NHÂN DÂN VIỆT NAM.ORG
TIẾNG NÓI CỦA MỘT SỐ NGƯỜI VIỆT YÊU NƯỚC TRONG NUỚC VÀ HẢI NGOẠI VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN QUYẾT TÂM
CÓ NGÀY VUI ĐẠI THẮNG VIỆT NAM III LÀ ĐẬP TAN ÂM MƯU DBHB CỦA ĐẾ QUỐC MỸ, GIẢI TRỪ VÀ GIẢI HOẶC
GIẶC ÁO ĐEN VATICAN – GIẶC ÁO ĐEN BẢN ĐỊA – GIẶC TIN LÀNH

    Giới thiệu một số website:

   * Cong San
   * Nhan Dan
   * Cong An
   * Cong An N.D.
   * Quan Doi N.D
   * Lao Dong
   * Thanh Nien
   * Tuoi Tre
   * Saigon G, P.
   * VNA Net
   * Voice of V.N.
   * www.chuyenluan.com
   * www.duoctue.org
   * www.khuongviet.net
   * www.nguoivietyeunuoc.org
   * www.nguyentua.com
   * www.dongduongthoibao.net
   * www.dongduongthoibao.com
   * home.comcast.net/~charlieng


   

CHUYỆN VUI BUỒN ĐẦU NĂM CHIA XẺ VỚI BẠN ĐỌC: Nguyễn Hạnh Hoài Vy


Ngua lam lo

 

CHUYỆN VUI BUỖN ĐẦU NĂM CHIA XẺ VỚI BẠN ĐỌC

 

Nguyễn Hạnh Hoài Vy

 

 

 

Lời Phi Lộ: Nguyễn Hạnh Hoài Vy, Tinh Đẩu, Hoài Vy, Thường Đức…là bút hiệu của anh Nguyễn Văn Hóa, trước đây “người tài xế t́nh nguyện giaodiem.com của Tổ chức Giao Điểm”, đă viết trên ba mươi  bài tham luận, phiếm luận và dịch thuật có giá trị Nghiên cứu Văn học. Chính thế, NDVN, sẽ lần lượt trích đăng trọn bộ những bài tham luận giá trị của "học giả" Nguyễn Văn Hóa cống hiến bạn đọc.để t́m lại h́nh bóng và lưu hương phấn "học giả" Nguyễn Văn Hóa ngày nào năm xưa “ Đập vỡ Kiếng ra t́m lấy bóng, Xếp tà Y lại để dành hơi”.

 

Từ khi sự cố Giao Điểm, anh Nguyễn Văn Hóa thiết lập và trang chủ webs mới giaodiem.us, như là bộ phận Pḥng Thông Tin Dân Vận NED Vơ Văn Lan Ái. Cho nên, những bài viết bút hiệu "học giả" trang chủ Nguyễn Văn Hóa, trên trang nhà giaodiem.us biến chất như là cán bộ Dân Giận Xă Ngụy VNCH, và có được những cộng tác viên Dân Giận Khóm Phường Nguyễn Hữu Liêm, Mai Thanh Truyết, Trần Kiêm Đoàn…. nhất là cán bộ Dân Giận Khóm Mai Thanh Truyết cây viết chủ lực giaodiem.us, mà trước đây Nguyễn Hạnh Hoài Vy, Nguyễn Văn Hóa, Thường Đức, Hoài Vy, Tinh Đẩu ….viết một số bài Phiếm luận về Dân Giận Khóm Chất Độc Da Cam Mai Thanh Truyết, vinh danh kiến thức tiến sĩ  giấy hóa học  Short Bone Pháp, Mai Thanh Truyết trên mạng  giaodiem.com.

 

NDVN, trích đăng bài viết  Phiếm luận: Chuyện Vui Buồn Đầu Năm Chia Sẽ Bạn Đọc của Nguyễn Hạnh Hoài Vỵ, tháng 4/2002, cống hiến bạn đọc và chúc mừng anh Nguyễn Văn Hóa có được cán bộ Dân Giận Khóm Chất Độc Da Cam Mai Thanh Truyết cây viết chủ lực giaodiem.us chúc mừng, chúc mừng đại chúc mừng!!!!

 

 

 

 

   

Trong mấy tuần lễ vừa qua, mạng lưới Giao Điểm đă đăng các loạt bài nhận định của Bàn Tân Định về dư luận chính quyền Việt Nam đă “bán đất” ở biên giới phía Bắc, “dâng” lănh hải ở vùng vịnh Bắc bộ cho Trung Quốc, và các loạt bài của anh Nguyễn Văn Tuấn đă nhận định hai “nhà khoa học” Mai Thanh Truyết và Nguyễn Minh Quang đă lạm dụng chức năng về khoa học cho mục tiêu chính trị như thế nào. Các bài báo này đă có những hồi đáp đặc biệt từ phía độc giả. Đa số là thích thú, ủng hộ lập trường và lư luận của anh NVT. Phải chăng đó là lư do đưa tới hành động phá hoại mạng lưới GĐ? Họ đă phá hoại bằng cách dùng những kỹ thuật “hacker” cũ rích, của mấy ông già. Anh phụ trách kỹ thuật của website GĐ đă t́m ra được gốc tích của họ, chẳng hạn như IP server addresses, các chi tiết cá nhân “Mạng chủ”, kỹ thuật phá. Chưa hết, một vài “ông già” c̣n gởi emails chứa đầy virus tới qua các nhăn hiệu như  “đieuquocgia”, “haithanh” v.v... Chính v́ vậy mà Hoài Vy được giao phó thay mặt trang nhà GĐ để có vài lời thưa với bạn đọc GĐ: Trước nhất, các bạn yên tâm (có người ở từ Texas phôn tới chia xẻ sự lo lắng như Peter Nguyễn, Linh Giang...), họ không thể nào thực hiện thành công những hành động mang tính “tội phạm” như thế này được. Lần đầu Giao Điểm chỉ cảnh cáo cho họ biết rằng: Chúng tôi đă biết quư vị là ai, đừng có chơi dại!. Đây là những hành động “khủng bố điện tử” (tạm gọi: Cyber-terrorism), và sự truy tố thật dễ dàng.

 

* Riêng cá nhân Mai Thanh Truyết, không phải là nhân vật xa lạ với HV, ít ra cũng từng ngồi chung với nhau vài lần bên bàn rượu chừng chục năm trước ở Fresno, nên cũng hiểu được cái ‘máu Nam kỳ’ vui vui của anh . Tuyệt nhiên, ngoài chút cảm t́nh “giang hồ” đó, HV chỉ có mến anh MTT mà thôi, không có chút ác cảm nào cả. Nhưng đối với HV, chuyện t́nh cảm khác xa với chuyện làm việc. Những bài báo, bài phỏng vấn của anh MTT về chuyện “tố khổ” thực phẩm nhập nội Mỹ từ VN mang chất độc, chuyện bệnh tật của một số đồng bào ở trong nước không phải v́ chất độc A.O. mà do chất ‘dioxin’ xuất phát từ sự lạm dụng, ngu muội trong việc sử dụng thuốc diệt muỗi DDT, thuốc trừ sâu rầy là những việc nghiêm chỉnh, chứ không phải “vui vui” được. Nhưng một việc làm nghiêm chỉnh mà thiếu thái độ nghiêm chỉnh của một nhà nghiên cứu là việc không thể chấp nhận . Chẳng ai cần anh phải bênh vực những người nông dân Việt Nam suốt bao năm cơ cực, chẳng ai cần thắc mắc sao nỡ ḷng nào “gà nhà bôi mặt đá nhau”, cũng không ai thiết đến sao anh không biết “uống nước nhớ nguồn”. Để cho dư luận tôn trọng những lời nói, những ḍng chữ của anh, trước hết anh phải giữ đúng tư cách của một người nghiên cứu khoa học. Dù cho anh chỉ là một công chức, tư chức quản trị hành chánh cấp cao về khoa học không có quá tŕnh hay kinh nghiệm ǵ về nghiên cứu, anh lại cần phải thận trọng, dè dặt trong những lời phát biểu trước công cộng. Theo điều HV học hỏi được, thông thường một nhà khoa học khi viết về một đề tài chuyên môn, họ phải dựa trên luận lư của những giá trị thật (Truth values logic), nhất là những ngành về khoa học tự nhiên. Trong khi ấy, anh MTT sử dụng một h́nh thức lô-gích bất quy tắc (Informal logic) chẳng hạn như : giả định (Assumption), mơ hồ (Ambiguity), tuyên truyền hay định kiến (Propaganda and Prejudice), nguỵ biện (Fallacies). Những h́nh thức lư luận bất quy tắc này không có giá trị ǵ đối với một khoa học chính xác.[Giáo sư Ehlers có nguyên một chương 30 trang phân tích về vấn đề này, ai thắc mắc xin t́m đọc: “LOGIC, modern and traditional”, Henry J. Ehlers, nxb C. E. Merrill Publishing Co., 1976].

 

Hoài Vy không phải là một nhà khoa học, nhưng có khả năng đọc hiểu thế nào là một bài viết mang đúng tính cách khoa học. Chính v́ lư do đó HV hết sức tâm đồng ư hợp việc trang nhà GĐ đă “thượng tải” (uploaded) những loạt bài phản bác của anh NVT. Hơn thế nữa, HV ủng hộ hết ḿnh, v́ đó chính là lư tưởng của sự công chính, biểu hiện qua dư luận ca ngợi của độc giả mạng lưới GĐ. Ai cũng nhận ra chân giá trị của những bài viết này. Khác với trường hợp MTT, HV không quen biết , chưa từng gặp mặt anh NVT, thế mà HV đành bỏ chút t́nh riêng, để nghe theo chân lư của sự thật thôi. Xin anh MTT đừng buồn nhé!

 

Theo HV, một nhà khoa học chân chính cần biết tự trọng, nhưng không cần phải ôm lấy tự ái cá nhân, có nhiều khi ḿnh cần phải biểu lộ qua một h́nh thức nào đó để gián tiếp nh́n nhận sự sai trái của ḿnh, nếu không đủ can đảm trực tiếp nh́n nhận lỗi lầm. Đó mới đúng là lương tri của một nhà khoa học. Một hành động sai trái có thể đưa tới sự cô đơn khủng khiếp , nhưng thái độ đích thực của một nhà khoa học là không cần t́m kiếm một sự đồng thuận ấm ớ của kẻ khác, không cần phải “chụp mũ” Giao Điểm, hay dựa vào một vài lời an ủi ḿnh bằng lối 'kết án' sau lưng như:  “nhóm GĐ là Việt cộng nằm vùng” để che bớt cho ḿnh những ngượng ngùng với dư luận.

 

* Từ   chuyện hai nhà “khoa học”   đến chuyện một  “bác sĩ” chuyên viết truyện dă sử là ông Trần Đại Sỹ. Theo Hoài Vy, một người viết truyện dă sử thông qua lịch sử là chuyện không khó, bởi dữ kiện đă có sẵn, qua mục đích riêng mà hư cấu nó thôi, không cần sáng tạo ǵ nhiều, và có thể viết tràng giang đại hải, bao nhiêu cũng được. Thế nhưng, đem một vấn đề thời sự đang, vừa xảy ra mà chưa nắm rơ vấn đề nhưng lại “dă sử hóa” nó đi người ta có thể coi đó là chuyện của kẻ điên rồ. Có lẽ ông Trần Đại Sỹ, một chuyên viên về “dă sử” đang vấp phải trường hợp này qua chiến dịch tung tin trên internet nhà cầm quyền VN đă “dâng biển, bán đất” cho Trung Quốc. Trong mấy loạt bài viết có t́nh có lư, công phu và sắc bén của Bàn Tân Định hầu như đă làm cho chiến dịch “tố khổ” này ch́m xuồng luôn. Hoài Vy cũng thấy chút bức rức trong ḷng, nhân qua các bài viết này mà một vài ông mang danh bác sĩ phải bị động chạm. Chẳng qua là vấn đề của thông tin, tranh luận, của “giao thoa tư tưởng”, làm sao tránh được sự mất ḷng?. Từ các loạt bài này, có độc giả gởi điện thư, hỏi thăm bằng phôn rằng ông BTĐ là ai mà viết “hay, khá...” quá vậy. Việc này HV đành chịu thôi, ví nó nằm trong luật “bảo vệ tác giả”, khi tác giả không muốn tiết lộ danh tánh. Có bạn đọc nào v́ muốn ủng hộ ông BTĐ muốn trao đổi riêng với tác giả xin cứ gởi email về GĐ, HV xin chuyển dùm. Trong số những  rộn ràng ủng hộ tác giả BTĐ, cũng có vài điện thư gởi tới hăm dọa, chửi bới nặng nề... Đọc mấy ḍng chửi này, HV bỗng nhớ tới mấy câu văn nghị luận trong “Ǵ Cũng Cười”  ngày xưa của cụ Nguyễn Văn Vĩnh, và xin vô lễ để sửa lại như vầy: Dân hải ngoại ta có cái lạ là ǵ cũng chửi. Hay cũng chửi, dỡ cũng chửi. Nhăn răng chửi một tiếng mọi việc hết nghiêm trang. Theo tài liệu y khoa Hoài Vy đọc được, cười và chửi là hai trạng thái tâm sinh lư tương phản. “Ǵ cũng cười” dù phải mang tiếng lố bịch, “dị hợm”, thế nhưng không có hại đến cơ thể, trên khía cạnh tâm lư nào đó có thể giúp cơ thể thoát khỏi vài bệnh tật, thế nhưng chửi có tác động “nhân quả” hết sức tai hại cho cơ thể. Tác động của chửi xuất phát từ thù hận, bực tức..., nhưng càng chửi càng tức, càng chửi càng chồng chất sự thù hận. Chửi chập chùng, dồn ép vào tâm sinh lư, sinh bệnh. May thay, chửi không mang tính di truyền, khi một thế hệ mang tính chửi qua đi, tâm sinh lư chửi triệt tiêu theo.

 

Dù sao qua dư luận nói chung, các phản ứng của vài độc giả qua các bài viết của BTĐ, Hoài Vy nhận ra một điều: dân ta quả thật là không ưa Tàu, tới nỗi có người lập luận rằng chẳng thà dâng đất cho Mỹ, cho Pháp, cho Vatican mà c̣n có ăn, chứ nhất quyết không mất một tấc đất cho Tàu. Một thứ lư sự rất khó nuốt. Tinh thần chống Tàu rộn ràng như thế này quả cũng có lợi cho nhà nước VN đấy. Luật chơi nào cũng có “ngôn ngữ” (protocol) riêng của nó. Ngôn ngữ ngoại giao là ngôn ngữ ‘protocol’. Một cơ hội cho nhà cầm quyền VN dùng thứ ‘ngôn ngữ’ này để nói thẳng với TQ rằng: đấy, tinh thần của dân tôi như vậy đó, mấy ngài không nên gây sự với chúng tôi làm ǵ, hăy sống chung nhau trong hợp tác và ḥa b́nh đi. Nếu quư vị đă và đang bước vào tuổi ‘thất thập cổ lai hy’ ở ngoài này đồng ư luận điểm này th́ xin đừng nóng nảy chửi ai hết. Đời người ngắn ngủi, nhưng chuyện thế gian th́ c̣n dài lắm. Hoài Vy chỉ thắc mắc chút thôi, tự nghĩ: vào tháng Hai năm 1979, trong lúc TQ hùng hổ kéo quân qua đ̣i dạy cho VN một bài học, sao không thấy ai biểu t́nh, dâng kiến nghị dùm cho dân với, nếu làm được vậy bọn xâm lăng đâm dám bỉ mặt trả thù v́ thua nên trước khi rút lui đă huỷ hoại hết cả tỉnh Lạng Sơn?

 

Không riêng ǵ v́ sự đuối lư với tác giả BTĐ mà bị chửi, một số tác giả của Giao Điểm cũng bị chửi nốt. Thí dụ hôm nay, HV nhận được phóng ảnh một lá thư có biệt danh “Vũ Đại Ngu Chân”, địa chỉ: 1978 Parthenais Motréal, H2Q383 Canada đă gởi thẳng tư gia tác giả Nguyễn Mạnh Quang với lời lẽ như sau : “March 2002. Nguyễn Mạnh Quang; T́nh cờ ta đọc được quyển “Việt Nam Đệ nhất Cộng ḥa” của ông. Sách vừa ngu, vừa dốt vừa thối hơn cứt! Không ngờ cái học của Hoa Kỳ mà ông thu nhận được lại tệ như vậy. Sách của ông đem chùi khu, cứt cũng chê, v́ c̣n thúi và dỡ hơn cứt. – Cha ông mày đây. Thật là đồ vô phúc”. Hoài Vy xin miễn luận bàn, v́  chứng cớ, bút tích rành rành ra đấy. Thêm một chứng tích của bệnh chửi.

 

Mấy hôm trước có một ông (email: cotanh34@yaho.com, ) gởi điện thư tới với lời lẽ nhẹ nhàng hơn, và đề nghị tại sao chúng ta không đ̣i hỏi nhà cầm quyền VN công bố các ‘Mật ước’ về phân chia lănh địa, lănh hải với TQ. Một đề nghị ‘quái đản’, nhưng HV không ngạc nhiên, bởi ở tiểu bang Cali, HV biết được có một ông luật sư công dân Mỹ gốc Việt làm tới Thẩm phán về Di trú cũng lớn tiếng đ̣i hỏi tương tự như vậy trước một cuộc hội thảo...

 

Vài câu chuyện đầu năm Ngựa, Hoài Vy chia xẻ với bạn đọc qủa là đa sự.

 

NDVN, ngày 25/9/06<Go Back>
Printer Friendly Page Send this Story to a Friend