NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

SỐ PHẬN CỦA VƠ THÀNH ĐỨC - KẺ ĐÁNH BOM ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI THÁI LAN


SỐ PHẬN CỦA VƠ THÀNH ĐỨC - KẺ ĐÁNH BOM

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI THÁI LAN

 

Vơ Văn Đức trong trại giam nhà

tù liên bang Los Angeles với bộ

quần áo dành cho tội đại h́nh.

 

 

Sau vụ đặt bom không thành tại Đại sứ quán Việt Nam tại Băng Cốc, Thái Lan, vào ngày 15/6/2001, cái gọi là “chính phủ cách mạng Việt Nam tự do” đă chối bỏ sự liên quan cũng như trách nhiệm với Vơ Văn Đức. Lúc này Vơ Văn Đức đă bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt v́ tội "sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt" trong

 

Sau đó, Đức được chuyển về nhà tù liên bang Los Angeles, trong khu dành riêng cho phạm nhân tội đại h́nh (nghĩa là trọng án), với bộ quần áo đặc trưng màu da cam. Tại khu này, việc canh pḥng rất cẩn mật với hai lần cửa thép (không kể cánh cửa buồng giam), và được điều khiển bằng một hệ thống điện tử thông qua các camera theo dơi.

 

Vơ Văn Đức: Hành tŕnh thành kẻ khủng bố

 

Năm nay 46 tuổi, Vơ Văn Đức theo gia đ́nh vượt biên năm 1978. Sau hai năm sống trên đảo, Đức cùng gia đ́nh được định cư ở bang California, Mỹ. Tại đây, Vơ Văn Đức theo học ngành giao thông công chính tại Trường Cali State Pormona. Năm 1981, Đức lấy vợ là bà Đỗ Lan và năm 1987, Đức bị cảnh sát bắt v́ đă đánh đập vợ một cách tàn nhẫn. Tuy nhiên, do bà Lan không xác nhận chuyện này nên Cảnh sát Mỹ thả Đức ra sau khi chấp thuận cho Đức đóng tiền thế chân tại ngoại.

 

Giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, Vơ Văn Đức gia nhập cái gọi là “chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam tự do” (sau này đổi thành “chính phủ cách mạng Việt Nam tự do”) do gă đại bịp Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu.

 

Đầu tháng 6/2001, Đức từ Thái Lan bay về Mỹ để tham dự một buổi họp do Nguyễn Hữu Chánh triệu tập với sự có mặt của Nguyễn Huy Cơ, Trần Duy Ḥe cùng một số nhân vật đầu năo khác. Nguyên là trung tá trong Lực lượng đặc biệt quân đội Sài G̣n, khi gia nhập tổ chức của Chánh “bịp”, Trần Duy Ḥe giữ nhiệm vụ tổ chức những khóa huấn luyện đặc biệt, giảng dạy cách chế tạo bom, ḿn bằng những vật liệu dễ t́m, đồng thời dạy các phương pháp khủng bố.

 

Chính Trần Duy Ḥe cũng là người lôi Nguyễn Hữu Chánh từ bóng tối ra ánh sáng, rồi tạo dựng một ṿng “hào quang chính trị” cho Chánh “bịp”, để Chánh “bịp” nhảy lên nắm giữ chức vụ “thủ tướng” của “chính phủ cách mạng Việt Nam tự do”. Riêng Nguyễn Huy Cơ, ông ta là “thứ trưởng thông tin kiêm chủ tịch ủy ban điều hành đặc khu Little Saigon” của “chính phủ” tại quận Cam, bang Cali, Mỹ.

 

Sau này, khi bị bà con người Việt ở California vạch trần cái gọi là “thủ tướng quốc nội Nguyễn Hoàng Dân”, mà Nguyễn Hoàng Dân không ai khác hơn cũng chính là Nguyễn Hữu Chánh, th́ Chánh “bịp” bèn bàn giao chức vụ “thủ tướng” cho đề đốc quân đội Sài G̣n là Lâm Ngươn Tánh, phong cựu đại tướng Nguyễn Khánh làm... “quốc trưởng” c̣n ḿnh th́ leo lên làm... tổng bí thư đảng Dân tộc!

 

Tại cuộc họp kể trên, Đức đă úp mở nói về việc đánh bom nhưng không nói rơ.

 

Sau khi bị FBI Mỹ bắt, Vơ Văn Đức đă 3 lần ra hầu ṭa. Lần thứ nhất vào ngày 12/10/2001 tại Ṭa án Los Angeles với tội danh “sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt”. Trước ṭa, Vơ Văn Đức biện minh cho hành động của ḿnh, rằng hai quả bom chỉ nhằm mục đích... cảnh cáo Chính phủ Việt Nam nên y không cho nổ. Tuy nhiên, thực nghiệm điều tra của Cảnh sát Thái Lan cho thấy, bom không nổ là do khi ném xuống, Sỹ đă làm mảnh giấy bạc truyền dẫn sóng điện thoại di động bung ra. Nếu bom nổ, sẽ giết chết tất cả những ai đứng trong bán kính 10 mét, và gây sát thương trong bán kính 60 mét.

 

Ngày 12/6/2002, Vơ Văn Đức ra ṭa lần thứ hai. Lần này, Ṭa liên bang tại thành phố Santa Ana, bang Cali tuyên bố hủy bỏ án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu. Đến lần thứ ba, tháng 6/2003, do thiếu mặt một can phạm quan trọng là Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ, nên ṭa tạm đ́nh chỉ.

 

Trong khi đó, Chính phủ Thái Lan đề nghị Chính phủ Mỹ cho dẫn độ Vơ Văn Đức về Băng Cốc để xét xử, v́ hành vi khủng bố của Đức xảy ra trên lănh thổ Thái Lan nên ngày 16/4/2004, Ṭa liên bang Mỹ ra phán quyết, rằng Vơ Văn Đức sẽ phải đứng trước vành móng ngựa trên đất Thái Lan.

 

Ngày 11/7/2005, Đức kháng án với lư do việc đặt bom chỉ là một h́nh thức thực thi quyền... tự do ngôn luận đă được ghi trong Hiến pháp Hoa Kỳ (?!).

 

Đọc báo thấy đăng tin này, cộng đồng người Việt tại Cali b́nh luận: “Thực thi quyền tự do ngôn luận bằng cách... đặt bom giết người th́ từ hồi khai thiên lập địa đến giờ mới thấy”.

 

Sự quay lưng của những chiến hữu

 

Sau khi Vơ Văn Đức bị bắt, “chính phủ cách mạng Việt Nam tự do” của Nguyễn Hữu Chánh chối đây đẩy trên các phương tiện truyền thông đại chúng, rằng “chính phủ” không liên quan ǵ đến vụ khủng bố do Vơ Văn Đức chủ mưu. Thậm chí Nguyễn Hữu Chánh c̣n trả lời phỏng vấn trên Đài BBC, rằng ḿnh chưa bao giờ ra lệnh cho Đức đánh bom.

 

Trước sự tráo trở một cách hèn hạ và bẩn thỉu ấy, “thứ trưởng thông tin” của “chính phủ” Chánh “bịp” là Nguyễn Huy Cơ đă phải lên tiếng: “Với những chức vụ quan trọng trong chính phủ, tôi không thể không biết những hoạt động của Vơ Văn Đức dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Nguyễn Hữu Chánh”.

 

Trần Duy Ḥe th́ khẳng định với một số tờ báo của người Việt tại bang Cali: “Việc làm của Vơ Văn Đức là một công tác do Nguyễn Hữu Chánh giao phó chứ không phải là hành động tự phát. Khi Đức bị bắt, chính phủ và Chánh đă bỏ mặc, không thăm viếng, không thuê luật sư biện hộ v́ như thế, là tự thú nhận ḿnh giữ vai tṛ chủ mưu tổ chức”.

 

Gần đây nhất, tháng 9/2005, khi biết Đức sẽ bị dẫn độ về Thái Lan, gia đ́nh Vơ Văn Đức nhiều lần liên hệ với “chính phủ” với hy vọng "chính phủ” sẽ cứu Đức. Lần đầu, một nhân viên thuộc “văn pḥng chính phủ” cho biết là không đủ thẩm quyền giải quyết. Sau đó, ông này giới thiệu thân nhân Vơ Văn Đức gặp gỡ Nguyễn Hồng Lĩnh, là tổng thư kư báo Dân tộc (cơ quan tuyên truyền cho đảng Dân tộc của Nguyễn Hữu Chánh) nhưng Lĩnh trả lời, rằng “tổng bí thư” Nguyễn Hữu Chánh hiện không có mặt tại quận Cam v́ đang đi công cán nước ngoài.

 

Tiếp tục liên hệ, thân nhân Vơ Văn Đức gặp được Trương Ngọc Thu, là phát ngôn viên “chính phủ”. Lần này, quả bóng trách nhiệm vẫn được đá cho Nguyễn Hữu Chánh: “V́ tổng bí thư không có mặt tại quận Cam nên không ai đủ tư cách để trả lời về những hoạt động của Vơ Văn Đức, cũng như can thiệp cho Vơ Văn Đức không bị dẫn độ về Thái Lan”, trong lúc nhiều người quả quyết vẫn nh́n thấy Nguyễn Hữu Chánh ăn sáng với các “bộ trưởng” của “chính phủ” trong một góc khuất tại một tiệm phở thuộc khu thương xá Phước Lộc Thọ.

 

Túng thế, Đức đành phải nhờ một luật sư bào chữa miễn phí. Khi thân nhân được phép vào thăm, Đức chửi Nguyễn Hữu Chánh là kẻ ăn cháo đá bát, là phường lừa thầy phản bạn rồi năn nỉ nhờ thân nhân t́m cách vận động để đừng bị dẫn độ, bởi lẽ y thừa hiểu điều ǵ đang chờ đợi y sau cái tội danh “khủng bố bằng vũ khí hủy diệt hàng loạt

 

Trích CAND, Vũ Cao, ngày 24/10/06

Nhandanvietnam.org, ngày 15/6/07

 <Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend