NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

TRUYỆN KƯ: CHUẨN TƯỚNG NGUYỄN HỮU HẠNH: Hà B́nh Nhưỡng


Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh

 

TRUYỆN KƯ: CHUẨN TƯỚNG NGUYỄN HỮU HẠNH

 

Hà B́nh Nhưỡng

www.baocantho.com.vn/vietnam/sangtac/21723/

 

Ba mươi năm trước, sau đại thắng mùa xuân 30-4-1975, trong số những nhân vật của ngụy quyền Sài G̣n được người ta nhắc nhở và thắc mắc nhiều nhất là Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh - phụ tá Tổng tham mưu trưởng cuối cùng của quân đội ngụy quyền Sài G̣n. Ông ta là ai: người của cách mạng cài vào quân đội ngụy quyền hay một kẻ thức thời vào phút cuối? Vai tṛ của Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh như thế nào?

 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chúng tôi xin giới thiệu Truyện kư “Vị Chuẩn tướng cận thần” của nhà văn Hà B́nh Nhưỡng, nhằm cung cấp cho bạn đọc những tư liệu chưa biết về vai tṛ của ông Nguyễn Hữu Hạnh(Kỳ I, ngày 2/3/05)

 

TÍN HIỆU TỪ MỘT ĐÁM TANG

 

Trời đă phú cho Bẩy Lương có vóc dáng và gương mặt rất hợp với vai ông chủ cỡ bự người Hoa. Ông “chủ” đó càng sang trọng, đĩnh đạc hơn khi mang bộ đồ kư giả mắc tiền và cặp kiếng mát gọng vàng...

 

Với tướng mạo ấy cùng tấm chứng minh thứ thiệt mang tên Tống Văn Ba mà Ban Binh vận phải dứt ruột chi ra mấy cây vàng để bọn công an làm cho anh, Lê Quốc Lương đă có thêm nhiều thuận lợi để sống hợp pháp hoạt động trong nội thành Sài G̣n. Anh được trao trọng trách làm đội trưởng Đội vận động sĩ quan địch, một nhiệm vụ đ̣i hỏi rất cao về tài trí và kinh nghiệm dầy dạn của một nhà hoạt động chính trị mang dạng t́nh báo. Bằng kinh nghiệm và tài trí đó, anh đă bắt mối được nhiều cơ sở trong hàng ngũ địch. Song đó hầu hết mới chỉ là sĩ quan cấp thấp, chưa có được một sĩ quan cao cấp nào mang tầm chiến lược như Trung ương Cục yêu cầu.

 

Đúng lúc ấy vào trung tuần tháng 10 năm 1963, Bẩy Lương nghe được câu chuyện về một đám tang khá đặc biệt ở xă Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho. Không chần chừ, anh “khăn gói” về ngay xă Kim Sơn gần xă Phú Phong t́m gặp đồng chí Sáu Rếp, một cơ sở tin cậy, đồng thời là người có quan hệ thân thiết với ḿnh.

 

Quả là anh đă t́m trúng “cầu nối” để dẫn đến “mục tiêu”. Qua Sáu Rếp và bà con ở đây, Bảy Lương đă hiểu được tường tận về t́nh nghĩa của đám tang này.

 

Đây là đám tang ông Nguyễn Hữu Điệt cha đẻ của Nguyễn Hữu Hạnh, Đại tá tham mưu trưởng quân đoàn 4 và vùng 4 chiến thuật, một viên sĩ quan cao cấp của ngụy đang có nhiều quyền thế ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Xă Phú Phong của Hạnh nằm trong vùng đất này, nhưng lại là xă được giải phóng không nằm trong vùng phong tỏa của Hạnh. Chính đó là khó khăn lớn đối với viên Đại tá có nhiều quyền thế ở đây về việc thực hiện lời di chúc của cha ḿnh.

 

Cha Hạnh là một người có học thuộc ḍng dơi nhà nho. Ở Bệnh viện Cần Thơ trước khi nhắm mắt, ông đă trăn trối với Hạnh:

 

- Cha biết con là người con rất hiếu thảo. Con đă hết ḷng chạy chữa cho cha. Nhưng nghiệp trời đă định, không thể cưỡng lại được số phận. Khi qua đời, cha không có mong muốn ǵ hơn là được về yên nghỉ ở nơi quê cha đất tổ, bên cạnh ông nội của các con.

 

- Thưa cha – Hạnh nghẹn ngào nói với cha – Cha cũng thể tất và biết cho con là việc này rất khó. Nhưng cha cứ yên ḷng. Con xin hứa sẽ thực hiện bằng được nguyện vọng chính đáng của cha và tin rằng sẽ được hoàn tất tốt đẹp.

 

Nghe xong lời hứa đó, ông đă tŕu mến nh́n Hạnh lần cuối cùng rồi thanh thản nhắm mắt ra đi. C̣n Hạnh, Hạnh đă cho người đi t́m ngay bác Chín Quá, một người quen biết với gia đ́nh mà Hạnh biết rơ bác là người ở phía bên kia đến nhà. Khi bác Chín Quá tới, Hạnh đă khẩn khoản thưa:

 

- Thưa bác, khi tới đây, chắc bác đă biết lời trăn trối và cũng là nguyện vọng tha thiết của cha tôi. Vậy tôi xin cảm phiền nhờ bác về xă Phú Phong quê tôi và cả xă Kim Sơn ở bên này sông xin phép Cách mạng cho gia đ́nh tôi được đưa thi hài cha tôi về quê chôn cất.

 

Đă hiểu được nguồn gốc và biết Hạnh là người rất có t́nh nghĩa với làng xóm quê hương, ai cần ǵ Hạnh cũng sẵn sàng giúp đỡ, bác Chín liền vui vẻ nhận lời và hối hả đi ngay. Lúc trở về, bác đă vui mừng thông báo cho Hạnh:

 

- Cách mạng ở cả hai xă đều đă chấp nhận đề nghị của Đại tá, nhưng có yêu cầu...

- Dạ, yêu cầu thế nào xin bác cho biết.

 

- Yêu cầu này chủ yếu cũng v́ người quá cố là phía quốc gia không được hành quân, ném bom, bắn phá trong khu vực này suốt ba ngày tang lễ.

 

- Tôi không có toàn quyền, nhưng yêu cầu này sẽ thực hiện được, bởi tôi nghĩ ông Thiếu tướng tư lệnh quân đoàn 4 và vùng 4 chiến thuật chắc chắn sẽ chấp nhận đề nghị của tôi.

 

Hạnh đáp lời bác Chín Quá xong liền cầm bút thảo ngay đơn gửi lên Tư lệnh quân đoàn. Trong đơn có đoạn viết: “Trước khi nhắm mắt, ba tôi có trăn trối lại yêu cầu tôi chôn ông bên cạnh mả ông nội tôi ở quê nhà; xă Phú Phong, quê tôi hiện nay đang thuộc khu vực của Mặt trận dân tộc giải phóng kiểm soát. Vậy tôi đề nghị thiếu tướng, tư lệnh cho ngừng mọi cuộc hành quân ném bom và bắn phá khu vực này trong ba ngày tang lễ để linh hồn ba tôi được yên tĩnh...”.

 

Đúng như Hạnh dự đoán. Viên Thiếu tướng tư lệnh vốn trước đây đồng khóa với Hạnh và hiện nay lại rất kính nể tham mưu trưởng của ḿnh nên đề nghị của Hạnh được phê duyệt ngay. Theo như viên sĩ quan được Hạnh cử đến gặp Tư lệnh th́ sau khi đọc đơn xong, viên tư lệnh đă gọi ngay tham mưu phó phụ trách tác chiến của quân đoàn lên để thực thi lệnh “ngừng hoạt động...” này.

 

Nguồn tin ấy cũng qua bác Chín được truyền ngay đến các đồng chí lănh đạo của Phú Phong. Thế nên khi thi hài của cha Hạnh được vợ con Hạnh đưa tới bên kia sông, Chín Úa và Ba Dinh, cán bộ của xă đă sang đón để cùng với cô Năm em gái út của Hạnh quá giang. Lúc xe tang sang đến xă Phú Phong cả Chủ tịch xă cùng một số bộ đội giải phóng lại cùng tiễn đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Hạnh chỉ tiễn biệt cha qua cổng bệnh viện. Vợ con Hạnh cũng chỉ đưa tiễn ông Điệt đến bên này bờ sông, việc c̣n lại trao cho cô Năm. Nhưng cả gia đ́nh Hạnh đều rất yên ḷng và xúc động trước t́nh cảm của xóm làng, quê hương đối với cha ḿnh. Họ không ngờ đám tang người cha viên đại tá đang ở phía quốc gia chống đối lại Cách mạng mà chỉ v́ cha ḿnh là người con của làng xă quê hương, muốn được gửi xương cốt ở quê hương lại được chính quyền Cách mạng và bà con ở quê hương tiễn đưa đông đảo đến thế. Hầu như cả xă, nhà nào cũng có người đi tiễn đưa và dự lễ an táng ông Điệt.

 

Theo tục lệ ở đây, ba ngày phải mở cửa mả cho linh hồn người chết được siêu thoát. Lễ mở cửa mả phải có vàng hương, hoa trái để cúng kư. Và phải có một con gà gị để thay người thân nhất kéo gà chạy ba ṿng quanh mả, xong thả gà ra, nó vào nhà ai, nhà nấy được phước và được cả gà.

 

Cô Năm đă xin ở lại để làm việc này. Nhưng Hạnh muốn được vĩnh biệt cha lần cuối cùng trúng ngày “mở cửa mả”, nên lại qua bác Chín Quá đề nghị với chính quyền xă Phú Phong. Lần nữa nguyện vọng của Hạnh lại được chấp nhận với điều kiện không có trực thăng vũ trang bay kèm.

 

Tất nhiên, Hạnh hoàn toàn chấp nhập điều kiện đó và Hạnh đă bằng chiếc trực thăng bay ba ṿng trên mộ cha ḿnh. Đấy cũng là ba ṿng mà không gian hoàn toàn yên tĩnh, không có một tiếng súng đạn nào để Hạnh được ngắm lại nơi chôn nhau, cắt rốn của ḿnh từ trên cao một cách yên ả và lắng sâu nhất...

 

Nghe đồng chí Sáu Rếp kể lại toàn bộ diễn biến về đám tang như vậy, Bẩy Lương rất phấn chấn. Anh thầm cám ơn các đồng chí và đồng bào ở hai xă Phú Phong và Kim Sơn đă xử sự rất cao thượng, nghĩa t́nh. Việc làm đó làm sao lại không tác động đến lương tâm của sĩ quan, binh lính ngụy mà ở đây, trước hết là Đại tá Nguyễn Hữu Hạnh. Rơ ràng là các đồng chí và bà con ở đây đă thấm nhuần về công tác binh vận - mũi giáp công thứ ba tiến công địch của Đảng ta. Họ đă tranh thủ thời cơ và làm việc này rất tế nhị. Cũng từ đây, Bẩy Lương thấy: rơ ràng đại tá Nguyễn Hữu Hạnh có nhiều nét khác biệt so với các sĩ quan cao cấp khác của ngụy quyền hiện tại. Anh quyết định phải t́m hiểu kỹ để có thể “bắt rễ” ngay viên Đại tá này nên liền hỏi Sáu Rếp:

 

- Ngoài bác Chín Quá, anh có biết ai là người đằng ḿnh có quan hệ mật thiết về gia tộc với Đại tá Hạnh không ?

 

Sáu Rếp suy nghĩ một lát và đôi mắt chợt sáng lên:

 

- Tôi nhớ ra rồi. Có một người là bác họ của Hạnh.

 

- Ai vậy ?

 

- Đồng chí Tám Thành tức Nguyễn Tấn Thành có biệt hiệu là Tám “vô tư”. Tám Thành đă từng là Huyện ủy viên được Hạnh rất quư trọng và nghe đâu năm 1956 , chính Hạnh đă cứu ông Tám “vô tư” ra khỏi nhà giam ở khám Chí Ḥa (1).

 

- Chà, tuyệt quá ! Vậy bây giờ anh Sáu biết ông Tám ở đâu không ?

 

- Lâu lắm rồi, tôi không biết tin tức về ổng. Chỉ biết sau lần được ông Hạnh cứu ra đến năm 1961 ông Tám lại bị bắt vô tù lần nữa. Mà anh biết không? Ông Tám “vô tư” này có t́m thấy cũng không dễ ǵ tiếp cận được đâu.

 

Bẩy Lương hơi hẫng người. Nhưng anh không thất vọng liền động viên Sáu Rếp:

 

- Cái “đầu mối” anh vừa chỉ ra cho tôi rất quư. Bằng bất cứ giá nào, chúng ta cũng phải t́m cho ra “đầu mối” này. Anh tiếp tục ḍ t́m ở đây. Tôi về Sài G̣n để báo cáo với các đồng chí lănh đạo và t́m ông Tám qua các cơ sở ở trên đó. Ba hôm nữa tôi sẽ trở lại đây. Khi ấy mong sẽ nhận được ở anh những tin mới nhất về ông Tám “vô tư”.

 

Sáu Rếp gật đầu và xiết chặt tay Bẩy Lương. Nhưng anh không để cho Bẩy Lương ra khỏi nhà ngay. Anh giả đ̣ dạo bước ra đường, xong mới báo hiệu cho Bẩy Lương trở về Sài G̣n bằng lối sau nhà ḿnh.

 

“THẦY LANG” ẨN TÍCH

 

Các đồng chí lănh đạo trong Ban binh vận của Trung ương Cục đều rất mừng và quan tâm đến cái “tín hiệu” từ đám tang ở Phú Phong. Từ “tín hiệu” này, lănh đạo Ban nhất trí: “Nguyễn Hữu Hạnh là người có thể để ta “bắt mối” xây dựng cơ sở, nhưng trước hết phải hiểu rơ và t́m gặp được ông Tám “vô tư”...”

 

 

Việc này, Bẩy Lương đă được hỗ trợ tối đa. Không chỉ có các cơ sở nội thành Sài G̣n – Gia Định của đồng chí Sáu Vũ. Các cơ sở binh vận ở tất cả các tỉnh lân cận và vùng Đồng bằng sông Cửu Long đều được lệnh của Ban cùng t́m hiểu, phát hiện. Thuận lợi nữa, đồng chí Tư Chí trong lănh đạo của Ban đă biết Tám “vô tư” khi cùng hoạt động ở Mỹ Tho. Đó là một cán bộ, Đảng viên rất trung kiên đă ra tù, vào khám của ngụy nhiều lần như đồng chí đă biết về ông Tám trước đây. Tuy nhiên, do lâu ngày đồng chí Tư Chí chưa gặp lại nên vẫn cần phải thẩm tra, nhưng Bẩy Lương vẫn tin rằng đây sẽ là một “đầu mối” đáng tin cậy. Chỉ mong sao bằng “tai mắt” của cả tập thể đă từng dầy dạn kinh nghiệm hoạt động bí mật sẽ sớm t́m thấy người bác họ này của Hạnh.

 

Điều mong mỏi ấy của Bẩy Lương, một tuần sau đă thành hiện thực. Không phải đâu xa, chính Z5, một cơ sở ở ngay trong nội thành Sài G̣n, người cùng quê và biết rơ lai lịch và thành tích hoạt động của ông Tám Thành đă phát hiện thấy ông. Ông Tám cũng đang ở ngay trong Sài G̣n. Qua thẩm tra, Z5 biết được đồng chí Tám “vô tư” vẫn đang tiếp tục hoạt động Cách mạng, nhưng ẩn tích dưới danh nghĩa là một “thầy lang” coi mạch, bốc thuốc gia truyền khá tín nhiệm.

 

Theo nguyên tắc hoạt động, Bẩy Lương không được trực tiếp gặp Z5. Nhưng qua đồng chí Sáu Vũ đă nghe Z5 báo cáo, anh đă biết rơ không chỉ có lai lịch của “thầy lang” này mà c̣n được biết nhiều chuyện cả về mối quan hệ giữa ông Tám và Đại tá Nguyễn Hữu Hạnh.

 

Ông Tám Thành là bác họ bên bà nội Nguyễn Hữu Hạnh, hơn Hạnh khoảng 10 tuổi. Hồi trên 10 tuổi Hạnh đă ở nhà bác Tám để đi học. Bác đă từng kèm cặp, dạy dỗ Hạnh học thêm và hai bác cháu rất ư hợp, tâm đồng. Cách mạng tháng Tám thành công, Hạnh 19 tuổi rất hănh diện được nhận chức thư kư cho bác Tám. Bác lo về quân sự phụ trách Mặt trận Kinh Xáng đi đâu cũng có khẩu súng sáu rất oai. Khi ấy Hạnh tự hào về ông bác của ḿnh.

 

Đầu năm 1946, khi Pháp đă tái chiếm Mỹ Tho, nhiều cán bộ ở đây trong đó có bác Tám đă phải bỏ chạy sang Bến Tre. Khi ấy bác không kịp kéo Hạnh đi theo nên Hạnh phải bơ vơ ở nhà với ông nội. Lúc bấy giờ, quân Pháp thường đến ruồng bố ở Phú Phong nên Hạnh phải trốn lên Sài G̣n để t́m việc làm. Chưa t́m được việc làm th́ có một người bạn tới lôi kéo rủ vào quân đội Pháp. Nhập ngũ xong, Hạnh được chuyển về cùng một đại đội với Dương Văn Minh.

 

Thế là, từ đó hai bác cháu ở hai trận tuyến chống đối nhau. Ở hai trận tuyến đó thấm thoát đến năm 1954 bác Tám đă là Huyện ủy viên. C̣n Hạnh là Thiếu tá trong quân đội liên hiệp Pháp. Suốt thời gian ấy hai bác cháu đă không gặp nhau. Phải măi 10 năm sau, tức năm 1956 bác Tám mới gặp lại Hạnh. Nhưng gặp trong một hoàn cảnh thật trớ trêu mà riêng với bác Tám đă từ quá đỗi ngại đến không khỏi nghi ngờ.

 

(1) Đồng chí Nguyễn Tấn Thành tức ông “Tám vô tư” là cha đẻ của đồng chí Nguyễn Tấn Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo hiện nay.

 

 

****** 

 

Chẳng là, dạo đó Trung tá Nguyễn Hữu Hạnh đang làm tham mưu trưởng cho Đại tá Dương Văn Minh chỉ huy chiến dịch Thoại Ngọc Hầu truy quét quân giáo phái Cao Đài đang chống đối lại Ngô Đ́nh Diệm. Ở đây, Hạnh hay tin bác Tám Thành bị quân của Diệm bắt đang bị giam trong xà lim tại khám lớn Sài G̣n.

 

Mười năm rồi không gặp lại bác Tám và không biết bác bị bắt trong hoàn cảnh nào. C̣n lư do, Hạnh đoán biết chắc chắn v́ bác đang hoạt động cách mạng. “Thôi lư do ǵ ḿnh chẳng cần biết nữa, v́ đó là lư tưởng và đường đi của bác. Nhưng v́ t́nh bác cháu nhất là ân nghĩa trước đây, phải t́m cách gỡ cho bác ra khỏi nhà tù”. Hạnh nghĩ vậy và viên Trung tá Tham mưu trưởng chiến dịch này đă phải hạ cố t́m đến thằng “em út” cấp dưới của ḿnh là Đại úy Tiên đang giữ chức Trưởng pḥng nh́ ở Phân khu của Hạnh:

 

- Tôi muốn nhờ Đại úy một việc. Tôi có người bà con tên là Nguyễn Tấn Thành bị bắt đang giam ở khám lớn Sài G̣n. Nhờ Đại úy đến đó t́m cách lănh ông ra giùm tôi.

 

- Ông Tám có phải Việt Cộng không? - Tiên hỏi:

 

- Từ đầu năm 1946 đến nay, tôi không gặp lại. Trước đó ông là người phía bên kia.

 

- Vậy th́ xin Trung tá đừng ra mặt nhận ông là họ hàng. Chỉ nhận ông Tám cùng quê ở Mỹ Tho.

 

- Ông đúng là ở cùng làng, cùng xă với qua.

 

- Thưa Trung tá, ông yên tâm. Tôi đă có cách cứu ông Tám mà Trung tá vẫn đứng ngoài cuộc. Đúng một giờ sau nữa, tôi xin tŕnh diện tại văn pḥng Trung tá.

 

Một giờ sau, Đại úy Tiên đă gơ cửa xin phép vào pḥng làm việc của Hạnh với tờ công văn đă đánh máy trên tay.

 

- Xin Trung tá đọc duyệt và kư tên dưới công văn này, c̣n mọi việc sau đó tôi xin lo liệu.

Hạnh mừng thầm và đọc ngay:

 

“... Kính gửi ngài Giám đốc Nha Công an Việt Nam Cộng ḥa. Bộ Tư lệnh chiến dịch Thoại Ngọc Hầu hay tin là quư Nha vừa bắt được một tên Việt Cộng là Nguyễn Tấn Thành. Chúng tôi đang cần khai thác gấp những tin tức thuộc khu vực mà bọn giáo phái Cao Đài đang ẩn náu như Mỹ Tho, Cần Thơ. Chúng tôi xin giới thiệu với ngài: Đại úy Trần Văn Tiên, Trưởng pḥng t́nh báo của Bộ Tư lệnh chiến dịch. Xin phép ngài cho Đại úy Trần Văn Tiên nghiên cứu hồ sơ. Nếu tên Nguyễn Tấn Thành hiểu biết nhiều về khu vực đang xảy ra chiến sự, chúng tôi hy vọng ngài cho chúng tôi lănh nhận can phạm về khai thác.

 

TM Bộ Tư lệnh hành quân chiến dịch Thoại Ngọc Hầu

Tham mưu trưởng

Trung tá Nguyễn Hữu Hạnh”

 

- Đại úy khôn khéo lắm. Rất cảm ơn Đại úy.

 

Hạnh đọc xong, ngước lên mỉm cười nói với Tiên và cầm bút kư ngay vào tờ công văn. Tiên nâng tờ công văn, đứng nghiêm chào Hạnh rồi quay ra xe đi thẳng tới Nha Công an. Quả là với uy tín của Bộ Tư lệnh chiến dịch do Dương Văn Minh làm tư lệnh - người đă có công chỉ một tháng trong chiến dịch Hoàng Diệu trước đây đă quét sạch được B́nh Xuyên, công việc mà suốt 8 năm Diệm không làm được, Tiên đă được viên giám đốc Nha Công an đón tiếp trọng thị và chấp nhận ngay yêu cầu của Bộ Tư lệnh chiến dịch Thoại Ngọc Hầu theo như tinh thần công văn mà Hạnh đă kư. Ngay tối hôm đó viên Đại úy, Trưởng pḥng t́nh báo của Hạnh đă đưa được bác Tám về Cần Thơ. Nguyễn Hữu Hạnh thầm mừng rỡ và hỏi Tiên mang ư thăm ḍ:

 

- Em nghĩ sao nếu qua đưa bác Tám về nhà riêng?

 

- Thưa, việc này tùy Trung tá, nhưng ngay bây giờ nếu muốn trả tự do cho bác Tám, tôi sẽ có cách lập hồ sơ.

 

- Cảm phiền Đại úy tiếp tục giúp tôi việc này. Bây giờ tôi về nhà trước. 15 phút nữa, Đại úy đưa bác Tám tới nhà tôi.

 

- Xin tuân lệnh! Tiên lại rập hai gót giày rồi quay ra. Xe của Tiên vừa ra khỏi cổng th́ Hạnh cũng tự lái xe về nhà. Anh thông báo cho vợ con về sự sẽ có mặt của bác Tám ở nhà ḿnh, xong thay quần áo thường phục sẵn sàng chờ.

 

Đúng thời gian quy định, Đại úy Tiên đă đưa bác Tám vào pḥng khách ở nhà Trung tá Hạnh, xong lẳng lặng quay lui để lại cho “người tù” này thêm lần nữa sững sờ, ngạc nhiên.

 

Quả là đă “vô tư” như ông Tám, nhưng từ sáng tới giờ ông đă hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Ông không biết v́ lư do ǵ mà ông đang phải giam trong xà lim cấm cố bỗng nhiên bọn Công an lại lôi ông ra giao cho t́nh báo quân đội. Rồi vào trại giam quân đội vừa ngồi chưa ấm chỗ, chúng lại đưa ông tới pḥng khách sang trọng này. Ông đặt ra nhiều giả thuyết mà chưa t́m ra lời lư giải xác đáng, chỉ c̣n biết tự nhủ ḿnh: “Hăy giữ vững khí tiết, dù chúng tra khảo dă man hay mua chuộc, dụ dỗ...”.

 

- Con xin chào bác!

 

Ông Tám sững người thấy Hạnh từ trong nhà bước ra và liền nghĩ ngay: “Đây là chuyện đóng kịch, phải cảnh giác!”.

 

- A, th́ ra đây là tư dinh của anh - ngài Trung tá Nguyễn Hữu Hạnh!

 

- Dạ, đúng đây là nhà con. Xin mời bác ngồi xuống rồi con sẽ thưa chuyện.

 

- Cháu định lănh tôi về đây khai thác để lập công với tụi nó phải không? Nếu vậy xin mời ngài Trung tá cứ thi hành phận sự, dẹp bỏ xa-lông mà đem cùm kẹp, máy quay điện và cả máy chém tới đây.

 

- Thưa bác Tám. Lời dạy của nội con về “nhân, nghĩa, lễ, trí, tín” và câu nói: “Đừng làm việc ǵ mà ḿnh không muốn người khác làm cho ḿnh” con c̣n nhớ rơ. Con xin thề không động ǵ đến hoạt động của bác. Con tiếp bác trong gia đ́nh như tiếp bác khi nuôi con trước đây, không muốn v́ chuyện ǵ khác mà t́nh cảm của hai bác cháu ta rạn nứt.

 

Nghe Hạnh nói vậy và nh́n vào gương mặt nhất là đôi mắt thấy ở đó đang toát lên một tấm ḷng đầy chân thực và nhân hậu, đôi mắt như đang nẩy lửa của bác Tám đă dịu xuống.

 

- Vậy th́ được. Nè, bây giờ anh cho ta vào thăm tụi nhỏ được không?

 

- Dạ, con xin mời bác! - Hạnh đáp lời xong liền đưa ông vô nhà và gọi lũ con ra chào ông Tám.

 

Lũ con của Hạnh vốn lễ phép lại vừa được Hạnh gọi đến bảo: “Nhà ta sắp có ông Tám đến chơi. Ông là bác họ của ba và là người đă nuôi ba hồi nhỏ, các con phải quư trọng ông” nên bọn chúng đă lần lượt ra khoanh tay chào ông Tám. Không những thế, chúng c̣n quây tṛn lấy ông ríu rít hỏi chuyện, làm cho ông Tám “vô tư” bỗng nhiên quên hết chuyện ḿnh đang là “người tù” mà cảm thấy như đang được sống trong cảnh đầm ấm của gia đ́nh khi Hạnh c̣n nhỏ. Lúc cùng Hạnh quay ra pḥng khác ông mới vỗ vai Hạnh, hỏi:

 

- Anh có biết tôi là Việt cộng không?

 

- Dạ, biết!

 

- Vậy không sợ liên lụy sao?

 

- Con sẽ có cách. Nhưng bác Tám đă quy ước với con là không nói chuyện chính trị cơ mà.

 

- À, bác quên. Từ giờ phút này ta sẽ thực hiện nghiêm chỉnh “quy ước” đó.

 

Hạnh mỉm cười, bởi muốn qua cái “quy ước” này để bác Tám sống thoải mái trong nhà ḿnh. Ngược lại Hạnh cũng có ư trong ba ngày bác sống ở đây chính là ba ngày để Hạnh t́m cách gỡ bác ra khỏi cảnh tù đày. Khi mọi việc đă ổn thỏa và để bác khỏi hiểu lầm, Hạnh đă phải nói khá dài để bác Tám hiểu rơ được ư định của ḿnh:

 

- Bác thông cảm giùm con. Thâm tâm con chỉ muốn cứu bác, nhưng thủ tục rất phiền phức. Việc làm trước tiên để cứu bác là con đă t́m cách lănh bác từ bên Công an về đây. Chuyện này và cả sự hiện diện của bác ở nhà con cũng chỉ có Đại úy Tiên và con biết. Tuy vậy con không thể để bác ở lâu ngày tại đây và cũng không thể trả tự do cho bác từ ngôi nhà này. Để được êm thấm, ngày mai con sẽ gửi bác xuống trại tù chính trị ở Cần Thơ. Anh ruột vợ con hiện đang làm giám ngục tại đó. Anh ấy sẽ bố trí để bác làm bồi bàn lo cơm nước cho anh. Đây là việc làm cần thiết cho hợp lệ và cũng là thời gian chờ đợi để anh ấy lo giấy tờ mà trả tự do cho bác.

 

Bác Tám ngồi lặng im. Bác tin những lời nói này của Hạnh là hoàn toàn thật ḷng, không ẩn giấu một mưu mô ǵ nên đă xúc động nói với Hạnh:

 

- Đến bây giờ, bác càng thật hiểu ḷng anh hơn. Xin cám ơn anh và mong rằng, anh sẽ măi măi nhớ lời ông nội của ḿnh như anh đă nhắc lại với bác.

 

Đây cũng là lời chào của bác đối với người cháu họ của ḿnh trước khi bác lên xe về trại tù chính trị ở Cần Thơ. Ở đó đúng một tháng sau, người anh vợ của Hạnh đă lo xong giấy tờ để bác được “xổ lồng” tiếp tục “tung cánh”...

 

Khi nghe Sáu Vũ kể về ông Tám “vô tư” và cả về nơi đang hành nghề của “thầy lang” này như vậy, Bảy Lương rất mừng. Anh hỏi tham khảo ư kiến anh Sáu Vũ:

 

- Nghe nói ông Tám này khó tiếp cận lắm. Theo anh nên làm cách nào để làm quen được với ổng?

Sáu Vũ cười:

 

- Anh cùng người miền Nam với ông Tám lại vốn là cán bộ đầu ngành ở một tỉnh, thế nào chẳng quen với một hai người cỡ lớn đă hoạt động với ông Tám để bắc cầu. C̣n lần đầu đến với ông Tám, tôi nghĩ anh nên đóng giả vai “người bệnh” đến xin coi mạch, chẩn trị.

 

- Ư anh hay thiệt đó. Ngay chiều nay tôi sẽ là “người bệnh”.

Chiều hôm đó, Bảy Lương không ăn uống ǵ để cho người mệt phờ phạc và cũng bỏ bộ áo quần “ông chủ” đi t́m được nơi ở của “thầy lang” Tám “vô tư”. Anh khấp khởi mừng, bởi đă t́m được chính xác nhân vật ḿnh đang cần gặp và kín đáo quan sát người “thầy lang” có gương mặt vừa nhân hậu lại vừa kiên nghị khi đợi tới lượt ḿnh vào để thầy hỏi bệnh.

 

- Nào mời bệnh nhân cuối cùng. Ông bệnh ǵ?

 

- Dạ, thưa thầy tôi bị đau ngực, tức thở suốt hai tháng này, trị thuốc ǵ cũng không lành.

 

- Ông đưa tay trái ra đây để tôi coi mạch thử.

Ông Tám đặt ba ngón tay lên cổ tay Bảy Lương, nhưng mắt lại tập trung quan sát “thần sắc” của bệnh nhân. Vừa buông tay thầy liền nghiêm mặt bảo:

 

- Ông rất khỏe. Tỳ, phế, thận đều tốt đâu có bệnh ǵ. Chắc ông đến đây định thử tay nghề của tôi?

- Dạ, thầy bảo tôi không có bệnh là rất đúng. Nhưng tôi đâu dám đến để thử tài của thầy mà cũng qua vai “con bệnh” để gặp thầy về một chuyện khác.

 

- Tôi chỉ là môn đệ của Lăn Ông, thọ thế để trị bệnh, cứu người chứ có biết chuyện ǵ khác nữa đâu mà ông đến nhờ tôi.

 

Bảy Lương biết rằng ông Tám “vô tư” đang cảnh giác, sợ bọn mật vụ của địch đến để ḍ xét ḿnh nên anh liền khéo léo “lật ngửa bài”.

 

- Thưa đồng chí Tám Thành. Tôi là Bảy Lương ở chỗ anh Bảy Dự và anh Tư Chí hôm nay đến gặp đồng chí muốn được đồng chí cộng tác với chúng tôi về việc xây dựng cơ sở Nguyễn Hữu Hạnh. Thưa, đây có thư của anh Tư Chí.

 

Đă quan sát Bảy Lương, thấy người này không phải dạng mật vụ đến để ḍ xét ḿnh lại nghe thấy có thư của Tư Chí, ông Tám “vô tư” liền thay đổi thái độ đôi chút:

 

- Tư Chí nào nhỉ? Tôi có quen biết ai là Tư Chí đâu?

 

- Dạ, anh Tư Chí là Nguyễn Hữu Chí cùng hoạt động với bác Tám, có dạo đă là Tỉnh đội trưởng Mỹ Tho và hiện nay là một trong những cán bộ lănh đạo của Ban binh vận Miền. Hôm nay, chính anh Tư cử tôi tới đây đề nghị bác cộng tác với chúng tôi “bắt mối” với Nguyễn Hữu Hạnh. Sở dĩ Ban binh vận có ư định này v́ qua chuyện đám tang của cha đẻ Đại tá Hạnh và biết bác là bác họ rất có uy tín với Hạnh. Không những thế Đại tá Hạnh đă không sợ liên lụy dám cứu bác ra khỏi khám Chí Ḥa.

 

Nghe Bảy Lương nói đến những điều “cốt lơi” như vậy lại đă đọc thư của Tư Chí, tuy chỉ ít ḍng ngắn ngủi, nhưng ông Tám đă nhận ra nét chữ và nhất là cái chủ định rất có lợi cho cách mạng nên đến lúc này ông Tám mới thật tin và bắt đầu cởi mở với Bảy Lương.

 

- Thôi được, anh về nói với anh Tư Chí để chuyện này tôi suy nghĩ thêm đă. Bởi lâu nay tôi chỉ có quen với cái việc “cứu nhân độ thế” tại đây. Nhưng anh đă đến để “coi bệnh” th́ bây giờ, tôi sẽ kê cho anh một “toa” thuốc. Anh về ra tiệm thuốc bắc cân sắc uống hết ba thang rồi đến tôi “coi mạch” lại cho.

 

- Dạ, rất cám ơn thầy! Bảy Lương rất mừng, bởi như thế là ông Tám đă nhận lời. Nhưng rơ ràng, ông cho đơn và hẹn ngày đến “coi bệnh” lại là để che mặt những kẻ ṭ ṃ và cũng để ông c̣n xin ư kiến của Tỉnh ủy Mỹ Tho. Hiểu được ngụ ư đó, anh yên tâm lễ phép cáo từ thầy ra về.

 

- Nhớ uống thuốc đúng giờ và kiêng cử như tôi đă dặn.

 

Ông Tám dặn to Bảy Lương để cho mọi người xung quanh nếu có chú ư đến “người bệnh” này đều nghe rơ khi anh bước ra khỏi nhà.(Kỳ II, ngày 4/4/05)

  

******

  

Bảy Lương về rồi, c̣n một ḿnh ông mới b́nh tâm ngồi suy ngẫm lại về Nguyễn Hữu Hạnh. Ông điểm lại các biểu hiện thuộc về tư chất của Hạnh từ hồi c̣n nhỏ, về việc cứu ông ra khỏi nhà tù, về chuyện đám tang của cha Hạnh và những chuyện Hạnh nổi sùng với các cố vấn Mỹ bởi ḷng tự trọng của một sĩ quan Việt Nam cộng ḥa mà ông đă nghe được. Tổng hợp lại, ông đi đến kết luận: “Hạnh là người nhân hậu, luôn giữ vững khí tiết ḍng dơi nhà nho, có tinh thần dân tộc, yêu nước, nhưng đă lạc hướng, lầm đường để thực hiện lư tưởng, ta có thể giác ngộ để lôi kéo Hạnh về phía Cách mạng”.

 

Từ kết luận đó, ông đă giả việc đi “coi mạch” cho “người bệnh” ở xa nhà ḿnh để t́m đến báo cáo với cấp trên về đề nghị của Bảy Lương. Được trên nhất trí và khuyến khích. Ba ngày sau khi Bảy Lương đúng hẹn tới để “coi bệnh” lại, ông Tám đă tiếp đón anh rất thân t́nh. Từ đó “thầy lang” và “người bệnh” đă như đôi t́nh nhân đắm ḿnh vào mối t́nh mới nảy nở cùng bám sát Nguyễn Hữu Hạnh.

 

VƯỢT QUA “CỬA ẢI” VÔ H̀NH

 

Các sĩ quan thân cận và lũ lính canh tư dinh của Đại tá Nguyễn Hữu Hạnh đều đă khá quen thuộc với ông Tám “vô tư”. Chuyện Hạnh cứu ông ra khỏi khám Chí Ḥa hơn sáu năm trước đây chỉ có Đại úy Tiên và anh ruột vợ của Hạnh biết. Bây giờ Tiên đă tử trận, c̣n cậu em của Hạnh lại ở tận Cần Thơ. Thế nên “tung tích” của ông, bọn chúng ở đây hoàn toàn không hay biết. Chỉ biết, đấy là ông bác của Đại tá mà Đại tá rất kính trọng. Chẳng những thế, bọn chúng c̣n được Hạnh dặn bảo: “Ông Tám là người đă nuôi qua hồi nhỏ. Thỉnh thoảng ông có vô chơi nhà, phải đón tiếp cho thiệt chu đáo”.

 

Có được ưu thế như vậy nên việc ông tiếp cận Nguyễn Hữu Hạnh để cùng công tác với Bảy Lương thực hiện nhiệm vụ của ḿnh với ông chẳng có khó khăn ǵ. Cũng từ khi ông được Hạnh t́m cách đưa ông khỏi nhà tù, c̣n Hạnh vắng nhà ba năm để sang Mỹ học tới giờ lúc mà Hạnh vừa bị mất cha, ông mới năng lui tới để chia sẻ, làm nguôi đi nỗi đau buồn của Hạnh. Mỗi lần tới, ông đều được Hạnh tiếp đón thân t́nh, trọng thị. Nhưng cả hai bác cháu, nhất là Hạnh đều giữ đúng quy ước trước đây là “không nói chuyện chính trị”.

 

Đó là điều khó khăn nhất đối với đồng chí Tám “vô tư” khi mà tổ chức đă nhất trí để đồng chí chuyển hẳn sang binh vận nhận sự chỉ đạo của Ban thông qua Bảy Lương.

 

- Hiện tại bên ta đang có một đồng chí tên là Huỳnh Xuân “nhập vai” Trung úy trong quân đoàn của Đại tá Hạnh, Xuân mới bị địch bắt trong vụ chuyển vũ khí cho ta do tên h3 phản bội tố cáo. Bác đặt thẳng vấn đề với Hạnh, đề nghị anh ta cứu thoát để thử lại xem lương tâm và “chí hướng” của anh ta thế nào?

 

Bảy Lương gợi ư bác Tám để từ việc này mà đánh giá lại Hạnh. Nếu Hạnh nhận lời và cứu được Xuân sẽ từ đó mà tiếp tục các bước sau.

 

- Để tôi thử xem sao - Bác Tám nhất trí với Bảy Lương và hôm sau đến chơi, bác đă đưa chuyện đó ra, đề nghị Hạnh ra tay cứu giúp.

 

Hạnh hơi bất ngờ, bởi lâu nay bác Tám tới chơi, trong câu chuyện trao đổi giữa hai bác cháu chỉ xoay quanh chuyện gia đ́nh. C̣n xă hội có nói đến cũng là chuyện rất chung. Tuy vậy do trước hết v́ kính nể bác Tám, Hạnh đă không từ chối. Sau ít phút suy nghĩ, Hạnh nói:

 

- Việc này con có biết. Cùng đi nhận vũ khí rồi móc nối với du kích trao toàn bộ cho họ c̣n một Thiếu úy nữa, nhưng viên Thiếu úy này đă trốn thoát. Bây giờ vụ Huỳnh Xuân, ṭa án binh sắp đưa ra xử ? Sự vụ không c̣n thuộc quyền của con. Nhưng bác Tám yên tâm. Con sẽ nhờ một luật sư quen biết bào chữa cho Xuân.

 

Ông luật sư mà Hạnh nhờ bào chữa quả rất tài trí. Ông “gà” cho Xuân cứ giữ nguyên lời cung đổ tội cho viên Thiếu úy đă trốn thoát và làm một cái đơn kể lại đă có công tháp tùng bảo vệ cho Đại tá Hạnh mấy lần thoát chết. Hạnh đă chứng thực vào lá đơn này. Với lời cung nhất quán và công tích này. Ṭa đă xử Xuân trắng án.

 

Sau vụ Huỳnh Xuân, mặc dầu Hạnh không bị liên lụy ǵ, v́ việc nhờ luật sư rất kín đáo, nhưng Bảy Lương được chỉ thị của Ban sẽ không được phiền Hạnh những chuyện tương tự mà để dành “con bài” này vào những việc có tầm cỡ lớn hơn. Cũng từ đây đồng thời một câu hỏi đă được đặt ra:

 

“Hạnh làm việc này v́ động cơ ǵ? V́ kính nể bác Tám. V́ đă có cảm t́nh với Cách mạng, bởi Hạnh biết rơ Xuân là người của ta, hay chỉ v́ ḷng nhân hậu muốn cứu người?”. Kính nể bác Tám th́ rơ rồi. C̣n câu hỏi sau cả Bảy Lương và bác Tám “vô tư” đều chưa dám khẳng định.

 

Phải có lời đáp chính xác cho câu hỏi này mới đi trúng được “nước cờ” tiếp theo trong phương cách lôi kéo Hạnh.

 

Để có lời giải đáp này, bác Tám lại phải xuất quân sau khi đă bàn bạc kỹ về phương cách với Bảy Lương. Lần này, bác tới nhà Hạnh có lợi thế là qua vụ Huỳnh Xuân, cái “quy ước” trước đây gần như đă ngầm được xóa bỏ. Hạnh không lảng tránh khi bác nói tới vài chuyện về thế sự và c̣n có ư muốn được thanh minh với bác về những việc bắt buộc ḿnh phải làm theo phận sự. Nắm bắt được tâm lư đó, bác liền khéo léo gợi chuyện để Hạnh bộc lộ quan điểm của ḿnh qua phân tích thời cuộc:

 

“Bác ơi, con “nằm trong chăn mới biết chăn có rận”. Sau Điện Biên Phủ, Pháp đâu có muốn rút khỏi Việt Nam. Họ đưa Bảo Đại lên làm Quốc trưởng, Nguyễn Văn Tâm làm Thủ tướng, Nguyễn Văn Hinh con trai Tâm làm Bộ Quốc pḥng cùng với những tay chân thân tín của Pháp vô trong Chính phủ của Tâm chính là để c̣n tiếp tục duy tŕ quyền thống trị của Pháp ở Việt Nam. Nhưng khi đó Pháp đă thất thế lại lệ thuộc vào Mỹ nên ngày 7 tháng 7 năm 1954 Mỹ đưa Ngô Đ́nh Diệm - Cựu đại thần thân Mỹ về nước rồi bằng nhiều mưu chước để thay thế Bảo Đại. Con ủng hộ ông Diệm v́ ông ấy có “tinh thần dân tộc” đ̣i Pháp rút hết kể cả quân đội ra khỏi Việt Nam. Khi quân Pháp rút hết, ông ta đă dẹp tan được các giáo phái, xây dựng quân lực Việt Nam cộng ḥa mạnh lên rất nhanh, có nhiều chính sách để biểu hiện là một quốc gia độc lập. Nhưng từ khi ông Diệm trở mặt rước Mỹ vô, hô hào Bắc tiến, ra luật 10/59 lê máy chém đi gây nên bao cảnh thương tâm khắp miền Nam th́ bọn con hết tin. Th́ ra, ông ta bài trừ “quốc trưởng” để ḿnh lên làm “vua” theo lối độc tài, gia đ́nh trị. Ông đuổi Pháp đi là để rước Mỹ vô và theo ư Mỹ lập hai Đảng cho có dân chủ, nhưng lại bóp chết Đảng của Phan Quang Đán. Ông và Ngô Đ́nh Nhu - em trai ông ta đă gian manh, ác độc đến hết nói. Ông Dương Văn Minh là người có công lớn, chỉ trong một tháng đă dẹp tan phái B́nh Xuyên để ông ta ngồi yên trên ghế Tổng thống, vậy mà ngay sau đó v́ sợ uy tín của ông Minh, anh em ông ta đă t́m cách tước hết mọi quyền hành của ông Minh.C̣n với phái Cao Đài, ông ta đă bày kế dụ được Trịnh Minh Thế ra hàng, nhưng sau đó liền bí mật cho giết Thế. Giết xong lại truy phong Trung tướng và cho làm tang lễ rất lớn rồi xây mộ bề thế ở chân núi bà Đen để lừa mị tín đồ, che mắt thế gian.

 

Diệm, Nhu được Mỹ cưng bế đưa tận từ Hoa Kỳ về và đă làm nhiều sự kiện thất nhân tâm để Mỹ có thể “cắm rễ” sâu ở Việt Nam như thế, nhưng đến khi tỏ ra cứng đầu không phục tùng Mỹ là Mỹ giết liền.

 

Giết Diệm, Mỹ đưa Dương Văn Minh lên. Nhưng được mấy tháng ông Minh lại bị Nguyễn Khánh lật đổ.

V́ sao? Nội t́nh này con biết rơ. Cũng v́ ông Minh không tuân theo ư của Mỹ. Có nhiều chuyện, nhưng để nhanh chóng truất bỏ, vị trí của ông Minh ở cái ghế này là sau cuộc gặp gỡ giữa ông Minh với MacNamara, Bộ trưởng Quốc pḥng và Harkins, Đại sứ Mỹ ở Nam Việt Nam.

 

Trong cuộc gặp ấy, MacNamara đă đề nghị: “Tướng Dương Văn Minh dùng không quân của Việt Nam cộng ḥa thả bom nổ chậm xuống các cơ sở kinh tế ở miền Bắc”. Ông Minh đă trả lời: “Làm như vậy hoạt động chống đối ở khắp miền Nam sẽ tăng lên”. Không chấp nhận việc đó, MacNamara lại đề nghị ông Minh: “Cho thả bom phá đê Sông Hồng”, ông Minh lại trả lời: “Sao lại làm thế. Tôi cho rằng hành động đó là vô nhân đạo, v́ người dân miền Bắc bị chết đói do hậu quả vỡ đê cũng là người Việt Nam”.

 

Kết quả sau cuộc gặp gỡ này là Mỹ đă ra tay bằng cách đạo diễn cho Nguyễn Khánh đảo chính lật đổ ông Minh. Chín tháng sau, tướng trẻ mới 36 tuổi Nguyễn Khánh đă từng được Tay-lo khen là “Mỹ con”, “người Mỹ da vàng” lại bị Mỹ chê là vơ biền, thô thiển, làm xấu mặt cả Mỹ nên Mỹ đă buộc Khánh phải trao quyền cho Phan Khắc Sửu...

 

Đấy, bác Tám đâu có hiểu rơ nội t́nh người Mỹ và các Tổng thống Việt Nam hơn con. Mỹ bỏ đô-la ra ưng ai có lợi cho Mỹ là cho lên làm Tổng thống, không ưng th́ giết và phế truất đi. Trong quân đội, các cố vấn Mỹ đều là “cố nội”, hống hách, tiếm quyền, coi thường sĩ quan Việt Nam cộng ḥa. V́ thế, con ghét Mỹ lắm. Chúng là ngoại bang như thằng Tây Ma-rốc trước kia đă méc-xà-lù ông nội con dẫn đến thấy bị nhục quá mà ông nội con phải tự vẫn. Nhưng con đâu có chịu chết thảm như nội con. Con sẽ t́m cách để loại trừ được Mỹ ra khỏi nước ta. Để thực hiện được chí hướng đó, con đường con đang đi là đúng. Ở đây tụi con đă tranh thủ được viện trợ Mỹ, vũ khí Mỹ, kiến thức Mỹ để rồi quật lại Mỹ. Hiện giờ tụi con đang chờ thời cơ để làm việc đó...”.

 

Lănh đạo Ban binh vận đă phân tích kỹ nội dung buổi tṛ chuyện này và thống nhất nhận định: “Hạnh là một sĩ quan có trí thức, tŕnh độ và có tinh thần dân tộc. Hạnh đă thấy bộ mặt thật của Mỹ, đang ghét Mỹ và những kẻ trong cùng hàng ngũ với ḿnh đang cúc cung, tận tụy ôm chân Mỹ mà với mục đích ích kỷ đă làm những việc táng tận lương tâm với đồng bào, dân tộc để được vừa ḷng Mỹ. Hạnh đang nuôi ư chí chống Mỹ và đang chờ thời cơ để hành động.

 

Đó là mặt tích cực ở Hạnh. Nhưng mặt tích cực đó nếu như không có chỗ dựa vững chắc và nếu Hạnh manh động sẽ bị chính kẻ mà Hạnh đang căm ghét bóp chết ngay. Chỗ dựa đó không có lực lượng nào khác là Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam. Hạnh chỉ có cộng tác với Mặt trận mới không đơn độc và mới thực hiện tốt đẹp ư nguyện của ḿnh khi có thời cơ. C̣n “đường đi” th́ không thể coi là đúng. Nó chỉ là chỗ đứng tạm thời, là cơ hội để Hạnh dùng “viện trợ Mỹ, vũ khí Mỹ, kiến thức Mỹ mà quật lại Mỹ” nếu như Hạnh đă đứng trong cùng đội ngũ của nhân dân để chống Mỹ, cứu nước...”.

 

Từ nhận định trên đây, đồng chí Tư Chí đă gặp cùng một lúc cả Bảy Lương và Tám Thành trao tiếp nhiệm vụ cho hai đồng chí đă từng dày công xây dựng được cơ sở này. Nhiệm vụ tiếp đó, đồng chí Tư Chí đă nhấn mạnh:

 

Phải tiếp tục bám sát Hạnh để giác ngộ Cách mạng, chỉ ra hướng đi cho Hạnh như lănh đạo của Ban đă nhận định và chỉ ra. Đặt thẳng vấn đề yêu cầu Hạnh cộng tác với Mặt trận dân tộc giải phóng, thực chất là với Cách mạng. Khi Hạnh đă chấp thuận sẽ từng bước đặt ra những yêu cầu cụ thể như:

 

- Cung cấp cho ta những t́nh báo quan trọng.

 

- Hạn chế xua quân đi càn quét ở vùng giải phóng. Nếu bắt buộc th́ sẽ báo trước cho ta và huy động số quân ít nhất, trong thời gian ngắn nhất.

 

- Nếu cần có một “quả bom chính trị” nổ giữa Sài G̣n, sẽ sẵn sàng đi ra vùng giải phóng sau khi đă có một hành động quân sự đáng kể.

 

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất là sẽ: Sẵn sàng tham gia Chính phủ, nếu như người đảo chính là Dương Văn Minh, hoặc một người tiến bộ nào khác.

 

Để thực hiện được nhiệm vụ này, đồng chí Bảy Lương đă phải từng bước vạch ra “đường đi nước bước” và đồng chí Tám Thành đă không biết bao lần phải tới thăm Hạnh và tṛ chuyện với người cháu họ của ḿnh. Cả hai đă phải vượt qua biết bao hiểm nguy, kiên tŕ, lăn lộn bám sát mục tiêu suốt 5 năm trời. Từ chấp thuận một, hai yêu cầu của bác măi tới năm 1969 khi Nguyễn Hữu Hạnh được phong hàm Chuẩn tướng, vị Phó tư lệnh quân đoàn 4 và quân khu 4 này mới hoàn toàn chấp thuận cộng tác với Cách mạng. Chỉ có yêu cầu sẽ làm “quả bom chính trị” nổ giữa Sài G̣n là Hạnh từ chối. Ông ta nói với bác Tám:

 

- Bác hiểu cho con. Phía sau con c̣n vợ và hơn mười đứa con của con. Bọn Mỹ Thiệu sẽ không để yên cho vợ con con khi con đă hành động rồi đi ra vùng giải phóng.

 

- Bác hiểu. Thực ra yêu cầu ấy lúc này cũng không cần thiết nữa. Cháu c̣n phải cần đến những việc lớn hơn nhiều.

 

Bảy Lương đă hoàn toàn nhất trí với ư kiến đó của bác Tám. Trải qua bao công phu, bây giờ mới kéo được Hạnh sang ṿng tay của ḿnh, từ thời điểm này anh cũng rất hạn chế đặt ra các yêu cầu đối với Hạnh. Anh thận trọng bảo vệ để dùng “con bài” này vào việc có giá nhất.

 

Cũng từ đây, Hạnh đă chính thức mang biệt danh là S7. Nhưng với ước mong lớn, anh đă thường quên biệt danh đó, bởi anh đă thầm đổi lại tên S7 là “Sao mai” cho Hạnh. (Kỳ III, ngày 5/4/05) 

 

******

   

TƯỞNG ĐĂ “DĂ TRÀNG”

 

Vào hạ tuần tháng 10 năm 1969, Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh dẫn một cánh quân đi tảo thanh Việt cộng ở Vĩnh Long. Cùng đi bên cạnh Hạnh là một Đại tá cố vấn Mỹ, cấp Phó của Zôn-Pôn-Van- cố vấn Trưởng quân đoàn. Cuộc hành quân đă kéo dài suốt từ sáng tới chiều vẫn không gặp được Việt cộng. Thấy binh lính đă mệt mỏi và một số đă thương vong do vấp phải ḿn, Hạnh ra lệnh cho rút quân. Thấy thế viên Đại tá Mỹ hậm hực hỏi Hạnh:

 

- Tại sao ông không hỏi ư kiến tôi khi ra lệnh rút quân?

 

- Tôi là Chuẩn tướng, Phó tư lệnh quân đoàn chỉ huy cao nhất trong cuộc hành quân này!

Viên Đại tá Mỹ càng tức tối:

 

- Ông đă giải vây cho cộng sản khi chúng ta sắp quặp được chúng!

Hạnh trừng trừng nh́n thẳng vào tên Mỹ:

 

- Ông không được nói năng càn bậy. Ông không thấy phía trước đó là những “ấp đời mới” mà quân chủ lực Việt Nam cộng ḥa có trách nhiệm bảo vệ hay sao?

 

Từ lúc ấy, Hạnh không thèm nói thêm một lời nào với tên Mỹ, và khi về đến bản doanh, Hạnh đă phóng xe đến tận nhà riêng Zôn-Pôn-Van tŕnh bày và tuyên bố không cộng tác với viên Đại tá đó.

Là người thâm thúy, Zôn-Pôn-Van đă cho đổi ngay viên Đại tá đó đi nơi khác, nhưng sự vụ đó cũng đến được tai Nguyễn Văn Thiệu.

 

Trải qua bao đời Tổng thống được Mỹ xếp đặt, tới giờ Thiệu là người giữ được chiếc ghế này lâu nhất. Cũng dễ hiểu, bởi Thiệu được Mỹ ưng ư nhất. Ngô Đ́nh Diệm bị giết v́ không chấp thuận cho Mỹ đổ quân vào miền Nam* th́ Thiệu đă hăng hái làm việc đó. Dương Văn Minh bị đỗ sau cuộc gặp MacNamara bởi không đồng ư ném bom phá đê sông Hồng th́ Thiệu đă đồng t́nh với Mỹ mà cổ vũ Nguyễn Cao Kỳ cỡi máy bay vượt vĩ tuyến 17 ra ném bom Đồng Hới để mở màn cho cuộc oanh kích miền Bắc của không quân Mỹ.

 

Thiệu là như thế nên việc rút quân sớm và bất hợp tác với viên Đại tá Mỹ của Hạnh, Thiệu đă ghi thêm một chấm đen nữa trong lư lịch của Hạnh. Với Hạnh, Thiệu một tên lừa thầy, phản bạn, sống rất lươn lẹo này đă không ưa Hạnh ngay từ khi cùng học ở trường đào tọa sĩ quan bởi tính Hạnh cương trực lại có nhiều ưu thế hơn Thiệu. Tới khi cùng là Trung tá dưới quyền của Dương Văn Minh, Hạnh được Minh tin dùng hơn, Thiệu đă ghen ghét, nhưng lúc đó Thiệu chỉ đành chịu “ngậm bồ ḥn”...

 

Với bản chất gian manh lại vốn ghen ghét từ xa xưa giữa hai thằng bạn đồng lứa như thế nên từ khi được Mỹ cân nhắc lên làm Tổng thống, Thiệu đă thả sức gây cho Hạnh bao nỗi thăng trầm.

 

Hạnh không bao giờ được làm cấp Trưởng, không được ngồi lâu ở đâu ấm chỗ và khăm nhất là Thiệu thường xuyên điều Hạnh đi làm cấp Phó cho những sĩ quan trước đây vốn là cấp dưới của Hạnh để làm nhục Hạnh. Đến lần thứ sáu này, khi Hạnh đang làm Phó cho Nguyễn Viết Thanh cai quản vùng Đồng bằng sông Cửu Long được Thanh vị nể Hạnh vốn là cấp trên của ḿnh mà trọng dụng th́ Thiệu liền điều luôn Hạnh lên Tây Nguyên làm thuộc hạ cho Ngô Du - một “chúa tể sơn lâm” và trùm áp - phe khét tiếng, hoàn toàn không hợp với Hạnh.

 

Thế là Hạnh phải xa vùng đất mà Hạnh có thể vùng vẫy. Ở đây khi có thời cơ, Hạnh có thể có trong tay một quân đoàn để hành động hoặc ít ra cũng “gh́m chân” cả quân đoàn này lại như hồi tướng Dương Văn Minh đảo chính, lật đổ Diệm. Ngày đó, Hạnh chưa bắt tay với Cách mạng, nhưng v́ yêu quư, ủng hộ Dương Văn Minh mà Hạnh đă đạo diễn cho viên Tư lệnh làm việc ấy. Bên cạnh việc phải xa vùng đất này, điều đau cay nữa với Hạnh là lên Tây Nguyên Hạnh đă không c̣n điều kiện để luôn lui tới đàm đạo với Dương Văn Minh mà v́ sức ép của Mỹ, Thiệu đă phải cho Minh về nước, không c̣n phải sống lưu vong.

Trong những tháng ngày ảm đạm của Hạnh hồi cuối năm 1973 này, bác Tám “vô tư” lại phải lặn lội lên tận Tây Nguyên để “thăm chơi” với Hạnh. Hạnh cũng thấy đỡ cô đơn và vui hơn khi bác nói cho Hạnh biết những chuyển biến quan trọng của chiến cuộc đang rất có lợi cho Cách mạng khi quân Mỹ đă phải rút hết về nước theo Hiệp định Pa-ri. Cũng qua gợi ư của bác mà Hạnh đă yên tâm và có những kế sách để thực hiện ư nguyện của ḿnh từ vùng đất Tây Nguyên này.

 

Nhưng Hữu Hạnh lần nữa lại “bất hạnh”. Khi “đốm lửa” lần này vừa le lói lên th́ cả một thùng nước đă dội xuống. Ngày 15 tháng 5 năm 1974 Hạnh đột nhiên nhận được quyết định về hưu do Thiệu kư khi Hạnh mới ở tuổi 48.

 

Cuối tháng 5 khi bác Tám về Cần Thơ thấy Hạnh nhàn nhă ở nhà đă lạ. Càng lạ và cũng đă sững sờ khi Hạnh ch́a ra các quyết định này. Bảy Lương và cả các đồng chí lănh đạo Ban binh vận đều không khỏi buồn. Anh than phiền với bác Tám: “Vậy là công lao của anh em binh vận ḿnh bao năm, giờ thành công cốc!”.

 

Nhưng đó chỉ là suy nghĩ khi anh vừa bị một cú sốc mạnh. Sau cú sốc này không lâu từ phân tích thời cuộc anh đă thấy và đúng lúc ấy, các đồng chí lănh đạo của Ban đă chỉ thị cho anh: “Phải động viên S7 giữ vững tinh thần, b́nh tâm chờ đợi thời cơ mới. Theo xu hướng của thời cuộc có nhiều khả năng Dương Văn Minh sẽ trở lại chính trường. S7 phải luôn luôn sẵn sàng “nhảy vào cuộc” khi Dương Văn Minh lên nắm quyền ở dinh Độc Lập”.

 

Cũng như mọi khi, Bảy Lương không trực tiếp gặp Nguyễn Hữu Hạnh. Việc truyền đạt về phân tích t́nh h́nh và chỉ thị “sẵn sàng nhảy vào cuộc” cho Hạnh lại do bác Tám đảm nhiệm. Chính Hạnh khi chưa gặp bác Tám lần này cũng tự thấy: Do thất bại liên tiếp về quân sự, do uy tín, ảnh hưởng và lực lượng của Chính phủ Cách mạng lâm thời cộng ḥa miền Nam Việt Nam ngày càng lớn mạnh do sức ép mạnh mẽ của dư luận cả trong và ngoài nước đ̣i Thiệu phải thay đổi chính sách, chấp nhận các yêu cầu của lực lượng ḥa hợp, ḥa giải dân tộc và lên án mạnh mẽ Thiệu về tội tham nhũng buôn lậu mà Thiệu đang rất lúng túng. C̣n Mỹ từ khi cho Dương Văn Minh về nước, tuy rằng không ưa ông Minh, nhưng bây giờ thấy ông Minh đang có nhiều uy tín cả trong giới quân sự và dân sự, Hoa kỳ đă hé mở rơ chủ định sẽ dùng Minh làm “con bài dự trữ” để thay thế Thiệu khi Thiệu đă hết vai tṛ... Hạnh nói với bác Tám:

 

- Con sẽ làm theo như ư bác. Về hưu con cũng có thuận lợi là được tự do và có thời gian. Với chế độ đăi ngộ cấp tướng, con về vẫn c̣n được cấp xe hơi, vẫn c̣n có lính hầu, lính bảo vệ, lính lái xe, từ nay con sẽ năng lên Sài G̣n thăm viếng ông Minh để t́nh nghĩa vừa là thầy vừa là bạn giữa ông ấy với con ngày càng thắm thiết hơn.

 

- Các cụ ngày xưa đă nói: “Trong cái rủi lại có cái may”. Biết đâu việc về hưu của anh lại là một cơ hội tốt. Anh nên tận dụng hết lợi thế đang có của ḿnh.

 

Ông Tám cổ vũ Hạnh - Ông không ngờ rằng sự mong đoán ấy đă nhanh ứng nghiệm bằng việc ông tới gấp để truyền đạt chỉ thị của Ban cho Hạnh khi ta đă mở màn chiến dịch mùa xuân 1975 bằng chiến thắng vang động giải phóng Buôn Ma Thuột. Khi ông tới Cần Thơ, Thiệu vừa ra lệnh cho quân ngụy rút khỏi Tây Nguyên. Trong những ngày này không khí ở Sài G̣n đang sôi động đ̣i Thiệu phải từ chức. Tại Pháp, một nhân vật cao cấp trong Chính phủ Pháp đă gặp bí mật Trần Văn Đôn. Đôn bay về Sài G̣n gặp hai Đại tướng Dương Văn Minh và Trần Thiện Khiêm và Tướng Minh cùng với Khiêm đă ra tuyên bố đ̣i Thiệu từ chức. Nguyễn Bá Cần và Nguyễn Văn Hảo Thủ tướng và Phó Thủ tướng cũng công khai ủng hộ tuyên bố của Minh - Khiêm, nhưng Thiệu vẫn không chịu, chỉ nao núng. Bác Tám đặt ra cho Hạnh một loạt câu hỏi:

 

- Quân ngụy c̣n khả năng chiến đấu tới đâu?

 

- C̣n, nhưng coi như đă “gẫy xương sống” khi đă phải rút chạy, bỏ mất Tây Nguyên.

 

- Tụi nó giải thích Phước Long bị ta chiếm là do chậm trễ trong việc điều quân cứu viện, ư kiến anh thế nào?

 

- Sạo! Tụi nó đâu c̣n lực lượng để cứu viện. Bộ Tổng tham mưu có hai sư dù và thủy quân lục chiến để làm tổng trù bị th́ cả hai đang mắc kẹt nằm ở Quảng Trị và An Lỗ - Thừa Thiên. C̣n cánh biệt động quân là lực lượng bảo vệ Sài G̣n th́ đâu dám điều đi.

 

- Thiệu có buộc phải rút lui không?

 

- Nếu Thiệu rút, tụi nó kể như hết. Muốn Thiệu rút nhanh phải có áp lực mạnh, nhất là áp lực về quân sự. Nếu có áp lực của Quân giải phóng trên các ngă đường vào Sài G̣n sẽ thúc đẩy ngụy quyền mau sụp đổ.

 

- Ai sẽ lên thay Nguyễn Văn Thiệu?

 

- Con rất mong ông Dương Văn Minh, song chưa chín muồi.

 

- V́ sao?

 

- V́ người Mỹ chưa bỏ phiếu ngay cho ông, bởi chê ông không biết làm chính trị lại thân Pháp và có em ruột là Đại tá Việt cộng, mặc dầu ông được ḷng cả phái quân sự và dân sự. Họ vẫn đặt ông Minh là “con bài quan trọng” trong “bàn cờ”, nhưng chỉ chịu đưa ông lên khi không c̣n ai hợp hơn. Ngoài ra Thiệu không muốn giao quyền cho ông.

 

- V́ sao?

 

- V́ Thiệu đă “làm t́nh, làm tội” ông Minh. Trao quyền, Thiệu sợ ông sẽ trả thù khi Thiệu ra đi cần phải có một chuyến máy bay riêng chở vàng bạc châu báu đă vơ vét được qua 10 năm cầm quyền và cầm đầu các vụ buôn lậu.

 

- Bao giờ anh đến gặp ông Minh trong dịp này?

 

- Con sẽ lên gặp ngay khi ông lên cầm quyền.

 

Ông Tám tỏ ra hài ḷng trước những câu trả lời của Hạnh. Ông coi đây như là buổi “kiểm tra” cuối cùng trước khi trao nhiệm vụ cho “Sao mai” vào trận. Tới lúc này ông mới truyền đạt chỉ thị của lănh đạo Ban binh vận qua Bảy Lương mà ông đă tiếp nhận được cho Hạnh.

 

- T́nh h́nh chiến sự trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam đang diễn biến rất “mau lẹ”. Cuộc chiến hoàn toàn có khả năng sẽ kết thúc như anh đă hiểu. Thiệu phải ra đi là điều tất yếu. Mỹ dù không ưa, nhưng sẽ không thể cưỡng lại việc đưa Dương Văn Minh lên thay thế. Đây sẽ là thời cơ tốt cho anh tận dụng “lợi thế” để thực hiện ư nguyện của ḿnh. Bởi thế theo chỉ thị của Ban binh vận, khi ông Dương Văn Minh lên cầm quyền, anh phải gấp lên ngay giành lấy vị trí quan trọng xúc tiến việc đầu hàng của ngụy quyền càng nhanh càng tốt, cố tránh đổ máu. Chúng ta đă cùng “trồng cây”. Bây giờ ngày “hái quả” sắp đến. Mong anh hăy vượt qua được những thử thách cuối cùng để giành được thắng lợi lớn nhất.

 

- Dạ thưa bác, nếu có được thời cơ như bác cháu ta mong muốn, con sẽ gắng sức hoàn thành xuất sắc sứ mạng của ḿnh để xứng đáng với công lao và ḷng mong đợi của các bác và các anh.

 

Hạnh hứa với bác Tám, hai ánh mắt đầy hy vọng cùng gặp nhau và chưa bao giờ hai bác cháu cùng xiết chặt tay nhau như lần này.

 

“SAO MAI” VÀO TRẬN

 

Trong cuộc đời binh nghiệp trải qua bao buồn vui, thăng trầm, chưa bao giờ Nguyễn Hữu Hạnh sống trong tâm trạng náo nức, phấp phỏng chờ đợi để bước vào trận với những hy vọng lớn như những ngày này. Nếu như trước đây, kể từ ngày tự nguyện hoàn toàn đứng hẳn sang hàng ngũ của nhân dân, nghe tin thắng lớn của quân giải phóng, trái tim Hạnh đă đập dồn rung động th́ giờ đây không chỉ thế. Nó đă rộn lên và Hạnh c̣n náo nức hơn cả “mở cờ trong bụng” khi nghe tin 5 cánh quân lớn của quân ta đang tiến như vũ băo vào gần áp Sài G̣n; tin Thiệu buộc phải từ chức ra đi; tin lăo già lẩm cẩm 73 tuổi Trần Văn Hương khi mới lên thay Thiệu đă thề: “cương quyết tử chiến, dù phải hy sinh đến nắm xương tàn” sau ba ngày, bây giờ đă phải chịu để cho hai viện chọn lựa Tổng thống. Trong thâm tâm Hạnh đă nhận thấy thời cơ đă đến với ḿnh ngay từ khi Thiệu ra lệnh rút khỏi Tây Nguyên. Từ hôm bác Tám trao nhiệm vụ lần cuối cùng thời cơ ấy càng rơ. Cho tới khi Hạnh thấy Thiệu xuất hiện trên ti-vi v́ Mỹ buộc phải từ chức với lời lẽ đầy hậm hực, kiểu hàng tôm hàng cá, chửi lại quan thầy Mỹ là phản bội rồi tới giờ khi Trần Văn Hương buộc phải để lưỡng viện chọn Tổng thống để cứu vớt t́nh h́nh th́ thời cơ đă là chắc chắn. Mỹ đă phải đi đến nước cờ này th́ giữa ông Dương Văn Minh và Trần Văn Lắm, Chủ tịch thượng viện, hai người này chắc chắn ông Minh sẽ đắc cử. Như vậy, cái thời cơ để chuộc lại xứng đáng lỗi lầm suốt mấy chục năm đi theo Pháp rồi theo Mỹ chống lại nhân dân và thời cơ được thiết thực đóng góp vào sự nghiệp giải phóng đất nước và được hưởng niềm vinh quang làm một người Việt Nam đích thực đă ở trong tầm tay ḿnh. (Kỳ IV, ngày 6/4/05)

 

* Ngô Đ́nh Diệm bị giết v́ không chấp thuận cho Mỹ đổ quân vào miền Nam: Thân tặng ông Hà B́nh Nhưỡng  ông Hữu Nghị (báo Tuổi Trẻ viết 13 bài kư sự tưởng niệm 40 năm Ngô Đ́nh Diệm đền tội với Nhân dân vào năm ngày 2 tháng 11 năm 1963, từ tháng 10/2003 đến bài số 13 vào ngày 2/11/2003), quư nhà văn, nhà báo, sử gia, nhà nghiên cứu, học giả....trong nước, tài liệu Ngũ Giác Đài giải mă là tên đại Việt gian Ngô Đ́nh Diệm xin Mỹ đỗ quân tham chiến do Điện văn của ông Nguyễn Đ́nh Thuần, Bộ Trưởng Bộ Quốc Pḥng của Nam Việt Nam, không những thế Diệm yêu cầu Mỹ răi thuốc Khai Quang tàn hại môi sinh Việt Nam (Việt Nam Nhừng Sự Kiện Lịch Sử Trong Thế Kỷ 20. của Lê Trọng Văn):

 

 - Hồ Sơ Mật Ngũ Giác Đài ( The Pentagon Papers , Ed Bantam Books Ins , 1971 ) cũng cho thấy chính chế độ ông Diệm đă có ư đồ xin thêm quân tác chiến Mỹ vào VN , từ năm 1961.

 

   “ Điện văn của Ṭa Đại Sứ Mỹ tại Sàigon, gửi Bộ Ngọai Giao ngày 13/10/1961 về những yêu cầu của ông Nguyễn Đ́nh Thuần, Bộ trưởng Quốc Pḥng của Nam Việt Nam :

   - Gửi thêm các phi tuần khu trục AD-6     

   - Gửi thêm phi công dân sự Mỹ….

   - Gửi quân Mỹ tác chiến hoặc “ cố vấn tác chiến “cho quân VNCH. Một phần quân số nầy sẽ đóng gần vĩ tuyến 17, để quân VNCH được rảnh tay chống quân Du kích ở miền Cao nguyên, hoặc ( số quân Mỹ nầy ) cũng có thể đóng ở những thị xă Cao nguyên Trung phần .

   - Xin được biết phản ứng của Mỹ đối với đề nghị ( của VN ) xin Trung Hoa Quốc Gia gửi một sư đ̣an tác chiến vào khu vực hành quân vùng Tây - Nam ….

     Bộ trưởng Thuần nói ông Diệm, dựa trên t́nh h́nh Lào, sự xâm nhập ( của quân đội Bắc Việt ) và sự lưu tâm của TT Kennedy khi gửi Tướng Taylor qua thăm Việt Nam, đă yêu cầu Mỹ hăy duyệt gấp những yêu cầu trên “ ( của Hà Giang Linh trong cuốn Việt Nam :Những Sự Kiện Lịch Sử Trong Thế Kỷ 20 của Lê Trọng Văn, tr 6-7, có bản tiếng Anh  ). (NDVN)

  

 

******

 

Hạnh náo nức, mừng vui khôn xiết. Anh đă định lên Sài G̣n từ hai hôm trước, nhưng thấy lên khi ấy c̣n sớm và sẽ rất dễ bị phe cánh của Thiệu diệt. C̣n bây giờ lúc 9 giờ ngày 26 tháng 4 này, sau khi nghe tuyên bố của Hương th́ Hạnh càng đứng ngồi không yên. Anh liền gọi điện thoại cho Trung tá Đẩu, Chánh văn pḥng của Đại tướng Dương Văn Minh:

 

- A lô! A lô! Trung tá Đẩu phải không? Tôi Nguyễn Hữu Hạnh đây. Trung tá cho tôi gửi lời chào Đại tướng!

 

- Đại tướng cũng vừa nhắc đến Chuẩn tướng. Đại tướng đang bận lắm. Hẹn Chuẩn tướng có mặt ở Sài G̣n ngày 29. Không cần lên ngay ngày mai. Ngày 28 vẫn c̣n sớm.

 

V́ sao “ngày 28 vẫn c̣n sớm”, Hạnh đoán biết: ông Minh lúc này đang tập trung giành được phiếu của lưỡng viện và chưa muốn bộc lộ hết những người thân tín của ḿnh. Nhưng theo ư Đẩu th́ chậm trễ, Hạnh không thể chờ đến ngày 29. Ngay đêm 27, Hạnh đă bảo vợ con và lính hầu, lái xe chuẩn bị đầy đủ cho cuộc hành tŕnh và lên đường từ sớm ngày 28. Trên đường đi Hạnh rất vui khi nghe đài phát thanh Sài G̣n loan tin: “Hai viện đă biểu quyết để Dương Văn Minh lên làm Tổng thống với số phiếu áp đảo 135/150”. Hạnh muốn có mặt thật sớm ở Sài G̣n. Nhưng lộ 4 bị cắt đứt ở đoạn Long An, xe của Hạnh phải đi ṿng xa hơn theo ngả Mỹ Tho - G̣ Công - Sài G̣n. Dọc đường, bao lần xe phải dừng lại để tránh pháo và cũng bao lần Hạnh phải xuống xe đưa tấm thẻ cấp tướng ra tŕnh mới đi qua được những “điểm chốt” và những chỗ xe cộ và binh lính của Thiệu đang tranh nhau đường đi gây ùn tắc. Vất vả lắm tới 6 giờ chiều, Hạnh mới đến được tới Sài G̣n. Lúc này đứng trên sân thượng ngôi nhà người bạn cùng một quận với nhà Dương Văn Minh, quan sát Sài G̣n sắp bắt đầu vào giờ giới nghiêm, Hạnh mới thở phào “Nếu ngày mai mới đi chắc là không thể lên đây được!” Hạnh thầm nghĩ thế và cũng nghĩ ngay đến cách ra mắt Dương Văn Minh ngày mai.

 

Sáng sớm ngày 29 tháng 4, Hạnh đến nhà riêng của tướng Dương Văn Minh ở số 3 Trần Quư Cáp, bởi văn pḥng của ông Minh c̣n ở đây chưa chuyển về dinh Độc Lập. Thấy Hạnh, Trung tướng Mai Hữu Xuân phụ trách sự vụ Phủ Tổng thống bắt tay rồi bảo Hạnh:

 

- Đại tướng đang bận họp, Chuẩn tướng chờ một chút.

 

Ngồi chờ ở pḥng khách, Hạnh được Xuân cho biết:

 

- T́nh h́nh đang rất căng thẳng. Thế mà 5 giờ chiều qua Cao Văn Viên, Nguyễn Cao Kỳ và linh mục Trần Hữu Thanh c̣n định làm đảo chính. Ông Thanh xin yết kiến Đại tướng để thay mặt cho Viên và Kỳ đ̣i Đại tướng phải để cho bốn bộ: Quốc pḥng, Nội vụ, Kinh tế, Tài chính trong Chính phủ, nhưng Đại tướng kiên quyết không chấp nhận.

 

- Lạy chúa, ông Viên đang nắm quân đội! Hạnh thốt lên và cảm thấy lo lắng, nếu cuộc đảo chính lại thực sự diễn ra vào lúc này.

 

Dương Văn Minh trong bộ đồ kư giả bệ vệ, nhưng nét mặt đầy ưu tư xuất hiện. Hạnh đứng lên:

 

- Kính chào Đại tướng! Tôi được điện triệu tập của Trung tá Đẩu, xin tŕnh diện Đại tướng.Minh ch́a tay về phía Hạnh:

 

- Tốt lắm! “Toa” đến đúng lúc đó. T́nh h́nh đang rất nan nguy và khẩn cấp!

 

Hạnh thấy yên tâm về cách “ra mắt” của ḿnh đang định có vài lời thăm hỏi sức khỏe của Minh th́ Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền và tiếp đó một sĩ quan vào báo có Mê-ri-dông, Đại sứ Pháp đến. Hạnh phải qua sang pḥng bên để Minh và Huyền tiếp Mê-ri-dông. Ở đây Hạnh cũng nghe rơ Mê-ri-dông thông báo: “Tổng trưởng ngoại giao Pháp đă liên lạc với Hà Nội về vấn đề thương thuyết, nhưng Hà Nội trả lời: “Rất tiếc đă quá trễ rồi!”.

 

Nghe tới đó và nghĩ tới chỉ thị của Ban binh vận, Hạnh thấy ḿnh cần có ngay những hành động kịp thời trước t́nh h́nh mới. Trong khi đó, lúc Mê-ri-dông về rồi, Minh và Huyền đang trao đổi nhất trí tuyên bố thả ngay tù chính trị và đuổi Mỹ (phái đoàn quân sự Mỹ) ra khỏi miền Nam trong ṿng 24 giờ. Hạnh nghĩ: thực ra trước sức tấn công mạnh mẽ như vũ băo của cách mạng, không đuổi Mỹ cũng phải tháo chạy. Hành động này chỉ nhằm vớt vát chút hy vọng về một giải pháp chính trị đă quá muộn màng. Anh liền mở cửa bước ra v́ cả ba đă biết nhau:

 

- “Toa” đă nghe nội dung “moa” và ông Huyền vừa bàn?

 

Tướng Minh hỏi Hạnh. Hạnh tránh trả lời câu hỏi đó v́ không muốn phê phán hành động vớt vát về giải pháp chính trị đó mà khéo léo đi ngay vào vấn đề cấp thiết đối với nhiệm vụ của ḿnh.

 

- Thưa Đại tướng, c̣n về t́nh h́nh quân sự ra sao?

 

Minh nói hơi xẵng:

 

- “Toa” là quân sự không đi xem xét t́nh h́nh mà c̣n hỏi nó ra sao?

 

Hạnh mừng thầm: Là Tổng tư lệnh, nhưng thực ra lúc này ông Minh cũng không nắm nổi t́nh h́nh. Bây giờ ḿnh cần nắm ngay lấy việc chỉ huy quân đội mà chắc rằng thế nào ông cũng giao việc này cho ḿnh nên liền chớp thời cơ:

 

- Thưa Đại tướng! Tôi về hưu rồi đi coi sao được. Đại tướng có cho quyền tôi mới dám đi.

 

- Được, “toa” nói văn pḥng viết giấy ủy nhiệm đưa “moa” kư rồi đi ngay xuống Bộ Tổng tham mưu.

 

Hạnh chưa kịp đi th́ ông Minh nhận điện báo Trung tướng Đồng Văn Khuyên mới thay Cao Văn Viên đào tẩu làm Tổng Tham mưu trưởng và Tướng Nguyễn Văn Minh tư lệnh biệt khu Thủ đô đă rời bỏ chức vụ chạy ra nước ngoài.

 

Tướng Minh cau mặt, lệnh cho điện gọi ngay tướng Vĩnh Lộc tới để trao chức Tổng Tham mưu trưởng.

Vĩnh Lộc tới, nhưng từ chối:

 

- Xin Đại tướng giao cho Ngô Quang Trưởng. Sớm mai này tôi c̣n thấy Trưởng ở Bộ Tổng tham mưu.

 

- Không được! Quân đoàn 1 vừa bị tan nát ở Huế và Đà Nẵng, Trưởng vừa mới chạy vào đây không thể đảm đương được trách nhiệm.

 

Ông Minh nói rồi rời pḥng khách. Hạnh nghĩ đây cũng là thời cơ tốt nữa v́ biết Lộc cũng đang chuẩn bị cho vợ con “di tản” nên đă mềm dẻo thuyết phục Lộc:

 

- Trung tướng cứ nhận đi. Trong lúc t́nh h́nh lâm nguy thế này c̣n có ai hơn Trung tướng. Trung tướng nhận, tôi xin giúp một tay. Tôi hiện đang có giấy ủy nhiệm của Đại tướng đi kiểm tra t́nh h́nh.

 

- Thôi được, có thêm “toa”, “moa” sẽ nhận. Nhưng trong lúc chúng nó chạy như chuột cả lũ này sao “toa” lại mặc thường phục?

 

- Thưa Trung tướng, từ Mỹ Tho lên, tôi có mang quân phục, nhưng đang để ở nhà người bạn.

 

Nghe Hạnh nói thế, Vĩnh Lộc liền vẫy tay gọi luôn một viên Đại úy đang có việc đi qua, và bảo:

 

- Đại úy cởi nó ra cho Chuẩn tướng mượn.

 

Khi viên Đại úy đang cởi nó th́ Lộc giật luôn quân hàm trên vai áo của ḿnh đưa cho Hạnh:

 

- “Toa” tháo bỏ đi hai sao và đeo vào. C̣n “moa” trên đường cùng xuống Bộ Tổng tham mưu sẽ rẽ qua nhà lấy cặp khác (1).

 

- Tuy không có nón và chân c̣n đi giày “xi-vin”, nhưng lúc này Hạnh đă rơ ràng là một cấp tướng đi bên Trung tướng Vĩnh Lộc xuống Bộ Tổng tham mưu.

 

Ở đây đang rất hỗn loạn. Bởi hơn ai hết, các sĩ quan ở đầu mối chỉ huy này đă biết rơ 5 cánh quân của Quân giải phóng đă áp sát Sài G̣n. Tiếng đại bác vang rền xung quanh “thủ đô”. Sân bay Tân Sơn Nhất ở kề bên chiều qua đă bị không quân miền Bắc ném bom, trong đêm lại bị một trận pháo kích bằng pháo 130 ly khủng khiếp chưa từng có. Ở đó đang như chợ vỡ bởi cảnh tranh nhau lên máy bay “di tản” và cả cảnh cướp máy bay tháo chạy. Trong khi ấy ở Bộ Tổng tham mưu lại đang như “rắn không đầu” khi Khuyên đă đào tẩu. Các sĩ quan ở đây đă được thông báo về việc Vĩnh Lộc được Tổng thống bổ nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng. Thấy Lộc và Hạnh tới, họ đều ngước mắt đang c̣n hốt hoảng chờ lệnh.

Vĩnh Lộc nh́n lướt một lượt các tướng tá c̣n lại gọi tới tŕnh diện rồi vội vàng bổ nhiệm:

 

- Chuẩn tướng Nguyễn Văn Chức trước là Cục trưởng Cục công binh làm Tổng Cục trưởng Tổng cục tiếp vận.

 

- Trung tướng Trần Văn Trung vẫn làm Tổng cục trưởng Tổng cục chiến tranh chính trị.

 

- Đại tá Hồ Ngọc Nhân giữ chức quyền Tham mưu trưởng liên quân.

 

- Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh làm phụ tá Tổng Tham mưu Trưởng.

 

Hạnh nghe tới đó mừng rơn. Ở vị trí quân sự đầy quyền lực này, trong Bộ Tổng tham mưu chỉ có đứng sau Tổng Tham mưu trưởng. Phụ tá Tổng tham mưu trưởng hoàn toàn có quyền thay Tổng tham mưu trưởng chỉ huy quân đội. Hạnh thầm nghĩ: Từ giờ phút này ḿnh sẽ c̣n “mượn oai” của cả Tổng thống để chi phối t́nh h́nh và sẽ thẳng tay dẹp bọn nào dám c̣n định đảo chính như Viên.

 

Bổ nhiệm xong, Vĩnh Lộc bảo Hạnh:

 

- Chuẩn tướng vào vị trí chỉ huy luôn đi, “moa” đi thị sát mấy nơi rồi về báo cáo với Đại tướng.

 

Hạnh càng mừng, bởi anh biết: bây giờ tâm trí Lộc đâu c̣n dành cho việc “tiêu diệt cộng sản” và “phụng sự Tổ quốc” nên công việc ở Bộ Tổng tham mưu sẽ giao phó cả cho ḿnh. Cũng đến bây giờ anh mới thấy cái tên Hữu Hạnh mà ông nội đă đặt cho anh không c̣n “bất hạnh” nữa mà đang liên tục gặp “cơ may”.

 

15 giờ ngày 29 tháng 4, Hạnh ngồi vào ghế chỉ huy của Bộ Tổng tham mưu gọi điện đi các nơi, trước hết là quân đoàn 3:

 

- Thưa ai ở đầu dây đó? Nguyễn Văn Toàn hỏi lại.

 

- Tôi Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh, phụ tá Tổng Tham mưu trưởng. Xin Trung tướng cho biết t́nh h́nh.

 

- Nguy ngập, nguy ngập quá rồi Chuẩn tướng! 18 giờ 10 phút chiều qua Việt Cộng đă dùng xe tăng đánh chiếm chi khu Long Thành. 18 giờ 50 phút mất tỉnh lỵ Bà Rịa - 19 giờ 30 phút kho Long Thành bị pháo kích, đường 15 bị cắt, Vũng Tàu chắc cũng bị mất, c̣n Biên Ḥa đang bị bao vây ba mặt. Tôi đề nghị cho rút bộ chỉ huy nhẹ về căn cứ thiết giáp ở G̣ Vấp.

 

Hạnh thầm nghĩ: Viên tướng thiết giáp này muốn về gần sân bay để t́m kế tẩu thoát. Hơn nữa nếu quân đoàn 3 về Sài G̣n th́ cả quân đoàn tan nát ngay nên Hạnh liền trả lời:

 

- Tôi sẽ tŕnh lên Tổng Tham mưu trưởng Vĩnh Lộc. Nhưng về phần Trung tướng, nếu xét thấy việc rút bộ chỉ huy nhẹ về đó là để có thuận lợi trong việc bảo toàn lực lượng và đánh địch th́ Trung tướng cứ tùy cơ.

Hạnh nói thế, coi như đă gián tiếp đồng ư với đề nghị của Toàn và viên tướng này đă “tùy thời cơ” luôn sau đó.

 

Hạnh quay tiếp máy điện thoại gọi xuống sư đoàn 18 của Lê Minh Đảo. Viên tướng được phong vượt cấp bởi tuyên bố sẽ “tử thủ để giữ Xuân Lộc”. Bây giờ đă tháo chạy khỏi Xuân Lộc rồi, giọng Đảo lạc đi:

 

- Chúng tôi đang bị bọc hậu. Việt Cộng tấn công bằng cả xe tăng, xin Chuẩn tướng cho tôi rút về bên này sông Đồng Nai để cố thủ.

Hạnh nhận thấy, nếu sư đoàn 18 rút đi sẽ có lợi hơn cho Quân giải phóng tấn công vào hướng này nên đồng ư với đề nghị của Đảo và quay máy gọi xuống sư đoàn 22 ở Tân An. Chuẩn tướng Phan Đ́nh Niên ở sư đoàn đă bỏ trốn, tham mưu trưởng sư đoàn báo cáo:

 

- Chúng tôi đang bị áp đảo mạnh ở hướng chính diện: một sư đoàn Việt Cộng sẵn sàng tấn công. Quốc lộ 4 đă bị cắt đứt hoàn toàn.

 

5 giờ sáng ngày 30 tháng 4, Thiếu tướng Nguyễn Khoa Nam tư lệnh quân đoàn 4 báo cáo lên bằng điện thoại:

 

- Chúng tôi bị tấn công mạnh ở ba nơi: Vĩnh B́nh, Bạc Liêu và một nơi cách sân bay Trà Nóc 3 ki-lô-mét.

 

Hạnh hỏi:

 

- Thiếu tướng kháng cự thế nào? - Nam trả lời:

 

- Tôi đă đẩy lui được đợt tấn công của Việt Cộng cách sân bay Trà Nóc 3 ki-lô-mét. Tôi sẽ cố giữ các vị trí c̣n lại, các lực lượng của quân đoàn 4 và quân khu 4, mặc dù bị tấn công vài nơi, nhưng vẫn c̣n nguyên vẹn.

 

Hạnh nghĩ: Có thể hướng tấn công của Quân giải phóng đang tập trung vào hướng Bắc và Sài G̣n nên chưa sờ đến thủ phủ miền Tây. Phải giữ kín tin này không để ai biết, kể cả Vĩnh Lộc nếu ông ta không hỏi tới và phải “có cách” trị viên tướng đang c̣n hiếu chiến, chủ quan ở vùng đất quan trọng này. Hạnh giả bộ cổ vũ Nam, nhưng đồng thời thông báo vắn tắt các hướng vào Sài G̣n đang nguy ngập, nhiều tướng đă đào nhiệm không giữ vững tuyến pḥng thủ được như Nam để “biểu dương”, song chính là để đánh đ̣n tâm lư đối với viên tướng này.

 

“Đánh đ̣n” đầu tiên với Nguyễn Khoa Nam xong, Hạnh điểm lại lực lượng thấy: Đêm qua ở hướng Thủ Dầu Một do sư đoàn 5 trấn giữ đă bị Quân giải phóng chọc thủng, liên lạc bị cắt đứt. Thế là hướng này trống nên Quân giải phóng đă tiến tràn đến Hố Nai. Tuyến pḥng thủ ở đây do sư đoàn 18 và lữ đoàn 5 thiết lập đă chuyển về bên này sông Đồng Nai. (Kỳ V, ngày 7/4/05)  

 

******

 

Như vậy lực lượng c̣n lại chưa chạm trán với quân giải phóng chỉ c̣n có lực lượng của biệt khu Thủ đô. Ở đây đang c̣n có các lữ đoàn dù; sư đoàn biệt động quân và 20 xe tăng do Lộc tối qua lúc trở lại sở chỉ huy mới lệnh cho bộ chỉ huy thiết giáp tăng cường vào. Qua báo cáo của tham mưu trưởng biệt khu Thủ đô, Hạnh c̣n biết: Do đêm qua có nhiều đoàn xe của quân giải phóng từ phía Hóc Môn đă tiến về hướng Sài G̣n nên tư lệnh Lâm Văn Phát mới được bổ nhiệm thay Nguyễn Văn Minh đang c̣n “hăng máu” đă lập xong “kế hoạch phản công”.

 

Lợi dụng lúc Vĩnh Lộc cũng đang hoang mang và phân tán về chuyện lo “vợ con di tản”, không toàn tâm toàn ư vào chỉ huy quân đội để “tử thủ”, có vào sở chỉ huy cũng chỉ nắm những nét lớn do Hạnh báo cáo lại, Hạnh đă giấu không báo cáo cho Lộc về việc Phát lập “kế hoạch phản công”. Nếu biết Lộc dễ dàng tiếp thêm sức mạnh do Phát bằng cách điều lữ đoàn thiết giáp bên sông Đồng Nai hoặc gọi quân đoàn 4 ở miền Tây về.

 

Cũng do có “lợi thế” được Vĩnh Lộc cho ngồi liên tục ở ghế chỉ huy, ngày hôm qua riêng ở biệt khu Thủ đô, Hạnh đă khéo léo rải mỏng lực lượng quân cảnh bằng cách điện cho viên Đại tá chỉ huy yêu cầu tung hết lực lượng chia thành các nhóm nhỏ ra đường phố kiểm tra quân nhân, thu hồi vũ khí, bắt giữ những tên đào ngũ ở các nơi mới đổ về đang gây rối loạn, cướp bóc tài sản của dân thường để bớt đi một lực lượng pḥng thủ. Đồng thời biết được tin một số sĩ quan hiếu chiến định phá cầu, Hạnh đă điện đi các nơi “không được tự động phá cầu khi chưa có lệnh của Bộ Tổng tham mưu!”, để quân giải phóng tiến vào Sài G̣n không bị trở ngại. C̣n lúc này, Hạnh lại điện đi các nơi trong đó trước hết là tư lệnh biệt khu Thủ đô bằng cách “mượn danh” Tổng thống khuyến cáo cấp dưới: “Tổng thống không có ư định điều động quân đội từ nơi này đến nơi khác. V́ như thế sẽ không có lợi, ảnh hưởng tới việc thương thuyết với cộng sản”.

 

5 giờ 30, Tổng thống Dương Văn Minh gọi Tổng tham mưu trưởng về dinh Độc lập báo cáo về t́nh h́nh quân sự - Trước khi đi, Lộc yêu cầu Hạnh tŕnh bày lại t́nh h́nh mới nhất mà Hạnh vừa nắm được. Cùng nghe có Trung tướng Nguyễn Hữu Có. Tướng Có cũng đă đến tŕnh diện với Đại tướng Dương Văn Minh để xin được “cùng gánh vác phận sự” từ tối 29.

 

Rất may cho Hạnh, nếu Tướng Có đến cùng lúc với Hạnh rất có thể cái chức Phụ tá Tổng tham mưu trưởng đă không đến tay Hạnh.

 

Hạnh báo cáo với Lộc:

 

- Tŕnh Trung tướng Tổng tham mưu trưởng, từ đêm qua tới giờ phía sân bay Tân Sơn Nhất, quân của biệt khu Thủ đô đang chạm súng với Việt cộng. Có thể họ sẽ giữ được, nhưng sẽ phải chịu nhiều thiệt hại về người và vật chất. Ở phía Biên Ḥa và Thủ Dầu Một đă không c̣n sức chiến đấu. Trung tướng Toàn đă bỏ chạy ra nước ngoài. Chuẩn tướng Lê Công Thành Phó tư lệnh không nắm được quân. Ông ta không c̣n ǵ mà chỉ huy. Sư đoàn 18 của tướng Đảo và lữ đoàn 5 thiết giáp bị kẹt ở tuyến Đồng Nai cũng đang ở thế không tiến, không lui được. Hướng Thủ Dầu Một như vậy hoàn toàn bị bỏ ngỏ. Một đoàn chiến xa đang tiến về Sài G̣n đă đi ngang qua Búng. Mặt trận phía này chúng ta không có quân xung kích mà chỉ có lực lượng pḥng thủ. Tôi e rằng thời gian ngắn nữa chúng ta sẽ không gạt đỡ nổi.

 

Nghe xong, Vĩnh Lộc tái người, bởi bất kỳ ai có một chút kiến thức quân sự đều thấy t́nh h́nh này đang ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Lộc vội cầm lấy máy điện thoại gọi lên Phủ Tổng thống xin phép Dương Văn Minh để Lộc được ủy quyền cho Hạnh lên báo cáo.

 

Buông máy xuống, Lộc bảo Hạnh:

 

- Chuẩn tướng đi báo cáo với Tổng thống đi, “moa” rẽ qua nhà có chút việc.

 

Lộc đưa tay về phía Hạnh rồi cả Có và nói:

 

- Trung tướng nên cùng Chuẩn tướng về báo cáo với Tổng thống.

 

Lộc bắt tay xong liền lầm lũi đi ra cửa, mặt ngượng ngùng. Hạnh và Có hiểu, đó là cái bắt tay cuối cùng. Đúng thế 2 giờ sau đó, viên tướng ḍng dơi hoàng tộc này đă cùng vợ con xa chạy, cao bay ra nước ngoài.

Lộc đi rồi Hạnh và Có chạy đi t́m xe. Cả xe và tài xế đă biến mất. Có phải điện về nhà đưa xe riêng đến để hai người tới gặp Dương Văn Minh.

 

6 giờ sáng. Vào giờ này mọi khi Minh đang thanh thản đi dạo quanh vườn. Bây giờ ông đă ngồi sẵn ở văn pḥng với bộ mặt phờ phạc, ưu tư. Chào Minh xong, Hạnh để tướng Có đang là “cố vấn” quốc pḥng cho Tổng thống tŕnh bày. Có báo cáo lại gần như nguyên văn mà Hạnh vừa mới tường tŕnh với Vĩnh Lộc. Ông Minh trầm ngâm suy nghĩ. Nhân lúc đó, Hạnh liền nói thêm:

 

- T́nh h́nh nguy ngập xin Đại tướng quyết định gấp. Chúng ta không thể tŕ hoăn được nữa. Tŕ hoăn sẽ có hại.

 

Tướng Minh vội quay sang hỏi Hạnh:

 

- Bây giờ “toa” muốn ǵ?

 

Hạnh nghĩ rằng đầu hàng sớm là tốt nhất, nhưng chưa nói thẳng điều đó mà chỉ nói thêm:

 

- Thưa Đại tướng về chính trị là quyền của Đại tướng. Riêng về quân sự th́ Đại tướng phải quyết định gấp. T́nh h́nh quá nguy ngập không cho phép chúng ta chần chừ nữa.

 

Tướng Minh lại suy nghĩ trầm ngâm một lúc rồi mới nói:

 

- Thôi để “moa” đi bàn với ông Huyền và ông Mẫu. Các “toa” cứ ngồi đây đợi.

 

Hạnh đề nghị được đi theo, Minh đồng ư. Cả hai đến phủ Thủ tướng ở số 7 đường Thống Nhất. Trên đường đi Hạnh càng thấy rơ cảnh hỗn loạn của Sài G̣n. Dân chúng đang thành từng ḍng người, bồng bế nhau xuôi ngược, nét mặt đều lộ rơ vẻ hoang mang, hốt hoảng. Kẻ xấu đang lợi dụng hôi của. Ở ṭa đại sứ Mỹ, bọn chúng đông như kiến cỏ, chen lấn nhau bu vào tha các thứ ở đây ra làm cho xe của Hạnh không thể nào đi nhanh được.

 

Đến phủ Thủ tướng, bộ ba Minh - Huyền - Mẫu vội vă họp bàn ngay. Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền muốn để chờ kết quả của phái đoàn thương thuyết do luật sư Trần Ngọc Liễng dẫn đầu từ trại Đa-vit trở về xem sao. Liệu Mặt trận dân tộc giải phóng có chấp thuận được đề nghị nào của phía “Quốc gia” không? Nhưng đến gần 8 giờ phái đoàn ông Liễng vẫn chưa về. Trong khi ấy t́nh h́nh mỗi phút càng thêm nguy ngập nên bộ ba này không c̣n con đường nào khác phải nhất trí quyết định đơn phương tuyên bố bàn giao chính quyền lại cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng ḥa miền Nam Việt Nam. Thủ tướng Vũ Văn Mẫu soạn lời tuyên bố và 9 giờ Tổng thống Dương Văn Minh đọc lời tuyên bố vào máy ghi âm.

 

Trong lúc tướng Minh đọc lời tuyên bố để thâu băng, Nguyễn Hữu Hạnh điểm nhanh một loạt các viên tướng đang cầm quân xem những tên nào c̣n “máu mặt” có thể phản ứng với tuyên bố này. Trừ những tên vừa mới bị bắt và đào nhiệm, số c̣n lại gần như tất cả đă mất hết tinh thần kháng cự. Chỉ c̣n có Nguyễn Khoa Nam, Tư lệnh quân đoàn 4 và quân khu 4 có thể sẽ quyết “tư thủ” để giữ “Thủ phủ Miền Tây”. Hạnh quay máy điện thoại gọi xuống Nam:

 

- A lô! Anh Nam đấy phải không? Chào anh. Tổng thống sắp ra một tuyên bố rất quan trọng anh chú ư nghe đài và tuyệt đối chấp hành lệnh của Tổng thống.

 

- Nội dung Tổng thống nói ǵ vậy Chuẩn tướng?

 

- Tôi đâu có hay. Thủ tướng Mẫu đang soạn lời tuyên bố sau cuộc họp giữa ba ông. Tôi chỉ được lệnh của Tổng thống bảo phải thông báo trước xuống tất cả tư lệnh các mặt trận...

 

Nói xong, Hạnh buông máy không để Nam hỏi ǵ thêm và tin rằng Nam sẽ phải thực hiện. Cũng từ giờ phút này Hạnh luôn bám sát tướng Minh không trở về Bộ Tổng tham mưu. Tới giờ Dương Văn Minh cũng đă biết việc đào tẩu của Vĩnh Lộc. C̣n Nguyễn Hữu Có cũng đă nhanh chân trở về nhà thay quần áo xi-vin để làm “dân thường”. Người thừa hành cao nhất các mệnh lệnh về quân sự của Tổng thống trong chính quyền Sài G̣n và cũng là chỉ huy cao nhất trong quân đội Sài G̣n bên cạnh Tổng thống giờ đây không c̣n ai khác ngoài Nguyễn Hữu Hạnh. Không c̣n tướng nào có được vị trí là tướng cận thần Tổng thống duy nhất như Hạnh lúc này.

 

Thâu băng xong, tướng Minh cho người mang ngay tới đài phát thanh trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho phát trên dài. Bản tuyên bố của Dương Văn Minh đơn phương xin “bàn giao chính quyền” được phát đi nhiều lần. Nguyễn Hữu Hạnh cũng đi theo tới đài để chỉ thị cho quân đội và các lực lượng vũ trang Sài G̣n buông súng thi hành lệnh của Tổng thống. Khi đài phát xong chỉ thị đó, Hạnh nhận thấy nó mới chỉ phát được một lần đă yêu cầu phát lại và sử dụng loại băng tự động để tiếng nói được phát đi liên tục. Thấy việc đó đă được thực hiện hoàn hảo, Hạnh mới hoàn toàn yên tâm và thầm reo lên: “Thế là ḿnh đă cơ bản hoàn thành được nhiệm vụ trọng đại mà Ban binh vận cũng tức là của cách mạng giao cho. Cũng là thực hiện được “mệnh lệnh” của lương tâm và trái tim ḿnh”.

 

Tiếng reo thầm đó đă theo Hạnh trên đường về phủ Thủ tướng, bởi Hạnh nghĩ rằng: với sức tiến công như vũ băo, các cánh quân của Cách mạng đă và đang đè bẹp tất cả mọi sự kháng cự của quân Sài G̣n ở các cửa ngỏ vào “sào huyệt” cuối cùng này, trừ những tên ác ôn, thâm thù với Cộng sản, giờ đây sau khi nghe tuyên bố của Tổng thống và “chỉ thị buông súng” của ḿnh, chắc chắn tất cả quân đội Sài G̣n đă ră rời. Không những thế đa số sĩ quan và binh lính c̣n “tạ ơn Chúa” bởi sẽ thoát được nạn phải bỏ mạng trong cuộc “tắm máu”. C̣n nhân dân Sài G̣n th́ khỏi nói. Chắc chắn họ cũng đă nhẹ ḷng và đang sẵn sàng đón đoàn quân chiến thắng trên khắp các ngă đường vào “Ḥn ngọc viễn Đông” c̣n nguyên vẹn.

 

Trong khi tuyên bố của Dương Văn Minh và “chỉ thị buông súng” của Nguyễn Hữu Hạnh đang được phát trên đài, tại phủ Thủ tướng đă có mặt nhiều nhân vật trong Chính phủ cũ và mới. Họ tới đây để chuẩn bị đến dinh Độc Lập “dự lễ ra mắt” nội các Vũ Văn Mẫu mà trước đó dự kiến sẽ tổ chức vào 10 giờ ngày 30 tháng 4 năm 1975. Họ đă đến dinh Độc Lập đông đủ. Nhưng lễ ra mắt đó đă không bao giờ có được nữa. Nó đă trở thành “lễ tiếp đón” lực lượng giải phóng lúc 11 giờ 30 cùng ngày sau khi xe tăng của quân giải phóng hút đổ cánh cổng dinh Độc Lập tiến vào dinh và lá cờ của Cách mạng đă phất phới tung bay trên đỉnh cột cờ ở nóc dinh Độc Lập.

 

Tại “lễ tiếp đón” này, Tổng thống Dương Văn Minh, Phó Tổng thống Nguyễn Văn Huyền và toàn bộ nội các chưa kịp “ra mắt” của Vũ Văn Mẫu, tất cả mặt mày đều tái nhợt, bàng hoàng.

 

Họ không nghĩ rằng quân giải phóng và các cán bộ cách mạng đă tiến vào dinh Độc Lập nhanh đến thế.

 

Trong nội các và những người của chính quyền Sài G̣n có mặt ở đây lúc này chỉ có vài người là thần sắc không biến đổi mà c̣n ngược lại, trong đó có Chuẩn tướng Nguyễn Hữu Hạnh. Nhưng lúc đó, các sĩ quan quân giải phóng cùng cán bộ các lực lượng khác của Cách mạng vao dinh Độc Lập không ai để ư tới.

 

Khi ấy Hạnh đang là người của ông Minh đứng ở cầu thang lầu 2 nhanh nhẹn đón và chỉ dẫn các sĩ quan và cán bộ Cách mạng vào “pḥng đại lễ” - nơi ông Minh và cả bộ sậu của chính quyền Sài G̣n đang ngồi chờ để “bàn giao chính quyền” cho Chính phủ Cách mạng lâm thời...

 

Nhưng ông Minh đâu c̣n chính quyền để mà bàn giao.

 

Nguyễn Hữu Hạnh cười thầm khi thấy một cán bộ quân giải phóng đă nghiêm khắc bác bỏ lời nói đó của ông Minh và buộc ông phải đến đài phát thanh đọc lời “cáo chung” “đầu hàng vô điều kiện” chính phủ Cách Mạng lâm thời Cộng ḥa miền Nam Việt Nam.

 

Với Nguyễn Hữu Hạnh, đây là phút giây sung sướng nhất cuộc đời kể từ ngày nhận “cộng tác” với Cách mạng qua bác Tám “vô tư”.

 

Từ đây niềm vui đă liên tiếp đến với anh. Đấy là khi anh được Nhà nước ta tặng thưởng Huân Chương Thành Đồng. Là khi được bầu làm Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là lúc được Ủy Ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cấp cho căn biệt thự ở đường Phan Kế Bính. C̣n vui nữa, anh đă được là một thành viên trong buổi họp mặt các cán bộ và các “cơ sở” nằm trong ḷng địch như anh của Ban binh vận miền Nam. Ở đây ngoài bác Tám “vô tư”, anh đă được gặp đông đủ các đồng chí lănh đạo trong Ban, trong đó có các đồng chí Bảy Dự, Tư Chí, Sáu Vũ, Mười Thợ đặc biệt là đồng chí Bảy Lương- những người mà anh măi măi biết ơn, bởi đă đem lại sự đổi đời cho anh để anh có thể ngẩng cao đầu, tự hào là một người Việt Nam. (HẾT, ngày 7/4/05)

 

 

Hà B́nh Nhưỡng, www.baocantho.com.vn/vietnam/sangtac/21723/

NDVN, ngày 11/4/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend