân bằng cách nằm trên lối đi. Họ đóng giả dân thường Iraq bị giết hại, lính Mỹ tử trận và cả những người Iraq và người Mỹ đang chịu tang. “Chúng tôi đến trung tâm tuyển quân này bởi chúng tôi muốn chiến tranh phải chấm dứt ngay,” nhà hoạt động Joe Previtera nói. “Nếu cứ làm thinh chờ QH kết thúc cuộc chiến này vào năm 2009 th́ sẽ có thêm hàng ngh́n ca thương vong và những cái chết vô nghĩa lư.”

 

Theo Reuters, ngày 20/3/08

nhandan.org.vn, ngày 20/3/08

NDVN, ngày 24/3/08<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend