NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Một Chính Sách Thâm Độc Của Chính Quyền Mỹ


Một Chính Sách Thâm Độc Của Chính Quyền Mỹ

 

 

Chủ tịch Cuba Fidel Castro và cựu Tổng thống Mỹ J. Cater.
    Chỉ vài năm nữa là tṛn một nửa thế kỷ, Cuba kỷ niệm 50 năm thắng lợi của cuộc cách mạng vĩ đại của ḿnh. Và cũng gần tṛn nửa thế kỷ ấy, Mỹ đă thực hiện chính sách thù địch với Cuba, một nước láng giềng nhỏ bé nhưng hiên ngang trong những cơn sóng gió của thời đại. Và chính sách cấm vận Cuba của Mỹ th́ đă lập "kỷ lục thế giới" về sự thù địch.  

 

    Nhưng lại một lần nữa, chính sách cấm vận lỗi thời của Mỹ bị hầu hết các nước trên thế giới phê phán và đ̣i phải dỡ bỏ. Ngày 30/10/2007, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc với số phiếu áp đảo 184 nước ủng hộ Nghị quyết yêu cầu Mỹ chấm dứt cuộc phong tỏa kinh tế, thương mại, tài chính chống Cuba.

 

    Tại cuộc bỏ phiếu lần thứ 16 này, 184 nước đă bỏ phiếu thuận, chỉ có 4 nước bỏ phiếu chống (Mỹ, Israel, quần đảo Marsan và Palau), và một nước bỏ phiếu trắng (Micronessia). Thật dễ hiểu là ngoại trừ Mỹ và Israel bỏ phiếu chống, các nước c̣n lại đều là những quốc gia nhỏ bé, chịu ảnh hưởng nhiều từ Mỹ.

 

    Hầu như tất cả các phương tiện truyền thông lớn trên thế giới đều đưa tin đậm nét về cuộc bỏ phiếu về nghị quyết yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba. Hăng tin AP (Mỹ) nêu chi tiết: “Các đại biểu tham dự cuộc họp đă vỗ tay vang dội khi kết quả bỏ phiếu xuất hiện trên màn h́nh”. Điều đó thể hiện thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh bảo vệ quyền độc lập, tự do phát triển của Cuba và lên án chính sách chống Cuba của Washington.

 

    Vậy th́ cớ sao Mỹ vẫn theo đuổi chính sách thù địch chống Cuba?

 

    Đáng chú ư là vào hạ tuần tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ G.W.Bush công bố những “sáng kiến” nhằm lật đổ chế độ xă hội chủ nghĩa ở Cuba bằng việc tuyên bố tiếp tục kéo dài lệnh cấm vận đă gần nửa thế kỷ, gia tăng các biện pháp hậu thuẫn, kích động các lực lượng chống đối Cuba thúc đẩy các hoạt động chống phá một quốc gia có chủ quyền.

 

    Tổng thống Bush kích động những phần tử thù địch Cuba, những kẻ cơ hội chính trị, bất măn “bất đồng chính kiến” với Nhà nước Cuba nổi dậy làm “cách mạng” lật đổ chế độ XHCN ở Cuba. Ngoài ra ông Bush c̣n kêu gọi tài trợ cho những kẻ "bất đồng chính kiến" lập cái gọi là "quỹ tự do".

 

    Ngay cả báo chí Mỹ cũng phải thừa nhận là cái mà ông Bush gọi là “phong trào dân chủ” ở Cuba là không đáng kể. Đó là những phần tử bất măn, cơ hội, theo chủ nghĩa vô chính phủ. Thế lực chống Cuba hiện nay chủ yếu là ở Mỹ và thường được chính quyền Mỹ o bế, ve văn trước các cuộc bầu cử nhằm kiếm phiếu bầu của họ.

 

    Tuy nhiên, dư luận cho rằng những “sáng kiến” mà ông Bush đưa ra trong chính sách mới của chính quyền Mỹ chẳng có ǵ là mới. Vicki Huddleston, người đứng đầu cơ quan đại diện quyền lợi Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ở Habana dưới thời Clinton và cả W.Bush cho rằng, việc chính quyền Mỹ tiếp tục chính sách thù địch với Cuba sẽ không có kết quả.

 

    Và một số nghị sĩ Mỹ cũng phản đối việc kéo dài lệnh cấm vận đối với Cuba v́ trước hết nó làm tổn hại quyền lợi cho chính nước Mỹ.

 

    Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Cuba từ năm 1961, hai năm sau cách mạng Cuba thành công. Người ta c̣n nhớ là vào tháng 1/1959, chế độ độc tài thân Mỹ do Batista đứng đầu đă bị lực lượng cách mạng và nhân dân Cuba đứng lên lật đổ. Các nhà tư bản Mỹ mất đi những ṣng bạc, những chốn ăn chơi nhảy múa và những nguồn lợi béo bở về thuốc lá, đường ở ḥn đảo Cuba xinh đẹp chỉ cách nước Mỹ chưa đầy một trăm dặm.

 

    Từ năm 1961, chính quyền Mỹ đă tiến hành một chiến dịch quân sự bí mật xâm lược Cuba ḥng giành lại quyền lực ở ḥn đảo xinh đẹp này. Nhưng cuộc xâm lược đó đă bị lực lượng vũ trang và nhân dân Cuba dưới sự chỉ huy của Tổng tư lệnh Fidel Castro, trong ṿng 66 giờ đồng hồ đă đập tan cuộc tấn công của đội quân đánh thuê của Mỹ. Đây được coi là thất bại quân sự đầu tiên của Mỹ tại khu vực Tây bán cầu. Từ đó, Mỹ công khai thực hiện chính sách thù địch và cấm vận kinh tế, thương mại... với Cuba cho đến nay.

 

    Trong hàng chục năm qua, chính quyền Mỹ đă bỏ ra nhiều triệu đôla để tài trợ cho các thế lực chống đối Cuba, với nhiều loại “quỹ”, thông qua nhiều tổ chức phi chính phủ, lập các đài phát thanh và truyền h́nh, các tờ báo tuyên truyền, nói xấu cách mạng Cuba.

 

    Trong khi đó, Chủ tịch Fidel Castro đă trở thành ngọn cờ giải phóng dân tộc và cách mạng ở châu Mỹ Latinh, người luôn đấu tranh chống "chủ nghĩa tự do kinh tế mới" của Washington áp đặt cho khu vực này và phong trào cánh tả Mỹ Latinh đang ngày càng mạnh lên, thách thức quyền lực và ảnh hưởng của Mỹ ở khu vực Tây bán cầu.

 

    Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Felipe Perez Roque đă lên án mạnh mẽ các biện pháp mới, vừa được Tổng thống Mỹ G.Bush công bố, tiếp tục tăng cường các biện pháp bao vây và cấm vận chống Cuba.

 

    Bộ trưởng Felipe Perez Roque tố cáo Mỹ kích động bạo lực chống Cuba và đây là một bước leo thang chưa từng có trong chính sách thù địch của Mỹ chống Cuba. Chính sách của Mỹ nhằm mục đích thay đổi chế độ tại Cuba kể cả bằng sức mạnh. Ông khẳng định Cuba kiên quyết bác bỏ âm mưu này của Mỹ và sẽ đáp lại hành động của Mỹ bằng “tinh thần dũng cảm, gan dạ và tính kiên nghị tuyệt đối của ḿnh”.

 

    Quả thật là phi lư, trong khi chính quyền Mỹ luôn nói đến “tự do”, “dân chủ”, nhưng chính Washington đang vi phạm tự do, dân chủ khi cưỡng ép các nước khác đi theo con đường chính trị kiểu Mỹ mà họ thấy không thích hợp.

 

    Tiếp tục chính sách cấm vận Cuba của chính quyền Mỹ thể hiện sự thù địch kéo dài. Sự thù địch kéo dài này đi ngược lại lợi ích giữa 2 dân tộc và ḥa b́nh, ổn định ở khu vực cần phải bị băi bỏ như dư luận quốc tế mong muốn

 

 

Nguyễn Khắc Đức, CAND, ngày 9/11/07

NDVN, ngày 19/11/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend