NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

Không Dẫn Độ Lư Tống Về Việt Nam Là Trái Tuyên Bố...Trong Khuôn Khổ ASEAN


Tội phạm Lư Tống

 

Không Dẫn Độ Lư Tống Về Việt Nam Là Trái Tuyên Bố

Về Hợp Tác Chống Khủng Bố Trong Khuôn Khổ ASEAN

Thi Nga

 

 

Phán quyết không dẫn độ tên khủng bố Lư Tống về Việt Nam của Chánh án Ṭa phúc thẩm Bangkok ngày 3/4, đă đi ngược lại chính sách hợp tác đấu tranh chống khủng bố trong khuôn khổ hợp tác ASEAN mà Chính phủ Thái Lan đă cam kết.

 

Lư Tống, tên gọi khác là Lê Văn Tống, sinh năm 1946, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. Năm 1965, Lư Tống đi lính và được biên chế trong lực lượng Không quân của Quân lực Việt Nam Cộng ḥa trước năm 1975, với cấp hàm trung úy. Ngày 24/4/1975, Lư Tống lái chiếc máy bay cường kích A37 ném bom chặn đường Quân giải phóng tiến vào giải phóng Sài G̣n.

 

Bị bắn hạ trên bầu trời Xuân Lộc, Tống bị bắt và được đưa đi cải tạo tập trung tại Trại Phú Khánh. Năm 1981, Tống trốn khỏi trại cải tạo về TP HCM, đột nhập vào sân bay Tân Sơn Nhất với ư đồ cướp máy bay bỏ trốn nhưng không thành. Năm 1982, Lư Tống vượt biên sang Thái Lan, đến Malaysia rồi vượt biển đến Singapore, được Đại sứ quán Mỹ cấp visa cho đi định cư tại Mỹ.

 

Sau khi đến Mỹ, Lư Tống đă móc nối và quan hệ chặt chẽ với nhiều cá nhân, nhóm phản động lưu vong người Việt tại đây, như nhóm mạng lưới khủng bố “Chính phủ Việt Nam tự do” do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu, “Hội Không quân Quân lực Việt Nam cộng ḥa” và nhóm “Mặt trận” của Hoàng Cơ Minh - nguyên là Phó đô đốc Quân lực Việt Nam cộng ḥa và các tên phản động Nguyễn Văn Ḥa, Trần Khôi v.v...

 

Ngoài ra, Lư Tống c̣n quan hệ với một số tên cầm đầu các nhóm phản động lưu vong người Cuba tại Mỹ và trở thành công cụ trong tay các nhóm này để thực hiện mưu đồ chống phá Nhà nước Cuba. Ngày 1/1/2000, nhóm phản động lưu vong người Cuba tại Mỹ đă “đạo diễn” cho Lư Tống trực tiếp lái chiếc máy bay Cessna xâm nhập vào vùng không phận thủ đô Havana (Cuba), tiến hành rải 50.000 truyền đơn phản động tuyên truyền chống phá Nhà nước Cuba bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

 

Sau khi thực hiện vụ rải truyền đơn, Lư Tống đă trốn thoát về Mỹ. Chính phủ Cuba đă yêu cầu Chính phủ Mỹ cho dẫn độ Lư Tống về Cuba xét xử, nhưng Chính phủ Mỹ khi đó đă không thực hiện yêu cầu dẫn độ Lư Tống của Chính phủ Cuba mà chỉ ra “quyết định” xử phạt hành chính đối với hành vi của Lư Tống và rút bằng lái máy bay với thời hạn 6 tháng.

 

Sau vụ xâm nhập rải truyền đơn chống Nhà nước Cuba của Lư Tống, bọn phản động lưu vong người Việt và người Cuba tại Mỹ “ca ngợi”: Cuộc trường chinh trác tuyệt này cộng với 3 phi vụ trác tuyệt khác đă tạo thành “Huyền thoại tứ tuyệt” hay “Huyền thoại Lư Tống” để tiếp tục cổ súy cho các hoạt động “chống phá Cộng sản” của Lư Tống.

 

Ngày 12/8/1992, Lư Tống từ Mỹ đến Thái Lan mang theo nhiều truyền đơn phản động và vũ khí với ư đồ thực hiện vụ chiếm đoạt máy bay về TP HCM, rải truyền đơn phản động chống Nhà nước Việt Nam và tiến hành các hoạt động phá hoại, nhưng y đă không thực hiện được. Sau thất bại này, Lư Tống tiếp tục thực hiện ư đồ đen tối để chống Nhà nước Việt Nam. V́ vậy, ngày 4/9/1992, Tống đi máy bay dân sự mang số hiệu Airbus A310 - 300, chở 167 hành khách trên đường từ Bangkok (Thái Lan) đến TP HCM do Cơ trưởng là người Bungari chỉ huy.

 

Khi máy bay sắp hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, Lư Tống đă dùng dao và dây trói... đe dọa cho nổ máy bay để khống chế phi hành đoàn, buộc Cơ trưởng phải bay thấp nhiều ṿng để Tống tiến hành rải truyền đơn chống Nhà nước Việt Nam và mở cửa cho y nhảy dù xuống TP HCM.

 

Ngay khi vừa tiếp đất, Lư Tống đă bị Lực lượng An ninh Việt Nam bắt giữ. Ngày 24/3/1993, Ṭa án nhân dân TP HCM đă tuyên phạt Lư Tống 20 năm tù giam. Tuy nhiên, xuất phát từ chính sách khoan hồng, nhân đạo của Nhà nước Việt Nam, tháng 9/1998, Lư Tống được đặc xá tha tù trước thời hạn và bị trục xuất về Mỹ.

 

Nhưng với bản chất của kẻ khủng bố, Lư Tống vẫn không từ bỏ âm mưu, ư đồ đen tối chống phá Nhà nước Việt Nam. Tháng 11/2000, lợi dụng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Lư Tống vờ thuê một chiếc máy bay nhỏ loại PB68C ở Thái Lan rồi cướp máy bay tự lái từ Thái Lan xâm nhập vào không phận TP HCM và một lần nữa thực hiện việc rải truyền đơn tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam rồi trốn thoát về Thái Lan.

 

Ngày 26/11/2000, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an Việt Nam quyết định khởi tố bị can Lư Tống theo tội danh quy định tại Điều 81 và 88 của Bộ luật H́nh sự nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an Việt Nam đă ra quyết định truy nă quốc tế với Lư Tống. Lư Tống đă bị Cảnh sát Thái Lan bắt giữ.

 

Ngày 25/12/2003, Ṭa án tỉnh Rayong, Thái Lan tiến hành phiên xét xử Lư Tống về 3 tội danh: “Đe dọa công dân Thái Lan”, “Cưỡng ép sử dụng máy bay trái mục đích” và “Vi phạm Luật Xuất nhập cảnh Thái Lan”, và tuyên án phạt Lư Tống 11 năm 8 tháng tù. Tuy nhiên, Ṭa cho rằng Lư Tống có “thái độ thành khẩn” trong quá tŕnh xét xử nên giảm án c̣n 7 năm 4 tháng.

 

Trong thời gian Lư Tống bị giam ở nhà tù Klong Prem ở Bangkok (Thái Lan), ông Steven Krysiak sống ở bang California (Mỹ) là người có mặt chứng kiến tên khủng bố Lư Tống cướp máy bay rải truyền đơn chống Nhà nước Việt Nam vào năm 2000 và thường xuyên theo dơi vụ án Lư Tống, đă gửi đến Cơ quan thường trú Thông tấn xă Việt Nam tại Washington (Mỹ) bức thư bày tỏ quan điểm.

 

Bức thư có đoạn: “Tôi biết anh ta là một kẻ khủng bố. Cuối cùng anh ta được tha và được đưa sang Mỹ. Sau đó anh ta đă trở lại Thái Lan, dùng dao bắt cóc máy bay. Tôi đang ở TP HCM khi anh ta rải truyền đơn từ chiếc máy bay bị bắt cóc ấy. Anh ta muốn phá hoại chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bill Clinton”.

 

Ngay sau khi Ṭa phúc thẩm Bangkok tuyên không cho dẫn độ Lư Tống về Việt Nam và trả tự do cho Lư Tống, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng tuyên bố: “Phán quyết của Ṭa phúc thẩm Bangkok là không công bằng, hoàn toàn trái với luật pháp Thái Lan, luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, và không phù hợp với sự phát triển quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan cũng như đi ngược lại những nỗ lực chung trong việc pḥng chống tội phạm và khủng bố ở khu vực và trên thế giới”.

 

Bất chấp những kết quả tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Thái Lan trong những năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm và chống khủng bố, Ṭa H́nh sự Ṭa án Thái Lan ngày 3/4/2007 đưa ra phán quyết trả tự do cho Lư Tống, đă đi ngược tuyên bố chống khủng bố trong khuôn khổ khối ASEAN và đă làm cho thế giới nghi ngờ về chính sách chống khủng bố của chính phủ nước này.  Đây quả là điều mà nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng ḥa b́nh ổn định trên thế giới không thể chấp nhận được

 

Thi Nga, ANTG, ngày 14/4/07

NDVN, ngày 15/4/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend