NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

SỰ THẬT VỀ VIỆC CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC CỦA NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ CÔNG NHÂN


SỰ THẬT VỀ VIỆC CHỐNG  PHÁ NHÀ NƯỚC

 

Của Nguyễn Văn Đài Và Lê Thị Công Nhân

(ANTG, số 636 & 637, ngày 14-17/03/07)

 

 

    Là một chuyện không vui đối  với giới luật sư, đó là việc Nguyễn Văn Đài, trưởng văn pḥng luật sư Thiên Ân và Lê Thị Công Nhân  đă bị cơ quan An Ninh điều tra của Công an Hà Nội khởi tố bắt tạm giam v́ những hành vi chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thế là có những luật sư bị bắt v́ tham gia chạy án, v́ nhận hối lộ, v́ tống tiền, nay lại có người bị bắt v́ tội xâm phạm An Ninh Quốc Gia…Quả là chuyện không b́nh thường đối với những người hành nghề luật sư, một nghề được đánh giá cao ngang Bác sĩ  và Nhà giáo.

 

     Vậy Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân là người thế nào? V́ sao họ hoạt động chống lại đất nước, dân tộc và kẻ nào đứng đàng sau giúp đỡ họ tiền bạc, đào tạo, nuôi dưỡng, bày mưu tính kế và xúi giục họ “Thọc gậy bánh xe?Click đọc:

 

* NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ CÔNG NHÂN BỊ PHẠT TỔNG CỘNG 9 NĂM TÙ

* AI TÀI TRỢ VÀ GIẬT DÂY NGUYỄN VĂN ĐÀI VÀ LÊ THỊ CÔNG NHÂN?

      

Phạm nhân Nguyễn Văn Đài trả lời trước Hội đồng xét xử
Cuối năm 2005, giới luật sư ở Hà Nội xôn xao v́ chuyện Nguyễn Văn Đài, Trưởng Văn pḥng luật sư Thiên Ân và là Giám đốc Công ty TNHH Việt Luật được đi Mỹ tham dự một chương tŕnh “Khách tham quan quốc tế” (Internation Visitor Program-IVP) từ ngày 17-1 đến 10-2-2006.

 

    Việc Nguyễn Văn Đài có thậm thụt quan hệ với một số người tại một số cơ quan đại diện ngoại giao ở Hà Nội th́ chả ai xa lạ ǵ. Chẳng thế mà cứ mỗi khi Đài có những việc làm sai trái bị Ban Quản nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội nhắc nhở hoặc chính quyền cảnh cáo th́ y như rằng lại có vài nhân vật ngoại giao đến can thiệp hoặc “thăm ḍ phản ứng”  

 

    Đây là chương tŕnh hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ giao cho Pḥng Thông tin Văn hóa Sứ quán Mỹ ở các nước thực hiện. Năm 2006, chủ đề của chương tŕnh này là “các nhà hoạt động chính trị ở cấp cơ sở”. Lịch của chương tŕnh này là:ngày 17 mới bắt đầu nhưng Đài xin đi từ 10-1.

 

    Sau này, Đài đă khai mục tiêu của chương tŕnh này là: Thúc đẩy sự hiểu biết về h́nh thức dân chủ của Mỹ, ư nghĩa của việc công dân tham gia các tiến tŕnh dân chủ, thảo luận cách t́m kiếm nguồn tài chính của các tổ chức phi chính phủ để tồn tại và nâng cao hiệu quả của các tổ chức chính trị cơ sở

 

    Như vậy, không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, chương tŕnh tham quan này chính là một “khóa học” ngắn ngày nhằm dạy cách lập tổ chức đối lập với chính quyền hiện tai mà Mỹ đang có quan hệ ngoại giao.

 

    Khóa học kết thúc, nhưng Nguyễn Văn Đài ở Mỹ thêm vài chục ngày để giao du với những gă phản động lưu vong người Việt tại Mỹ như Đoàn Viết Hoạt, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Đ́nh Thắng là giám đốc tổ chức “Cứu trợ thuyền nhân”, gặp Vũ Quốc Dung, thanh viên tổ chức nhân quyền IFGM tại Đức.

 

    Người viết bài này cũng được dự một số buổi họp của một nhà ngoại giao Mỹ khi tới làm việc với lănh đạo Bộ Công an. Tại các buổi này, phía Mỹ đều khẳng định là luôn luôn phản đối và không ủng hộ bất cứ tổ chức, cá nhân nào có âm mưu làm mất ổn định chính trị và phá hoại một nhà nước Việt Nam thống nhất. Nhân vật ngoại giao này cũng thừa nhận có một vài người trong chính giới Mỹ vẫn ngấm ngầm nuôi dưỡng xúi giục những kẻ như Nguyễn Văn Đài; vẫn t́m cách can thiệp, bảo vệ cho một số người như Hoàng Minh Chính, Trần Khuê, Lê Thị Công Nhân

 

    Sau khóa học ở Mỹ, Đài lai được một tổ chức cho đi học ở Phillippines. Khóa học có cái tên rất chi là lương thiện “cách làm báo điện tử”, nhưng thực chất là đi học về kỹ thuật vượt bức tường lửa, kỷ thuật xâm nhập mạng…

 

    Trở về nước, Đài càng tỏ ra hung hăng và lao vào những hoạt động chống đối nhà nước CHXHCN Việt Nam. Chính quyền sở tại đă nhiều lần cảnh cáo Đài và đưa anh ta ra kiểm điểm trước dân. Và tại những buổi này, Đài hoàn toàn vất bỏ cái danh dự luật sư mà hiện nguyên h́nh là kẻ ăn nói càn rỡ, ngông nghênh, thậm chí chửi cả bà con trong khu vực. Với quyết tâm “gây tiếng vang” tại hộ nghị APEC 14, Đài tổ chức đi khảo sát các tuyến đường đi của các đoàn khách nước ngoài và t́m địa điểm để chăn xe các đoàn, đưa đơn khiếu kiện.

 

    Trong giới luật sư (mà cụ thể là ở Đoàn Luật sư Hà Nội) th́ Nguyễn Văn Đài không được xếp vào hàng thứ bậc nào cả, bởi lẻ, tư khi tốt nghiệp Đại học Luật năm 1995 cho tới khi bị bắt tạm giam, anh ta chưa bào chữa được vụ nào cho ra hồn và “danh tiếng” của anh ta chỉ là vài vụ làm hộ đơn khiếu kiện rồi kích động bà con biểu t́nh gây rối trật tự công cộng hoặc bia đặt thông tin vu cáo Công an Hà Nội như hồi SEA Games 22…

 

    Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969, tuổi con Gà. Học xong lớp 12 ở quê (Dạ Trạch, Châu Giang, Hưng Yên) v́ không đỗ đại học cho nên xin học Trung học Kỷ thuật điện ở Sóc Sơn - Hà Nội. Học xong th́ Đài đi học nghề ở Đức (Nguyễn Văn Đài, được Hồng Nga, BBC, phỏng vấn…“Ông Đài tin và theo đạo Tin Lành từ khi ông là nhân công lao động tại Đức và gặp vi mục sư khả kính, chính  ông mục sư này tuyển chọn và đào tạo ông Đài thành mật báo điệp báo viên CIA, NDVN) và trở về nước  vào cuối năm 1990. Nhờ các mối quen biết của ông bố trước đây là Đội trưởng Đội xe của Bộ giáo dục và Đào tạo. Đài đă xin vào học hệ Đại học mở rộng của Trường đại học Luật. Cũng phải nói thêm rằng từ năm 1989 đến năm 1994, Bộ GD&ĐT có chủ trương tuyển sinh mở rộng cho những đối tượng con em cán bộ của Bộ, một số đối tượng chính sách học sinh vùng sâu vùng xa (người sắc tộc, NDVN)….được vào thẳng đại học mà không phải qua thi tuyển. Đài được vào học ở lớp 15B Luật kinh tế, học chung với hệ chính quy, có khác chăng là phải đóng tiền mà thôi. Năm 1993, Đài được chuyển lên học hệ chính quy. Theo nhận xét của nhà trường th́ suốt 5 năm Đài thuộc vào loại học làng nhàng, chả có món nào khá và cũng không có khuyết điểm ǵ đặc biệt. Tốt nghiệp vào loại trung b́nh. Đài xin vào làm việc ở Công ty Luật Đông Đô và Công ty FPT, với công việc là “nghiên cứu thị trường”. Rồi từ năm 1997 đến hết năm 2002, Đài đă chuyển 3 công ty khác nhau….Năm 1999, Đài được kết nạp làm thành viên của Đoàn Luật sư Vĩnh Ohúc và đến năm 2002 th́ chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 2003, Đài thành lập Văn pḥng Luật sư Thiên Ân…

 

    Là người tuy học hành lởm khởm nhưng lại có tính tự cao tự đại, luôn coi người khác “không là cái đinh ǵ so với ḿnh” và háo danh, v́ thế, mới ra trường, Đài đă lao vào con đường,,,chính trị, đó là tự ứng cử vào Hội đồng Nhân dân phường Bách Khoa năm 1996, nhưng bị trượt. Rồi đến năm 2000, anh ta lại tự ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng cũng bị loại ngay từ ṿng đầu…

 

    Có một sự thật về Đài không mấy người biết. Đó là vào năm 2005, v́ mâu thuẫn với một số chức sắc trong Tổng hội Tin Lành Việt Nam miền Bắc, Đài đă tố cáo với công an về những hoạt động “mờ ám”của họ. Tuy nhiên, Công an Hà Nội đă cảnh giác thông tin  mà Đài tố cáo theo kiểu “gắp lửa bỏ tay người” và cũng thừa biết anh ta muốn mượn tay công an để trả thù những người có mâu thuẫn. Là tín đồ đạo Tin Lành và lại “có mác” luật sư, cho nên Đài đă được một vài nhân viên ngoại giao chú ư và bí mật gặp gỡ nhiều lần. Sau này th́ Đài khai rằng trong các buổi gặp gỡ đó. Đài đă cung cấp  cho họ t́nh h́nh hoạt động của tín đồ Tin Lành ở miền Bắc do anh ta lượm được. Phát hiện thấy Đài được một số tổ chức nước ngoài ”quan tâm” cho nên một số người bất măn, cơ hội chính trị như Hoàng Minh Chính, Nguyễn Văn Lư, Trần Khuê, Thanh Giang, Lê Hồng Hà…cũng tranh thủ và tâng bốc Đài là “nhà chính trị trẻ, ngọn cờ của phong trào đấu tranh dân chủ”. Trong con mắt của Đài th́ Hoàng Minh Chính, Trần Khuê…cũng như một số người khác đều những người chỉ đáng giữ quan hệ cho “phải phép” c̣n không thể bàn bạc, hợp tác “làm chuyện lớn” được bởi họ quá lạc hậu với thời cuộc, lại háo danh và “đường đi nước bước có quá nhiều sơ hở”. Nhưng Đài cũng rất biết lợi dụng số này làm viên đá lót đường cho những mưu toan sâu kín của ḿnh. Giữa năm 2006, Đài đă vào Huế, móc nối với Nguyễn Văn Lư lập tổ chức trái phép và khuyên Lư không nên gọi “khối 8406” là “tổ chức chính trị” mà nên gọi là “tập hợp những người đấu tranh cho tự do dân chủ” để “lách luật”, tránh sự ngăn chận của cơ quan bảo vê pháp luật. Nguyễn Văn Đài cũng nhiều lần vào TP. HCM để móc nối với những người bất măn như Đỗ Nam Hải và một số người khác khuyến khích số này h́nh thành lực lượng chống đối chính quyền.  

 

    Từ năm 2005, Đài tỏ ra càng ngày càng hung hăng và biết lợi dụng một số luật sư cực đoan, bất măn và một số sinh viên đại học để phục vụ cho những mưu đồ của ḿnh. Đài đă biết triệt để lợi dụng một số đại diện ngoại giao tsị Việt Nam để khuếch trương cho bản thân ḿnh và cho cái gọi “phong trào dân chủ Việt Nam. Thấy Đài ngày càng nổI, một quan chức ngoại giao (Mỹ DBHB, NDVN) đă chủ động xin gặp đại diện Bộ Công An Việt Nam để thăm ḍ phản ứng và gây sức ép. Tại cuộc gặp này, ông ta thể hiện thái độ hai mặt không bày tỏ sự đồng t́nh với những hoạt động của Đài  nhưng lại mượn mồm một số thượng nghị sĩ, gián tiếp đánh giá Đài và cho rằng: “Chính phủ Mỹ cần ủng hộ các sinh hoạt dân chủ  (CIA Nguyễn Văn Đài có đặc nhiệm tạo phản loạn và Việt gian tay sai cho Mỹ DBHB, NDVN) v́ nh́n nhận Đài như một nhà lănh đạo của thể chế dân chủ trong tương lai” (sic) (NDVN)(?).

 

    Trong thời gian SEA Gaems 22, diễn ra tại Hà Nội, có một số vận động viên nước ngoài mang tài liệu tuyên truyền tôn giáo bất hợp pháp vào Việt Nam và đem rải trên một vài tuyến phố của Hà Nội, lực lượng bảo vệ đă bắt giữ một số người. Ngay hôm sau, Đài xông vào vào đến trụ sở Công an và vu cáo “Công an đánh người” và làm đơn gửi khắp nơi. (ở Mỹ, nếu Đài có hành động xông vào cơ quan Công an địa phương (county) tạm giam tội phạm chờ ngày hầu ṭa xét xử, th́ chắc chắn Đài bị tống giam vào tù và sẽ lănh án trên 40 năm tù giam, NDVN). Để tạo áp lực dư luận, Đài c̣n thuê mướn một vài phóng viên đến “chứng kiến” và đưa tin? Sau sự việc này, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội  gọi Đài lên để nhắc nhở. Không dừng ở đó, Đài tiếp tục can thiệp vào một số cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và thông báo cho một vài tổ chức nước ngoài biết về một số đối tượng vi phạm pháp luật bị Công an Đồng Nai bắt giữ. Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cực chẳng đă cũng lại phải gọi Đài lên để làm rơ việc này và yêu cầu Đài không được can thiệp vào công việc của các cơ quan chức năng.

 

    Từ ngày thành lập Văn pḥng Luật Thiên Ân, Đài hầu như không thực sự hành nghề luật sư, bảo vệ nhiững người có nhu cầu bào chưa hoặc tư vấn luật một cách nghiêm túc, mà đă biến nơi đây thành bức b́nh phong để tiến hànhcác hoạt động vi phạm luật của anh ta. Văn pḥng Thiên Ân đă trở thành nơi lui tới của những phần tử chống đối, kích động người khiếu kiện chống chính quyền điều tra, thu thập tin trên lĩnh vực để hàng tuần cung cấp cho người tổ chức mang danh dân chủ, nhân quyền ở bên ngoài sử dụng chống Việt Nam…Không những thế, Đài c̣n ngang nhiên mở các lớp “bồi dưỡng” cho một số sinh viên về “giá trị nhân quyền Tây phương” và giới thiệu về một số “đảng phái đối lập” do hắn tưởng tượng ra.

 

    Vậy Đài lấy đâu ra tiền để hoạt động?

 

    Những phiếu nhận tiền từ nước ngoài mà Cơ quan An ninh thu được tại nơi làm việc của Đài cho thấy toàn bộ tiền cho Văn pḥng Thiên Ân là từ những tổ chức Nguyễn Đ́nh Thắng cầm đầu “Cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” cung cấp. Các tổ chức chức này, thực chất là do những tên phản động lưu vong (Việt gian chỉ có vài đứa khùng điên lập nhóm “ăn đong chính trị”, NDVN) người Việt ở nước ngoài lập ra. Chính Đài đă khai nhận khỏang trên 1.000 USA từ nước ngoài gửi về. Đài tự tra/ lương cho ḿnh 700 USA, 4 nhân viên khác được 200USA…Thật ra, số tiền Đài nhận được c̣n nhiều hơn thế, v́ vậy mới có tiền cho Công ty TNHH Việt Luật cũng do anh ta dựng lên in ấn tài liệu để tán phát và mở các lớp “bồi dưỡng” về “nhân quyền” cho một số sinh viên khác và những người hay khiếu kiện kéo dài, rồi lại c̣n “trợ cấp” học bổng cho 4 sinh viên khác. Không chỉ có thế, Đài c̣n “xơi” luôn của Tổng hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc 80.000 USA, là tiền tài trợ của một tổ chức nước ngoài cho Tổng hội.

 

    Xét thấy những hoạt động của Đài đă làm tổn hại tới uy tín cua Tổng hội Thánh Tin Lành miền Bắc cho nên trong phiên họp toàn thể của Ban Trị sự tổng hội ngày 13-6-2006, các thành viên dự họp đă nhất trí băi miễn chức danh “Ủy viên Pháp chế Hội đồng Quản trị sản nghiệp của Tổng hội Thánh Tin Lành Việt Nam miền Bắc”. Ban Trị sự đề nghị Quản nhiệm, Ban Chấp sự Hội Thánh Tin Lành Hà Nội “xem xét tư cách tín hữu và có biện pháp thích hợp khi cần thiết đối với ông Nguyễn Văn Đài…căn cứ theo điều 15 và điều 69 và các điều khỏan khác được quy định trong điều lệ và nội quy-giáo luật-kỷ luật, nếu xét thấy các hoạt động hiện nay của ông Đài làm tổn hại đến danh dự và quyền lợi Hội Thánh”.

 

    Nhưng tất cả những âm mưu và hành động của Nguyễn Văn Đài đă bị nhân dân phát hiện và tố cáo với Cơ quan Công an.

 

    Ngày 3-2 vừa qua, Cơ quan Công an đă bắt quả tang Lê Thị Công Nhân, là cộng sự đắc
Phạm nhân Lê Thị Công Nhân trả lời trước Hội đồng xét xử.
lực của Đài đang”dạy” cho 3 sinh viên  Trường cao đẳng Phát thanh và Truyền h́nh Hà Nam về cái gọi là “t́nh h́nh nhân quyền” ngay tại Văn pḥng Thiên Ân. Công an phường Bùi Thị Xuân đă mời các đối tượng này về để làm rơ và họ đă khai ra toàn bộ “chương tŕnh, nội dung” các lớp học cũng như nộp các tài liệu. Tại nơi ở  của Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và Văn pḥng Thiên Ân. Cơ quan An ninh đă thu được hàng chục kilogram tài liệu mà chủ yếu là tố cáo, bôi đen chính quyền, xuyên tạc chính sách của Nhà nước, xúc phạm cá nhân…Những tài liệu thu được cho thấy Nguyễn Văn Đài đă dùng Văn pḥng Luật Thiên Ân và Công ty Việt Luật thành nơi in sao, tán phát tài liệu phản động, tuyên truyền lôi kéo những người bất măn vào  tổ chức chính trị bất hợp pháp để chống chính quyền, là đầu mối tuyển chọn đưa người sang Thái, Phillipines cho bọn phản động lưu vong người Việt ở Mỹ như tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”; “Ủy ban cứu trợ, thuyền nhân Việt Nam”; được sự hậu thuẫn, hộ trợ trực tiếp “Quỹ quốc gia (NED) hỗ trợ dân chủ” (kỳ I, ANTG, số 636, ngày 14/3/07)

 

 

BẢO SƠN, ANTG, số 636, ngày 14/3/07

Xem tiếp ANTG, số 637, ngày 17/3/07

Nhandanvietnam.org, ngày 19/6/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend