NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

JESUS: THE COMPLETE STORY: NGUYỄN VĂN HÓA (Sưu Tầm)


  JESUS: THE COMPLETE STORY

 

Giao Điểm sưu tầm (NVH)

 

 

 

Chan dung cua Jesus - zoom 5‘Jesus là ai ? - Ông là cái gốc của gần một tỉ tín đồ trên khắp thế giới hiện nay, là nguyên nhân đă tạo nên hàng ngàn cuộc chiến tranh của nhân loại, và là nguồn cảm hứng cho những công tŕnh nghệ thuật, âm nhạc không kể hết...’ Đó là lời mở đầu giới thiệu chương tŕnh ‘Jesus: The complete history’ của đài Discovery vào ngày 13/4/2001.

 

‘Jesus: Câu chuyện hoàn tất’ là một kết quả của một công tŕnh nghiên cứu của các học giả trong nhiều năm, lần đầu tiên được tŕnh chiếu trên đài Discovery. Trong chiều dài 3 giờ, cuốn phim đă cho khán giả một cái nh́n quán triệt qua tài liệu mới nhất, công phu bao gồm những sự kiện và chứng minh khoa học đầy sức thuyết phục. Đó là một tổng hợp nghiên cứu của nhiều sử gia, nhà khảo cổ, học giả Kinh Thánh lừng danh trên thế giới đă gây nên sự kinh ngạc về h́nh ảnh, cuộc đời, các việc đă làm của chúa Jesus Christ.

 

Một trong những điều kinh ngạc đầu tiên là sự chứng minh chính chúa Jesus Christ đă thông đồng, âm mưu với Juda để cho giới quyền La Mă đương thời bắt giữ ông [nằm trong âm mưu của Jesus biến ḿnh một kẻ tử v́ đạo để gây nên một sự ngưỡng mộ của dân Do Thái, gián tiếp giúp ông trở thành một giáo chủ của tôn giáo mới do ông lập nên để đối đầu với Do thái giáo mà ông từng phê phán là cực đoan]. Định mệnh đă làm cho Jesus trở thành kẻ ‘tử v́ đạo’ thật; nhưng trớ trêu thay Jesus không bị đóng đinh trên cây thập tự như h́nh ảnh của Giáo hội đă loan truyền cả ngàn năm nay, ông bị đóng đinh trên thân cây Olive!.

 

Điều kinh ngạc thứ hai là h́nh ảnh Jesus được các nhà khoa học cho tái tạo trên máy computer qua xương sọ của một người Do thái vào thế kỉ thứ nhất Tây lịch. Kết quả của sự tái tạo này đă chứng minh cho người xem thấy đó là một người Do thái có nước da ngăm đen, trông thô kệch qua đôi mắt lơ láo, tóc ngắn quăn đen đă làm choáng váng hàng triệu tín đồ Gia-tô cũng như bao người chưa từng tin Chúa.

Sau đây chúng tôi xin luợc dịch phần trả lời của giáo sư tiến sĩ James H. Charlesworth, giám đốc của dự án ‘Dead Sea Scrolls’, một mục sư của Giáo hội thống nhất Methodist - qua những câu hỏi gây nên đàng sau dư luận về công tŕnh nghiên cứu và tái tạo h́nh ảnh Jesus Christ của hai cơ sở Discovery và đài BBC:

 

+ Hỏi: Có phải Jesus là một người từng có vợ hay bạn gái?Chan dung cua Jesus theo to Time

 

J.H.C: - Có thể Mary Magdelene là vợ chính thức của ông ta, cũng có thể ông c̣n độc thân bởi cha ông - Joseph, đă chết trước cuộc sửa soạn hôn nhân cho Jesus.

 

+ Hỏi: Với những bằng cớ nào đă tạo tác nên h́nh ảnh Jesus như vậy ?

 

J.H.C: - Nếu Jesus là giống dân của thế giới Tây phương, th́ ông có thể trông giống như quư vị và tôi hiện giờ; nhưng ông ta lại là một người Do thái gốc Palestinian vào thế kỉ thứ nhất, cho nên không thể loại trừ tính chất Do thái của ông được.

 

+ Hỏi: Có phải Jesus có người mẹ bằng xương thịt ?

 

J.H.C: - Điều đáng tiếc là bằng cớ về gia phả của Jesus đă bị đốt cháy trong cuộc chiến tranh Do thái thứ nhất (66- 74). Tuy vậy ḍng giống của Jesus có thể khám phá trong Kinh Thánh phần Mathew đoạn 1:1- 17 và Luke đoạn 3:23- 38...

 

+ Hỏi: Jesus có anh chị em nào không ?

 

J.H.C: - Theo Mark đoạn 6: 3, Jesus có 4 anh em trai, hai chị em gái. Bốn người anh đó là: James, Joses, Judas và Simon... C̣n tên các chị th́ không nghe nhắc tới. Tuy vậy trong nhiều ngoại ngữ Kinh Thánh đă dịch khác đi danh từ Hy lạp ‘adelphos’ [có nghĩa là anh em] chỉ với mục đích ‘bảo vệ’ ư niệm ‘Đức Mẹ đồng trinh’.

 

+ Hỏi: Từ đâu thúc đẩy ông chú tâm trong việc nghiên cứu về Jesus ?

 

J.H.C: - ...Tôi là một người dễ xúc cảm về đời sống tinh thần của Giáo hội, tôi muốn học hỏi thêm, nhưng chỉ t́m thấy trong đó toàn là những con người giả dối, thiếu danh dự trong những câu trả lời...

 

+ Hỏi: Ông nghĩ thế nào về ‘Giải khăn liệm Turin’ ?

 

J.H.C: - Thoạt tiên, lúc khởi đầu công việc nghiên cứu về ‘Giải khăn liệm Turin’ tôi đă tôi đă ngờ (surmised) giải khăn này có vào thế kỉ 13. Không thể nào đi lùi về các thời ḱ truớc đuợc, v́ đây là thời ḱ người ta có những kỷ xảo rất điêu luyện về sự tạo dựng những chứng tích trong Kinh Thánh. Và rồi với các thử nghiệm ‘Carbon’, đă cho biết nó không xa thời ḱ này là bao. Tôi cho rằng có thể có một tín đồ Kitô nào đó đăbị xử tội trong thời ḱ này bằng lối bắt chuớc trong Kinh thánh.

 

+ Hỏi: Cái ǵ đă xảy đến cho ông Joseph (cha Jesus) ? Liệu ông ta c̣n sống sau khi Jesus bị đóng đinh ?

 

J.H.C: - Câu hỏi hay. Theo tác giả Phúc âm John cho rằng Jesus đến thành Capernaum ‘với anh, chị và các đệ tử’ của ông ta (2:12). Vậy th́ ông Joseph đâu ? Không có câu trả lời bởi lẽ cuốn Tân Ước đă không tiếp nối câu chuyện mà quư vị muốn biết..

 

+ Hỏi: Có mối liên hệ nào khác ngoài việc ông Joseph và Jesus từng làm việc chung với nhau như một người thợ mộc (Carpenter) ?

 

J.H.C: - Từ Hy Lạp ‘thợ mộc’ (Tekton) đúng nghĩa là ‘người xây cất’ (builder), bao gồm cả công việc của thợ hồ. Nhưng theo tài liệu Mark 6:3 (Hy Lạp), chỉ nói Jesus là con của một ông thợ hồ. Nếu dữ kiện lịch sử này chính xác, chúng ta chỉ biết Jesus là con của một thợ hồ mà thôi. Một vài nhà viết ‘tâm lí học tiểu sử’ từng cho rằng có một mối tâm lí tương quan giữa cha và con: nếu Jesus mất cha sớm – điều đó có thể giải thích được tại sao ông hay gọi ‘Cha, cha’ như một ám chỉ đó là Chúa cha của ḿnh.

 

+ Hỏi: Có những cớ bằng lịch sử nào hổ trợ cho truyền thuyết rằng ông Jesus từng làm nhiều ‘phép lạ’ ?

 

J.H.C: Theo tài liệu của Josephus, có thể coi như tài liệu của sử gia vào thế kỉ thứ nhất, có nói rằng Jesus là ‘nguời từng làm một số việc rất lạ’... Theo Tân Ước nói rằng ông hay làm phép lạ, và những nguời chống Jesus không phủ nhận chuyện này, v́ tin rằng ông là một con quỷ.

 

+ Hỏi: Ông có đề nghị những cuốn sách nào ‘cần đọc’ để hiểu thêm chung quanh sự tranh luận trong ḍng lịch sử nghiên cứu hiện tại về Jesus ?

 

J.H.C: Nên đọc các sách sau:

‘Jesus and the Dead Sea Scrolls’, Charlesworth [Doubleday]

‘Images of Jesus today’,Charlesworth and W.Weaver [Trinity Press International]

‘Thousand years later’, Charlesworth and W.Weaver [same above]

 

Tài liệu tham khảo

 

[Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận vài email than phiền không thể t́m ra các địa chỉ URL trong phần ‘tài liệu’. Chúng tôi xin lỗi quư độc giả và bổ túc lại để quư vị có thể mở vào các trang trực tiếp. Tuy nhiên, để mở rộng sự t́m hiểu của ḿnh, quư vị có thể t́m thêm ở đài BBC... các giới thiệu tài liệu tham khảo hay đọc bổ túc từ các trang nhà liên hệ. Quư vị cũng có thể đặt mua cuốn phim tài liệu nói trên tại trang nhà dsc.discovery.com. Nguyễn Văn Hoá]

 

1.Đài Discovery channel:

http://dsc.discovery.com/convergence/jesus/qa/qa.html

http://dsc.discovery.com/convergence/jesus/jesus.html

http://dsc.discovery.com/tuneins/jesus.html

 

2.Tạp chí Discovery, mạng lưới: 

http://www.discovery.com/cover_story/comment

 

3.Tạp chí Time tuần lễ 4/16/01:

http://www.time.com/time/2001/jerusalem/cover

 

 

Nguyễn Văn Hóa, giaodiem.com

NDVN, ngày 26/1/07<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend