NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

ĐẤU TRANH LOẠN XÀ NGẦU: Lữ Giang Nguyễn Cần


Tú càn Nguyễn Cần

 

 

ĐẤU TRANH LOẠN XÀ NGẦU

 

LỮ GIANG NGUYỄN CẦN

 

 

 

Cuối năm con chó có nhiều biến động đáng quan tâm, nhưng không phải biến động trong nội bộ Đảng Cộng Sản, mà biến động giữa những người “chống Cộng”, trong đó có bốn biến cố sau đậy đă được bàn tán khá nhiều trên các diễn đàn: Biến cố thứ nhất là vụ Trần Khải Thanh Thủy và Nguyễn Khắc Toàn oanh tạc nhau tơi bời hoa lá về “Hội Dân Oan”. Biến cố thứ hai là vụ người đấu tranh Nguyễn Chính Kết được chính quyền cấp “hộ chiếu” và Ṭa Đại Sứ Mỹ cấp chiếu khán qua Mỹ lănh giải thưởng chống Cộng do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam ban tặng bằng cách đi qua ngả Cam-bốt! Biến cố thứ ba là cuộc tranh luận giữa Linh mục Phan Văn Lợi và chuyên viên bán nón cối “đặc công đỏ” Việt Thường. Và biến cố thứ tư là “điệp khúc” Nguyễn Chí Thiện thật và Nguyễn Chí Thiện giả được đem ra hát lại!


Ngày 24/11/2006 vừa qua, dưới đầu đề “Vàng thau lẫn lộn”, chúng tôi đă đề cập đến những “tổ chức đấu tranh cuội” do nhà cầm quyền CSVN lập ra, hoặc để gài bắt những người chống cộng thật, hoặc để gây xáo trộn trong hàng ngũ những tổ chức chống cộng của người Việt, làm cho những tổ chức này rối loạn hay tan ră. Nhưng c̣n có một hiện tượng khác rất quen thuộc cũng cần phải được cảnh giác, đó là nạn “lục súc tranh danh” hay “lục súc tranh ăn”, và nạn “gà ghét nhau tiếng gáy” trong hàng ngũ các tổ chức đấu tranh chống cộng của người Việt ở trong cũng như ngoài nước. Đây là một căn bệnh trầm kha, rất khó cứu chữa. Hiện tượng này đă đặt những người đấu tranh luôn phải ở trong cái thế “lưỡng đầu thọ địch”, một mặt phải đối đầu với địch, mặt khác phải luôn cảnh giác những âm mưu đen tối trong hàng ngũ “chống cộng”. Trong hơn 30 năm qua, chính nạn này đă phá tan tất cả mọi nỗ lực thống nhất lực lượng để tạo sức mạnh đấu tranh và làm cho sức mạnh đó ngày càng yếu dần.

V́ bài báo có hạn, hôm nay chúng tôi xin bàn qua những khủng hoảng của “Hội Dân Oan”.


Sự h́nh thành “HỘI DÂN OAN”


Vào ngày 31/10/2006 vừa qua, trên diễn đàn thảo luận về hiện t́nh đất nước trên paltalk, bà Trần Khải Thanh Thủy ở trong nước đă đề xướng việc thành lập “Hội Dân Oan” để giúp những người thấp cổ bé miệng bảo vệ các quyèn lợi chính đáng của họ. bà TK Thanh Thủy cho biết ngày
9/12/2006 Hội Dân Oan sẽ ra mắt tại Hà Nội. Buổi thảo luận đang tiến triễn th́ điện thoại của bà TK Thanh Thủy bị cắt ngang. Nhưng đúng ngày 9/12/2006, bà TK Thanh Thủy đă công bố “Bản Tuyên Bố Thành Lập Hội Dân Oan”.


1. Nội dung bản tuyên bố: Trước hết, bà TK Thanh Thủy đă tự giới thiệu ḿnh như sau:


“Bản thân tôi, xuất thân từ một nhà giáo đă v́ đảng, v́ dân mà t́nh nguyện lên dạy tận miền núi Hoà B́nh, nơi một tiếng gà gáy sáng cả ba nước cùng nghe, nơi ḍng điện Sông Đà không thể nào chảy tới, nơi bóng tối luôn ŕnh rập, ngự trị, đến mức xoè bàn tay không nh́n rơ ngón ḿnh. 29 tuổi được về lại thủ đô, nơi ḿnh đă từng sinh ra và lớn lên, cũng là bị cướp biên chế vĩnh viễn cho đám con ông cháu cha ngồi vào... Một người đàn bà bé nhỏ, mà vũ khí duy nhất chỉ là ng̣i bút, động tác duy nhất chỉ là đánh ḥn đá ù ĺ trong ḷng ḿnh, ḷng dân oan Việt Nam, cho đến khi loé ngời ngôn ngữ, giải thoát những ngọn lửa tù đày trong những trái tim vô t́nh, hoá đá v́ bị đảng cầm tù, giam hăm, thành ngọn lửa giữa đời thường để reo hát vui ca, rực cháy trong đêm trường tăm tối, gọi b́nh minh, gọi tiếng gà gáy sáng, giải thoát bao kiếp đời tăm tối.”


Tiếp theo, nhà văn cho biết lư do đă chọn ngày 9 tháng 2 làm ngày ra mắt Hội Dân Oan như sau:

“Chính chúng tôi, những người dân oan Việt
Nam sẽ là ng̣i nổ đầu tiên, bắt đầu từ ngày đặc biệt 9 tháng 12 này. Ngày mà tṛn một năm trước, 60 người dân oan chúng tôi tập trung ở vườn hoa bị cướp bóc sạch sẽ từ manh quần tấm áo, phế liệu, mảnh bạt, chăn màn, gạo, tiền lên xe chở rác (5 tấn) của công ty môi trường đô thị đổ ra băi rác thành phố, dưới sự chỉ đạo của công an thành phố, đứng đầu là bộ trưởng Lê Hồng Anh...”


Sau đó, nhà văn nói về lư do và mục tiêu của Hội Dân Oan, và kêu gọi mọi người tham gia. Nhà văn viết:

“Từ đó đến nay, những mảnh đời cơ nhỡ chúng tôi liên tục bị xua đuổi, bắt bớ, đánh đập giam hăm, cho nên không c̣n cách nào khác, chúng tôi phải t́m đến với nhau, đến mái nhà chung của hội như cây phải có lá, như cá phải nhiều vây, như sông t́m về nguồn nước, để tạo thành sức mạnh hùng hậu của ḿnh, cùng bà con anh em trong và ngoài nước, cùng các nhà dân chủ, thanh niên, trí thức nước nhà, vùng lên lật đổ chính thể cộng sản độc ác, gian manh, thối nát như người Ru Ma Ni xử tội cặp vợ chồng Ceausescu.


“Hăy tiếp sức cho chúng tôi, những người dân oan Việt Nam - một mảng đời đau thương, nạn nhân của chính thể cộng sản độc ác, xảo trá, gian dối, thối nát thưa các bạn.”


2. Những thắt mắc: Tuy mới “xuất quân”, nhưng nhiều độc giả trên diễn đàn đă nêu ra những thắc mắc về Hội Dân Oan như sau:

 

Tối 8./12/2006 nhiều đọc giả trên các diễn đàn Interenet đă nhận được “Bản Tuyên Bố Thành Lập Hội Dân Oan” do Hội Bảo Vệ bà Trần Khải Thanh Thủy từ Úc Châu gởi đến cho biết ban sáng lập hội này gồm có hai người là Nguyễn Hải ở San José, Hoa Kỳ, và Trần Khải Thanh Thủy, ở Hà Nội, Việt Nam.


Sau đó, độc giả lại nhận được một bản tuyên bố nữa, cho biết ban sáng lập có đến 5 người, đó là: Nguyễn Hải, San Jose, USA; Trần Khải Thanh Thuỷ, Hà Nội, Việt Nam; Trúc Lê, Syney, Úc; Phương Duy, Melbourn, Úc; và Phùng Mai, Melbourn, Úc. Tại sao có sự khác biệt thế này?


bà Trần Khải Thanh Thuỷ giải thích như sau: V́ phải đảm bảo thời gian là công bố đúng 12 giờ trưa ngày 9, cũng như không thấy có vướng mắc ǵ nên anh Nguyễn Hải đă giữ nguyên thành phần của ban sáng lập và đưa lên một số trang web. C̣n anh Trúc Lê (Australia) nhận thấy không nên để thành phần của “Hội Bảo Vệ bà Trần Khải Thanh Thuỷ” vào Hội Dân Oan nên đă rút tên cả ba người sau ra. Sau đây là thành phần của ban sáng lập (đă tham khảo ư kiến mọi người và có sự nhất trí cao độ): Ông Nguyễn Hải, San Jose, USA; Ông Lưu Ngọc Bang, London, Anh; Ông Nguyễn Thái Phụng, Paris, Pháp; Ông Phương Duy, Melbourn, Australia; Bà Châm Oanh, Germany, và Bà Trần Khải Thanh Thuỷ, Hà Nội, Việt Nam.


Bà TK Thanh Thủy cũng đă công bố danh sách những người đă đồng ư tham gia Hội Dân Oan, nhưng bá nói: Tất cả các thành viên đă có tên, cùng 463 thành viên của nông trường Cờ đỏ, Cần Thơ (công bố đợt 2), hoàn toàn có thể rút khỏi danh sách hội nếu muốn.


Thắc mắc thứ hai: Hội Dân Oan phải do chính những người dân oan ở trong nước sáng lập mới chính danh, tại sao lại có sự hiện diện của các vị ở hải ngoại? Cho đến nay, thắc mắc này vẫn chưa được trả lời. Theo ư kiến của chúng tôi, thắc mắc này rất đúng. Nên để cho những người bị oan ở trong nước đứng ra lập Hội Dân Oan, những người khác ở trong cũng như ngoài nước chỉ yểm trợ, mới có chính danh.

Thắc mắc thứ ba: Hội lấy tài chánh ở đâu để hoạt động? Bà TK Thanh Thủy cho biết: Kể từ ngày 16/12, sau một tuần tuyên bố, ban tài chính đă nhận được 400 USD của chị Hạ Uyên (đài Tiếng Nước Tôi ở Boston và ủy ban ủng hộ liên minh nhân quyền Việt Nam) để thuê văn pḥng, triển khai công việc đầu tiên trong việc tập hợp, kêu gọi giúp đỡ các hội viên rồi.


Phần tài chính của hội hoàn toàn do ban tài chính cân đối, sử dụng, c̣n ban điều hành, ban thư kư, ban đại diện các tỉnh là ban giám sát. Tác giả không hề dính dáng ǵ đến việc nhận tiền từ hải ngoại chuyển về hoặc phát tiền tại quốc nội.


Đụng độ với Nguyễn Khắc Toàn

 

Ngày 19/12/2006, bà TK Thanh Thủy đă phóng lên các diễn đàn trên Internet một lá thư tố cáo người vận động dân chủ Nguyễn Khắc Toàn đă xúi nhiều người viết thư tố cáo bà với Công An và bà có thể bị bắt bất cứ lúc nào. Thư viết như sau:


“Hiện tại theo sự khích bẩy, xúi giục, điều hành của Toàn, Phạm thị Lộc đă gửi đơn tố cáo (có hơn chục chữ kư của bà con) tơí văn pḥng chính phủ, bộ công an và thủ tướng.


“Công an đă chuyển hồ sơ "tội ác" của em kèm lá đơn đó để làm bằng chứng đưa vào viện kiểm sát, chuẩn bị khởi tố em tại ṭa rồi.


“Một kẻ khoác áo dân chủ, Chủ Tịch Công Đoàn Độc Lập Việt Nam, thành viên Đảng Dân Chủ lại hành xử như một kẻ du thủ du thực, chỉ để khẳng định một điều: “Mày qua mặt công an được, nhưng đừng tưởng qua mặt tao. Công an Việt Nam không dạy được mày nhưng chính tao sẽ dạy mày” (Lời tuyên bố của Nguyễn Khắc Toàn trên điện thoại lúc 6h sáng ngày
13/12/2006)...


“Quả là khi ḷng đố kỵ cùng bản năng được buông phóng th́ không c̣n giới hạn. Tất cả chỉ c̣n là sự táng tận lương tâm. Sẵn sàng mượn tay kẻ thù (những kẻ đă từng giam hăm ḿnh) để đập bẹp một phụ nữ, chỉ v́ họ đă vô t́nh hơn ḿnh về một mặt nào đó: mặt bằng tŕnh độ, nhận thức, cách thể hiện, câu chữ, ngôn từ chẳng hạn


“Em chỉ đơn thuần là một người đàn bà, song đă có lúc trộn ḿnh vào với dân, với nước, hoà vào trong cực nhọc của những người dân mất đất, mất ruộng mất vườn, để hiểu nỗi đau cuộc đời họ, nghe tiếng cười của bọn trẻ con theo mẹ lang thang, nheo nhóc nơi vườn hoa Mai Xuân Thưởng, ch́m vào điệu ru của những bà mẹ xanh xao nơi gốc cây, ghế đá trong những ngày dài chờ khiếu kiện rồi lặng lẽ cuốc sâu vào bản thể ḿnh, để bật ra những giọt máu oan khiên cho họ ... nhận về những tấm ḷng của cộng đồng Hải ngoại từ 4 phương 8 hướng gom góp cho họ ...vậy mà cũng không được, vẫn bị tị hiềm, đố kị, mượn tay luật rừng (nhân danh luật pháp xă hội chủ nghĩa Việt Nam) để loại trừ .”


Cho đến khi chúng tôi viết bài này, chúng tôi vẫn chưa nhận được bản lên tiếng của Nguyễn Khắc Toàn. Trong khi đó, một số người ở hải ngoại đă viết những bài lên án Nguyễn Khắc Toàn rất nặng nề.


Vài nét về hai “đối thủ”

 

Trước khi có một vài ư kiến, chúng tôi xin lược qua một vài nét về hai người đấu tranh đang đấu nhau này. Phải hiểu họ mới biết tại sao họ đă có những hành động như vậy.


NGUYỄN KHẮC TOÀN, 51 tuổi, trước kia là bộ đội, sau về làm giáo viên dạy toán một thời gian ngắn, rồi đi làm thương gia, hiện cư trú tại số 11 Ngơ Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Kể từ năm 2000, Nguyễn Khắc Toàn bắt đầu tham gia các hoạt động chống chính quyền v́ nhận thấy có nhiều chuyện bất công mà người dân không biết kêu ai. Ông viết đơn khiếu kiện giúp cho các người kêu oan ở Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng và viết những bài báo hay tiểu luận lên án chính quyền với nhiều bút hiệu khác nhau như nhau Trần Minh Tâm, Đặng Kim Giang, v.v... Ngày
8/1/2002 ông bị bắt và bị truy tố về tội gián tiệp v́ đă cung cấp cho nước ngoài những tin tức tài liệu bí mật của nhà nước để chống chế độ. Thật ra, ông chỉ viết những bài tường thuật các cuộc biểu t́nh của nông dân và những bài tố cáo tham nhũng và bất công. Ông bị xét xử ngày 20/12./2002 và bị kết án 12 năm tù và 3 năm quản chế, Nhờ sự can thiệp của các tổ chức tranh đấu quốc tế, ông được phóng thích vào tháng giêng 2006.


Sau khi ra tù một thời gian, ông đă cùng với nhà văn Hoàng Tiến tuyên bố xuất bản tập san Tự Do Dân Chủ để nói lên tiếng nói của những người dân bị đối xử bất công đang đi khiếu kiện. Thành phần ban biên tập gồm có: Tổng biên tập: nhà văn Hoàng Tiến; Phó tổng biên tập: nhà báo Nguyễn Khắc Toàn; Biên tập viên: Luật sư Nguyễn Văn Đài và Kỹ sư Bạch Ngọc Dương; Thư kư toà soạn: Dương Thị Xuân;

 

Trụ sở: Vườn hoa Mai Xuân Thưởng, Hà Nội (tức homeless); Email: baotudodanchuvn@gmail.com

Trong cuộc phỏng vấn của đài RFA, Nguyễn Khắc Toàn cho biết: “Chủ trương của báo Tự Do Dân Chủ là nhằm nâng cao dân trí, thúc đẩy nhận thức và kêu gọi mọi sự đóng góp của người dân vào công cuộc dân chủ hóa đất nước, công bằng xă hội, sớm đưa đất nước và dân tộc Việt Nam thoát khỏi đói nghèo và lạc hậu, tiến kịp theo xu thế chung của nhân loại văn minh trên thế giới!”


Ban biên tập tuyên bố sẽ phát hành tờ báo đầu tiên vào ngày
15/8/2006. Ngày 12/8/2006, ba ngày trước ngày định ra mắt tờ báo, khoảng 20 Công An ở P24 và A42 đă đột nhập khám nhà Nguyễn Khắc Toàn từ 15 đến 18 giờ, tịch thu một máy tính và một màn h́nh trị giá khoảng 6 triệu đồng Việt Nam, hai điện thoại di động trị giá khoảng 3 triệu đồng Việt Nam, gần 50 kg tài liệu và sách vở viết về tự do, dân chủ, nhân quyền và cải cách chính trị, khoảng 100 bộ hồ sơ dân oan khiếu kiện, hàng chục đĩa mềm và đĩa CD có chứa các tài liệu như đă nói trên. Nguyễn Khắc Toàn bị bắt về trụ sở và bị thẩm vấn liên tục. Kết quả, v́ tờ báo thuộc loại “quốc cấm” nên không thể in đâu được, đành phổ biến trên Internet!

Hết keo này, Nguyễn Khắc Toàn lại chơi keo khác. Ngày 20.10.2006 Nguyễn Khắc Toàn lại tuyên bố thành lập Công Đoàn Độc Lập Việt
Nam. Mục tiêu của Công Đoàn được nói là để:

 

(1) Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người công nhân Việt Nam,

(2) Giúp đỡ những công nhân găp khó khăn trong cuộc sống, lúc ốm đau, bệnh tật

(3) Nâng cao t́nh đoàn kết của giai cấp công nhân.


Ban Đại Diện Lâm Thời gồm có: Nguyễn Khắc Toàn, Lê Trí Tuệ và Cao Văn Nhâm.
Các Ủy Viên Lâm Thời: Nguyễn Công Lư, Ngô Công Quỳnh, Trần Thiên Ân. Nguyễn Thị Hương, Trần Hoàng Dương, Phạm Sỹ Thiện, Nguyễn Xuân Đạo, Trần Huyền Than, Lương Hoài Nam, Lê Chí Dũng, Trần Khải Thanh Thủy và Trần Quốc Thủy.


Trước khi hội nghị thượng đỉnh APEC họp tại Hà Nội, ngày 12.11.2006 Công An đă đến treo trước cửa nhà Nguyễn Khắc Toàn tấm biển tiếng Anh “Security area. No foreigner allowed” (Vùng an ninh. Người ngoại quốc không được phép vào).


TRẦN KHẢI THANH THỦY: 46 tuổi, nhà văn và nhà báo với nhiều bút hiệu khác nhau như Nguyễn Thái Hoàng, Nguyễn Thị Hiền..., hiện cư trú tại khu tập thể nhà máy gỗ Diêm, Cầu Đuống, huyện Đông Anh, ngoại thành Hà Nội.


Ngày
2/9/2006, bà đă bị Công An bắt trong một quán café Internet ở Hà Nội v́ "sử dụng Internet trái với qui định của nhà nước". Sau đó, Công An đến lục soát nhà bà tịch thu sách vở, bản thảo và tài liệu, cũng như máy điện toán.


Bà bị thẩm vấn kéo dài trong suốt ba tuần lễ. Công An hạch hỏi bà về những điều bà đă viết về các nạn nhân của bất công xă hội, đặc biệt là về việc tố cáo các cán bộ và viên chức tham nhũng và lạm quyền, cướp đất chiếm nhà của hàng ngàn nữ nông dân không có khả năng tự vệ và đối kháng. Sau đó, bà bị công an áp tải ra một sân vận động để cho quần chúng xét xử. Một đám đông la ó, sỉ nhục và đấu tố bà. Chiều hôm sau, một đám đông hiềm thù khác đă đến bao vây nhà bà, hăm dọa và hành hung bà.


Bà được cho về nhưng ra lệnh phải tŕnh diện mỗi ngày tại trụ sở Công An, nhưng bà từ chối nên bị quản thúc tại gia. Chiều ngày 27.10.2006, trước sự hiện diện của Công An, một đám đông đă tràn vào nhà bà. Hai vợ chồng bà bị hành hung, đánh đập tàn bạo.

 

Được hỏi về các hoạt động của Hội Dân Oan, Bà TK Thanh Thủy tâm sự:


“Chúng ta vẫn đang đi men trên miệng vực cuộc đời, xung quanh đầy bóng áo vàng, dùi cui, gậy gộc, c̣ng, xích của công an chứ không phải đi giữa đường hoa. Bất cứ một sơ xuất nào cũng có thể bị đảng lợi dụng khiêu khích, đàn áp, v́ vậy mong bà con đoàn kết, một dạ tin tưởng vào các thành viên của ban sáng lập cũng như cộng đồng Hải Ngoại, đừng cấu kết với một số phần tử qúa khích, hẹp bụng mà hỏng việc lớn.”

 

Với những dữ kiện thu thập được như đă nói trên, chúng tôi có những nhận xét sau đây:


1. Trường hợp của bà TK Thanh Thủy: Với lối viết văn của bà, nhiều người đă ví bà như là một Dương Thu Hương thứ hai của Việt
Nam, tuy sự sâu sắc và tầm vóc c̣n kém hơn.


Tuy nhiên, cũng như đa số người Việt chống cộng ở hải ngoại, bà đă chống cộng theo cảm xúc và nhiệt t́nh của ḿnh chứ không có kế hoạch, chiến lược và chiến thuật đă được nghiên cứu kỷ càng. Voltaire, một nhà văn và một nhà cách mạng có nhiều kinh nghiệm, đă từng nói: “L’enthousiasme est une fleur de la jeunesse, dont le desenchantement set le fruit.” Nhiệt t́nh là hoa của tuổi trẻ mà sự thất vọng là kết quả!


Bà sinh ra và lớn lên trong chế độ cộng sản, đă chịu nhiều thử thách và đắng cay, nhưng xem ra biết không nhiều về Cộng Sản. Do đó, khi thành lập Hội Dân Oan, bà đă vi phạm ba điều tối kỵ sau đây khi hoạt động dưới chề độ cộng sản:


1 - Công khai tổ chức một cơ quan chống đối có nhiều người tham gia và theo một kế hoạch đă định

sẵn.
2.- Công khai liên kết với các tổ chức khác, nhất là các tổ chức ở ngoại quốc.

3.- Công khai nhận tài trợ từ trong hay ngoài nước.


V́ thế, sớm hay muộn, rồi bà cũng sẽ bị Công An bắt và bị truy tố, và tổ chức sẽ bị phá tan.


Trong chế độ cộng sản, bà có thể đứng giữ chợ chửi Đảng và Nhà Nước vung xích chó lên, miễn đừng đụng đến huyền thoại Hồ Chí Minh thi thôi. Nếu thấy có nhiều người nghe bà, Công An sẽ t́m cách cô lập hay quản chế bà. Nhưng Công An coi đó chỉ là những sự bất măn cá nhân khó có thể tránh khỏi, nó sẽ tan biến theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bà vi phạm ba điều nói trên, Công An thấy bà hành động có kế hoạch nên sẽ theo dơi, bắt và truy tố ra ṭa. Cứ xem vụ Linh mục Nguyễn Văn Lư và mấy đứa cháu của ông liên kết với Đoan Trang và Ngô Thị Hiền ở hải ngoại th́ rơ ngay.


Những người đấu tranh ở hải ngoại đă ghi tên vào danh sách sáng lập viên Hội Dân Oan hay tổ chức yểm trợ bà, tuy có chút danh, nhưng sẽ hại bà và làm cho tổ chức Hội Dân An tan vỡ. Hai bà Đoan Trang và Ngô Thị Hiền, v́ không biết điều đó nên đă làm hại Cha Lư và các cháu Cha Lư.


Nhưng tổ chức tranh đấu nào, nếu muốn tranh đấu có kết quả, đều phải thực hiện cả ba điều chúng tôi đă nói trên, nhưng trong chế độ cộng sản phải thực hiện trong bí mật, không để ḷi cả đầu lẫn đuôi như thế được.


Cuộc đấu tranh nào cũng rất cần những người như Dương Thu Hương hay Trần Khải Thanh Thủy, nhưng để kích động phong trào chứ không phải để lănh đạo phong trào. C̣n nếu chỉ muốn biến bà TK Thanh Thủy thành một con rối để quậy phá chế độ chơi th́ đó là chuyện khác.


2. Trường hợp của Nguyễn Khắc Toàn: Ngay từ đầu, Nguyễn Khắc Toàn đă nhận ra được khối Dân Oan là một môi trường tốt, có thể dựa vào đó để đẩy phong trào đấu tranh đi lên. Họ là những người đáng thương và cần giúp đỡ, nhưng cũng là những ngọn lửa có thể đưa các cuộc đấu tranh lên cao, Do đó, không thể không khai thác. Tuy nhiên, lúc đầu v́ thiếu kinh nghiệm và thận trọng, Nguyễn Khắc Toàn đă lọt vào lưới Công An. Sau khi bị bắt và bị tù một thời gian, Nguyễn Khắc Toàn đă rút được nhiều kinh nghiệm nên hành động khôn ngoan và thận trọng hơn.


Về sau, Nguyễn Khắc Toàn thấy thêm rằng ngoài khối Dân Oan c̣n khối thứ hai có thể giúp đẩy phong trào đấu tranh đi lên, đó là những công dân đang bị áp bức và bốc lột. V́ thế, Nguyễn Khắc Toàn đă cho ra tờ Tự Do Dân Chủ để phổ biến tiếng nói của Dân Oan và một Công Đoàn Độc Lập để yểm trợ công dân đ̣i hỏi những quyền lợi chính đáng của họ. Có thể nói, cái mà Nguyễn Khắc Toàn nhận ra, nhiều nhà đấu tranh khác không nghĩ tới. Họ chỉ chọn con đường dễ dàng nhất là đấu tranh bằng mồm như đa số các nhà đấu tranh ở hải ngoại.


Đảng CSVN cũng đă thấy trước khối Dân Oan và khối công dân có thể gây khủng hoảng cho chế độ, hay ít ra sẽ làm xấu mặt chế độ, nên đă có nhiều chỉ thị hướng dẫn cách làm cho hai khối này xẹp xuống, nhưng chưa thành công.


Bây giờ chúng tôi vẫn chưa nắm vững nguyên nhân đưa tới sự đụng độ giữa nhóm bà Trần Khải Thanh Thủy và nhóm Nguyễn Khác Toàn trong vụ khai thác khối Dân Oan. Nhưng chúng tôi tin rằng sự đụng độ đó khó tránh khỏi. Bà TK Thanh Thủy đă hành động do sự bức xúc của chính bản thân khi chứng kiến hoàn cảnh của số người khiếu kiện đang ở Vườn Hoa Mai Xuân Thưởng. Mục tiêu của bà là thúc buộc chính quyền phải giải quyết nguyện vọng chính đáng của đổng bào. Trong khi đó, với những kế hoạch đă đưa ra, chúng ta thấy nhóm Nguyễn Khắc Toàn muốn biến khối Dân Oan thành một cao trào chống chế độ. Khi mỗi bên theo đuổi một mục tiêu khác nhau và dùng những phương pháp khác nhau, dụng độ là chuyện khó tránh khỏi. Vă lại, hành động theo kiểu bức xúc như bà TK Thanh Thủy có thể làm vỡ kế hoạch của nhóm Nguyễn Khắc Toàn, nên nhóm này phải phản ứng.

Trong lịch sử, chúng ta đă chứng kiến năm 1924, để chống Pháp, Hồ Chí Minh sau khi lũng đoạn được tổ chức Tâm Tâm Xă của cụ Phan Bội Châu*, đă báo cho mật thám Pháp để bắt cụ, rồi cướp tổ chúc này của cụ và biến thành “Việt Nam Thanh Niên Cách Mạng Đồng Minh Hội”, tiền thân của Đông Dương Cộng Sản Đảng. Thủ đoạn chính trị luôn thiên h́nh vạn trạng, những người chỉ biết suy nghĩ và hành động theo cảm tính, không thể biết hay hiểu được.


Các cuộc đấu tranh đang bùng lên ở trong nước ngày càng nhiều và ngày càng mạnh. Nhưng rất tiếc, v́ thiếu một tổ chức đứng ra điều hợp nên nó trở thành loạn xà ngầu. Địch lại thường xuyên tung hỏa mù, biến nhiều tổ chức đấu tranh thật thành “đặc công đỏ” để gây nghi kỵ giữa các nhà đấu tranh và trong đồng bào, khiến các tổ chức này thường xuyên quay lại tố cáo nhau hay đánh nhau. Trước t́nh trạng này, nhiều người và nhiều tổ chức nản chí, đă bỏ cuộc.


Chuyện đấu tranh loạn xà ngầu c̣n nhiều và những tên “đặc công đỏ” thứ thiệt đứng ra tố cáo những người đấu tranh thật là “đặc công đỏ” đang quậy mạnh với sự tiếp tay của nhiều người. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này trong một bài khác.

 

Trích Đàn Chim Việt, ngày 1/1/07

NDVN, ngày 22/2/07

 

Click đọc thêm:

 

* VIỆT NAM: CÁC NHÀ ĐỐI KHÁNG CHIA RẼ: Nên Không Đe Dọa Đáng Kể Cho Chế Độ

 

* NHẬN ĐỊNH VỀ ĐẢNG THĂNG TIẾN VIỆT NAM

 

* PHAN VĂN LỢI - NGƯỜI LÀ AI?<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend