NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Nhà Nước Cách Mạng Việt Nam Sẽ Lấy Đất Nhiều Nhà Thờ Trả Lại Cho PGVN


Lê Hồng Phong Phi Lộ: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và 85% Dân Việt là Phật Tử, không đ̣i Nhà nước Việt Nam đă lấy đất Chùa do Phật tử và các triều đại Đinh, Lê, Lư, Trần, Lê Nguyễn, Hồ Chí Minh ...Việt Minh Cộng Sản Đảng cúng dường đất xây chùa và ruộng cày cấy, từ ngày lập quốc cho đến ngày Đại Thắng Mùa Xuân 75, để xây dựng những công ích và phát triển kinh tế cho nhân dân và đất nước, trả lại cho Phật giáo. Chỉ thỉnh cầu Nhà nước Việt Minh Cộng Sản Đảng, lấy lại đất những nhà thờ Công giáo xây trên đất những ngôi chùa bị Công giáo, thực dân Pháp và đế quốc Mỹ -  Diệm Thiệu cướp đất Chùa, trả lại cho Phật Giáo, mà thôi!

 

    Thật vậy, Việt Minh Cộng Sân Đảng sẽ đại thắng DBHB VIỆT NAM III, là thực hiện lư tưởng cách mạng dân tộc lấy lai những ngôi nhà thờ xây trên những ngôi chùa từ thời thực dân Pháp và đế quốc Mỹ - Diệm Thiệu đă cướp đoạt của Phật giáo, trả lại cho Phật giáo. Lịch sử dựng nước và giữ nước  của dân tộc ta, đă được Cha già (Uncle) Hồ Chí Minh nói rằng: "Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta có công giữ nước". Từ ngàn xưa cho đến hiện nay, hàng ngàn mái chùa trên khắp cả ba miền Việt Nam đă che chở hồn dân tộc, đại hậu cần và đào tạo những Minh Chúa từ thời lập quốc, đánh đuổi ngoại xâm, dành thống nhất đất nước, độc lập, tự chủ …thời Hai Bà Trưng, Đinh, Lê, Lư, Trần, Lê, Nguyễn, Hồ Chí Minh…Việt Minh Công Sản Đảng.

 

    Việt Minh Cộng Sản Đảng, sống từ dân, do dân, lớn lên trong dân, chiến đấu trong ḷng dân, dân bảo bọc, chở che và ủy nhiệm đánh cho quân xâm lược đế quốc Pháp- Mỹ-Vatican cút và đánh cho  Việt gian VNCH nhào dành độc lập-tự chủ-thống nhất đất nước. Dân ở đây là đại khối dân tộc Tam giáo, mà trong máu, trong tâm thức Dân Việt thấm nhuần Bi Trí Dũng Phật giáo Đinh Lê Lư Trần....

 

    Nhân cơ hội lấy đất Nhà chung và Nhà thờ cướp đất Phật giáo, trả lại cho Phật giáo, đă được Père Cadière, viết bài: Đền Đài Di Tích Của Xứ An Nam Từ Bắc Chí Nam, In trong Tạp chí BEFEO, năm 1904 – 1905, đă liệt kê rất nhiều ngôi chùa và đất chùa bị thực dân Pháp cướp đoạt và xây lên nhà thờ từ Bắc chí Nam. Père Cadière, sáng lập và điều hành tạp chí BAVH, từ năm 1913 – 1944 (Lê Hồng Phong sẽ cho lên mạng bài viết Đền Đài Di Tích Của Xứ An Nam Từ Bắc Chí Nam, bản dịch và bản Pháp văn). Đại Đoàn Kết Dân Tộc, không có nghĩa là Nhà nước và Việt Minh Cộng Sản Đảng che dấu sự thật lịch sự dân tộc về tội ác tay sai Việt gian phản quốc của Ca tô giáo Việt Nam, mà hăy giáo dục và khai mở bi kịch Da tô giáo Việt Nam đă tàn hại đất nước, từ khi đạo Da tô tiền đạo cho thực dân Pháp xâm lăng và đô hộ nước ta trên 100 năm, cho toàn dân Lương và Giáo hiểu nhau, để rồi giáo dân Việt Catô, hối cải trở về với Dân tộc, và là không phải con dân Jesus, chính Jesus đă nói rằng chỉ có dân Do Thái là con Dân Chúa, và xem sắc dân khác không phải dân Do Thái đều là Chó hết đó ạ!. V́ thế, ngày nay dân Âu Châu và Bắc Mỹ không muốn làm Chó, nên họ đă bỏ đạo Kytô, chỉ c̣n khoảng 15% vẫn c̣ u mê tin vào ông Jesus khùng điên này qua sự đầu độc bởi những tên "ĐẠI BỊP" sống nghề giáo sĩ Giáo hoàng, Hông Y, linh mục, Mục sư..sống ở Vatican, nhà thờ Catô và Tin lành. (Chúng lợi dụng tên khùng điên lang than chết đói Jesus, xác bị chó gặm...để hưởng lợi và quyền lực thế gian)

 

    Vụ đ̣i đất của tên TGM Ngô Quang Kiệt cho Vatican là hành động cướp đất cướp nước ta một cách trắng trợn. Việt Minh Cộng Sản Đảng, nên nhớ rằng một hạt bụi trên đất nước ta là tài nguyên của dân tộc ta, và chủ quyền tài sản của đất nước ta. Thế mà tên Kiệt này, dám đ̣i đất dâng cho Vatican, hắn ta qua khinh mạng hào quang Đại Thắng Mùa Xuân 75 Thống nhất Việt Nam. Nhà nước và Đảng hăy bầm xác nó thành hàng triệu mănh trên TV, để toàn dân chứng kiến thịt xác bầm  tơi tả con "Chiên" Kiệt không phải là Dân Chúa cấu túc có giống người Việt hay là loài "Chiên" (ṭa đại sứ Mỹ ở Việt Nam không phải là phần đất nước Mỹ trên đất nước ta, cũng như ṭa đại sứ Việt Nam ở Mỹ không phải là phần đất nước Việt Nam trên nước Mỹ....ngay chính ṭa Vatican thuê đất của nước Ư, không biết ngày nào đây nước Ư tống xuất Vatican  không cho thuê nữa, th́ lúc đó Vatican sẽ lang thang vô gia cư "homeless" đó ạ!,  hiểu chưa tên Việt gian ngu nghiện đạo Ngô Quang Kiệt) 

 

*         *

*

 

* Góp Ư: Tôi được ông bạn già ở Mỹ gọi cho biết bài viết TỪ THÁP BÁO THIÊN ĐẾN T̉A KHÂM SỨ và NHÀ THỜ LỚN - HÀ NỘI của Minh Mẫn (viết chữ xanh), dưới bài viết HÀ NỘI: TỪ CHÙA BÁO THIÊN TỚI NHÀ THỜ LỚN của Nguyễn An Tiêm (báo Khởi Hành), Minh Mẫn viết như sau:

 

    Ngoài chùa và tháp Báo Thiên, c̣n những ngôi chùa khác răi rác từ Bắc vào Nam cũng chịu chung số phận bị cướp đoạt để làm nhà Thờ như thế, ví dụ:

 

    Đây là một trong nhiều sử liệu ta được biết, riêng chùa Quang MinhTrà Kiệu,Huế, xây vào thời chúa Nguyễn Hoàng, bị Pháp triệt hạ khi đẩy lui nghĩa quân Nguyễn Duy Hiệu (chúng tung tin Đức Mẹ hiện ra, giáo dân được cố đạo hợp tác với trung úy Marat đem lính Lê Dương và lính tập từ Quảng Ngăi đánh tan nghĩa quân. lập nhà Thờ Trà Kiệu; vào thời đệ nhất và đệ nhị Cọng Hoà của ông Diệm- Thiệu, nơi đây nâng lên Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu, hàng năm lễ hội tưng bừng”…là không đúng sử liệu, mong trang nhà sachhiem.net trang nhà giaodiemonline.com edit lại như sau:

 

    Theo Père Cadière, viết bài: Đền Đài Di Tích Của Xứ An Nam Từ Bắc Chí Nam, In trong Tạp chí BEFEO, năm 1904 – 1905, đă liệt kê rất nhiều ngôi chùa và đất chùa bị thực dân Pháp cướp đoạt và xây lên nhà thờ từ Bắc chí Nam. Père Cadière, sáng lập và điều hành tạp chí BAVH, từ năm 1913 – 1944, có đoạn viết về nhà thờ Trà Kiệu như sau: Chùa Bửu Châu (Cadière âm là Báu Châu) do chúa Nguyễn Hoàng lập trên đồi Bửu Châu, quận Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngăi ngày nay (thời đó không có tỉnh Quảng Ngăi, chỉ có tỉnh Quảng Nam).  Chùa Bửu Châu bị Pháp chiếm và phá xập và trao cho Da tô xây nhà thờ Trà Kiệu bằng tranh vào năm 1902. Tôi và ông bạn già có đến viếng nhà thờ Trà Kiệu vào năm 2001 và 2002, hoang phế rêu phong, chỉ c̣n một số ít giáo dân cùng khổ đi lễ nhà thờ hằng ngày hai lễ, không c̣n thời huy hoàng tưng bừng, quyền lực và quyền năng vô cùng, là các Tư lênh Vùng I, Sư đoàn, Tỉnh trưởng thuộc Quân khu I...trước khi nhậm chức phải tŕnh diện chầu hầu tên đại Việt gian TGM Phạm Ngọc Chi (chủ tịch Đảng Cần Lao Công giáo). Có thể bây giờ, được trùng tu nguy nga nhờ tiền giáo dân ở Mỹ gửi về, nhưng quyền năng và quyền lực chẳng c̣n đâu nữa “em ơi!”của thời Lính tập, Lính đạo và Lính Ngụy VNCH, ngày nào năm xưa, Amen.  

 

 

TỪ THÁP BÁO THIÊN ĐẾN T̉A KHÂM SỨ và NHÀ THỜ LỚN - HÀ NỘI

 

Minh Mẫn

 

 

 

Nhân đọc thư của Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt về vụ đ̣i toà nhà Khâm sứ thuộc Tổng giáo phận Hà Nội, bổng nhớ lại nguyên sử của khu đất mà ngày nay Giáo Phận coi như bất động sản của Vatican, do Tổng Kiệt quản lư

Khi Ngài lên tiếng đ̣i, mà các vị tiền nhiệm của Ngài đă hiến tặng một phần cơ sở cho nhà nước như Tổng Giám Mục Trịnh Như Khuê, Nguyễn Kim Điền..giờ ngài yêu cầu trả khu đất và toà Khâm Sứ kia, xin Ngài cho phép tôi lật lại lịch sử của khu đất mà vào thời vua Lư Thánh Tông cho xây Đại Thắng Tư Thiên Bảo Tháp trong khuôn viên chùa Bảo Thiên vào thế kỷ thứ 11 (1056 xây chùa Sùng Khánh Báo Thiên. Năm 1057 xây tháp Báo Thiên 12 tầng tại phường Báo Thiên, Hànội, )

Pháp xâm lược VN, 1883, theo yêu cầu của công sứ Bonan, kinh lược Bắc kỳ là Nguyễn Hữu Độ, đă cho phá chùa Báo Thiên, lấy đất giao cho cố đạo Puginier. Năm 1884, Puginier cho xây dựng nhà thờ Lớn trên khu đất đó.

Nguyên gốc khu đất mà Ngài gọi là của Tổng Giáo phận Hà nội hay toà Tổng Giám Mục quản lư là như thế. Có lẽ ngài chỉ thấy 1959 bị Hà Nội trưng thu nhưng Ngài quên 1883 quư Ngài đă lấy đất, phá chùa của Phật giáo một cách ngang nhiên mà không cần biết tâm lư phẩn nộ của quần chúng Phật giáo lúc bấy giờ và đang hiện giờ! Thế mà PGVN chưa bao giờ đ̣i các ngài phải trả lại.

Trong quá tŕnh cướp đất phá chùa đó, các ngài đă cho xây dựng dinh thự gọi là toà Khâm sứ, để trải qua các thời kỳ xử dụng do Giáo Hoàng cử Đức cha Lecroart ḍng Tên, làm Khâm sai sang kinh lược VN tại VN năm 1923. Rồi 1925, GH Pio XI, chọn Kinh đô Huế đặt ṭa Khâm sứ Đông Dương, cử Đức cha Constantino Ayuti làm khâm sứ vào năm 1876- 1928, và cũng năm 1928, cha Columban Dreyer kế vi Ayuti. Năm 1937, Antonin Drapier, người Pháp, kế vị. Đến năm 1950 Pio XII lại cử cha Jhon Dooley, người Ireland làm Khâm sứ, bấy giờ ṭa đặt kế toà Tổng Giám mục Hà Nội .Lúc vị Khâm sứ Ṭa Thánh cuối cùng bị lâm trọng bệnh, được đưa về nước, th́ nhà nước VN thu hồi Toà Khâm sứ .Khi đất nước chia đôi, hiệp định Genever 1954, trong bối cảnh nầy, Giáo Hội Kito VN đă vận động giáo dân, tu sĩ di cư vào Nam v́ Đức Mẹ đă vào Nam!

Bỏ lại nhiều cơ sở và một số giáo xứ, nhà nước đă quy hoạch, quản lư, và phân bố bất động sản theo chính sách của XHCN lúc bấy giờ.

VÀI NÉT VỀ KHU T̉A KHÂM SỨ

Việt Nam đă có liên lạc với Vatican từ đời nhà Lê và Trịnh Tráng (1576 – 1652). Vua Lê Thế Tông (1572 – 1599) đă gởi một bức thư cho Đức Giáo Hoàng Urbanô VIII. Đó là bức quốc thư đầu tiên của Triều Đ́nh Nhà Lê gởi cho Toà Thánh Vatican. Nhưng măi đến năm 1925 Đức Giáo Hoàng Piô XI mới thành lập Ṭa Khâm Sứ tại Đông Dương.

Năm 1922, ĐGH PIO XI cử Đức Giám Mục Lécroart, Ḍng Tên, Giám Mục Giáo Phận Thiên Tân (Tientsin), Trung Hoa, làm Khâm Sai Ṭa Thánh đi quan sát t́nh h́nh các giáo phận ở Đông Dương, đặc biệt về cách tổ chức các chủng viện và chương tŕnh học vấn. Năm 1925, ĐGH Piô XI lập Toà Khâm Sứ Đông Dương và Thái Lan, và ngày 25.5.1925 Ṭa Thánh cử ĐGM Constantino Ayuti (1876-1928) làm Khâm Sứ tại Đông Dương, chính yếu là tại Việt Nam. Lúc đầu, ngài tạm đặt Văn Pḥng tại Hà Nội. Nhưng Thượng Thư Nguyễn Hữu Bài, một người Công Giáo, đă đề nghị ngài xây cất một Ṭa Khâm Sứ tại Huế, v́ nơi đây mới là kinh đô của Việt Nam. Ngài chấp thuận. V́ thế, trụ sở của Ṭa Khâm Sứ Vatican ở Đông Dương đă được xây cất gần Nhà Thờ Chính Ṭa Phủ Cam, Huế.

Năm 1950, ĐGH Piô XII đă bổ nhiệm ĐGM John Dooley, người Ireland, làm Khâm Sứ tại Đông Dương. Ngài quyết định dời trụ sở Toà Khâm Sứ ra Hà Nội và đặt cạnh Toà Giám Mục Hà Nội, v́ lúc đó Huế không c̣n là thủ đô của Việt Nam nữa.

Năm 1954, khi Việt Nam bị chia đôi, Đức Khâm Sứ John Dooley vẫn ở lại Miền Bắc. Năm 1959, chính phủ Hồ Chí Minh bắt đầu áp dụng các biện pháp nghiêm nhặt đối với Công Giáo, ra lệnh cho các giáo sĩ ngoại quốc phải rời khỏi miền Bắc. Vào tháng 3 năm 1959, mặc dầu Đức Khâm Sứ John Dooley đang trải qua nhiều cơn bệnh nặng, ngài vẫn được nhà cầm quyền Hà Nội chuyển đến Nam Vang, Kampuchia. Linh mục O'Driscoll, một giáo sĩ Ai-Len, đă tạm thời đảm nhiệm chức vụ Quyền Khâm Sứ. Tuy nhiên, sau khi Đức Khâm Sứ John Dooley rời Việt Nam 2 tuần, Linh mục O'Driscoll cũng bị bắt buộc rời khỏi Hà Nội, Ṭa Khâm Sứ Vatican tại Hà Nội bị tịch thu. Một bức tường ngăn cách giữa Ṭa Giám Mục Hà Nội và Toà Khâm Sứ đă được chính quyền dựng lên.

(con đường lựa chọn. Tú Gàn)

Đó là lời phân giải, đại loại về toà Khâm sứ là như thế, và có văn bản của vị Khâm sứ cuối cùng – Dooley, cám ơn Toà Tổng Giám Mục VN đă cho mượn cơ sở. Những dẫn chứng đó chỉ xác định sự hiện diện của toà Khâm sứ, và không ai phủ nhận sự hiện diện của toà Khâm sứ đó tồn tại một cách ngang nhiên suốt thời gian dài mà nhà Thờ Lớn đă chiếm cứ trên mănh đất chùa đă trên 123 năm nay.

Vậy trước khi là toà Khâm sứ, nó thuộc Tổng giáo phận Hà Nội cai quản, thuộc bất động sản của Vatican? Trước khi có giấy Điền thổ xác nhận tài sản đó thuộc quyền cai quản của Giáo phận Hà Nội, nó thuộc về ai ?

Ta hăy nghe lịch sử minh chứng:

 


THÁP BÁO THIÊN

Nguyễn Lâm

http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=890

Năm Thiệu Trị thứ 7 (1847), Ḥa thượng Phúc Điền (1784-1863) về trụ tŕ chùa Báo Thiên. Trong Kế đăng lục in năm Tự Đức thứ 12 (1857) viết: Lúc đó tại chùa Báo Thiên đang khắc ván bộ  Phật Tổ thống kỷ của Trung Quốc. sau khi Ḥa thượng Phúc Điền qua đời, chùa Báo Thiên vẫn c̣n lại cho đến ngày thực dân Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ 2 (1882).

Cuối năm 1883, theo yêu cầu của công sứ Bonan, kinh lược Bắc Kỳ là Nguyễn Hữu Độ đă cho phá chùa Báo Thiên lấy đất giao cho cố đạo Puginier. Đầu năm 1884, trên khu đất nền chùa Báo Thiên (bao gồm cả nền tháp báo Thiên), Puginier đă xây dựng nhà thờ lớn của đạo Thiên Chúa ở Hà Nội ngày nay.

 


Tháp Báo Thiên

Bách Khoa Toàn Thư Wikipedia 

Tháp Báo Thiên là một bảo tháp, c̣n gọi là Đại Thắng Tư Thiên, được xây năm 1057 ở chùa Sùng Khánh, trong phạm vi chùa Báo Thiên, nay là khu đất mé đông hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tháp này cao đến 10 trượng, có tất cả 12 tầng.

Tháp được xếp vào một trong bốn Đại Nam Tứ Khí, bốn vật báu của đất nước; mà ba (kiến trúc điêu khắc) qúi giá khác là chùa Quỳnh Lâm, vạc Phổ Minh, và chuông Quy Điền. Sự tích tháp Báo Thiên đă được hai danh sĩ Phạm Đ́nh Hổ, Nguyễn Án viết như sau trong sách Tang Thương Ngẫu Lục:

Cây Tháp Đại Thắng Tư Thiên tại chùa Báo Thiên dựng từ đời vua Lư Thái Tông (1054-1072). Tháp này xây 12 tầng, cao mấy chục trượng … Khoảng năm Tuyên Đức nhà Minh, Đức Thái Tổ Hoàng đế tiên triều [Lê Lợi] tiến binh vây Đông Đô. Viên quan giữ thành là Thành-sơn-hầu Vương Thông phá hủy cây tháp [lấy vật liệu] chế ra sung đồng để giữ thành [1414]. Tiên triều nhân nền cũ, đắp các núi đất phủ lên trên … Năm Giáp dần [1791] lại cho đào lấy những gạch đá ở nền tháp cũ để tu bổ thành lũy Thăng Long. Khi phá nền tháp thấy có tám pho tượng Kim Cương chia ra đứng bốn cửa, ngoài ra c̣n có tượng người tiên, chim muông, cả đến những giường ghế, chén bát, các thứ lặt vặt khác không kể xiết, toàn bằng đá.

Những ḥn gạch hoa khắc những chữ Lư gia đệ tam đế, Long thụy Thái B́nh [1054-1058], tứ niên tạo tức là Đúc trong năm thứ tư niên hiệu Long thụy Thái B́nh đời vua thứ ba triều nhà Lư.

 

nguồn: “http://vi.wikipedia.org/wiki/Th%C3%A1p_B%C3%A1o_Thi%C3%AAn

 


HÀ NỘI: TỪ CHÙA BÁO THIÊN TỚI NHÀ THỜ LỚN

(Phần in đậm để nhấn mạnh là của GĐ)

- Nhà thờ lớn Hà Nội có từ bao giờ?

- Nhà thờ lớn Hà Nội hay nhà thờ Saint Joseph bắt đầu xây từ năm 1884, khánh thành ngày 24.12.1986.

- Đất xây nhà thờ St Joseph là đất công hay đất tư?

- Tại địa điểm này, năm 1057, thế kỷ XI, vua Lư Thánh Tông cho khởi công xây tháp Đại Thắng Tư Thiên, gọi tắt là Tháp Báo Thiên, thuộc nền Chùa Sùng Khánh, hay Chùa Báo Thiên, kinh đô Thăng Long. Theo nhiều tài liệu khác nhau th́ trong khi Tháp Báo Thiên bị phá để xây Nhà thờ lớn th́ Chùa Báo Ân cũng bị phá để xây Nhà Bưu Điện Hà Nội. Cả hai ngôi chùa này đều là hai chùa lớn bên hồ Hoàn Kiếm.

- Có tài liệu nào viết về vụ phá chùa để xây cất nhà thờ này không?

- Có. Gần nhất là một bản tin trong Thời Sự Khởi Hành số 66, tháng 4.2002 (số báo đặc biệt in màu nguyên hai trang KH Bản Đồ Việt Nam 1838 là năm lúc Pháp chưa đánh chiếm Việt Nam.)

Xin trích dẫn lại như sau:

“Thực dân Pháp cũng như bọn bành trướng phương Bắc luôn luôn muốn hủy diệt văn minh sông Hồng (cái nôi của Việt Nam), bằng cách này hay cách khác, kể cả việc o bế, bắt tay với các bộ lạc sau lưng miền Bắc, sau lưng các triều đại gịng dơi Hai Bà, Phùng Hưng, Ngô Quyền, Lư Trần Lê, … [là các triều đại đă nổi lên dựng nền độc lập cho V.N.] để chọc vào cạnh sườn Phong Châu, Tản Viên, lấp sông Tô Lịch, đổi ḍng sông Hồng, sông Bạch Đằng … và phá Ḥn Vọng Phu ở Đồng Đăng, xiết nợ Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc …[Không phải vô t́nh mà cả Giang Trạch Dân lẫn Hồ Cẩm Đào (tháng 11.06) khi đến Việt Nam đă đáp xuống Đà Nẵng, xuống bơi ở China Beach Đà Nẵng] …

“Đọc lại sách vỡ cũ, người Việt yêu nước Việt thở dài: biết bao đền đài kiến trúc cổ bị phá sập, … như ngôi chùa Báo Thiên nguy nga và tôn nghiêm ở thủ đô Thăng Long đă bị giám mục Puginier chọn, và trên đó mọc lên một nhà thờ công giáo.

“Trong bài nói về vai tṛ của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp với các di tích lịch sử Thăng Long, viết bởi France Mangin, có đọan sau đây của André Masson (Hà Nội dưới thời kỳ chinh phục 1873-1888):

“Phải hủy ngối chùa và chiếm đất vào cái thời gọi là chinh phục mà chúng ta đă trải qua đó, nh́n bề ngoài th́ không có ǵ dễ dàng bằng, nhưng tôi cảm thấy một sự ghê tởm nào đó khi phải lạm dụng quyền lực một cách như vậy.”

“Bài báo viết: “Sự đắn đo của ông Bonal đă được xoa dịu nhờ sự giúp đỡ của tổng đốc Nguyễn Hữu Độ và những trở ngại trong việc phá dỡ ngôi chùa đă được giải quyết nhanh chóng … Tiếp đó miếng đất đă được cho không Đoàn Truyền Giáo, và ông Bonal đă “hài ḷng giao lại cho vị giám mục giấy tờ chính thức xác nhận quyền sỡ hữu (miếng đất).”

“Giám mục Puginier mở cuộc Xổ Số lấy tiền xây ngôi nhà thờ trên nền Chùa Báo Thiên, và hoàn thành ngôi nhà thờ năm 1886: đó là Nhà Thờ Lớn hiện nay tại Hà Nội.”

Thấy việc này thành công, trong những năm tiép theo, nhiều ngôi chùa khác tại Hà Nội bị phá hủy: chùa Táo (xây vào thế kỷ X, chùa Liên Tŕ (hay chùa Báo Ân, xem h́nh) đền Huyền Trân (xây thế kỷ XVI) …” [Phần dịch bài của France Mangin là của Đào Hùng.]

- Được gọi là một trong “tứ đại khí” của Việt Nam, tháp Báo Thiên như thế nào, và v́ sao nay không c̣n nữa?

- Tháp Báo Thiên cao 20 trượng, gồm 12 tầng, ngọn bằng đồng h́nh tựa ngọn núi, cao chót vót trên nền trời Thăng Long. Tháp được xếp vào một trong bốn Đại Nam Tứ Khí, bốn vật báu của đất nước; mà ba (kiến trúc điêu khắc) qúi giá khác là chùa Quỳnh Lâm, vạc Phổ Minh, và chuông Quy Điền. Sự tích tháp Báo Thiên đă được hai danh sĩ Phạm Đ́nh Hổ, Nguyễn Án viết như sau trong sách Tang Thương Ngẫu Lục:

“Cây Tháp Đại Thắng Tư Thiên tại chùa Báo Thiên dựng từ đời vua Lư Thái Tông (1054-1072). Tháp này xây 12 tầng, cao mấy chục trượng … Khoảng năm Tuyên Đức nhà Minh, Đức Thái Tổ Hoàng đế tiên triều [Lê Lợi] tiến binh vây Đông Đô. Viên quan giữ thành là Thành-sơn-hầu Vương Thông phá hủy cây tháp [lấy vật liệu] chế ra sung đồng để giữ thành [1414]. Tiên triều nhân nền cũ, đắp các núi đất phủ lên trên … Năm Giáp dần [1791] lại cho đào lấy những gạch đá ở nền tháp cũ để tu bổ thành lũy Thăng Long. Khi phá nền tháp thấy có tám pho tượng Kim Cương chia ra đứng bốn cửa, ngoài ra c̣n có tượng người tiên, chim muông, cả đến những giường ghế, chén bát, các thứ lặt vặt khác không kể xiết, toàn bằng đá

Những ḥn gạch hoa, ḥn nào cũng thấy khắc những chữ “Lư gia đệ tam đế, Long thụy Thái B́nh [1054-1058], tứ niên tạo,” tức là “Đúc trong năm thứ tư niên hiệu Long thụy Thái B́nh đời vua thứ ba triều nhà Lư.”

- Có sử sách ǵ khác viết về Tháp Báo Thiên không?

- Có. Nhà thơ Phạm Sư Mạnh (thế kỷ XIV), người Hải Dương, tiến sĩ đời vua Trần Minh Tông [1314-1329], người cực kỳ hay chữ, đă làm bài thơ như sau về Tháp Báo Thiên:

Trấn áp đông tây củng đế kỳ

Khuy nhiên nhất tháp độc nguy nguy

Sơn hà bất động ḱnh thiên bút

Kim cổ nam ma lập địa chùy

Phong băi chung linh thời ứng đáp

Tinh di đăng chúc dạ quang huy

Ngă lai dục tủy đề thi bút

Quản lănh xuân giang tác nghiễn tŕ.

Nhà thơ Vô Ngă Phạm Khắc Hàm thoát dịch như sau trong tập Thơ Văn Lư Trần mà ông đang biên soạn:

ĐỀ THÁP BÁO THIÊN

Trấn áp đông tây giữ đế kỳ

Một ḿnh cao ngất tháp uy nghi

Chống trời cột trụ non sông vững

Sừng sững ngàn năm một đỉnh chùy

Chuông khánh gió đưa vang đối đáp

Đèn sao đêm đến rực quang huy

Đến đây những muốn lưu danh tính

Mài mực sông xuân viết ngẫu thi.

Các tài liệu sau này cũng có, song chỉ có tính cách địa dư chí. Ví dụ, trong Từ điển đường phố Hà Nội của Đại Học Hà Nội xuất bản có cho biết rằng Chùa Báo Thiên thuộc thôn Báo Thiên, tổng Tiên Túc, (sau đổi là tổng Thuận Mỹ), huyện Thọ Xương. Sách này viết:

Nền nhà thờ hiện nay nguyên là nền đất chùa Báo Thiên rất nổi tiếng, ở đây có ngôi tháp gọi là Tháp Báo Thiên. Ngoài ra tại phố này (Phố Nhà Thờ, Avenue de la Cathédrale), c̣n có một ngôi chùa cổ, là Chùa Bà Đá. Tương truyền vào đời Lê Thánh Tông ở thôn Báo Thiên Tự có một người đào được một pho tượng Phật Bà bằng đá. Người đó liền lập một miếu nhỏ để thờ. Sau dân làng thấy thiêng mới xây thành ngôi chùa và gọi là chùa Bà Đá, tên chữ là Linh Quang Tự. Pho tượng đă bị mất trong một vụ cháy thời Pháp thuộc.”

NGUYỄN AN TIÊM

(báo Khởi Hành)


 

Như thế, qua sử liệu, ngôi chùa Báo Thiên đă có mặt từ 1057 đến 1884 đă tồn tại gần 9 thế kỷ nói lên tầm vóc quan trọng của một ngôi chùa lịch sử tại Hà nội bị Kito giáo VN phá hủy,.

Ngoài chùa và tháp Báo Thiên, c̣n những ngôi chùa khác răi rác từ Bắc vào Nam cũng chịu chung số phận bị cướp đoạt để làm nhà Thờ như thế, ví dụ:

Đây là một trong nhiều sử liệu ta được biết, riêng chùa Quang Minh ở Trà Kiệu,Huế, xây vào thời chúa Nguyễn Hoàng, bị Pháp triệt hạ khi đẩy lui nghĩa quân Nguyễn Duy Hiệu ( chúng tung tin Đức Mẹ hiện ra, giáo dân được cố đạo hợp tác với trung úy Marat đem lính Lê Dương và lính tập từ Quảng Ngăi đánh tan nghĩa quân. lập nhà Thờ Trà Kiệu; vào thời đệ nhất và đệ nhị Cọng Hoà của ông Diệm- Thiệu, nơi đây nâng lên Trung tâm Thánh mẫu Trà Kiệu, hàng năm lễ hội tưng bừng.

Nhà Thờ Đức Bà tại Sài g̣n, vốn là chùa Khải Tường được vua Minh Mạng lập nên để thờ Phật, thờ Tổ kỷ niệm nơi sinh của ḿnh, phường Bến Nghé. Q I TP HCM hiện nay. Khu vực đó bị thực dân Pháp triệt hạ dựng lên nhà Thờ Đức Bà, nay là Vương Cung Thánh Đường, các tượng Phật bị ném vào Thảo Cầm Viên.

 

Một tài liệu khác:


CƯỚP CHÙA, CHIẾM ĐẤT XÂY NHÀ THỜ VÀ

CƯỚP ĐOẠT RUỘNG ĐẤT CỦA NHÂN DÂN

Nguyễn Mạnh Quang

(http://www.giaodiem.com/mluc/mluc_I06/106_nmq-vatican-in-vn.htm)

Nói về thành tích cướp chùa và chiếm đất của Giáo Hội La Mă để xây nhà thờ trong thời gian từ khi Giám-mục Pigneau de Béhaine (Bá Đa Lộc) cặp kè với Chúa Nguyễn Ánh vào giữa thập niên 1780 cho đến ngày 30/4/1975, tác giả Tường Minh - Chu Văn Tŕnh ghi lại trong cuốn Rơi Mặt Nạ một số những vụ lừng danh với nguyên văn như sau:

1.- Cướp đất Chùa Bà Đá (Chùa Linh Quang).- "Chùa Bà Đá (Chùa Linh Quang) ở thôn Tự Tháp, huyện Thọ Xương, nay là phố Nhà Thờ, Hà Nội, chùa xây từ thời nhà Lư. Năm Tự Đức (Thứ Ba) Canh Tuất 1850, sư trụ tŕ chùa là Giác Vượng quyên góp thập phương để tu sửa" [Ngô Đức Thọ: Tự Điển Văn Hóa Việt Nam, 1993, tr. 418.]

Ngày 8/5/1883 (dịp Phật Đản), thời Toàn Quyền Paul Bert, "nghĩa quân Sơn Tây dẫn quân Cờ Đen đánh mấy đồn dân Giáo (Da-tô) ở ấp Giáp Bát. Tối hôm sau (9/5/1883), dân Nghĩa Hội phối hợp với quân Sơn Dũng vây đánh lính tay sai của giặc ở nhà thờ Hàm Long là nơi giặc đă giao cho nhiều vũ khí để bảo vệ ṿng ngoài cho chúng….

Sau đó đánh khu Nhà Chung, vào đến bên trong Nhà Thờ. Tức th́ có tiếng súng từ các góc bắn ra. Cuộc chiến đấu trở nên ác liệt, bọn giặc chạy đến tượng đức mẹ chui vào cửa sau tượng rồi chạy sang chùa Bà Đá. Gồm 9 tên: ba linh mục Pháp là Cố Lan, Cố Mỹ, Cố Phước (Landais, (Rival, Bertrand), một quan một (thiếu úy) và mấy thủy thủ tầu Phăng Pha (Fanfare) cùng với con mụ Be (Beirie).." [ Chu Thiên, Bóng Nước Hồ Gươm Quyền 2 (Hà Nội: Văn Học, 1985), tr. 121-123.]

Sau khi được vị sư trụ tŕ của chùa Bà Đá cứu mạng, bọn Gia-tô đă trả ơn nhà chùa bằng cách chiếm ruộng đất nhà chùa và của dân làng Phú Tô, chia hai cho Nhà Chung (Da-tô) và tên Jean Dupuis xây Nhà Thờ và nhà Gạch như hiện nay."

2.- Chùa Báo Thiên (Chùa Sùng Khánh Báo Thiên) ở Hà Nội bị Da-tô phá, cướp đất xây Nhà Thờ Lớn .- "Chùa Báo Thiên (Chùa Sùng Khánh Báo Thiên) ở phường Báo Thiên, Hà Nội xây dựng vào năm 1056 và Tháp Bảo Thiên 12 tầng xây vào năm 1057 trong đời Lư Thánh Tông. Cuối thời Lê (cuối thế kỷ 18) chùa bị hoang phế v́ nạn Kiêu Binh. Đầu đời Tự Đức, Tổng Đốc Tôn Thất Bật theo nền chùa cũ xây sửa lại.

Năm 1883, cố đạo thực dân Puginier cấu kết với Tổng Đốc Hà Nội là Da-tô Việt gian Nguyễn Hữu Độ phá chùa, "thực dân Pháp lấy lô đất thuộc thôn Tự Tháp, huyện Thọ Xương để xây Nhà Thờ Lớn Hà Nội. Vị trí chùa cũ ở vào khoảng bên phải Chùa Lư Quốc Sư đến đầu phố Nhà Chung, quận Ḥan Kiếm Hà Nội." [Ngô Đức Thọ Tự Điển Di Tích Văn Hóa Việt Nam (Hà Nôi: NXB Khoa Học Xă Hội, 1993), tr 76, và Bùi Thiết, Từ Điển Hà Nội Địa Danh (Hà Nội: NXB Văn Hóa Thông Tin, 1993), tr 26-27.]

3.- Chùa Lá Vàng ở Quảng Trị bị Da-tô cướp đổi thành Nhà Thờ La Vang.- La Vang là tên gốc của làng Cổ Vưu có từ thời Nhà Lê, đến đời Gia Long đổi là phường Lá Vàng, nằm ở phía Tây đồn Dinh Cát, thủ phủ địa đầu của Việt Nam từ năm 1307, khi vua Chiêm Thành Chế Mân hiến dâng Nhà Trần hai châu Ô và Lư làm lễ cưới Huyền Trân Công Chúa. Hiện nay La Vang (Lá Vàng) thuộc xă Hải Phú, quận Mai Lĩnh, tỉnh Quảng Trị, ở về phía nam Quảng Trị khoảng 6 km và ở về Bắc Phú Xuân (Huế) khoảng 58 km.

Năm 1797, "Vua Cảnh Thịnh Nhà Tây Sơn đă có lần bắt được mật thư của Nguyễn Ánh gửi Giám-mục Labarlette, xin giám mục tổ chức một đạo quân nội ứng gồm tín đồ Ki-tô Giáo tại chỗ, tiếp trợ cho lực lượng quân đội Pháp chỉ huy đánh từ ngoài vào." (Le roi Canh Thinh des Tay Son intercepta un jour une lettre secrête que Nguyen Anh avait envoyé à Mgr Labarlette, lui demandant d'organiser à l'interieur une armée de chretiens) pour seconder les forces commandés par les francais.) - (Trần Tam Tinh, Dieu et César, Les Catholiques Dans Lihistore du Vietnam, 1978, p. 29).

Chính v́ thế Nhà Tây Sơn buộc phải triệt hạ Da-tô, nên:

Ngảy 17/8/1798, Vua Cảnh Thịnh ra sắc dụ cấm đạo Da-tô kể từ Phú Xuân đến Bắc Hà, v́ đây chỉ là "đạo dạy mê tín, dối gạt dan chúng và đảo lộn trật tự xă hội." [Tạ Chí Đại Trường, Lịch Sử Nội Chiến Ở Việt Nam [ California : An Tiêm, 1991), tr. 309.]

Năm 1823, dưới triều Minh Mạng, chùa Lá Vàng thờ Phật Bà Quan Âm bị những người Da-tô cướp phá và đổi thành nhà thờ La Vang Phật Bà Quan Âm đổi thanh Ma ria đồng trinh." [ii]

Ngoài những vụ ăn cướp chùa trên đây, sách này c̣n ghi nhận những hành động cướp đất và tiền bạc dưới đây cũng do Giáo Hội La Mă chủ trương, xin tóm lược như sau:

4.- "Chùa Thiên Mụ xây năm 1601 bị Da Tô đánh cướp 32 pho tượng vàng y.."

5.- Chùa Diệu Đế bị Da-tô cướp đất:

Năm 1885, Chính quyền Da-tô Thực Dân lấy Cát Tường Tư Thất làm sở đúc tiền và lấy Trí Tuệ Tịnh Xá làm phủ đường Thừa Thiên - lấy một tăng pḥng làm Nhà Lao của tỉnh và một tăng pḥng làm trụ sở cho trụ sở cho Khám Thiên Giám.

Năm 1887, chính quyền Da-tô triệt một số căn nhà khác trong chùa..

Năm 1910, chính quyền Da-tô lại triệt hạ Đào Nguyên và thay vào bằng hai nhà nhỏ thờ Kim Cang. [Nguyễn Quang Tuân, Những Ngôi Chùa Danh Tiếng, 1991, tr.115] .

6.- Chùa Giác Hoàng bị cướp phá.- Chùa Giác Hoàng là "Một trong hai mươi thắng cảnh Thần Kinh đă được Vua Thiệu Trị làm thơ ca tụng có ghi trong Ngự Chế Thi Tập.", đă bị Da-tô đánh cướp vào năm 1885.

7.- Da-tô cướp chuông chùa - cướp đất nghĩa trang anh hùng Văn Thân - Cần Vương xây nhà thờ Da-tô . Chuông nhà thờ Phát Diệm. "Đây là một quả chuông đồng pha vàng do Trần Lục ngày xưa đem quân đi đoạt ở một ngôi chùa nào xa lắm – đem về dâng nhà thờ Phát Diệm." [Chu Thiên: Băo Biển,1978, tập1, tr 149..]

Nhà thờ Da-tô đối diện với Ṭa Hành Chánh tỉnh Quảng Ngăi xây trên nền Nghĩa Trang các anh hùng liệt sĩ Cần Vương và Văn Thân.

8.- Nhà thờ Lớn ở Sàig̣n: Nhà Thờ Lớn ở Sàig̣n (hiện nay là nhà thờ Đữc Bà, Vương Cung Thánh Đường) được xây trên nền một ngồi chùa bị phá. Sách "Sàig̣n Năm Xưa" xuất bản năm 1960, trang 218, tác giả Vương Hồng Sển viết:

"Từ ngày Pháp chiếm Sàig̣n, Đức Cha hành lễ tại một ngôi chùa hoang phế và sử tạm dùng làm thánh đường."

Ngày 7/10/1877, Cố ĐạoThực Dân Colombert đặt viên đá đầu tiên xây ngôi thánh đường tạm thành "nhà thờ Đức Bà" đến ngày 11/4/1880 lễ hoàn thành.

Ngày 7-8 tháng 12/1960, dưới thời Da-tô phản quốc Ngô Đ́nh Diệm, Vatican phong cho nhà thờ lớn Sàig̣n là "vương cung thánh đường".

9.- GM Nguyễn Văn Thuận ăn cướp đất ở bờ biển Ḥn Chồng để xây Giáo Hoàng Chủng Viện.

10.- Linh-mục Ngân ở Quảng Ngăi cướp đất của thị xă Quảng Ngăi để xây nhà thờ. Y cũng nuôi ư đồ cướp đất chùa Bút Tháp, âm mưu đang tiến hành th́ chế độ Diệm đổ…

11.- Linh-mục Vàng thuộc “Trung Tâm Nhân Vị” ở Vĩnh Long đă cắm thập ác trên núi Ngũ Hành trong phjam vi Chùa Non Nước với ư đồ cướp đất Chùa Non Nước.

12.- Linh-mục Đinh Xuân Hải lấn đất của một ngôi chùa ở Hóc Môn (Nam Việt).

13.- Giám-mục Ngô Đ́nh Thục và Trần Lệ Xuân ăn cắp 18 tỷ đô la gửi vào ngân hành Vatican.” [iii]

Tất cả trong số 13 vụ cướp chùa, cướp đất xây nhà thờ và cướp của được nêu ra trên đây, có 8 vụ xẩy ra trước năm 1945 và 5 vụ xẩy ra trong những năm 1954-1975 ở miền Nam Việt Nam.

(Nguyễn Mạnh Quang)


 

Quá tŕnh h́nh thành và phát triển Kito giáo VN trên quê hương đă lún sâu quá nhiều sai phạm đối với PG và triệt tiêu các lực lượng yêu nước của dân tộc. Khi Pháp thất bại tại VN, GH Kito lại bám theo Mỹ củng cố, bành trướng thế lực và tài sản.

Quá tŕnh hành xử như thế, tạo cho nhân dân VN nghĩ rằng Giáo Hội Kito VN đă cấu kết với thực dân thiết lập guồng máy thống trị dân tộc song hành: Quyền lực và Tôn giáo, không những ở đất nước nầy, mà cả những quốc gia bị cưỡng bức truyền đạo khi gót chân xâm lược song hành cùng giáo sĩ. Đáng ra vết nhơ chưa tẩy sạch, các giáo sĩ nên hoà hợp cùng dân tộc để nâng cao đạo đức và dân trí, xây dựng một quốc gia văn minh mà cuộc chiến đă làm tụt hậu so với các nước trong khu vực.

Trong cộng đồng sống, dĩ nhiên từ cá thể đến tập thể, luôn xẩy ra nhiều điều bất cập, về quyền lợi và quyền lực, nhất là xă hội VN hiện nay, do cơ chế và chính sách quản lư quá cẩn trọng mà một số tôn giáo vẫn chưa cảm thấy thoả măn, nhưng hầu hết các tôn giáo có truyền thống gắn liền với dân tộc đều v́ lợi ích chung, đành tuỳ thuận và chấp nhận, riêng Tôn giáo Thần học, từ Tin Lành đến giáo sĩ Roma VN, luôn xuất hiện những hiện tượng bất lợi cho sinh hoạt chung trong xă hội, v́ nhu cầu vật chất và tâm lư tín ngưỡng của riêng ḿnh, v́ thế ngoài những vụ lẻ tẻ của một số LM như Giai, Lư Lợi…giờ đây, với tư cách Tổng giám Mục một Giáo phận lớn tại Hà Nội, Ngô Quang Kiệt đă kêu gọi Tu sĩ, Giáo dân ra đường ngồi cầu nguyện, tượng Mẹ Sầu bi cũng đội nắng phơi sương giữa phố chợ như một chiến thuật tiệm tiến của một tôn giáo chưa nắm được cờ trong tay!

- Trong khi đất nước đối đầu với bao khó khăn về kinh tế, đầu tư, thương trường, chính trị; Mỹ và EU gây sức ép VN về Tự Do Tôn Giáo, bên trong nước th́ cán bộ làm mất ḷng dân, ngoài biên ải th́ lănh hải bị đe doạ, Ngài Tổng Ngô Quang Kiệt tiếp theo một đ̣n cân năo vào dịp chúa Hài Đồng mang b́nh an cho người trần thế nhân mùa Noel, ( thực ra là lễ Thần Mặt Trời của dân vùng Trung cận Đông) biến mùa vui của cộng đồng tín đồ Kito giáo thành mùa đối đầu với một chính thể để kích động t́nh cảm tín đồ làm áp lực đ̣i lại đất mà chính ḿnh đă chiếm dụng của Tôn giáo khác!

- Chủ trương hoà hoản của Vatican và Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hiện nay đối với nhà nước VN mục đích tiến tới Bang giao toàn vẹn, Với tư cách một vị chủ chăn có chức sắc trong nước, Ngài Ngô Quang Kiệt lại khuấy động có kế hoạch, có tính toán vào thời điểm và địa điểm nhạy cảm như thế, có ảnh hưởng tinh thần bang giao hay là tác động để hổ trợ áp lực cho Bang giao sớm hơn?

- Ông Hồng y Bộ trưởng Bộ Truyền giáo của Roma Cressenzio, đại diện Giáo Hoàng, sang thăm HĐGMVN và toà Tổng Giám Mục TP Hồ Chí Minh đă kêu gọi tín hữu Kito giáo VN hăy nghiêm chỉnh nghiên cứu lại lịch sử, nếu trong quá khứ có lỗi lầm ǵ với dân tộc th́ nên có thái độ giải quyết lại cho phải lẽ. Đó là thái độ khôn ngoan, tranh thủ t́nh hữu nghị rất có ư nghĩa của Toà Thánh cốt sớm tiến tới quan hệ ngoại giao. Cũng với tinh thần đó Giám Mục Nguyễn Sang ở Thái B́nh đă ra thư luân lưu xin lỗi về những sai lầm trong quá khứ đối với dân tộc, tuy các Giám Mục khác có vẽ e dè, nhưng đồng t́nh về sự khôn ngoan nhu thế!

Tuy nhiên, chính sách chung của Roma đối với toàn cầu và các nước thuộc địa luôn triệt tiêu văn hoá khác, th́ một bộ phận tín hữu tại VN cũng c̣n mang gịng máu Lạc Hồng, có những đóng góp thầm lặng để xây dựng quê hương. Nhất là sau khi đất nước mở cửa, một số tu sĩ, giáo dân Kito giáo đă bắt tay phát triển mối quan hệ hữu hảo với nhà nước và quần chúng, củng cố tốt với các tôn giáo bạn, h́nh thành một t́nh cảm cộng đồng dân tộc.Ví dụ tại Phan Thiết, chùa Phật Quang do HT T. Huệ Tánh trụ tŕ xây dựng, có sự góp phần của LM J.P.T Cao Vĩnh Phan, LM Minh và 42 tín hữu. Một tín hữu Nam Định, làm ăn tại SG, cũng đă cúng dường để tái thiết chùa tại Nam Đ́nh…

Tại Giáo xứ Vinh Sơn, Ông Tạ, LM Nghĩa và ni sư Diệu Minh chùa Hiển Quang cũng từng thâm giao đạo t́nh mỗi lúc hữu sự, sau đó LM đă thuyên chuyển về Hốc Môn; nhiều nơi, các tu sinh, các thầy ḍng và LM cũng đến giao lưu với các tu viện của PG, t́m hiểu giáo lư…cộng thêm tinh thần đoàn kết tôn giáo do nhà nước chủ xướng, đă tạo một cuộc sống gắn bó dân tộc mà thời chinh chiến khó thấy được.

Chả những thế, các sư, các cha được Kiều bào hải ngoài nhiệt t́nh cúng dường, không phân biệt lương giáo, để về xây dựng cơ sở Tín ngưỡng tại quê nhà

Song hành với ngoại thương, mậu dịch, bang giao và hoà nhập, VN đang trên đà ổn định và phát triển tốt đẹp trong mọi cộng đồng dân cư; Các tôn giáo lần lượt được đăng kư hành đạo, như Cao Đài, Hoà Hảo, Bửu Sơn Kỳ Hương, Tịnh Độ Cư sĩ Phật Học hội, nhiều hệ phái Tin Lành ngoài PG và Kito giáo Roma hiện nay.Ngay cả đạo B’hai xa lạ và một số trường phái Tâm linh cũng đang đăng kư sinh hoạt.

Sau 1975, ổn định nề nếp, chùa, nhà thờ, Thánh thất xây dựng và phát triển quy mô. Ở Nha Trang, Đại chủng viện Sao Biển là nơi đào tạo hoành tráng và mẫu mực nhất của GH ở Á Đông. Bùi Chu, Phát Diệm…phía Bắc, đa sồ nhà thờ phía Nam trở nên bề thế đến mức các giáo sĩ Kito giáo Roma nước ngoài cũng phải nhạc nhiên. Nhà thờ Vườn Xoài, nhà thờ Ba Chuông Tân Sa Châu, Hố Nai và trên toàn nước đều trăm hoa đua nở! Một số giáo xứ mới phát triển, nhà thờ và nhà nguyện mới cũng gia tăng như vùng Long Khánh, Đồng Nai, B́nh Giả…

Mùa Noel là mùa Vinh danh Chúa Cả trên Trời, B́nh an dưới thế cho người thiện tâm, mùa thiêng liêng của tín ngưỡng, tôn giáo, nhưng ngài Tổng Giám Mục biểu hiện một động thái không thích hợp cả t́nh thế lẫn tâm lư. Tài sản nhà nước trưng dụng của kito giúao VN ít hơn tài sản Kito giáo chiếm của PG trên cả nước.

Qua động thái đó, HĐGMVN không vừa ḷng v́ ngài Tổng Kiệt đưa GHVN vào thế khó xử, ngay cả Roma cũng không muốn thế. Và nhà nước VN nghĩ rằng, việc Bang giao c̣n đứng ngoài cửa mà đă như thế th́ khi bắt tay nhau bắng những hiệp ước ràng buộc, các giáo sĩ nông nổi như thế liệu đẩy nhà nước và xă hội VN vào t́nh huống nào nữa?

Ḿnh chỉ thấy quyền lợi trước mắt mà không thấy cái lợi về lâu về dài!

Ḿnh chỉ thấy việc ḿnh làm mà không thấy cái sai quấy ḿnh đang làm!

Ḿnh chỉ thấy tài sản của ḿnh bị chiếm đoạt mà không thấy nguồn gốc tài sản ḿnh đă chiếm đoạt của người klhác.

Nếu PG cũng lên tiếng đ̣i lại Bất động sản đó th́ quư ngài nghĩ sao? Dĩ nhiên PG không bao giờ làm việc đó, v́ theo PG tất cả chỉ là phù du, không có ǵ thường tại vĩnh viễn, v́ thế PG tránh được con đường tội đồ của dân tộc trong quá khứ, tại bất cứ nơi đâu, v́ vậy Liên Hiệp Quốc chọn PG là tôn giáo Hoà B́nh của nhân loại.

MINH MẪN

NDVN, ngày 19/2/08 (trích sachhiem.net)<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend